Khuyến khích phát triển điện mặt trời mái nhà trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh

Khuyến khích phát triển điện mặt trời mái nhà trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh để tăng cường tỷ lệ sử dụng nguồn năng lượng sạch, hiện đại, bền vững.
TP. Hồ Chí Minh: Lập Tổ công tác tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các dự án đầu tư Tại sao TP. Hồ Chí Minh tăng phí làm hồ sơ nhà đất từ 20-40 lần? Đường vành đai 3 TP. Hồ Chí Minh sẽ khởi công trong tháng 6/2023

Xu hướng phát triển các nước trên thế giới

Chiều 24/6, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP. Hồ Chí Minh với tỷ lệ 97,37% tổng số đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết tán thành.

Khuyến khích phát triển điện mặt trời mái nhà trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh
Quốc hội tiến hành biểu quyết thông qua Nghị quyết bằng hình thức bấm nút điện tử

Trước khi biểu quyết, Quốc hội đã nghe Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, Ngân sách Lê Quang Mạnh trình bày Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Nghị quyết thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Thành phố Hồ Chí Minh.

Trong đó, về sử dụng mái nhà các trụ sở là tài sản công để đặt hệ thống điện mặt trời (khoản 11), nhiều ý kiến nhất trí với chủ trương đặt hệ thống điện mặt trời trên mái nhà các trụ sở là tài sản công nhằm tiết kiệm điện năng, góp phần phát triển xanh, phát huy lợi thế của Thành phố.

Một số ý kiến đề nghị cân nhắc quy định này, vì việc đấu nối điện liên quan đến quy hoạch điện quốc gia, việc sử dụng tài sản công cần thực hiện theo đúng các quy định của pháp luật. Một số ý kiến cho rằng cần bảo đảm sự tương đồng về chính sách đối với người dân và đề nghị Chính phủ phải đánh giá lại hiệu quả, cũng như hệ lụy của điện năng lượng mặt trời (việc phòng cháy, chữa cháy, an toàn lưới điện, ảnh hưởng đến môi trường, việc xử lý rác thải sau khi các thiết bị này không còn sử dụng) trước khi quyết định nội dung này.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng, việc phát triển hệ thống điện mặt trời mái nhà nhằm nâng cao ý thức sử dụng năng lượng của người dân, tiết kiệm chi phí, giúp tiết kiệm quỹ đất, giảm thời gian, nguồn lực vào đầu tư phát triển các dạng nguồn điện khác (thủy điện, nhiệt điện…) nhằm đảm bảo cung cấp điện cho thành phố Hồ Chí Minh.

Đây là xu hướng phát triển các nước trên thế giới như Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc. Toàn bộ hệ thống điện mặt trời mái nhà tại các tòa nhà công trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh sẽ được đấu nối với lưới điện hạ áp hiện hữu sau trạm biến thế; đồng thời, công suất lắp đặt điện mặt trời mái nhà được đầu tư theo định hướng đáp ứng vừa đủ công suất tiêu thụ điện của tòa nhà để nhằm mục đích tự sử dụng tại chỗ, lượng điện năng dư thừa phát lên lưới điện không đáng kể, không gây ảnh hưởng đến hệ thống điện hiện hữu.

Do đó, không cần đầu tư thêm lưới phân phối mới để giải tỏa công suất. Việc phát triển hệ thống năng lượng mặt trời mang ý nghĩa về mặt xã hội và môi trường khi thúc đẩy phát triển nguồn năng lượng sạch, xanh, góp phần giảm hiệu ứng nhà kính, giảm phát thải khí CO2 và giảm bức xạ nhiệt cho các tòa nhà.

Đối với vấn đề pin thải, theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường và pháp luật hiện hành, tấm pin mặt trời thuộc danh mục sản phẩm các nhà sản xuất, nhập khẩu phải thực hiện thu hồi, tái chế.

Để bảo đảm chặt chẽ, quy định rõ trách nhiệm trong việc quản lý, sử dụng các mái nhà là tài sản công để lắp hệ thống điện mặt trời, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chỉ đạo các cơ quan rà soát, chỉnh lý quy định tại khoản 11 Điều 5 Dự thảo Nghị quyết thành “cho phép Ủy ban nhân dân Thành phố quyết định việc sử dụng các mái nhà đảm bảo các điều kiện kỹ thuật của các trụ sở cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công, trụ sở của các cơ quan, đơn vị được xác định là tài sản công trên địa bàn Thành phố để lắp đặt hệ thống điện mặt trời để cung cấp điện phục vụ cho hoạt động của trụ sở.

