Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 21/10/2020 06:32

Không điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng

09:30 | 06/02/2020
Phát biểu chỉ đạo tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 1/2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định không điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng năm 2020 và yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phải phản ứng nhanh về kinh tế, tài chính, sản xuất… để bù đắp giảm sút kinh tế do dịch nCoV.

Tại phiên họp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đánh giá, tình hình kinh tế - xã hội tháng 1/2020 tiếp tục ổn định. Trong đó, nông nghiệp phát triển ổn định, chăn nuôi gia cầm phát triển tốt, thủy sản tiếp tục giữ đà tăng trưởng... Cùng đó, vốn đăng ký thành lập mới doanh nghiệp tăng 76,8%, cao nhất trong 4 năm qua; thu hút được trên 5,33 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài, tăng gần 2,8 lần so với cùng kỳ năm 2019; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 10,2%… Đặc biệt, hoạt động bán lẻ và kinh doanh dịch vụ diễn ra sôi động, nguồn hàng hóa dồi dào, phong phú, đa dạng.

khong dieu chinh muc tieu tang truong

Hoạt động vận tải tăng cao so với cùng kỳ năm trước do nhu cầu đi lại của người dân vận chuyển hàng hóa trong dịp Tết tăng mạnh (vận tải hành khách tăng 15,1%; hàng hóa tăng 10,7%). Khách quốc tế đến Việt Nam ước đạt gần 2 triệu lượt người, cao nhất từ trước đến nay. Tai nạn giao thông giảm mạnh cả 3 tiêu chí.

Tuy nhiên, ngay đầu năm 2020, Việt Nam đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức, như: Hạn hán, xâm nhập mặn gia tăng; dịch tả lợn châu Phi chưa xử lý dứt điểm; dịch nCoV diễn biến hết sức phức tạp, khó lường,… ảnh hưởng lớn đến đời sống, sinh hoạt của nhân dân và tác động mạnh đến mọi mặt kinh tế - xã hội.

Do đó, để đảm bảo hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội trong điều kiện đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ, ngành tiếp tục đưa ra các giải pháp mạnh mẽ, thích ứng với tình hình hiện nay với tinh thần không bàn lùi, không điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng mà phấn đấu ngay từ ngày đầu, tháng đầu của năm để thúc đẩy phát triển, không để giảm sâu tăng trưởng trong điều kiện có thể.

"Chúng ta đã thành lập các đội phản ứng nhanh để chống dịch nCoV thì cũng phải phản ứng nhanh về kinh tế, tài chính, sản xuất để bù đắp giảm sút kinh tế do dịch bệnh" - Thủ tướng nói và nêu cụ thể, cần khắc phục cho được các bất cập, tồn tại, như giải ngân vốn đầu tư công, triển khai các công trình xây dựng cơ bản lớn; có giải pháp chuyển hướng và cơ cấu lại thị trường xuất nhập khẩu, thị trường du lịch, tái cơ cấu ngành hàng không…

Về tình hình dịch nCoV, Thủ tướng cho biết, đã thành lập Ban chỉ đạo quốc gia, có các chỉ đạo và hành động kịp thời phòng, chống dịch một cách toàn diện, mạnh mẽ. Các giải pháp trong phòng, chống dịch nCoV của Việt Nam được WHO, UNICEF đánh giá cao. Nhờ đó, hạn chế tối đa việc lây lan dịch trong bối cảnh nước ta có đường biên giới dài, giao thương lớn với Trung Quốc.

Dự báo, dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, kéo dài, Thủ tướng cho rằng, cần tiếp tục tổ chức thực hiện tốt các chỉ đạo về phòng, chống dịch với tinh thần "chống dịch như chống giặc" và có thể hy sinh một phần tăng trưởng để bảo vệ tính mạng, sức khỏe của người dân. Đồng thời, cần xử lý nghiêm các trường hợp lợi dụng tình hình xấu để kích động tâm lý, ảnh hưởng đến phát triển.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc:

Cần tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ ổn định vĩ mô và các cân đối lớn của nền kinh tế, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh… song hành với những giải pháp hiệu quả trong phòng, chống dịch bệnh nCoV.

Hoàng Châu