Khủng hoảng năng lượng toàn cầu thúc đẩy sự hồi sinh của điện hạt nhân ở châu Á

Châu Á đang cho hồi sinh trở lại ngành điện hạt nhân do cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu.
Bức tranh toàn cảnh điện hạt nhân thế giới hiện nay ra sao?

Chính phủ Nhật Bản và Hàn Quốc đang loại bỏ các chính sách chống hạt nhân, trong khi Trung Quốc và Ấn Độ đang tìm cách xây dựng thêm các lò phản ứng để tránh tình trạng thiếu hụt nguồn cung trong tương lai và hạn chế lượng khí thải. Ngay cả các quốc gia đang phát triển trên khắp Đông Nam Á cũng đang khám phá công nghệ nguyên tử.

Việc áp dụng năng lượng hạt nhân diễn ra sau khi giá khí đốt tự nhiên và than đá, 2 loại nhiên liệu hóa thạch được sử dụng để tạo ra phần lớn điện năng của châu Á, đã đạt kỷ lục trong năm nay khi xảy ra cuộc chiến ở Ukraine. Khi thế giới né tránh Nga, nước xuất khẩu nhiên liệu lớn, nguồn cung sẽ tiếp tục eo hẹp và giá cao trong tương lai. Điều đó đang làm cho năng lượng hạt nhân sạch và đáng tin cậy trở nên rất hấp dẫn đối với các nhà hoạch định chính sách và các đơn vị mong muốn kiềm chế lạm phát, đạt được các mục tiêu xanh và hạn chế sự phụ thuộc vào các nhà cung cấp năng lượng ở nước ngoài.

Khủng hoảng năng lượng toàn cầu thúc đẩy sự hồi sinh của điện hạt nhân ở châu Á

David Hess, một nhà phân tích chính sách tại Hiệp hội Hạt nhân thế giới cho biết, các nhà máy hạt nhân hiện tại sản xuất một số loại điện rẻ nhất. Giá khí đốt tự nhiên tăng vọt đã làm cho những lợi thế kinh tế rõ ràng này càng trở nên rõ ràng hơn. Đây là một sự thay đổi đáng kể đối với ngành công nghiệp hạt nhân, vốn đã trải qua vài thập kỷ qua bị bao vây bởi chi phí vượt mức, sự cạnh tranh từ nhiên liệu hóa thạch rẻ hơn và các quy định nghiêm ngặt hơn.

Việc trì hoãn các dự án hạt nhân lớn đã dẫn đến sự phá sản của công ty tiên phong trong ngành Westinghouse Electric. Trong khi sự trở lại của điện hạt nhân trên toàn cầu, thu hút sự ủng hộ từ Anh sang Ai Cập, thì sự thay đổi này có lẽ là đáng ngạc nhiên nhất ở châu Á, vì có cái nhìn gần nhất về thảm họa xảy ra với Nhật Bản hơn một thập kỷ trước. Tương lai của hạt nhân vẫn còn tươi sáng cho đến tháng 3/2011, khi một trận sóng thần lớn tấn công Nhà máy Fukushima Dai-Ichi ở Nhật Bản, dẫn đến thảm họa tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ. Vụ việc đã thuyết phục một số chính phủ rằng rủi ro của điện hạt nhân lớn hơn nhiều so với lợi ích của nó, với việc Đức và Đài Loan quyết định đưa ra thời hạn đóng cửa các nhóm nhà máy của họ.

Chi phí xây dựng cơ sở vật chất mới và sự chậm trễ thường xuyên cũng là những yếu tố ngăn cản. Giờ đây, khi hóa đơn tiền điện tăng vọt và các quốc gia đối phó với lạm phát do nhiên liệu hóa thạch gây ra, các chính phủ lại đang tìm đến hạt nhân. Nó đòi hỏi ít uranium để hoạt động, hiện đang rất dồi dào và sản xuất năng lượng suốt ngày đêm, không giống như các dự án năng lượng tái tạo gián đoạn như gió và mặt trời. Cũng thúc đẩy ngành công nghiệp này là những tiến bộ trong việc sản xuất công nghệ hạt nhân nhỏ hơn và rẻ hơn, bao gồm các lò phản ứng mô-đun nhỏ - hoặc SMR - có thể trở thành lựa chọn thay thế hấp dẫn như công cụ để đối phó với biến đổi khí hậu.