Phần điện còn thừa do không sử dụng hết thực hiện theo quy định pháp luật về điện lực. Ủy ban nhân dân Thành phố tổ chức thực hiện việc lắp đặt hệ thống điện mặt trời đảm bảo các yếu tố phù hợp về mỹ quan, kiến trúc và môi trường của khu vực xung quanh.”

Tăng tỷ lệ sử dụng nguồn năng lượng sạch, bền vững

Có ý kiến đề nghị Thành phố cần có phương án để huy động xã hội hóa và sự tham gia của các thành phần kinh tế khác dựa trên Quy hoạch tổng thể về năng lượng, năng lượng tái tạo và đặc biệt liên quan đến năng lượng mái nhà, năng lượng áp mái.

Khuyến khích phát triển điện mặt trời mái nhà trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh
Mô hình điện mặt trời mái nhà là xu hướng phát triển

Đồng thời, có ý kiến đề nghị cần phải diễn đạt lại khoản 11 Điều 5 như sau: “Thành phố được sử dụng nguồn vốn đầu tư công để đầu tư lắp đặt các hệ thống năng lượng mặt trời phục vụ cho hoạt động của các cơ quan, đơn vị để đảm bảo tiết kiệm điện”.

Theo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, việc sử dụng mái nhà để lắp đặt hệ thống điện mặt trời chỉ áp dụng đối với các cơ quan Nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập được xác định là tài sản công nhằm mục đích bảo đảm một phần nhu cầu sử dụng điện tại trụ sở công lập và theo Báo cáo đánh giá tác động, ngân sách nhà nước chỉ cần chi khoảng 2.000 tỷ đồng để thực hiện và mỗi năm tiết kiệm được khoảng 405 tỷ đồng và góp phần làm giảm tiêu thụ điện lưới, tranh thủ nguồn năng lượng tái tạo, hỗ trợ áp dụng tín chỉ các-bon.

Như vậy, chỉ cần khoảng từ 5 - 7 năm là có thể hoàn lại số tiền ngân sách nhà nước đã chi và được tiếp tục sử dụng lâu dài, không cần thiết xã hội hóa. Do vậy, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xin Quốc hội cho giữ như Dự thảo Nghị quyết.

Bên cạnh đó, có ý kiến cho rằng việc triển khai lắp đặt hệ thống điện mặt trời trên mái nhà trong giai đoạn 2023 -2030 là chưa phù hợp vì Nghị quyết chỉ thí điểm 5 năm nên cần rút ngắn thời gian thực hiện cùng hiệu lực với Nghị quyết.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng, quy định này tại Dự thảo Nghị quyết nhằm khuyến khích phát triển điện mặt trời mái nhà trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh để tăng cường tỷ lệ sử dụng nguồn năng lượng sạch, hiện đại, bền vững. Việc áp dụng quy định này được thực hiện theo quy định tại Điều 11, Điều 12 của Dự thảo Nghị quyết. Do vậy, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xin Quốc hội cho giữ như Dự thảo Nghị quyết.

Có ý kiến đề nghị giao cho UBND Thành phố tính toán lắp đặt cân đối nhu cầu trên toàn Thành phố và cho phép các hộ dân và doanh nghiệp trên địa bàn tự lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời; có thể chuyển Điện lực Thành phố về cho Thành phố quản lý.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhận thấy, phạm vi quy định tại Dự thảo Nghị quyết nhằm giải quyết những khó khăn, vướng mắc hiện nay liên quan đến việc quản lý, sử dụng tài sản công.

Đối với việc lắp đặt điện mặt trời mái nhà của người dân và doanh nghiệp, theo quy định của Luật Điện lực và các văn bản hướng dẫn, hiện nay không cấm người dân và doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và cả nước nói chung lắp đặt điện mặt trời mái nhà.

Đối với việc chuyển Tổng công ty Điện lực Thành phố Hồ Chí Minh về Thành phố quản lý, đây là Tổng công ty hoạt động theo ngành dọc, là đơn vị cấp dưới của Tập đoàn Điện lực Việt Nam nên không thể chuyển về thành phố Hồ Chí Minh quản lý. Do vậy, Ủy ban Thường vụ Quốc hội không quy định các nội dung này tại Dự thảo Nghị quyết.

