Khủng hoảng năng lượng toàn cầu thúc đẩy sự hồi sinh của điện hạt nhân ở châu Á

Châu Á đang cho hồi sinh trở lại ngành điện hạt nhân do cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu.
Bức tranh toàn cảnh điện hạt nhân thế giới hiện nay ra sao?

Chính phủ Nhật Bản và Hàn Quốc đang loại bỏ các chính sách chống hạt nhân, trong khi Trung Quốc và Ấn Độ đang tìm cách xây dựng thêm các lò phản ứng để tránh tình trạng thiếu hụt nguồn cung trong tương lai và hạn chế lượng khí thải. Ngay cả các quốc gia đang phát triển trên khắp Đông Nam Á cũng đang khám phá công nghệ nguyên tử.

Việc áp dụng năng lượng hạt nhân diễn ra sau khi giá khí đốt tự nhiên và than đá, 2 loại nhiên liệu hóa thạch được sử dụng để tạo ra phần lớn điện năng của châu Á, đã đạt kỷ lục trong năm nay khi xảy ra cuộc chiến ở Ukraine. Khi thế giới né tránh Nga, nước xuất khẩu nhiên liệu lớn, nguồn cung sẽ tiếp tục eo hẹp và giá cao trong tương lai. Điều đó đang làm cho năng lượng hạt nhân sạch và đáng tin cậy trở nên rất hấp dẫn đối với các nhà hoạch định chính sách và các đơn vị mong muốn kiềm chế lạm phát, đạt được các mục tiêu xanh và hạn chế sự phụ thuộc vào các nhà cung cấp năng lượng ở nước ngoài.

Khủng hoảng năng lượng toàn cầu thúc đẩy sự hồi sinh của điện hạt nhân ở châu Á

David Hess, một nhà phân tích chính sách tại Hiệp hội Hạt nhân thế giới cho biết, các nhà máy hạt nhân hiện tại sản xuất một số loại điện rẻ nhất. Giá khí đốt tự nhiên tăng vọt đã làm cho những lợi thế kinh tế rõ ràng này càng trở nên rõ ràng hơn. Đây là một sự thay đổi đáng kể đối với ngành công nghiệp hạt nhân, vốn đã trải qua vài thập kỷ qua bị bao vây bởi chi phí vượt mức, sự cạnh tranh từ nhiên liệu hóa thạch rẻ hơn và các quy định nghiêm ngặt hơn.

Việc trì hoãn các dự án hạt nhân lớn đã dẫn đến sự phá sản của công ty tiên phong trong ngành Westinghouse Electric. Trong khi sự trở lại của điện hạt nhân trên toàn cầu, thu hút sự ủng hộ từ Anh sang Ai Cập, thì sự thay đổi này có lẽ là đáng ngạc nhiên nhất ở châu Á, vì có cái nhìn gần nhất về thảm họa xảy ra với Nhật Bản hơn một thập kỷ trước. Tương lai của hạt nhân vẫn còn tươi sáng cho đến tháng 3/2011, khi một trận sóng thần lớn tấn công Nhà máy Fukushima Dai-Ichi ở Nhật Bản, dẫn đến thảm họa tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ. Vụ việc đã thuyết phục một số chính phủ rằng rủi ro của điện hạt nhân lớn hơn nhiều so với lợi ích của nó, với việc Đức và Đài Loan quyết định đưa ra thời hạn đóng cửa các nhóm nhà máy của họ.

Chi phí xây dựng cơ sở vật chất mới và sự chậm trễ thường xuyên cũng là những yếu tố ngăn cản. Giờ đây, khi hóa đơn tiền điện tăng vọt và các quốc gia đối phó với lạm phát do nhiên liệu hóa thạch gây ra, các chính phủ lại đang tìm đến hạt nhân. Nó đòi hỏi ít uranium để hoạt động, hiện đang rất dồi dào và sản xuất năng lượng suốt ngày đêm, không giống như các dự án năng lượng tái tạo gián đoạn như gió và mặt trời. Cũng thúc đẩy ngành công nghiệp này là những tiến bộ trong việc sản xuất công nghệ hạt nhân nhỏ hơn và rẻ hơn, bao gồm các lò phản ứng mô-đun nhỏ - hoặc SMR - có thể trở thành lựa chọn thay thế hấp dẫn như công cụ để đối phó với biến đổi khí hậu.

