Khủng hoảng năng lượng toàn cầu và vai trò của vùng Vịnh

Đối với một số nhà bình luận ở vùng Vịnh, cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu đã củng cố tầm quan trọng của khu vực đối với thị trường trên thế giới.
Năm ngành hàng quan trọng đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu

Nửa thế kỷ trước, cuộc chiến tranh Yom Kippur giữa Israel và các quốc gia Ả Rập đã đặt một nhóm các nhà sản xuất dầu mới vào trung tâm của chính trị toàn cầu. Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ Ả Rập, bao gồm Ả Rập Xêút và các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, đã ngừng cung cấp dầu cho các nước phương Tây đã hỗ trợ Israel. Đó là cú sốc dầu toàn cầu đầu tiên.

Mới đây, vào đầu tháng 10, Ả Rập Xêút và các đồng minh dầu mỏ - hiện bao gồm Nga trong nhóm OPEC+ - đã làm thay đổi trật tự năng lượng của thế giới một lần nữa. Quyết định cắt giảm 2 triệu thùng/ngày so với mục tiêu sản xuất, tương đương 2% nguồn cung toàn cầu, nghe có vẻ khiêm tốn. Nhưng làm như vậy trong khi dầu thô Brent được giao dịch ở mức cao ngất ngưởng 90 USD/thùng - gần gấp đôi mức giá lịch sử dài hạn - là mối đe dọa đối với nền kinh tế toàn cầu đang bị lạm phát đeo bám và khiến người tiêu dùng lo lắng về giá năng lượng và tình trạng thiếu hụt. Và nó đánh dấu một sự vi phạm mới và có lẽ nguy hiểm giữa các quốc gia sản xuất và tiêu dùng, đặc biệt là giữa Mỹ và Ả Rập Xêút.

Khủng hoảng năng lượng toàn cầu và vai trò của vùng Vịnh

Thời điểm cắt giảm cho Mỹ đặc biệt đáng chú ý, diễn ra chỉ hai tháng rưỡi sau khi Tổng thống Joe Biden trao đổi với Thái tử Ả Rập Xêút Mohammed bin Salman ở Jeddah và năm tuần trước cuộc bầu cử giữa kỳ vào tháng 11.

Chuyên gia Roger Diwan, một nhà quan sát kỳ cựu của OPEC tại S&P Global cho biết trong một lưu ý rằng, việc cắt giảm đánh dấu sự “vũ khí hóa dầu” và cho rằng thời gian và địa điểm của cuộc họp là một tín hiệu có chủ ý từ nhóm. Sự hiện diện của đại diện lãnh đạo Nga dưới các lệnh trừng phạt của Mỹ, để thảo luận về việc thắt chặt nguồn cung dầu khi bước vào mùa đông mà Nga đã vũ khí hóa xuất khẩu khí đốt sang châu Âu sẽ gửi đi một thông điệp rõ ràng.

Con đường đối đầu của Ả Rập Xêút sẽ khiến rủi ro giá dầu tăng cao hơn. Đối với Ả Rập Xêút, vốn từ lâu phụ thuộc vào Mỹ để được hỗ trợ quân sự như một phần của liên minh năng lượng vì an ninh đã trải qua hai cuộc chiến tranh ở vùng Vịnh và vụ tấn công 11/9, điều này nhấn mạnh một niềm tin mới rằng nước này có thể tránh khỏi áp lực của Mỹ và hành động vì lợi ích thương mại và ngoại giao của họ.

Trong khi chính quyền Biden đang chuẩn bị cho quyết định cắt giảm, phản ứng ở Washington vẫn gây sốc trước sự vi phạm trong liên minh. Tổng thống Biden cho biết, ông “thất vọng” và sẽ xem xét các “lựa chọn thay thế” để tăng cường nguồn cung. Nhà Trắng tuyên bố OPEC đã "liên kết với Nga", ngay cả khi Moscow đang leo thang cuộc tấn công chống lại Ukraine, và cho biết họ sẽ xem xét giải phóng thêm dầu từ kho dự trữ dầu chiến lược của mình.