Quỳnh Nga - Thu Hường
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: TP. Hồ Chí Minh

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Tỉnh Thái Bình phối hợp tổ chức Hội thảo Chuyển đổi số báo chí, xuất bản – Lý luận và thực tiễn

Tỉnh Thái Bình phối hợp tổ chức Hội thảo Chuyển đổi số báo chí, xuất bản – Lý luận và thực tiễn

Ngày 30/11/2023, tại Thái Bình đã diễn ra Hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề “Chuyển đổi số báo chí, xuất bản – Lý luận và thực tiễn”.
Sớm nâng kim ngạch thương mại song phương Việt Nam – Thổ Nhĩ Kỳ lên 4 tỷ USD

Sớm nâng kim ngạch thương mại song phương Việt Nam – Thổ Nhĩ Kỳ lên 4 tỷ USD

Ngày 29/11, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ, Thủ tướng Chính phủ đã hội đàm với Phó Tổng thống Cevdet Yilmaz.
Giảm 2% thuế VAT đến hết tháng 6/2024: Tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp

Giảm 2% thuế VAT đến hết tháng 6/2024: Tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp

Theo Nghị quyết Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khoá XV, Quốc hội đồng ý giảm 2% thuế giá trị gia tăng (VAT) từ 1/1/2024 đến hết ngày 30/6/2024.
Nồng độ cồn bằng 0: Các cơ quan báo chí tuyên truyền để thay đổi nhận thức, người dân ủng hộ

Nồng độ cồn bằng 0: Các cơ quan báo chí tuyên truyền để thay đổi nhận thức, người dân ủng hộ

Về quy định "nồng độ cồn bằng 0", Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh mong muốn các cơ quan báo chí tuyên truyền để thay đổi nhận thức, người dân ủng hộ.
Quốc hội đang xin ý kiến tổ chức kỳ họp bất thường vào tháng 1/2024

Quốc hội đang xin ý kiến tổ chức kỳ họp bất thường vào tháng 1/2024

Tổng Thư ký Quốc hội cho biết, đang xin ý kiến cấp có thẩm quyền về việc tổ chức Kỳ họp bất thường vào tháng 1/2024 để xem xét một số nội dung quan trọng.

Tin cùng chuyên mục

Chủ tịch Quốc hội: Tăng trưởng kinh tế dần được phục hồi theo hướng tích cực hơn

Chủ tịch Quốc hội: Tăng trưởng kinh tế dần được phục hồi theo hướng tích cực hơn

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, tăng trưởng kinh tế dần được phục hồi theo hướng ngày một tích cực hơn, dự báo cả năm GDP tăng trên 5%.
Hình thành chuỗi liên kết ngành, nâng cao giá trị gia tăng sản xuất công nghiệp

Hình thành chuỗi liên kết ngành, nâng cao giá trị gia tăng sản xuất công nghiệp

Triển khai các giải pháp hỗ trợ phát triển loại hình khu công nghiệp mới, nhằm hình thành chuỗi liên kết ngành, nâng cao giá trị gia tăng sản xuất công nghiệp.
Thổ Nhĩ Kỳ - cầu nối để hàng Việt tiếp cận thị trường EU, Trung Đông

Thổ Nhĩ Kỳ - cầu nối để hàng Việt tiếp cận thị trường EU, Trung Đông

Thổ Nhĩ Kỳ là cầu nối cho doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận thị trường EU và Trung Đông, trong khi Việt Nam là cửa ngõ cho doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ chạm tới ASEAN.
Kỳ họp thứ 6, Quốc hội thông qua 7 Luật và 9 Nghị quyết

Kỳ họp thứ 6, Quốc hội thông qua 7 Luật và 9 Nghị quyết

Báo cáo tại phiên Bế mạc Kỳ họp thứ 6, Tổng thư ký Bùi Văn Cường cho biết, Quốc hội đã thông qua 07 Luật và 09 Nghị quyết.
Đâu là nguyên nhân khiến CPI tháng 11/2023 tăng 0,25%?

Đâu là nguyên nhân khiến CPI tháng 11/2023 tăng 0,25%?

Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 11/2023 tăng 0,25% so với tháng trước và tăng 3,46% so với tháng 12/2022.
Quốc hội đồng ý chuyển vốn của các Chương trình MTQG  chưa giải ngân hết sang năm 2024

Quốc hội đồng ý chuyển vốn của các Chương trình MTQG chưa giải ngân hết sang năm 2024

Theo đó, nguồn vốn của 3 Chương trình mục tiêu quốc gia chưa thực hiện giải ngân hết trong năm 2023 được Quốc hội đồng ý chuyển sang năm 2024.
Đẩy mạnh triển khai đồng bộ các nội dung về cải cách hành chính

Đẩy mạnh triển khai đồng bộ các nội dung về cải cách hành chính

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 489/TB-VPCP kết luận của Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ tại Phiên họp thứ 6 ngày 14/11/2023.
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân tới Ankara, bắt đầu thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân tới Ankara, bắt đầu thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ

Tối ngày 28/11 giờ địa phương, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Phu nhân và Đoàn đại biểu Việt Nam đã tới sân bay Quốc tế Esenboga Thủ đô Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ.
Chính phủ sẽ thành lập Quỹ hỗ trợ đầu tư từ nguồn thu thuế tối thiểu toàn cầu

Chính phủ sẽ thành lập Quỹ hỗ trợ đầu tư từ nguồn thu thuế tối thiểu toàn cầu

Quốc hội giao Chính phủ trong năm 2024 xây dựng dự thảo Nghị định về việc thành lập, quản lý và sử dụng Quỹ hỗ trợ đầu tư từ nguồn thu thuế tối thiểu toàn cầu.
Sáng nay 29/11, bế mạc Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV

Sáng nay 29/11, bế mạc Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV

Sáng 29/11, tại Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Quốc hội biểu quyết thông qua 2 Nghị quyết và họp phiên bế mạc Kỳ họp thứ 6.
Cao Bằng: Phấn đấu trở thành tỉnh có nền kinh tế phát triển nhanh

Cao Bằng: Phấn đấu trở thành tỉnh có nền kinh tế phát triển nhanh

Quy hoạch tỉnh Cao Bằng đặt mục tiêu đến năm 2030 Cao Bằng trở thành tỉnh có nền kinh tế phát triển nhanh, năng động, xanh, bền vững và toàn diện.
Thí điểm một số chính sách đặc thù đầu tư xây dựng công trình giao thông đường bộ

Thí điểm một số chính sách đặc thù đầu tư xây dựng công trình giao thông đường bộ

Quốc hội đã chính thức thông qua Nghị quyết thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù về đầu tư xây dựng công trình giao thông đường bộ.
Chặn tình trạng “quân xanh, quân đỏ” trong đấu giá tài sản

Chặn tình trạng “quân xanh, quân đỏ” trong đấu giá tài sản

Việc sửa đổi, bổ sung Luật Đấu giá tài sản hết sức cần thiết, góp phần ngăn chặn nạn tham nhũng, nhũng nhiễu và thất thoát ngân sách trong lĩnh vực này.
Khai mở thêm thị trường cho hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam

Khai mở thêm thị trường cho hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam

Tại Hội nghị Thượng đỉnh COP28 sắp tới, Thủ tướng Chính phủ sẽ tham dự các diễn đàn doanh nghiệp để khai mở thêm thị trường cho hàng hóa xuất khẩu.
Phó Chủ nhiệm Ủy ban KHCN và Môi trường đề xuất 5 giải pháp quản lý chất thải rắn sinh hoạt

Phó Chủ nhiệm Ủy ban KHCN và Môi trường đề xuất 5 giải pháp quản lý chất thải rắn sinh hoạt

Ô nhiễm môi trường tại các Khu xử lý rác thải ở các đô thị lớn đang đặt ra nhiều thách thức cho cơ quan quản lý nhằm tìm ra một giải pháp toàn diện, bền vững.
Việt Nam - Nhật Bản thiết lập khuôn khổ hợp tác về chuyển đổi năng lượng

Việt Nam - Nhật Bản thiết lập khuôn khổ hợp tác về chuyển đổi năng lượng

Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản đã trao đổi “Biên bản ghi nhớ hợp tác về chuyển đổi năng lượng”.
Quốc hội chính thức thông qua Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi)

Quốc hội chính thức thông qua Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi)

Sáng 28/11, với đa số đại biểu tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội đã chính thức thông qua Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi).
Thanh tra Chính phủ sẽ thanh tra việc thực hiện pháp luật về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Thanh tra Chính phủ sẽ thanh tra việc thực hiện pháp luật về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Thanh tra Chính phủ sẽ thanh tra việc thực hiện pháp luật về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tại các bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, ủy ban nhân dân cấp tỉnh.
Phấn đấu giải ngân đầu tư công ít nhất 95% kế hoạch được giao năm 2023

Phấn đấu giải ngân đầu tư công ít nhất 95% kế hoạch được giao năm 2023

Thủ tướng phê bình các bộ, cơ quan, địa phương có tỉ lệ giải ngân thấp và chưa phân bổ hết kế hoạch vốn đầu tư công.
Ủy ban hợp tác kinh tế, thương mại Việt Nam – Trung Quốc họp lần thứ 12

Ủy ban hợp tác kinh tế, thương mại Việt Nam – Trung Quốc họp lần thứ 12

Ngày 27/11, tại Hà Nội đã diễn ra Kỳ họp lần thứ 12 Ủy ban hợp tác kinh tế, thương mại Việt Nam – Trung Quốc.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động