Những phản đối dựa trên nỗi sợ hãi xuất phát từ Fukushima đã mờ dần, vì mức độ của vụ tai nạn đó đã được tôi luyện bởi một thập kỷ nghiên cứu khoa học và các quốc gia châu Á phải đối mặt với những mối đe dọa nghiêm trọng hơn - và chết chóc hơn - từ tình trạng thiếu năng lượng.

Điều đó giải thích tại sao Nhật Bản, nước phụ thuộc vào nhiên liệu nhập khẩu để sản xuất phần lớn điện năng, cho biết sẽ khám phá việc phát triển và xây dựng các lò phản ứng thế hệ tiếp theo, đồng thời thúc đẩy việc khởi động lại các lò phản ứng hạt nhân không hoạt động hơn. Đây là một sự thay đổi hoàn toàn đối với Nhật Bản, quốc gia trong thập kỷ trước cho biết họ sẽ không xây dựng các đơn vị mới hoặc thay thế các đơn vị cũ.

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida ngày 24/8 vừa qua đã cho biết điện hạt nhân và năng lượng tái tạo là những yếu tố cần thiết để tiến hành một quá trình chuyển đổi xanh. Công chúng Nhật Bản thậm chí đang nóng lên vì hạt nhân. Khoảng 58% cư dân ủng hộ việc khởi động lại điện hạt nhân trong một cuộc thăm dò của Yomiuri được thực hiện vào đầu tháng này, thể hiện sự ủng hộ lần đầu tiên vượt trội hơn sự phản đối kể từ khi tờ báo bắt đầu cuộc khảo sát vào năm 2017.

Một sự thay đổi tương tự cũng đang diễn ra ở Hàn Quốc. Các cử tri năm nay đã bầu ra một tổng thống ủng hộ hạt nhân, người muốn năng lượng nguyên tử chiếm 30% tổng sản lượng năng lượng, đảo ngược kế hoạch bỏ lò phản ứng của chính phủ trước đây. Ông cũng tuyên bố sẽ đưa quốc gia này trở thành nhà xuất khẩu lớn về thiết bị và công nghệ hạt nhân, đồng thời tích hợp năng lượng nguyên tử và năng lượng tái tạo để thúc đẩy tính trung lập carbon.

Trung Quốc, hiện đang phải vật lộn với đợt nắng nóng lịch sử dẫn đến tình trạng thiếu điện ở nhiều vùng của đất nước, cho biết họ sẽ đẩy nhanh các dự án điện hạt nhân và thủy điện. Quốc gia này đang trong giai đoạn xây dựng các lò phản ứng lớn nhất trong lịch sử ngành công nghiệp hạt nhân để đáp ứng nhu cầu năng lượng vô độ, đồng thời hạn chế sự phụ thuộc vào các nhà máy nhiệt điện chạy bằng than bẩn. Trung Quốc hiện có gần 24 gigawatt công suất điện hạt nhân đang được xây dựng, và 34 gigawatt khác đã được lên kế hoạch. Nếu tất cả những điều đó thành hiện thực, Trung Quốc sẽ trở thành nhà sản xuất điện hạt nhân hàng đầu thế giới.

Việc mở rộng sang năng lượng nguyên tử của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cũng đang đạt được động lực khi nhà sản xuất điện lớn nhất của Ấn Độ đang tìm cách phát triển 2 dự án điện hạt nhân lớn. Quốc gia này hiện tạo ra khoảng 70% điện năng sử dụng than và khoảng 3% từ hạt nhân, nhưng chính phủ đang đặt mục tiêu tăng hơn gấp ba đội tàu hạt nhân trong thập kỷ tới. Ngay cả các quốc gia thiếu tiền trên khắp Đông Nam Á cũng đang xem xét năng lượng hạt nhân.

Tháng trước, Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr nói với Quốc hội rằng ông sẽ khám phá các nhà máy hạt nhân để giảm chi phí điện năng và tăng cường khả năng cung cấp năng lượng. Indonesia có kế hoạch khởi động nhà máy hạt nhân đầu tiên vào năm 2045, một phần trong mục tiêu đầy tham vọng là đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2060.

Quốc đảo Singapore đầu năm nay cho biết công nghệ địa nhiệt hoặc hạt nhân thế hệ tiếp theo có thể chiếm 10% tổng năng lượng của nước này vào năm 2050. Trong khi các chi tiết còn mơ hồ, đó là sự thay đổi so với một thập kỷ trước khi quốc gia này kết luận rằng các lò phản ứng thông thường không phù hợp.