Những phản đối dựa trên nỗi sợ hãi xuất phát từ Fukushima đã mờ dần, vì mức độ của vụ tai nạn đó đã được tôi luyện bởi một thập kỷ nghiên cứu khoa học và các quốc gia châu Á phải đối mặt với những mối đe dọa nghiêm trọng hơn - và chết chóc hơn - từ tình trạng thiếu năng lượng.

Điều đó giải thích tại sao Nhật Bản, nước phụ thuộc vào nhiên liệu nhập khẩu để sản xuất phần lớn điện năng, cho biết sẽ khám phá việc phát triển và xây dựng các lò phản ứng thế hệ tiếp theo, đồng thời thúc đẩy việc khởi động lại các lò phản ứng hạt nhân không hoạt động hơn. Đây là một sự thay đổi hoàn toàn đối với Nhật Bản, quốc gia trong thập kỷ trước cho biết họ sẽ không xây dựng các đơn vị mới hoặc thay thế các đơn vị cũ.

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida ngày 24/8 vừa qua đã cho biết điện hạt nhân và năng lượng tái tạo là những yếu tố cần thiết để tiến hành một quá trình chuyển đổi xanh. Công chúng Nhật Bản thậm chí đang nóng lên vì hạt nhân. Khoảng 58% cư dân ủng hộ việc khởi động lại điện hạt nhân trong một cuộc thăm dò của Yomiuri được thực hiện vào đầu tháng này, thể hiện sự ủng hộ lần đầu tiên vượt trội hơn sự phản đối kể từ khi tờ báo bắt đầu cuộc khảo sát vào năm 2017.

Một sự thay đổi tương tự cũng đang diễn ra ở Hàn Quốc. Các cử tri năm nay đã bầu ra một tổng thống ủng hộ hạt nhân, người muốn năng lượng nguyên tử chiếm 30% tổng sản lượng năng lượng, đảo ngược kế hoạch bỏ lò phản ứng của chính phủ trước đây. Ông cũng tuyên bố sẽ đưa quốc gia này trở thành nhà xuất khẩu lớn về thiết bị và công nghệ hạt nhân, đồng thời tích hợp năng lượng nguyên tử và năng lượng tái tạo để thúc đẩy tính trung lập carbon.

Trung Quốc, hiện đang phải vật lộn với đợt nắng nóng lịch sử dẫn đến tình trạng thiếu điện ở nhiều vùng của đất nước, cho biết họ sẽ đẩy nhanh các dự án điện hạt nhân và thủy điện. Quốc gia này đang trong giai đoạn xây dựng các lò phản ứng lớn nhất trong lịch sử ngành công nghiệp hạt nhân để đáp ứng nhu cầu năng lượng vô độ, đồng thời hạn chế sự phụ thuộc vào các nhà máy nhiệt điện chạy bằng than bẩn. Trung Quốc hiện có gần 24 gigawatt công suất điện hạt nhân đang được xây dựng, và 34 gigawatt khác đã được lên kế hoạch. Nếu tất cả những điều đó thành hiện thực, Trung Quốc sẽ trở thành nhà sản xuất điện hạt nhân hàng đầu thế giới.

Việc mở rộng sang năng lượng nguyên tử của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cũng đang đạt được động lực khi nhà sản xuất điện lớn nhất của Ấn Độ đang tìm cách phát triển 2 dự án điện hạt nhân lớn. Quốc gia này hiện tạo ra khoảng 70% điện năng sử dụng than và khoảng 3% từ hạt nhân, nhưng chính phủ đang đặt mục tiêu tăng hơn gấp ba đội tàu hạt nhân trong thập kỷ tới. Ngay cả các quốc gia thiếu tiền trên khắp Đông Nam Á cũng đang xem xét năng lượng hạt nhân.

Tháng trước, Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr nói với Quốc hội rằng ông sẽ khám phá các nhà máy hạt nhân để giảm chi phí điện năng và tăng cường khả năng cung cấp năng lượng. Indonesia có kế hoạch khởi động nhà máy hạt nhân đầu tiên vào năm 2045, một phần trong mục tiêu đầy tham vọng là đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2060.

