Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 29/11/2020 21:04

Kinh doanh hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ: Phạt đến 100 triệu đồng

14:00 | 08/10/2020
Nếu đơn vị kinh doanh thực phẩm, chất bảo quản, nguyên liệu làm thuốc, mỹ phẩm hay các chất tẩy rửa, diệt khuẩn dùng trong lĩnh vực gia dụng và y tế… không chứng minh được nguồn gốc xuất xứ sẽ bị phạt vi phạm hành chính và mức phạt cao nhất lên tới 100 triệu đồng.

Những năm gần đây, công tác đấu tranh, ngăn chặn hàng giả, hàng nhập lậu, được lực lượng chức năng thực hiện rất quyết liệt, đặc biệt là hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ.

3723-409-hanggia
Liên tiếp phát hiện các vụ vi phạm liên quan đến hàng không rõ nguồn gốc với số lượng lớn

Minh chứng rõ nét là lực lượng quản lý thị trường (QLTT) liên tiếp phát hiện các vụ vi phạm liên quan đến hàng không rõ nguồn gốc với số lượng lớn. Gần đây, Cục QLTT Thanh Hóa phối hợp với Công an tỉnh phát hiện kho hàng tại xã Hoằng Giang, huyện Hoằng Hóa chứa gần 7,5 tấn thực phẩm khô. Các Cục QLTT: Hà Giang thu giữ 330kg sủi cảo, 810kg chả cá; Quảng Trị ngăn chặn hơn 3.000 chiếc bánh ngọt; Bạc Liêu tịch thu xe lưu thông vận chuyển 37 thùng mỹ phẩm. Tại Lạng Sơn, lực lượng chức năng ngăn chặn hàng trăm kg thuốc bắc, nguyên liệu thuốc bắc không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Mặc dù, lực lượng QLTT quyết liệt kiểm tra, kiểm soát, tuy nhiên, với thủ đoạn tinh vi, các đối tượng vẫn luồn lách, tuồn vào thị trường các mặt hàng trôi nổi, không rõ “lai lịch”.

Để ngăn chặn, Chính phủ đã ban hành Nghị định 98/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Theo đó, từ ngày 15/10/2020, kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính. Mức phạt cao nhất lên tới 100 triệu đồng nếu hàng hóa là thực phẩm, chất bảo quản, phụ gia thực phẩm, nguyên liệu làm thuốc, mỹ phẩm, trang thiết bị y tế, các chất tẩy rửa, hóa chất, chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn dùng trong lĩnh vực gia dụng và y tế…Đây là những hàng hóa ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe con người, môi trường nên bị xử phạt gấp đôi so với hàng hóa thông thường. Ngoài ra, đối tượng vi phạm còn bị mức phạt bổ sung là tịch thu tang vật, phương tiện, buộc phải nộp lại số thu lợi bất hợp pháp từ sản xuất, kinh doanh sai phạm.

Ông Nguyễn Kỳ Minh - Phó Chánh văn phòng Tổng cục QLcho biết, Nghị định mới có hàng loạt quy định về các hành vi từ sản xuất, buôn bán hàng hóa không có xuất xứ; giả mạo nhãn mác, bao bì đến hành vi sản xuất, buôn bán tem, nhãn, bao bì của hàng giả và hành vi kinh doanh hàng hóa nhập lậu. Các mức phạt được nâng lên khá cao cộng với các hình thức phạt bổ sung.

“Chúng tôi kỳ vọng, bằng cách “đánh” thẳng vào nguồn gốc xuất xứ, cộng mức phạt mang tính răn đe như vậy sẽ ngăn chặn được vấn nạn hàng giả, hàng lậu, hàng kém chất lượng đang tồn tại hiện nay” - ông Nguyễn Kỳ Minh nhấn mạnh.

Hiện, Bộ Công Thương đã ban hành Kế hoạch thực hiện “Đề án triển khai, áp dụng và quản lý hệ thống truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa giai đoạn đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”; đề xuất “Danh mục các nhóm sản phẩm, hàng hóa bắt buộc áp dụng truy xuất nguồn gốc”. “Chúng tôi kỳ vọng, đề án khi hoàn thành sẽ là kênh hữu hiệu giúp người tiêu dùng có thể truy xuất được rõ nguồn gốc xuất xứ của tất cả sản phẩm mà mình mua sắm, để biết có đảm bảo an toàn, chất lượng hay không”- ông Nguyễn Kỳ Minh cho hay.

Tại khoản 13 Điều 3 Nghị định 98/2020/NĐ-CP đã quy định rõ: Hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ là hàng hóa lưu thông trên thị trường không có căn cứ xác định được nguồn gốc nơi sản xuất hoặc xuất xứ của hàng hóa.

Tuệ Minh