Không phải tất cả các chính phủ ở châu Á đều bị thuyết phục. Đài Loan (Trung Quốc) đã không thay đổi quan điểm của mình để loại bỏ dần điện hạt nhân. Bộ Kinh tế Đài Loan cho biết, họ có kế hoạch đóng cửa các lò phản ứng của mình vào cuối vòng đời 40 năm đến năm 2025. Và châu Âu đã chứng minh rằng ngay cả khi có một đội lò phản ứng khổng lồ không phải lúc nào cũng đảm bảo cung cấp điện. Pháp, một trong những nhà sản xuất điện hạt nhân hàng đầu thế giới, đang phải vật lộn với giá điện cao kỷ lục một phần do các lò phản ứng ngừng hoạt động.

Trong khi đó, các dự án thế hệ tiếp theo như SMR vẫn còn nhiều năm hoặc thậm chí nhiều thập kỷ nữa và không đưa ra giải pháp khắc phục ngay lập tức cho tình trạng khủng hoảng năng lượng hiện tại. Nhưng các chính phủ và các công ty đang chuyển sang chứng thực công nghệ này ngay bây giờ để tránh những cuộc khủng hoảng trong ngày mai.

Tập đoàn SK Group của Hàn Quốc cho biết, trong tháng này họ sẽ đầu tư 250 triệu USD vào TerraPower LLC do Bill Gates hậu thuẫn. Vào tháng 3, Ngân hàng Hợp tác quốc tế Nhật Bản đã đầu tư 110 triệu đôla Mỹ vào Nuscale Power, công ty đang phát triển các SMR. Mỗi quốc gia phải đối mặt với những thách thức riêng trong việc thực hiện chương trình hạt nhân của mình. Nhưng các sự kiện gần đây đã chứng kiến ​​những trở ngại này biến mất hoặc thu nhỏ đáng kể.

Việt Dũng
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Năng lượng

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Tăng mức chi phí vận chuyển và phụ phí trong giá cơ sở xăng dầu vào kỳ điều hành 11/10 tới

Tăng mức chi phí vận chuyển và phụ phí trong giá cơ sở xăng dầu vào kỳ điều hành 11/10 tới

Sẽ tăng mức chi phí vận chuyển xăng dầu từ nhà máy về cảng và mức premium trong nước trong giá cơ sở xăng dầu để tháo gỡ cho doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu.
Chuyên gia nói về dự thảo biểu giá điện: Tạo sức ép tăng giá hay số đông hưởng lợi tốt hơn?

Chuyên gia nói về dự thảo biểu giá điện: Tạo sức ép tăng giá hay số đông hưởng lợi tốt hơn?

Ý kiến của chuyên gia Nguyễn Tiến Thỏa, Chủ tịch Hội Thẩm định giá Việt Nam về biểu giá bán lẻ điện sinh hoạt mà Bộ Công Thương đang lấy ý kiến.
Hội thảo Chuỗi cung ứng điện gió ngoài khơi – Cơ hội cho các nhà đầu tư

Hội thảo Chuỗi cung ứng điện gió ngoài khơi – Cơ hội cho các nhà đầu tư

Ngày 07/10 tại Hà Nội, Tập đoàn Ørsted và Tập đoàn và T&T Group đã tổ chức Hội thảo Chuỗi cung ứng điện gió ngoài khơi Việt Nam.
Sở Công Thương Long An: 7 cửa hàng xăng dầu bị rút giấy phép kinh doanh từ tháng 8/2022

Sở Công Thương Long An: 7 cửa hàng xăng dầu bị rút giấy phép kinh doanh từ tháng 8/2022

7 cửa hàng xăng dầu trên đều thuộc hệ thống của Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn – TNHH Một thành viên (Satra) và đã bị rút giấy phép kinh doanh từ tháng 8/2022.
EU sẽ làm gì để giải quyết tình trạng thiếu năng lượng mùa đông?

EU sẽ làm gì để giải quyết tình trạng thiếu năng lượng mùa đông?

Cuộc họp các Bộ trưởng năng lượng của Liên minh châu Âu tại Brussels diễn ra trong bối cảnh cuộc khủng hoảng năng lượng nghiêm trọng khiến giá điện tăng cao.