Quốc đảo Singapore đầu năm nay cho biết công nghệ địa nhiệt hoặc hạt nhân thế hệ tiếp theo có thể chiếm 10% tổng năng lượng của nước này vào năm 2050. Trong khi các chi tiết còn mơ hồ, đó là sự thay đổi so với một thập kỷ trước khi quốc gia này kết luận rằng các lò phản ứng thông thường không phù hợp.

Không phải tất cả các chính phủ ở châu Á đều bị thuyết phục. Đài Loan (Trung Quốc) đã không thay đổi quan điểm của mình để loại bỏ dần điện hạt nhân. Bộ Kinh tế Đài Loan cho biết, họ có kế hoạch đóng cửa các lò phản ứng của mình vào cuối vòng đời 40 năm đến năm 2025. Và châu Âu đã chứng minh rằng ngay cả khi có một đội lò phản ứng khổng lồ không phải lúc nào cũng đảm bảo cung cấp điện. Pháp, một trong những nhà sản xuất điện hạt nhân hàng đầu thế giới, đang phải vật lộn với giá điện cao kỷ lục một phần do các lò phản ứng ngừng hoạt động.

Trong khi đó, các dự án thế hệ tiếp theo như SMR vẫn còn nhiều năm hoặc thậm chí nhiều thập kỷ nữa và không đưa ra giải pháp khắc phục ngay lập tức cho tình trạng khủng hoảng năng lượng hiện tại. Nhưng các chính phủ và các công ty đang chuyển sang chứng thực công nghệ này ngay bây giờ để tránh những cuộc khủng hoảng trong ngày mai.

Tập đoàn SK Group của Hàn Quốc cho biết, trong tháng này họ sẽ đầu tư 250 triệu USD vào TerraPower LLC do Bill Gates hậu thuẫn. Vào tháng 3, Ngân hàng Hợp tác quốc tế Nhật Bản đã đầu tư 110 triệu đôla Mỹ vào Nuscale Power, công ty đang phát triển các SMR. Mỗi quốc gia phải đối mặt với những thách thức riêng trong việc thực hiện chương trình hạt nhân của mình. Nhưng các sự kiện gần đây đã chứng kiến ​​những trở ngại này biến mất hoặc thu nhỏ đáng kể.

Việt Dũng
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Năng lượng

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Phát động thi đua 120 ngày đêm về đích đường dây 500kV mạch 3

Phát động thi đua 120 ngày đêm về đích đường dây 500kV mạch 3

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và EVN vừa ban hành kế hoạch phát động thi đua trên công trường Dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối.
Thuế carbon của EU có thể tác động tiêu cực đến các quốc gia châu Á

Thuế carbon của EU có thể tác động tiêu cực đến các quốc gia châu Á

Các tiểu vùng của châu Á có tỷ trọng hàng xuất khẩu thâm dụng carbon sang châu Âu lớn hơn, nhất là Trung và Tây Á...
Nâng cao năng lực truyền tải điện, vận hành an toàn mạch 500kV mùa khô năm 2024

Nâng cao năng lực truyền tải điện, vận hành an toàn mạch 500kV mùa khô năm 2024

Đây là chỉ đạo của lãnh đạo EVN tại buổi làm việc với EVNNPT và Công ty Truyền tải điện 1 tại Truyền tải điện Ninh Bình và Thanh Hóa ngày 22/2 vừa qua.
Đầu tư gần 660 tỷ đồng phát triển lưới điện trên địa bàn Đắk Lắk

Đầu tư gần 660 tỷ đồng phát triển lưới điện trên địa bàn Đắk Lắk

Đoàn công tác của Tổng công ty Điện lực miền Trung đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk về đầu tư các dự án lưới điện trên địa bàn tỉnh.
Nhà máy điện khí LNG đầu tiên tại Việt Nam, vốn đầu tư tỷ USD sắp hoạt động

Nhà máy điện khí LNG đầu tiên tại Việt Nam, vốn đầu tư tỷ USD sắp hoạt động

Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4 là dự án điện khí LNG đầu tiên tại Việt Nam với tổng mức đầu tư 1,4 tỉ USD đã hoàn thành nhiều hạng mục quan trọng.

