Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 30/09/2020 00:02

Kinh doanh bán lẻ tiếp tục là “mỏ vàng” lợi nhuận của Techcombank

18:27 | 28/05/2019
Cho vay các doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) và cho vay mua nhà tiếp tục tăng trưởng cao, là động lực để mảng kinh doanh bán lẻ của Techcombank dẫn dắt lợi nhuận chung của ngân hàng trong quý I/2019, với lợi nhuận trước thuế ở mức kỷ lục: 2,6 nghìn tỷ đồng.
kinh doanh ban le tiep tuc la mo vang loi nhuan cua techcombank
Bà Lê Thị Bích Phượng- Giám đốc Khối Dịch vụ ngân hàng và Tài chính cá nhân Techcombank thông tin về sự tăng trưởng của mảng kinh doanh này

Thông báo về kết quả hoạt động các tháng đầu năm 2019 và chiến lược thời gian tới các nhà phân tích vào chiều 28/5, Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank – TCB) cho biết: doanh thu và lợi nhuận trước thuế của Ngân hàng trong quý 1/2019 đạt mức kỷ lục 4,2 nghìn tỷ đồng và 2,6 nghìn tỷ đồng. Loại trừ các khoản thu thu từ nợ đã xử lý bằng nguồn dự phòng rủi ro và các khoản thu bất thường, tổng doanh thu tăng 17,6% so với cùng kỳ năm trước nhờ vào tăng trưởng từ cả thu nhập cho vay và thu nhập ngoài lãi. Chi phí dự phòng giảm đáng kể từ 0,8 nghìn tỷ đồng xuống 0,2 nghìn tỷ đồng (giảm 80% so với cùng kỳ năm trước), góp phần đưa lợi nhuận trước thuế tăng 2% và lợi nhuận trên tài sản đạt mức 2,84%.

Thu nhập lãi tăng lên 3,4 nghìn tỷ đồng trong quý 1 và thu nhập ngoài lãi đạt 1 nghìn tỷ đồng, nhờ thu nhập từ phí tăng 15,7%. Thu nhập từ phí được thúc đẩy bởi lĩnh vực tư vấn phát hành trái phiếu doanh nghiệp và lĩnh vực bảo hiểm qua kênh ngân hàng (bancassurance) mà Techcombank đang dẫn đầu thị trường.

Điểm sáng nổi bật trong hoạt động kinh doanh quý I của ngân hàng là bảng cân đối tăng trưởng mạnh và vững trong khi chi phí huy động giảm. Cụ thể, cho vay các doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) tiếp tục tăng trưởng cao ở mức 52,5% so với cùng kỳ năm trước. Bên cạnh đó, dư nợ cho vay mua nhà tăng 33% so với cùng kỳ năm trước và trở thành lực đẩy lớn nhất cho tăng trưởng cho vay bán lẻ. Điều này đã phản ánh cam kết của Ngân hàng trong việc tạo điều kiện để người dân Việt Nam hiện thực hóa giấc mơ sở hữu nhà. Techcombank tiếp tục hỗ trợ nhu cầu tín dụng dài hạn của khách hàng doanh nghiệp lớn qua việc tư vấn phát hành 4,8 nghìn tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp trong quý đầu năm, nhờ đó giảm dư nợ cho vay khách hàng doanh nghiệp lớn xuống còn 4,4 nghìn tỷ đồng (giảm 8%). Ngân hàng duy trì mức thanh khoản tốt với tỷ lệ nguồn vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn ở mức 30,5%, thấp hơn nhiều so với mức trần 40% của Ngân hàng Nhà nước.

Bên cạnh đó, Ngân hàng tiếp tục góp phần giảm giao dịch tiền mặt trong nền kinh tế. Tính đến cuối quý I/2019, Techcombank vững vàng ở ngôi vị dẫn đầu về tổng số giao dịch cho cả thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng Visa, tăng trưởng tương ứng 18,0% và 6,2% mỗi năm. Do đó, CASA trong quý tăng lên 58,6 nghìn tỷ đồng, góp phần giữ chi phí huy động ở mức thấp. Tỷ lệ an toàn vốn của ngân hàng đạt mức 13,8% tại thời điểm cuối quý 1, tạo điều kiện thuận lợi cho việc thực hiện kế hoạch áp dụng Basel II vào trước năm 2020 như yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước. Tỷ lệ nợ xấu kết ở mức 1,8%, giúp ngân hàng giảm 80% chi phí dự phòng so với cùng kỳ năm 2018. “Chúng tôi sẽ tiếp tục tăng cường danh mục tín dụng của mình, để từ đó có thể phục vụ khách hàng qua các chu kỳ kinh doanh của thị trường và mang lại giá trị dài hạn cho cổ đông”, Tổng giám đốc Techcombank Nguyễn Lê Quốc Anh khẳng định.

Thùy Linh