Tin cùng chuyên mục

Cần giải quyết những bất cập tại các dự án năng lượng tái tạo ở Phú Yên

Cần giải quyết những bất cập tại các dự án năng lượng tái tạo ở Phú Yên

Công tác điều tiết phát điện và vận hành liên hồ chứa ở Phú Yên còn có một số bất cập nên 5 năm gần đây vẫn còn tình trạng ngập lụt trên diện rộng ở vùng hạ du.
Gỡ vướng mặt bằng dự án đường dây 220kV Bắc Giang – Lạng Sơn: Cần sự vào cuộc của địa phương

Gỡ vướng mặt bằng dự án đường dây 220kV Bắc Giang – Lạng Sơn: Cần sự vào cuộc của địa phương

Ngày 5/10, tại Bắc Giang, đã diễn ra cuộc họp bàn giải pháp tháo gỡ mặt bằng dự án đường dây 220kV Bắc Giang – Lạng Sơn đoạn qua địa bàn tỉnh.
Ban hành phương pháp xây dựng khung giá phát điện nhà máy điện mặt trời và điện gió chuyển tiếp

Ban hành phương pháp xây dựng khung giá phát điện nhà máy điện mặt trời và điện gió chuyển tiếp

Ngày 3/10 Bộ Công Thương đã ban hành Thông tư số 15/2022/TT-BCT Quy định phương pháp xây dựng khung giá phát điện nhà máy điện mặt trời, điện gió chuyển tiếp.
Bộ Công Thương lấy ý kiến điều chỉnh giá bán lẻ điện sinh hoạt

Bộ Công Thương lấy ý kiến điều chỉnh giá bán lẻ điện sinh hoạt

Bộ Công thương vừa gửi công văn đến các bộ ngành, địa phương, cơ quan liên quan để lấy ý kiến về biểu giá bán lẻ điện sinh hoạt mới.
Quy định mới  nhất về phương pháp, trình tự lập, thẩm định và phê duyệt giá truyền tải điện

Quy định mới nhất về phương pháp, trình tự lập, thẩm định và phê duyệt giá truyền tải điện

Bộ Công Thương vừa ban hành Thông tư 14/2022/TT-BCT quy định phương pháp, trình tự lập, thẩm định và phê duyệt giá truyền tải điện.
Thêm LNG của Mỹ hướng đến châu Âu bất chấp những hạn chế về sản lượng

Thêm LNG của Mỹ hướng đến châu Âu bất chấp những hạn chế về sản lượng

Các nhà sản xuất khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Mỹ đã tăng cường xuất khẩu sang châu Âu.
Lọc hóa dầu Bình Sơn dự kiến hoạt động 105% công suất trong 6 tháng cuối năm

Lọc hóa dầu Bình Sơn dự kiến hoạt động 105% công suất trong 6 tháng cuối năm

Báo cáo của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam cho biết dự kiến trong 6 tháng cuối năm 2022, Nhà máy Lọc hóa dầu Bình Sơn dự kiến hoạt động 105%.
Giá xăng dầu hôm nay 3/10: Giá xăng giảm từ 1.050-1.140 đồng/lít

Giá xăng dầu hôm nay 3/10: Giá xăng giảm từ 1.050-1.140 đồng/lít

Kỳ điều hành giá xăng dầu ngày 3/10, giá mỗi lít xăng giảm 1.050-1.140 đồng, giá dầu giảm 330 - 760 đồng/lít, đưa giá xăng RON 95-III về gần 21.000 đồng/lít.
Vụ “phá hoại” khí đốt Nord Stream từ Nga tới Châu Âu: Ai bị đổ lỗi và tại sao?

Vụ “phá hoại” khí đốt Nord Stream từ Nga tới Châu Âu: Ai bị đổ lỗi và tại sao?