Tin cùng chuyên mục

Tập trung hoàn thành vị trí móng đường dây 500kV mạch 3 trong tháng 3/2024

Tập trung hoàn thành vị trí móng đường dây 500kV mạch 3 trong tháng 3/2024

Chủ tịch EVN đề nghị chủ đầu tư, các nhà thầu ưu tiên nguồn lực hoàn thành vị trí móng đường dây 500kV mạch 3 trong tháng 3/2024.
Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn, vướng mắc trong phát triển các dự án điện khí

Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn, vướng mắc trong phát triển các dự án điện khí

Thủ tướng Chính phủ vừa có chỉ thị trong đó yêu cầu EVN, PVN, TKV chủ động đề xuất giải pháp tháo gỡ các điểm nghẽn, vướng mắc trong phát triển dự án điện khí.
Tăng trưởng sản lượng dầu của Mỹ chậm lại; nhu cầu khí đốt châu Âu “chạm đáy”

Tăng trưởng sản lượng dầu của Mỹ chậm lại; nhu cầu khí đốt châu Âu “chạm đáy”

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết, sản lượng dầu thô của nước này dự báo chỉ tăng ở mức 170.000 thùng/ngày trong năm 2024.
EVNNPT đẩy mạnh giải pháp đảm bảo điện mùa khô năm 2024

EVNNPT đẩy mạnh giải pháp đảm bảo điện mùa khô năm 2024

Nhằm đảm bảo hệ thống điện truyền tải vận hành an toàn cung điện mùa khô 2024 nhất là khu vực miền Bắc, EVNNPT đã và đang triển khai nhiều giải pháp cụ thể.
Đảm bảo cung cấp điện mùa khô năm 2024 tại các tỉnh, thành phía Nam

Đảm bảo cung cấp điện mùa khô năm 2024 tại các tỉnh, thành phía Nam

Dự báo có khả năng xảy ra khô hạn kéo dài trong các tháng mùa khô tại Nam bộ, ngành điện miền Nam đang khẩn trương triển khai phương án đảm bảo cấp điện.
Triển khai Chiến lược Hydrogen: Doanh nghiệp, địa phương đề xuất gì?

Triển khai Chiến lược Hydrogen: Doanh nghiệp, địa phương đề xuất gì?

Tại Hội nghị triển khai Chiến lược Hydrogen, nhiều doanh nghiệp, địa phương, chuyên gia đã đưa ra các đề xuất, khuyến nghị.
Tập trung nguồn lực thi công Dự án cải tạo Trạm biến áp 500kV Thạnh Mỹ

Tập trung nguồn lực thi công Dự án cải tạo Trạm biến áp 500kV Thạnh Mỹ

Lãnh đạo EVN yêu cầu các đơn vị tập trung nguồn lực, đẩy nhanh tiến độ thi công Dự án Mở rộng ngăn lộ và cải tạo Trạm biến áp 500kV Thạnh Mỹ.
Tập trung tháo gỡ vướng mắc trong đầu tư các dự án lưới điện ở Gia Lai

Tập trung tháo gỡ vướng mắc trong đầu tư các dự án lưới điện ở Gia Lai

Gia Lai sẽ tập trung tháo gỡ vướng mắc, sớm đưa các dự án điện đi vào hoạt động, phục vụ cho nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.
Chiến lược Hydrogen mở ra không gian phát triển mới cho ngành năng lượng Việt Nam

Chiến lược Hydrogen mở ra không gian phát triển mới cho ngành năng lượng Việt Nam

Sáng 22/2/2024, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã chủ trì Hội nghị triển khai Chiến lược năng lượng Hydrogen của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Giá xăng dầu hôm nay ngày 22/2/2024: Xăng giảm từ 320-356 đồng/lít; giá dầu cũng giảm

Giá xăng dầu hôm nay ngày 22/2/2024: Xăng giảm từ 320-356 đồng/lít; giá dầu cũng giảm

Giá xăng dầu hôm nay, từ 15h ngày 22/2, theo đó mỗi lít xăng E5 RON 92 giảm 356 đồng, xăng RON 95 giảm 320 đồng; giá dầu cũng giảm mạnh.
Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị triển khai Chiến lược phát triển năng lượng Hydrogen

Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị triển khai Chiến lược phát triển năng lượng Hydrogen

Ngày 22/2/2024, tại Hà Nội, Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã chủ trì Hội nghị triển khai Chiến lược năng lượng Hydrogen.
Những nguyên tắc nào của JETP nhà đầu tư cần quan tâm?

