Kiều bào khắp năm châu hân hoan đón Tết cổ truyền dân tộc

Dịp Tết đến, xuân về, kiều bào khắp năm châu lại hân hoan tham gia chương trình Xuân Quê hương, Tết đoàn viên trong bầu không khí long trọng, ấm cúng.
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp bà con kiều bào người Việt tại Romania Xuân về với kiều bào năm châu

Mỗi dịp Tết đến Xuân về, dù sinh sống và làm việc ở nơi đâu, gia đình, nguồn cội vẫn luôn là nơi người Việt Nam hướng về, đong đầy những yêu thương và hoài niệm. Trong không khí Tết Nguyên đán đang đến gần, người Việt khắp năm châu đã sum họp, tham gia chương trình Xuân Quê hương, Tết đoàn viên do các Đại sứ quan Việt Nam tổ chức trong bầu không khí ấm áp, hân hoan đón chào năm mới với những nguyện ước tốt đẹp.

Kiều bào khắp năm châu hân hoan đón Tết cổ truyền dân tộc

Tiết mục văn nghệ mừng Đảng – mừng Xuân của Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga. Ảnh: TTXVN

Theo đó, ngày 3/2, Đại sứ quán Việt Nam tại Sri Lanka đã tổ chức chương trình Xuân Quê hương 2024. Sự kiện diễn ra đúng vào ngày kỷ niệm 94 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2024), trùng dịp kỷ niệm 76 năm Quốc khánh Sri Lanka (4/2/1948-4/2/2024) khiến buổi gặp mặt cùng cộng đồng người Việt tại đảo quốc càng thêm ý nghĩa và tràn ngập tiếng cười.

Tham dự sự kiện có toàn thể thành viên Đại sứ quán cùng đông đảo bà con cộng đồng người Việt đang sinh sống, học tập và làm việc tại Sri Lanka. Mặc dù Cộng đồng ở Sri Lanka số lượng còn khiêm tốn, đi lại khó khăn do sinh sống ở nhiều địa phương xa xôi khác nhau, mọi người đã về góp tay trang trí ngôi nhà chung sứ quán và cùng chuẩn bị những mâm cỗ Tết với các món ăn cổ truyền dân tộc. Đây cũng là dịp để cho thế hệ thứ 2 tại Sri Lanka có dịp trải nghiệm và tìm hiểu thêm về nét văn hóa đẹp ngày Tết cổ truyền của Việt Nam.

Cùng ngày, Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan cũng đã tổ chức chương trình Xuân Quê hương đón Tết Giáp Thìn 2024 với sự tham dự của gần 500 bà con kiều bào, du học sinh và đông đảo bạn bè Hà Lan yêu mến và gắn bó với Việt Nam. Tham gia chương trình Xuân Quê hương Giáp Thìn, bà con kiều bào và bạn bè Hà Lan đã có dịp được thưởng thức những món ăn cổ truyền ngày Tết như bánh chưng, nem rán…, thưởng thức và tham gia vào nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc, cùng hát những bài hát về tình yêu quê hương, đất nước do chính bà con kiều bào tự dàn dựng, biểu diễn, thể hiện tài năng nghệ thuật và nét đẹp tâm hồn, tình cảm gắn bó với quê hương của cộng đồng người Việt Nam tại Hà Lan.

Tại chương trình, đại sứ Ngô Hướng Nam đã bày tỏ xúc động trước tình cảm, sự gắn bó của cộng đồng người Việt Nam tại Hà Lan trong bầu không khí ngày Tết cổ truyền của dân tộc đang đến gần. Theo Đại sứ Ngô Hướng Nam, cho dù ở bất kỳ nơi đâu, trong bất cứ cương vị, hoàn cảnh nào, dịp Tết đến xuân về luôn là thời gian để mọi người dân Việt Nam đoàn tụ, hướng về gia đình, quê hương, đất nước, là nét đẹp cần được gìn giữ và phát huy.

