Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 22/10/2021 15:04
Cao đẳng Than - Khoáng sản Việt Nam:

Không để “đứt” chuỗi cung ứng lao động các nghề mỏ hầm lò

20:44 | 28/08/2021
Từ đầu năm 2021 đến nay, Trường Cao đẳng Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã nỗ lực vượt khó thực hiện nhiệm vụ, không để “đứt” chuỗi cung ứng (tuyển sinh, đào tạo các nghề mỏ hầm lò) trong điều kiện dịch Covid- 19 bùng phát và diễn biến hết sức phức tạp.

Đồng bộ giải pháp vượt khó khăn gấp bội

Năm 2021, Trường Cao đẳng TKV được Tập đoàn CN Than- Khoáng sản Việt Nam giao chỉ tiêu tuyển sinh, đào tạo 4.250 học sinh các nghề mỏ hầm lò.

Thạc sỹ, Phó hiệu trưởng Trường Cao đẳng TKV, Giám đốc Trung tâm tuyển sinh- Vũ Văn Thịnh cho biết, việc tuyển sinh đào tạo nghề mỏ trong điều kiện bình thường (không có dịch Covid- 19) đã khó. Từ năm 2020, đặc biệt là năm 2021, đại dịch bùng phát rộng, diễn biến phức tạp, hầu hết các tỉnh, thành phố thực hiện giãn cách xã hội theo nguyên tắc chỉ thị 16 của Chính phủ, việc tuyển sinh đào tạo các nghề mỏ càng gặp khó khăn trở ngại gấp bội.

Không để “đứt” chuỗi cung ứng lao động các nghề mỏ hầm lò
Trường Cao đẳng TKV phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Lai Châu đón học sinh học nghề mỏ

Khó nhất là phát sinh nhiều khoản chi phí tuyển sinh. Trước hết, phải thêm chi phí xét nghiệm Covid cho cán bộ tuyển sinh theo quy định khi đi tuyển sinh ở các địa phương. Tiếp đến phát sinh chi phí làm xét nghiệm cho số học sinh mới tuyển và chi phí bố trí phương tiện riêng để đón học sinh từ các tỉnh về học (do quy định giãn cách nên chỉ chở 50% số người) bình quân gần 2 triệu đồng/học sinh.

Theo Thạc sỹ Vũ Văn Thịnh, để không đứt gãy chuỗi cung ứng lao động các nghề mỏ hầm lò trong bối cảnh dịch bệnh bao vây trên diện rộng, Trường Cao đẳng TKV đã triển khai đồng bộ các giải pháp quyết liệt, linh hoạt, phù hợp với bối cảnh diễn biến của đại dịch, tập trung mọi nguồn lực cho công tác tuyển sinh.

Vào thời điểm Quảng Ninh có dịch và thực hiện giãn cách xã hội, Nhà trường thực hiện phương án (đón số học sinh từ các tỉnh và bố trí cho học sinh nhập học tại Phân hiệu Đào tạo Việt Bắc-Thái Nguyên). Sau đó đưa về các cơ sở đào tạo nghề tại Hạ Long, Cẩm Phả khi Quảng Ninh trở lại trạng thái bình thường mới.

Không để “đứt” chuỗi cung ứng lao động các nghề mỏ hầm lò
Trường Cao đẳng TKV bố trí xe đón học sinh tại tỉnh Cao Bằng thực hiện xét nghiệm Covid-19

Tăng cường tuyển sinh “truyền thông tự thân”

Khắc phục khó khăn không thể đi lại do giãn cách, Trường đã lựa chọn người tại các tỉnh có năng lực trình độ chuyên môn, kinh nghiệm và trách nhiệm làm công tác tuyển sinh nghề mỏ hầm lò. Đồng thời, tăng cường tuyển sinh thông qua mạng lưới tuyển sinh được Nhà trường thiết lập trước đó ở các địa phương. Đặc biệt là phát huy công tác phối hợp theo Quy chế tuyển dụng và bố trí việc làm cho lao động địa phương, đã được ký kết giữa Đảng ủy Trường Cao đẳng TKV với huyện ủy thuộc các tỉnh Lạng Sơn, Cao Bằng, Hà Giang, Tuyên Quang, Yên Bái, Lào Cai, Điện Biên, Sơn La, Thanh Hóa, Quảng Ninh…

Để đảm bảo thực hiện nghiêm thông điệp “5K” của Bộ Y tế, tại các địa phương không tổ chức được hội nghị tập trung đông người để tư vấn tuyển sinh như các trước, cán bộ tuyển sinh phải đến từng thôn, bản, từng hộ gia đình để gặp gỡ, tư vấn học nghề cho học sinh được tuyển dụng (sau khi thống nhất và được sự nhất trí của địa phương).