Trên thực tế, OPEC và các nhà nhập khẩu dầu phương Tây đã phải đối mặt với một cuộc va chạm trong nhiều năm, vì những lo lắng về sự nóng lên toàn cầu và an ninh năng lượng đã khiến các chính phủ trên toàn thế giới hạn chế sử dụng nhiên liệu hóa thạch - một điều cần thiết về môi trường mà nhiều nhà sản xuất dầu đã coi như một cuộc tấn công đối với sinh kế của họ.

Cuộc chiến Ukraine của Nga, đồng minh của Ả Rập Xêút trong OPEC+ kể từ năm 2016, đã xóa bỏ mọi chuẩn mực trong thế giới năng lượng. Một cuộc chiến giành quyền kiểm soát thị trường dầu mỏ - và thậm chí cả tương lai của chính ngành năng lượng - hiện đang trong tầm nhìn rõ ràng. Các quan chức OPEC lập luận rằng, chính quyền Biden đã nổ súng mở màn, với cam kết “chuyển đổi từ dầu mỏ” và mở ra kỷ nguyên năng lượng sạch mới, đồng thời dựa vào nhóm để giữ giá dầu ở mức thấp.

Theo quan điểm của OPEC, Washington cũng đã bắt đầu can thiệp vào thị trường của họ. Quyết định của chính quyền Biden về việc bắt đầu giải phóng dầu thô khỏi kho dự trữ dầu khẩn cấp vào năm ngoái để giảm giá đã gây khó khăn cho các thành viên OPEC. Họ nghĩ rằng họ đang tôn vinh một kế hoạch được đo lường nhằm khôi phục dần nguồn cung dầu bị cắt giảm khi nền kinh tế thế giới phục hồi sau đại dịch. Nhưng liên minh dầu mỏ của Ả Rập Xêút với Nga luôn tạo ra căng thẳng sau cuộc chiến Ukraine.

Kế hoạch của Washington áp đặt giới hạn giá đối với xuất khẩu dầu thô của Nga - một nỗ lực nhằm cắt giảm thu nhập của Điện Kremlin từ dầu mà không ngăn dòng chảy khi các lệnh trừng phạt chặt chẽ hơn của EU bắt đầu vào tháng 12 - đã gây ra cảnh báo đối với các nhà sản xuất OPEC.

Các nguồn tin từ OPEC cho rằng, biện pháp này cũng có thể được sử dụng để chống lại họ trong tương lai, khiến quyền kiểm soát thị trường dầu trở lại tay những người tiêu dùng giàu có. Mỹ cho biết giới hạn sẽ không được sử dụng rộng rãi hơn và chính quyền đã có các cuộc đàm phán "mang tính xây dựng" với các nước OPEC.

Các nhà phân tích tại JPMorgan cho biết, quyết định cắt giảm sản lượng của OPEC+ đưa ra thông báo rằng, liên minh các nhà sản xuất sẽ phản đối bất kỳ nỗ lực nào của một nhóm 'người mua' nhằm giảm giá dầu ". Cho dù do giá trần hay không, sự thôi thúc để duy trì giá dầu cao là rất quan trọng đối với quyết định.

Suhail Al Mazrouei, Bộ trưởng Năng lượng của UAE, cho biết, OPEC đã hành động để đảm bảo các nhà sản xuất sẽ tiếp tục đầu tư vào nguồn cung dầu mới. Lập luận đó dường như không tìm được thiện cảm ở các nước phương Tây, những người mà các nhà lãnh đạo cáo buộc các đồng minh cũ ở vùng Vịnh vui vẻ thu lợi từ cuộc chiến Ukraine trong khi cản trở các nỗ lực giảm nguồn thu của Moscow. Các chính phủ phương Tây cũng đã xác định chính xác chi phí năng lượng kể từ cuộc chiến Ukraine như một lực lượng chính gây ra lạm phát tăng vọt. Các bộ trưởng vùng Vịnh liên tục từ chối thừa nhận rằng suy thoái mà họ lo ngại sẽ làm sụp đổ giá dầu là do đối tác Nga của họ gây ra, sau khi nước này tấn công Ukraine và cắt giảm nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên cho châu Âu.

Tổng thư ký Kuwait của OPEC, Haitham Al Ghais, liên hệ quyết định cắt giảm mối lo về nguồn cung cấp năng lượng mà người tiêu dùng toàn cầu phải đối mặt, mặc dù ông không đề cập đến cuộc chiến năng lượng của Moscow với châu Âu. “Mọi thứ đều có giá, an ninh năng lượng cũng có giá”.