Còn tại Mexico, Đại sứ quán Việt Nam cũng đã long trọng tổ chức sự kiện Tết Cộng đồng - Xuân Quê hương Giáp Thìn 2024 với sự tham gia của đông đảo kiều bào, bạn bè quốc tế và cán bộ các cơ quan đại diện của Việt Nam hiện công tác tại quốc gia Mỹ Latinh này. Trong bầu không khí đầm ấm, vui tươi chào đón Xuân Giáp Thìn 2024, bà con cộng đồng người Việt tại Mexico và bạn bè quốc tế đã cùng nhau thưởng thức những món ăn mang đậm bản sắc dân tộc Việt Nam và đắm mình trong các tiết mục văn nghệ đặc sắc do các cán bộ, phu nhân - phu quân và con em các cơ quan đại diện tại địa bàn biểu diễn.

Kiều bào khắp năm châu hân hoan đón Tết cổ truyền dân tộc
Hoạt động gói bánh chưng trong chương trình Xuân Quê hương - Tết Giáp Thìn 2024 tại Liên bang Nga. Ảnh: TTXVN

Ngày 3/2, tại Tổ hợp đa chức năng Hà Nội-Moscow, Đại sứ quán Việt Nam, Hội Người Việt Nam và Hội doanh nghiệp Việt Nam tại Liên bang Nga đã tổ chức chương trình Xuân Quê hương - Tết Giáp Thìn 2024 thu hút hơn 600 kiều bào là đại diện nhiều hội đoàn, doanh nghiệp và du học sinh Việt Nam tại Moscow và nhiều địa phương của Nga và cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Nga đã tham dự.

Trong khuôn khổ chương trình, không gian văn hóa truyền thống của Việt Nam trong dịp Tết Nguyên đán được tái hiện một cách chân thực và trọn vẹn với nhiều điểm nhấn như: Hoạt động gói bánh chưng, nặn tò he, ẩm thực, viết thư pháp, in tranh Đông Hồ, biểu diễn võ thuật cổ truyền, nhạc dân tộc và chương trình văn nghệ mừng Đảng, mừng Xuân do các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Nga thể hiện.

Hòa chung không khí vui tươi, phấn khởi của kiều bào đón Tết cổ truyền dân tộc, ngày 3/2, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Khon Kaen, đông bắc Thái Lan cũng đã tổ chức chương trình Xuân Quê hương 2024 mừng Xuân mới Giáp Thìn. Tham dự chương trình, có các đại diện chính quyền Khon Kaen; các Tổng Lãnh sự Trung Quốc và Lào tại Khon Kaen; đông đảo kiều bào và các công dân Việt Nam đang làm việc, học tập tại vùng đông bắc Thái Lan.

Kiều bào khắp năm châu hân hoan đón Tết cổ truyền dân tộc
Đại sứ quán Việt Nam tại thủ đô Washington DC, Mỹ tổ chức chương trình Xuân Quê hương mừng Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ

Trước đó, ngày 28/1, hơn 100 kiều bào tại Anh cũng đã tham dự Chương trình gặp mặt mừng Xuân Giáp Thìn do Đại sứ quán Việt Nam tại Anh tổ chức ở London. Sự kiện là cơ hội để bà con kiều bào tại Anh gặp gỡ, giao lưu, cùng hướng về quê hương, đất nước khi Tết đến Xuân về. Phát biểu tại sự kiện, Đại sứ Việt Nam tại Anh Nguyễn Hoàng Long bày tỏ vui mừng trước sự đoàn kết, phát triển ngày một lớn mạnh của cộng đồng người Việt tại Anh, đồng thời cảm ơn bà con kiều bào vì những đóng góp tích cực cho nước sở tại cũng như cho quê hương, đất nước, đặc biệt đóng vai trò làm cầu nối lan tỏa hình ảnh đất nước, con người Việt Nam ở nước sở tại.

Tối 19/1, tại thủ đô Washington, Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ đã tổ chức chương trình Xuân Quê hương mừng Tết Giáp Thìn 2024. Hơn 600 khách mời gồm đại diện cộng đồng người Việt từ nhiều bang cùng các bạn bè Mỹ và quốc tế gắn bó với Việt Nam đã tham dự buổi lễ. Chương trình Xuân Quê hương do Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ tổ chức đã trở thành một điểm hẹn thân thương cho những người con xa quê cũng như bạn bè Mỹ và quốc tế đang sinh sống và làm việc tại thủ đô Washington mỗi dịp Tết đến Xuân về. Chương trình năm nay đã đạt nhiều con số kỷ lục vượt xa những năm trước, với số lượng kiều bào và bạn bè quốc tế tham dự đông đảo nhất; bất chấp thời tiết lạnh giá và những con đường phủ trắng tuyết, từ người cao tuổi cho đến các em nhỏ vẫn háo hức đến tham dự chương trình.