Những nguyên tắc nào của JETP nhà đầu tư cần quan tâm?

Kế hoạch huy động nguồn lực đặt ra những nguyên tắc chung để lựa chọn các dự án tham gia JETP, nhà đầu tư cần nắm rõ để đáp ứng các tiêu chí khi tham gia dự án.
Thái Bình phấn đấu bàn giao hành lang tuyến Dự án đường dây 500kV mạch 3 trước ngày 15/3/2024

Thái Bình phấn đấu bàn giao hành lang tuyến Dự án đường dây 500kV mạch 3 trước ngày 15/3/2024

Ngày 21/2/2024, tại Thái Bình, UBND tỉnh Thái Bình đã làm việc với lãnh đạo EVN/EVNNPT về đường dây 500kV mạch 3 cung đoạn NMNĐ Nam Định I – Phố Nối.
EVN thúc các nhà thầu đẩy nhanh thi công đường dây 500kV mạch 3

EVN thúc các nhà thầu đẩy nhanh thi công đường dây 500kV mạch 3

Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN Đặng Hoàng An yêu cầu các nhà thầu tập trung nguồn lực đẩy nhanh tiến độ đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối.
Lâm Đồng: Yêu cầu kiểm tra công trình xây dựng đường điện 22kV dọc tuyến đường tránh TP. Bảo Lộc

Lâm Đồng: Yêu cầu kiểm tra công trình xây dựng đường điện 22kV dọc tuyến đường tránh TP. Bảo Lộc

Uỷ ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng yêu cầu các sở, ngành, đơn vị liên quan khẩn trương kiểm tra việc xây dựng đường điện 22kV dọc tuyến đường tránh TP. Bảo Lộc.
Tăng cường các giải pháp đảm bảo điện mùa khô 2024

Tăng cường các giải pháp đảm bảo điện mùa khô 2024

Tăng cường các giải pháp đảm bảo điện mùa khô 2024
Sản lượng điện trung bình ngày trong tuần 7 đạt 573 triệu kWh

Sản lượng điện trung bình ngày trong tuần 7 đạt 573 triệu kWh

Cục Điều tiết Điện lực cho biết, sản lượng điện trung bình ngày trong tuần thứ 7 năm 2024 từ 12-18/2 đạt 573 tr.kWh, cao hơn so với tuần trước khoảng 14,3 tr.kW
Giá khí đốt ở Mỹ giảm mạnh; “gã khổng lồ” năng lượng Nga gặp khó

Giá khí đốt ở Mỹ giảm mạnh; “gã khổng lồ” năng lượng Nga gặp khó

Giá khí đốt ở Mỹ giảm xuống mức thấp nhất gần 3 thập kỷ trong bối cảnh mùa đông được cho là ấm kỷ lục ở nước này khiến nhu cầu khí đốt cho sưởi ấm giảm sút.
EVNHANOI: Thay đổi lịch ghi chỉ số công tơ nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng

EVNHANOI: Thay đổi lịch ghi chỉ số công tơ nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng

Từ ngày 29/02/2024, Tổng công ty Điện lực thành phố Hà Nội (EVNHANOI) sẽ triển khai thay đổi lịch ghi chỉ số công tơ về ngày cuối tháng.
Cận cảnh trang trại điện mặt trời, lưu trữ điện bằng pin lớn nhất thế giới đi vào hoạt động

Cận cảnh trang trại điện mặt trời, lưu trữ điện bằng pin lớn nhất thế giới đi vào hoạt động

Điện mặt trời sẽ trở thành một nguồn năng lượng tái tạo quan trọng giúp thế giới cắt giảm nhiên liệu hóa thạch.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động