Đặc biệt, Trường tăng cường tuyên truyền bằng phương thức “Truyền thông tự thân” (sử dụng chính những công nhân là người địa phương đã đi làm tại các đơn vị thành viên thuộc TKV có công việc ổn định, thu nhập cao, thông qua địa phương và gia đình của công nhân để tuyên truyền)

Điểm nhấn trong công tác tuyển sinh năm nay, Nhà trường đã thành lập Tổ tuyển sinh các huyện “miền Đông”- tỉnh Quảng Ninh (từ ngày 1/7/2021), để tăng cường công tác tuyển sinh các huyện miền Đông, thực hiện chủ trương hợp tác giữa của tỉnh Quảng Ninh với TKV, về tuyển dụng, đào tạo và bố trí việc làm cho lao động địa phương, góp phần xóa đói giảm nghèo cho các huyện miền núi biên giới còn khó khăn trên địa bàn.

Không để “đứt” chuỗi cung ứng lao động các nghề mỏ hầm lò
Học sinh thực tập nghề khai thác mỏ hầm lò 3 tại chỗ tại Phân hiệu Đào tạo Hoành Bồ (ảnh chụp trước 27/4)

Thực hiện đào tạo “3 tại chỗ”

Phó hiệu trưởng Vũ Văn Thịnh cho hay, Trường Cao đẳng TKV xác định công tác phòng chống dịch là nhiệm vụ quan trọng và phải làm quyết liệt, hiệu quả ngay từ đầu để không ảnh hưởng đến mọi khâu trong chuỗi công tác tuyển sinh, đào tạo. Nhà trường Cao đẳng TKV đã chủ động phòng chống dịch bệnh, xây dựng kịch bản ứng phó với các tình huống, tuân thủ nghiêm chỉ đạo của tỉnh Quảng Ninh và Tập đoàn CN Than- Khoáng sản về công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Để đảm bảo công tác đào tạo được liên tục, Nhà trường thực hiện tổ chức phương án cách ly tập trung học sinh đang học tập, thực tập nghề tại các khu Ký túc xá ở các cơ sở đào tạo (lưu lượng trên 4.000 học sinh nội trú) với phương châm “cách ly tập trung” đảm bảo “3 tại chỗ” (ăn ở, sinh hoạt và học tập tại chỗ) theo yêu cầu “5K”. Phương án này, đáp ứng được yêu cầu phòng chống dịch bệnh, cũng như tiến độ kế hoạch đào tạo, không để đứt gãy chuỗi cung ứng nhân lực cho các doanh nghiệp ngành Than.

“Với nhiều giải pháp đồng bộ linh hoạt phù hợp trong công tác tuyển sinh, đến nay Trường Cao đẳng TKV đã tuyển đã tuyển được gần 2.800 học sinh vào đào tạo nghề mỏ hầm lò, đạt 70% kế hoạch đặt ra”- Phó hiệu trưởng Vũ Văn Thịnh cho biết.

Những tháng còn lại cuối năm, Nhà trường tiếp tục quyết tâm thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép” (vừa phòng chống dịch, vừa mở rộng địa bàn tuyển sinh tại các tỉnh Nam Miền Trung và Tây Nguyên. Đặc biệt, huy động tối đa nguồn lao động tại Quảng Ninh, thực hiện thành công chủ đề năm 2021 - “Năm tuyển sinh và đào tạo thợ lò”), nhằm đảm bảo đủ về số lượng, ngày càng nâng cao về chất lượng đào tạo, đáp ứng nhu cầu lao động các nghề mỏ hầm lò cho TKV và nhu cầu lao động của xã hội.

Trí Trung