Theo Ủy ban Nhà nước về Người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao), hiện có khoảng 5,3 triệu người Việt sinh sống, làm việc trên 130 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó hơn 80% là ở các nước phát triển. Vị thế và uy tín của cộng đồng người Việt Nam trong xã hội sở tại ngày càng được nâng cao; có vai trò và ảnh hưởng ở mức độ khác nhau tới quan hệ hữu nghị giữa các nước với Việt Nam và là đại diện văn hoá Việt Nam ở các nước, giới thiệu văn hoá, truyền thống, con người Việt Nam với bạn bè quốc tế. Kiều bào ngày càng trở thành nguồn lực quan trọng đóng góp cho sự phát triển của đất nước, cả về nguồn lực kinh tế, tri thức và nguồn lực “mềm,” đóng góp cho xây dựng thương hiệu quốc gia và là cầu nối quan hệ giữa Việt Nam và các nước.

Bảo Thoa
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 18/4/2024: Nga tập kích vị trí chỉ huy Ukraine; Kiev thừa nhận yếu thế

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 18/4/2024: Nga tập kích vị trí chỉ huy Ukraine; Kiev thừa nhận yếu thế

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 18/4/2024: Nga tập kích vị trí chỉ huy Ukraine; Kiev thừa nhận yếu thế trong bài phát biểu của Tổng thống Volodymir Zelensky.
Chiến sự Israel – Hamas ngày 18/4/2024: GDP của Israel giảm 21% do chiến sự; Tel Aviv nội bộ bất hòa

Chiến sự Israel – Hamas ngày 18/4/2024: GDP của Israel giảm 21% do chiến sự; Tel Aviv nội bộ bất hòa

Chiến sự Israel – Hamas ngày 18/4/2024: GDP của Israel giảm 21% do chiến sự; Tel Aviv nội bộ bất hòa trong cách giải quyết cuộc xung đột với Hamas tại Dải Gaza.
Liệu Ấn Độ có trở thành siêu cường kinh tế lớn thứ 3 thế giới?

Liệu Ấn Độ có trở thành siêu cường kinh tế lớn thứ 3 thế giới?

Theo một số quan sát viên dự báo, với sự phát triển bền vững Ấn Độ sẽ trở thành cường quốc lớn thứ 3 thế giới chỉ sau Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chiến sự Nga-Ukraine ngày 18/4/2024: Ông Zelensky công nhận bước tiến của Nga; Mỹ bác khả năng đưa quân tới Ukraine

Chiến sự Nga-Ukraine ngày 18/4/2024: Ông Zelensky công nhận bước tiến của Nga; Mỹ bác khả năng đưa quân tới Ukraine

Thông tin chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 18/4/2024: Ông Zelensky công nhận bước tiến của Nga; Mỹ bác khả năng đưa quân tới Ukraine.
Tổng nợ công toàn cầu tăng lên 93,2% GDP

Tổng nợ công toàn cầu tăng lên 93,2% GDP

Theo báo cáo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), mức nợ công của tất cả các nước năm ngoái đã tăng lên mức 93,2% GDP toàn cầu.

Tin cùng chuyên mục

Chiến sự Israel - Hamas ngày 17/4/2024: 4 kịch bản trả đũa Iran của Israel; xe tăng tiến vào Dải Gaza

Chiến sự Israel - Hamas ngày 17/4/2024: 4 kịch bản trả đũa Iran của Israel; xe tăng tiến vào Dải Gaza

Chiến sự Israel – Hamas ngày 17/4/2024: 4 kịch bản trả đũa Iran của Israel; xe tăng tiến vào Dải Gaza báo hiệu cho hoạt động quy mô lớn sắp tới của IDF ở đây.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 17/4/2024: Ukraine thông qua Luật Tổng động viên bổ sung

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 17/4/2024: Ukraine thông qua Luật Tổng động viên bổ sung

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 17/4/2024: Ukraine thông qua Luật Tổng động viên bổ sung; Sĩ quan AFU cảnh báo chiến tuyến có thể sụp đổ trong mùa hè 2024.
Dự báo lạm phát toàn cầu giảm, nền kinh tế liệu có khởi sắc?

