Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 28/09/2020 02:50

Khuyến công Quảng Bình: Ưu tiên nguồn vốn cho mô hình trình diễn kỹ thuật sản xuất

18:46 | 12/11/2019
Năm 2019, được sự quan tâm hỗ trợ của các cấp, Trung tâm Khuyến công và xúc tiến thương mại Quảng Bình (Sở Công Thương Quảng Bình) đã triển khai nhiều hoạt động với các lĩnh vực như đào tạo nghề, tư vấn, hỗ trợ các cơ sở công nghiệp nông thôn, tiết kiệm năng lượng… Trong đó, chú trọng công tác ưu tiên nguồn vốn cho các mô hình trình diễn kỹ thuật sản xuất.      

Theo Trung tâm Khuyến công và xúc tiến thương mại Quảng Bình (Trung tâm), năm 2019 đơn vị thực hiện 3 đề án thuộc Chương trình khuyến công quốc gia, với tổng kinh phí thực hiện hơn 2,4 tỷ đồng. Trong đó, tổ chức đào tạo nghề may công nghiệp cho 210 lao động phục vụ nhu cầu về lao động trên địa bàn tỉnh Quảng Bình, kinh phí thực hiện 420 triệu đồng. Đặc biệt đã tổ chức 2 hội nghị mô hình trình diễn kỹ thuật sản xuất, đó là mô hình trình diễn kỹ thuật sản xuất chả cá surimi xuất khẩu tại Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Dalu Surimi và Sản xuất kính an toàn và tiết kiệm năng lượng tại Công ty TNHH Đức Đạt, với tổng kinh phí là 2 tỷ đồng.

khuyen cong quang binh uu tien nguon von cho mo hinh trinh dien ky thuat san xuat
Lãnh đạo Sở Công Thương Quảng Bình tham quan mô hình trình diễn kỹ thuật sản xuất tại nhà máy sản xuất kính an toàn và tiết kiệm năng lượng của Công ty TNHH Đức Đạt

Ông Lê Mậu Khánh - Giám đốc Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại cho biết, năm 2019, Trung tâm tập trung hỗ trợ, ưu tiên nguồn vốn cho các mô hình trình diễn sản xuất. Bởi đây là những mô hình trình diễn phổ biến công nghệ mới lần đầu được áp dụng tại tỉnh Quảng Bình. “Việc hỗ trợ hình trình diễn kỹ thuật sản xuất chả cá surimi xuất khẩu sẽ góp phần góp phần giải quyết việc làm cho lao động địa phương. Tác động của dự án có sức lan tỏa tốt tới nhiều ngành kinh tế khác trong tỉnh như đánh bắt, nuôi trồng thủy hải sản, sản xuất và chế biến thức ăn chăn nuôi… Đồng thời, cung cấp các sản phẩm chả cá surimi đạt chất lượng tốt cho thị trường trong nước và xuất khẩu. Đối với mô hình trình diễn kỹ thuật sản xuất kính an toàn, tiết kiệm năng lượng góp phần thay đổi thói quen sử dụng vật liệu xây dựng, góp phần chống biến đổi khí hậu, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, nâng cao chất lượng cuộc sống…”, ông Khánh cho biết thêm.

khuyen cong quang binh uu tien nguon von cho mo hinh trinh dien ky thuat san xuat
Sản xuất chả cá surimi xuất khẩu tại Công ty TNHH xuất nhập khẩu Dalu Surimi

Ông Phan Hoài Nam - Phó Giám đốc Sở Công Thương Quảng Bình cho biết, đây là những mô hình trình diễn kỹ thuật có tính thực tiễn cao, vì vậy yêu cầu các Sở, ngành địa phương có liên quan tạo điều kiện để các đơn vị doanh nghiệp học hỏi, nhân rộng mô hình trình diễn, mở ra các ngành nghề sản xuất mới, có hiệu quả kinh tế cao và giải quyết việc làm nâng cao chỉ số công nghiệp của tỉnh nhà.

Về phía doanh nghiệp, ông Hoàng Đình Sang – Giám đốc Công ty TNHH Đức Đạt đánh giá, nguồn vốn hỗ trợ từ Trung tâm khuyến công đã giúp ích rất lớn cho doanh nghiệp trong việc giải quyết vốn ban đầu, đầu tư thêm một số máy móc, thiết bị bổ sung cho dây chuyền hoạt động sản xuất, kinh doanh của công ty.

Bên cạnh đó, ngoài các hoạt động khuyến công quốc gia, Trung tâm cũng đã tích cực đẩy mạnh hoạt động khuyến công địa phương như tư vấn, hỗ trợ cho 26 cơ sở công nghiệp nông thôn (CNNT) đăng ký vốn khuyến công đợt 1 năm 2019 với tổng kinh phí hơn 1,8 tỷ đồng. Tổ chức 2 lớp đào tạo nghề thêu ren trên nón cho 60 hội viên hội phụ nữ huyện Lệ Thủy, kinh phí hỗ trợ 70 triệu đồng; Tư vấn, hướng dẫn cho 10 cơ sở CNNT đăng ký hỗ trợ vốn khuyến công địa phương đợt 2 năm 2019.

Ngoài ra, còn thực hiện hỗ trợ các đơn vị, cơ sở tiểu thủ công nghiệp về chính sách khuyến khích phát triển công nghiệp, tiếp cận nguồn kinh phí khuyến công của địa phương và của quốc gia. Tuyên truyền, tập huấn về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả; tuyên truyền về nâng cao năng lực áp dụng sản xuất sạch hơn trong công nghiệp cho các đơn vị, tổ chức và các hiệp hội tại tỉnh Quảng Bình.

Nguyễn Tuấn