Trở lại Washington, Amos Hochstein, Cố vấn năng lượng toàn cầu của Biden và là một trong những đặc phái viên đã tham gia nhiều tháng ngoại giao con thoi với Ả Rập Xêút, đề xuất một phản ứng từ chính quyền là tìm kiếm thêm sản lượng dầu trong nước. Nhưng điều này cũng có thể khó khăn cho chính quyền Biden. Những lo lắng cơ bản của Mỹ về nguồn cung dầu ngắn hạn không đầy đủ là dấu chấm hết cho kỷ nguyên tăng trưởng nguồn cung giá rẻ và nhanh chóng từ mảnh đất đá phiến của chính quốc gia này. Các nhà đầu tư đã từ chối trừng phạt kiểu khoan nhồi nợ nần mà trong những năm trước, nguồn cung của Mỹ đã cắt giảm thị phần của OPEC.

Chính quyền Biden ban đầu cũng tìm cách hạn chế việc khai thác và khoan nhiều hơn trên các vùng đất của liên bang. Trong khi đó, các đợt phát hành dầu từ Cục Dự trữ dầu mỏ chiến lược đã khiến kho dự trữ ở mức thấp nhất kể từ năm 1984.

Chuyên gia Amrita Sen tại Energy Aspects, một công ty tư vấn năng lượng, cho biết: “Đã qua rồi cái thời tăng trưởng sản lượng hàng triệu thùng mỗi ngày ở Mỹ”. Đối với một số nhà bình luận ở vùng Vịnh, cuộc khủng hoảng năng lượng đã củng cố tầm quan trọng của khu vực đối với thị trường toàn cầu.

Duy Hưng
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Năng lượng

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Chiến sự Israel – Hamas ngày 22/2/2024: Israel được cảnh báo không nên tấn công TP.Rafah

Chiến sự Israel – Hamas ngày 22/2/2024: Israel được cảnh báo không nên tấn công TP.Rafah

Chiến sự Israel – Hamas ngày 22/2/2024: Israel được cảnh báo không nên tấn công TP. Rafah trong dự thảo nghị quyết mới nhất được Mỹ đệ trình lên Liên hợp quốc.
Ấn Độ quyết định kéo dài vô thời hạn thuế xuất khẩu 20% đối với gạo đồ

Ấn Độ quyết định kéo dài vô thời hạn thuế xuất khẩu 20% đối với gạo đồ

Trong bối cảnh giá gạo tăng, ngày 21/2, chính phủ Ấn Độ đã quyết định gia hạn vô thời hạn thuế xuất khẩu 20% đối với gạo đồ.
Giá đường thô toàn cầu dự kiến tăng 20% trong năm nay

Giá đường thô toàn cầu dự kiến tăng 20% trong năm nay

Cuộc thăm dò ý kiến ​​của Reuters vừa được thực hiện cho thấy giá đường thô toàn cầu dự kiến sẽ đạt mức tăng hàng năm gần 20% vào năm 2024.
Thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại, đầu tư giữa Việt Nam với các nước C5 khu vực Trung Á

Thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại, đầu tư giữa Việt Nam với các nước C5 khu vực Trung Á

Bộ Công Thương vừa ra thông báo về việc triển khai các giải pháp thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại và đầu tư giữa Việt Nam với các nước C5 khu vực Trung Á.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 22/2/2024: Văn phòng Tổng thống Ukraine chuẩn bị công bố “điều đặc biệt”

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 22/2/2024: Văn phòng Tổng thống Ukraine chuẩn bị công bố “điều đặc biệt”

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 22/2/2024: Văn phòng Tổng thống Ukraine chuẩn bị công bố “điều đặc biệt” dù tình hình chiến trường đang rất nguy kịch.

Tin cùng chuyên mục

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 22/2/2024: NATO lần đầu lên tiếng về việc Ukraine “thất thủ” ở Avdiivka

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 22/2/2024: NATO lần đầu lên tiếng về việc Ukraine “thất thủ” ở Avdiivka

Thông tin chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 22/2/2024: NATO lần đầu lên tiếng về việc Ukraine “thất thủ” ở Avdiivka, nêu vấn đề khi viện trợ F-16.
Vì sao kinh tế Nga đứng vững trước các lệnh trừng phạt của phương Tây?