Rò rỉ lớn đột ngột trong đường ống dẫn khí đốt Nord Stream chạy từ Nga đến châu Âu dưới Biển Baltic đã tạo ra nhiều giả thuyết nhưng rất ít câu trả lời rõ ràng.
Nghịch lý diesel trên thị trường dầu thế giới

Nghịch lý diesel trên thị trường dầu thế giới

Dữ liệu mới nhất do Ủy ban châu Âu và các tổ chức chuyên ngành công bố cho thấy trên thị trường dầu thế giới, dầu diesel đang rời xa xăng dầu.
Đóng điện đường dây 220kV Lào Cai - Bảo Thắng: Tăng cường đảm bảo điện cho miền Bắc

Đóng điện đường dây 220kV Lào Cai - Bảo Thắng: Tăng cường đảm bảo điện cho miền Bắc

Vào tối ngày 30-9, Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Bắc phối hợp với các đơn vị liên quan đóng điện dự án đường dây 220kV Lào Cai-Bảo Thắng
Chính sách nào cho các dự án dầu khí trước ngày Luật Dầu khí (sửa đổi) có hiệu lực?

Chính sách nào cho các dự án dầu khí trước ngày Luật Dầu khí (sửa đổi) có hiệu lực?

Để rõ ràng, đơn giản hóa các thủ tục phê duyệt và chính sách khuyến khích đầu tư trước ngày Luật Dầu khí có hiệu lực, vẫn còn 1 số vấn đề cần phải nghiên cứu...
Ban Chỉ đạo Quốc gia về phát triển Điện lực: Rà soát 54 dự án điện trọng điểm, không để thiếu điện

Ban Chỉ đạo Quốc gia về phát triển Điện lực: Rà soát 54 dự án điện trọng điểm, không để thiếu điện

Tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo quốc gia về phát triển điện lực, thực hiện rà soát dự án điện trọng điểm.
Tổng công ty Điện lực miền Trung khôi phục cấp điện cho 66,8% khách hàng bị mất điện do thiên tai

Tổng công ty Điện lực miền Trung khôi phục cấp điện cho 66,8% khách hàng bị mất điện do thiên tai

Đến 16g ngày 28/9, Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) đã khôi phục cấp điện cho 1.251.978 khách hàng miền Trung – Tây Nguyên bị ảnh hưởng bởi bão số 4.
Cập nhật thông tin thủy văn hồ thủy điện và lưới truyền tải điện sau bão số 4

Cập nhật thông tin thủy văn hồ thủy điện và lưới truyền tải điện sau bão số 4

Đến 16 giờ chiều 28/9, các đơn vị Điện lực đã khôi phục vận hành tất cả các đường dây và trạm biến áp 110 kV, 220 kV và 500 kV bị sự cố do bão số 4 - bão Noru.
EVN và UBND tỉnh Hoà Bình: Tháo gỡ khó khăn để thi công trở lại nhà máy Thuỷ điện Hoà Bình mở rộng

EVN và UBND tỉnh Hoà Bình: Tháo gỡ khó khăn để thi công trở lại nhà máy Thuỷ điện Hoà Bình mở rộng

Tập đoàn Điện lực Việt Nam và UBND tỉnh Hoà Bình vừa có cuộc họp tháo gỡ khó khăn cho việc thi công trở lại dự án nhà máy thuỷ điện Hoà Bình mở rộng.
Cập nhật tình hình khôi phục lưới điện sau bão số 4

Cập nhật tình hình khôi phục lưới điện sau bão số 4

Hiện nay, các đơn vị Điện lực tại miền Trung đang tập trung nỗ lực khắc phục các sự cố điện để cấp điện trở lại cho khách hàng.
Hàng loạt dự án lưới điện 110 kV triển khai ở tỉnh Thanh Hóa, góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương

Hàng loạt dự án lưới điện 110 kV triển khai ở tỉnh Thanh Hóa, góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương

Tổng Công ty Điện lực miền Bắc sẽ triển khai 5 dự án lưới điện 110kV ở tỉnh Thanh Hóa. Những lưới điện này sẽ góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển.
PC Hòa Bình: Chuyển đổi số vì quyền lợi khách hàng

PC Hòa Bình: Chuyển đổi số vì quyền lợi khách hàng

Thực hiện chỉ đạo của Tổng công ty Điện lực miền Bắc, thời gian qua, Công ty Điện lực (PC) Hòa Bình đã có nhiều nỗ lực trong hoạt động chuyển đổi số (CĐS).
Bài 3: Ngăn chặn hội chứng đầu tư theo phong trào

Bài 3: Ngăn chặn hội chứng đầu tư theo phong trào

Xu hướng phát triển năng lượng tái tạo, lợi ích của nó thì không cần phải bàn cãi. Nhưng phát triển như thế nào là một câu chuyện cần xem xét thấu đáo.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động