Dự báo lạm phát toàn cầu giảm, nền kinh tế liệu có khởi sắc?

Theo Quỹ Tiền tệ quốc tế dự báo, lạm phát toàn cầu trung bình sẽ giảm xuống từ mức 4% năm 2023 còn 2,8% vào cuối năm 2024 và xuống còn 2,4% vào năm 2025.
Chiến sự Nga-Ukraine 17/4/2024: Mỹ sẽ không đảm nhận “vai trò chiến đấu” ở Ukraine; ông Zelensky nói Kiev hết tên lửa

Chiến sự Nga-Ukraine 17/4/2024: Mỹ sẽ không đảm nhận “vai trò chiến đấu” ở Ukraine; ông Zelensky nói Kiev hết tên lửa

Thông tin chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 17/4/2024: Mỹ sẽ không đảm nhận “vai trò chiến đấu” ở Ukraine; Tổng thống Zelensky nói Ukraine hết tên lửa.
Tập trung khai thác thị trường thực phẩm Halal, đẩy mạnh xuất khẩu sang Malaysia

Tập trung khai thác thị trường thực phẩm Halal, đẩy mạnh xuất khẩu sang Malaysia

Để tiếp cận thị trường Malaysia, doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam cần đáp ứng về tiêu chuẩn chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm, nhất là về chứng nhận Halal.
WTO kỷ niệm 30 năm ký Hiệp định Marrakesh thành lập Tổ chức Thương mại thế giới

WTO kỷ niệm 30 năm ký Hiệp định Marrakesh thành lập Tổ chức Thương mại thế giới

Ngày 15/4/1994, 123 quốc gia đã tập trung tại Ma-rốc để ký Hiệp định Marrakesh thành lập Tổ chức Thương mại Thế giới, nền tảng của hệ thống thương mại quốc tế.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 16/4/2024: Tại sao Mỹ và phương Tây không bảo vệ Ukraine tương tự như Israel?

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 16/4/2024: Tại sao Mỹ và phương Tây không bảo vệ Ukraine tương tự như Israel?

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 16/4/2024: Tại sao Mỹ và phương Tây không bảo vệ Ukraine tương tự như Israel? Chính vì sự khác biệt địa chính trị của Ukraine.
Chiến sự Nga-Ukraine 16/4/2024: Mỹ thừa nhận Nga đạt được thành công trên chiến trường; Ukraine bổ sung số lượng lớn UAV

Chiến sự Nga-Ukraine 16/4/2024: Mỹ thừa nhận Nga đạt được thành công trên chiến trường; Ukraine bổ sung số lượng lớn UAV

Thông tin chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 16/4/2024: Mỹ thừa nhận Nga đạt được thành công trên chiến trường; Ukraine bổ sung số lượng lớn UAV.
Hiệp định Thương mại mới giữa Việt Nam - Lào: Đòn bẩy nâng quan hệ kinh tế lên một tầm cao mới

Hiệp định Thương mại mới giữa Việt Nam - Lào: Đòn bẩy nâng quan hệ kinh tế lên một tầm cao mới

Hiệp định Thương mại mới giữa Việt Nam - Lào sẽ là đòn bẩy nâng quy mô kim ngạch thương mại, thúc đẩy tiếp cận thị trường cho hàng hóa, dịch vụ của hai bên.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 15/4/2024: Ukraine dự kiến tấn công cầu Crimea vào giữa tháng 7/2024

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 15/4/2024: Ukraine dự kiến tấn công cầu Crimea vào giữa tháng 7/2024

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 15/4/2024: Ukraine dự kiến tấn công cầu Crimea vào giữa tháng 7; lính dù Ukraine đầu hàng tại mặt trận Avdeevka.
Giá vàng tăng sau vụ Iran tấn công Israel; Mỹ kêu gọi tránh leo thang ở Trung Đông

Giá vàng tăng sau vụ Iran tấn công Israel; Mỹ kêu gọi tránh leo thang ở Trung Đông