Vì sao kinh tế Nga đứng vững trước các lệnh trừng phạt của phương Tây?

Tổng thống Vladimir Putin khẳng định nền kinh tế Nga đang trong tình trạng tốt, bất chấp các lệnh trừng phạt của phương Tây.
Chiến sự Israel-Hamas hôm nay ngày 21/2/2024: Vì sao chưa ngừng bắn ở Dải Gaza?

Chiến sự Israel-Hamas hôm nay ngày 21/2/2024: Vì sao chưa ngừng bắn ở Dải Gaza?

Thông tin chiến sự Israel-Hamas ngày 21/2/2024: Thời điểm ngừng bắn hoàn toàn ở Dải Gaza vẫn chưa đến; Mỹ phủ quyết dự thảo nghị quyết về Gaza.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 21/2/2024: Quân đội Nga tổn thất tối thiểu trong trận chiến tại Avdeevka

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 21/2/2024: Quân đội Nga tổn thất tối thiểu trong trận chiến tại Avdeevka

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 21/2/2024: Quân đội Nga tổn thất tối thiểu trong trận chiến tại Avdeevka.
Thị trường dầu mỏ thế giới đang thắt chặt ở mức của năm 2016

Thị trường dầu mỏ thế giới đang thắt chặt ở mức của năm 2016

Cơ quan Năng lượng Quốc tế vừa báo cáo tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu đang mất đà, với mức tăng trưởng nhu cầu đạt mức 1,4 triệu thùng/ngày trong tháng 1.
Các nhà sản xuất thiết bị bán dẫn Nhật Bản chuyển hướng sang thị trường mới

Các nhà sản xuất thiết bị bán dẫn Nhật Bản chuyển hướng sang thị trường mới

Các nhà sản xuất thiết bị bán dẫn của Nhật Bản đang hướng sang thị trường sôi động của Trung Quốc.
Houthi tuyên bố tấn công tàu Israel và Mỹ; các hãng vận tải lo lắng về tình hình Biển Đỏ

Houthi tuyên bố tấn công tàu Israel và Mỹ; các hãng vận tải lo lắng về tình hình Biển Đỏ

Lực lượng Houthi tuyên bố các tàu ở Biển Đỏ và Biển Ả Rập là mục tiêu hàng hải mới của họ.
Chiến sự Nga-Ukraine 21/2/2024: Nga nói về kế hoạch sau khi kiểm soát Avdiivka; tình hình tiền tuyến tiếp tục leo thang

Chiến sự Nga-Ukraine 21/2/2024: Nga nói về kế hoạch sau khi kiểm soát Avdiivka; tình hình tiền tuyến tiếp tục leo thang

Thông tin chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 21/2/2024: Nga nói về kế hoạch sau khi kiểm soát Avdiivka; tình hình tiền tuyến tiếp tục leo thang.
Giá khí đốt ở Mỹ giảm mạnh; “gã khổng lồ” năng lượng Nga gặp khó

Giá khí đốt ở Mỹ giảm mạnh; “gã khổng lồ” năng lượng Nga gặp khó

Giá khí đốt ở Mỹ giảm xuống mức thấp nhất gần 3 thập kỷ trong bối cảnh mùa đông được cho là ấm kỷ lục ở nước này khiến nhu cầu khí đốt cho sưởi ấm giảm sút.
ASEAN - Ấn Độ khởi động đàm phán nâng cấp Hiệp định Thương mại hàng hóa

ASEAN - Ấn Độ khởi động đàm phán nâng cấp Hiệp định Thương mại hàng hóa

Cuộc họp lần thứ 3 Ủy ban hỗn hợp nhằm tiến hành xem xét lại Hiệp định Thương mại hàng hóa (ATIGA) được tổ chức tại thủ đô New Delhi của Ấn Độ từ ngày 16-19/2.
EU chính thức triển khai bảo vệ các tàu thương mại ở Biển Đỏ

EU chính thức triển khai bảo vệ các tàu thương mại ở Biển Đỏ

Ngày 19/2, Liên minh châu Âu (EU) đã chính thức triển khai bảo vệ các tàu thương mại ở Biển Đỏ khỏi các cuộc tấn công của phiến quân Houthi do Iran hậu thuẫn.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 20/2/2024: Ukraine bị đẩy bật ra khỏi Robotine và Verbove

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 20/2/2024: Ukraine bị đẩy bật ra khỏi Robotine và Verbove

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 20/2/2024: Ukraine đang bị đẩy bật ra khỏi Robotine và Verbove sau thất bại nặng nề tại thành phố chiến lược Avdeevka vừa qua.
Giá vàng thế giới “nín thở” chờ tin từ FED

Giá vàng thế giới “nín thở” chờ tin từ FED

Giá vàng thế giới chững lại ở mức dưới 2.020 USD/ounce trong bối cảnh nhà đầu tư chờ tín hiệu lãi suất từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED).
Chiến sự Israel – Hamas ngày 20/2/2024: Thiệt hại của Israel trong cuộc chiến với Hamas được tiết lộ

Chiến sự Israel – Hamas ngày 20/2/2024: Thiệt hại của Israel trong cuộc chiến với Hamas được tiết lộ

Chiến sự Israel – Hamas ngày 20/2/2024: Thiệt hại của Israel trong cuộc chiến với Hamas được tiết lộ với mức giảm GDP gần 20% trong quý IV/2023.
Doanh thu kênh đào Suez giảm mạnh; EU thành lập lực lượng bảo vệ tàu hàng ở Biển Đỏ

Doanh thu kênh đào Suez giảm mạnh; EU thành lập lực lượng bảo vệ tàu hàng ở Biển Đỏ

Giới chức Ai Cập cho biết, doanh thu kênh đào Suez giảm 40-50% kể từ đầu năm 2024, do các cuộc tấn công của lực lượng Houthi nhằm vào các tàu đi qua Biển Đỏ.
Chiến sự Nga-Ukraine 20/2/2024: Avdiivka “thất thủ” có thể là bước ngoặt cho Ukraine; Mỹ lo Kiev mất thêm nhiều thành phố

Chiến sự Nga-Ukraine 20/2/2024: Avdiivka “thất thủ” có thể là bước ngoặt cho Ukraine; Mỹ lo Kiev mất thêm nhiều thành phố

Thông tin chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 20/2/2024: Avdiivka “thất thủ” có thể là bước ngoặt cho Ukraine; Mỹ lo Kiev mất thêm nhiều thành phố.
Chiến sự Israel-Hamas hôm nay ngày 19/2/2024: Biên giới Israel-Lebanon căng thẳng; Ấn Độ kêu gọi Israel tuân thủ luật nhân đạo

Chiến sự Israel-Hamas hôm nay ngày 19/2/2024: Biên giới Israel-Lebanon căng thẳng; Ấn Độ kêu gọi Israel tuân thủ luật nhân đạo

Thông tin chiến sự Israel-Hamas ngày 19/2/2024: Biên giới Israel-Lebanon căng thẳng; Ấn Độ kêu gọi Israel tuân thủ luật nhân đạo.
Áp lực tăng giá cước trên các tuyến thương mại toàn cầu quan trọng lên đến đỉnh điểm

Áp lực tăng giá cước trên các tuyến thương mại toàn cầu quan trọng lên đến đỉnh điểm

Sự đảo ngược về giá cước vận tải đường biển diễn ra bất chấp mối đe dọa hàng hải đối với các công ty vận tải thương mại toàn cầu chưa có dấu hiệu suy giảm.
Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 13 sẽ diễn ra từ 26-29/2/2024 với một số kỳ vọng lớn

Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 13 sẽ diễn ra từ 26-29/2/2024 với một số kỳ vọng lớn

Hội nghị Bộ trưởng Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) lần thứ 13 sẽ diễn ra từ ngày 26-29/2 tại Abu Dhabi, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE).
Ấn Độ khởi xướng điều tra chống bán phá giá tấm pin năng lượng mặt trời nhập khẩu từ Trung Quốc,Việt Nam

Ấn Độ khởi xướng điều tra chống bán phá giá tấm pin năng lượng mặt trời nhập khẩu từ Trung Quốc,Việt Nam

Ngày 17/2, Ấn Độ đã quyết định khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với một số loại tấm pin năng lượng mặt trời nhập khẩu từ Trung Quốc và Việt Nam.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động