Theo dữ liệu giao dịch, giá vàng đang tăng 1% sau cuộc tấn công của Iran vào Israel, đạt mức 2.400 USD/ounce.
Chiến sự Nga-Ukraine ngày 15/4/2024: Ông Zelensky thừa nhận tình hình khó khăn; NATO hé lộ điều kiện kết nạp Ukraine

Chiến sự Nga-Ukraine ngày 15/4/2024: Ông Zelensky thừa nhận tình hình khó khăn; NATO hé lộ điều kiện kết nạp Ukraine

Thông tin chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 15/4/2024: Tổng thống Zelensky thừa nhận tình hình khó khăn; NATO hé lộ điều kiện kết nạp Ukraine.
Sức mạnh ngày càng tăng của đồng đôla Mỹ dấy lên cảnh báo toàn cầu

Sức mạnh ngày càng tăng của đồng đôla Mỹ dấy lên cảnh báo toàn cầu

Các quốc gia trên toàn cầu đang ngày càng cảnh giác trước sức mạnh ngày càng tăng của đồng đôla Mỹ. Indonesia đã bắt đầu hành động để bảo vệ đồng tiền của mình.
Israel sẽ không tấn công trả đũa Iran; Tehran cảnh báo “chiến tranh thương mại”

Israel sẽ không tấn công trả đũa Iran; Tehran cảnh báo “chiến tranh thương mại”

Israel sẽ không tấn công trả đũa Iran; Tehran cảnh báo “chiến tranh thương mại” để thay thế cho đòn đáp trả quân sự từ phía Israel trong thời gian tới.
Cục Điều tra Liên bang Mỹ cảnh báo không sử dụng trạm sạc điện thoại công cộng

Cục Điều tra Liên bang Mỹ cảnh báo không sử dụng trạm sạc điện thoại công cộng

Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) cảnh báo người dùng không sử dụng các trạm sạc điện thoại công cộng để tránh tiếp xúc với phần mềm độc hại, lấy cắp thông tin.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 14/4/2024: Ukraine mất kiểm soát Berdychi; AFU đã tới điểm kiệt quệ?

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 14/4/2024: Ukraine mất kiểm soát Berdychi; AFU đã tới điểm kiệt quệ?

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 14/4/2024: Ukraine mất kiểm soát Berdychi; AFU đã tới điểm kiệt quệ? Nhiều cơ quan truyền thông dự đoán về sự sụp đổ.
Iran đã phóng hơn 300 tên lửa và máy bay không người lái vào lãnh thổ Israel

Iran đã phóng hơn 300 tên lửa và máy bay không người lái vào lãnh thổ Israel

Iran đã phóng hơn 300 tên lửa và máy bay không người lái vào lãnh thổ Israel để trả đũa hành động tấn công nhằm vào Đại sứ quán Iran tại Syria vừa qua.
Chiến sự Nga-Ukraine 14/4/2024: Nga kiểm soát thêm làng chiến lược; Ukraine thừa nhận diễn biến xấu ở miền Đông

Chiến sự Nga-Ukraine 14/4/2024: Nga kiểm soát thêm làng chiến lược; Ukraine thừa nhận diễn biến xấu ở miền Đông

Thông tin chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 14/4/2024: Nga kiểm soát thêm làng chiến lược; Ukraine thừa nhận tình hình ở miền Đông diễn biến xấu.
Chiến sự Israel – Hamas ngày 13/4/2024: Thêm thủ lĩnh Hamas thiệt mạng; Hezbollah phóng tên lửa vào Israel

Chiến sự Israel – Hamas ngày 13/4/2024: Thêm thủ lĩnh Hamas thiệt mạng; Hezbollah phóng tên lửa vào Israel

Chiến sự Israel – Hamas ngày 13/4/2024: Thêm thủ lĩnh Hamas thiệt mạng; Hezbollah phóng tên lửa nhằm vào Israel. Có thể có đợt tấn công mở đầu từ phía Iran.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 13/4/2024: Nga công bố các mục tiêu chính tại Ukraine; Chasov Yar đang bị công phá

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 13/4/2024: Nga công bố các mục tiêu chính tại Ukraine; Chasov Yar đang bị công phá

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 13/4/2024: Nga công bố các mục tiêu chính tại Ukraine; Chasov Yar đang bị công phá khi các mũi tấn công của Nga đang áp sát.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động