Khơi thông dòng vốn tín dụng, giảm lãi suất, giãn hoãn nợ cho doanh nghiệp

Ngành ngân hàng sẽ tiếp tục đồng hành chia sẻ, tháo gỡ những nút thắt, khơi thông dòng vốn tín dụng, giảm lãi suất, giãn hoãn nợ cho doanh nghiệp.
"Big4" ngân hàng đồng loạt tung gói vay ưu đãi, lãi suất chỉ từ 7%/năm cho doanh nghiệp Lãi suất huy động giảm nhanh, từ 9%/năm chỉ còn 2 ngân hàng

Doanh nghiệp không dám vay vì lãi suất cao

Đây cũng là thông điệp được ông Đào Minh Tú - Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đưa ra tại tọa đàm "Khơi thông dòng vốn vào sản xuất kinh doanh" do báo Tuổi Trẻ tổ chức sáng ngày 30/3 tại Tp. Hồ Chí Minh.

Khơi thông dòng vốn tín dụng, giảm lãi suất, giãn hoãn nợ cho doanh nghiệp
Doanh nghiệp dù thiếu vốn nhưng không dám vay vì không kham nổi lãi suất

Thực tế cho thấy, thời gian qua các ngân hàng đã thực hiện hàng loạt các gói vay, các chương trình ưu đãi lãi suất cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên những tháng đầu năm nay tín dụng tăng rất chậm, và nếu tình trạng này kéo dài sẽ ảnh hưởng đến mục tiêu phục hồi tăng trưởng kinh tế.

Ông Nguyễn Ngọc Hòa - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh (HUBA) chia sẻ, các doanh nghiệp dù thiếu vốn nhưng không dám vay vì lãi suất quá cao. Khảo sát của HUBA cho thấy các ngành sản xuất chủ lực đều xuất khẩu sụt giảm, dẫn đến tăng trưởng của thành phố thấp kỷ lục. Đơn cử như ngành dệt may tăng trưởng giảm, ngành thủy sản xuất khẩu giảm 30%, ngành gỗ giảm 40%, bất động sản “đóng băng” kéo theo hệ lụy các lĩnh vực sắt thép, xi măng đóng băng 90%…

Cầu giảm, đơn hàng giảm nên doanh nghiệp không có nhu cầu vay để sản xuất kinh doanh mà có nhu cầu vay để cầm cự. Do đó, các ngân hàng cần có chính sách giãn nợ cho doanh nghiệp. Doanh nghiệp cần dòng vốn cho đầu tư dài hạn nhưng với lãi suất trên 10% thì họ không dám vay chứ không phải ngân hàng không cho vay.

Ông Lê Mai Hữu Lâm - Tổng giám đốc Công ty CP Sản xuất thiết bị điện công nghiệp Cát Vạn Lợi cho biết, lãi suất ngân hàng đang ở mức rất cao, trong khi doanh nghiệp sản xuất nếu quản lý tốt lắm thì lãi ròng chỉ đạt khoảng 6- 7%. Doanh nghiệp cần được hỗ trợ về lãi suất, cũng như mở rộng điều kiện cho vay. Chẳng hạn, bên cạnh cho vay dựa vào tài sản thế chấp là nhà xưởng, thì ngân hàng cân nhắc cho vay dựa trên hợp đồng doanh nghiệp thuê đất dài hạn 50 năm ở các khu công nghiệp để xây nhà xưởng và sản xuất kinh doanh.

Dưới góc độ doanh nghiệp xuất khẩu, ông Nguyễn Đình Tùng - Tổng giám đốc công ty Vina T&T cho rằng, doanh nghiệp xuất khẩu uy tín được hưởng lãi suất 8- 8,5%/năm là tạm chấp nhận được. Tuy nhiên, thực tế lãi suất chung hiện nay là trên 10% thì đa số doanh nghiệp khó trụ được trong thời điểm này. Đặc biệt, cái quan trọng là doanh nghiệp không có đầu ra, ngân hàng yêu cầu dòng tiền và nhiều điều kiện mới hỗ trợ.

Ngoài ra, người nông dân từ Bắc vào Nam đã đổ vốn vào nông nghiệp, cây trồng dài hạn rất lớn nhưng ngân hàng không xem đây là tài sản để có thể vay vốn. Vì thế, Ngân hàng Nhà nước cần có chính sách để định giá được tài sản trên đất bởi khi đã trồng cây xuống đất 1-2 năm, đã ra lứa trái cây đầu tiên thì mang lại doanh thu.

Ở lĩnh vực dệt may, Phó chủ tịch Hiệp hội Dệt may - Thêu đan TP. Hồ Chí Minh Phạm Văn Việt cho biết, tăng trưởng dệt may giảm, trong khi các doanh nghiệp đang đối diện với các khoản vay nợ cũ đã đến hạn, nếu không có các cơ chế để xử lý thì nhiều doanh nghiệp sẽ chuyển sang nợ xấu, kéo theo nhiều hệ lụy.

Hiện nay, các doanh nghiệp cần vốn ngắn hạn đề duy trì hoạt động, đồng thời cũng cần nguồn vốn đề đầu tư và tái cấu trúc. Thực tế, nếu ngành dệt may không chuyển đổi số, chuyển đổi sang 4.0 thì 2- 3 năm nữa sẽ tụt hậu, đi sau các nước. Vì vậy, các doanh nghiệp kiến nghị Ngân hàng Nhà nước cũng như các ngân hàng cần nghiên cứu các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp linh hoạt như giữ nguyên nhóm nợ, tài sản đảm bảo, điều kiện cho vay...

Ngân hàng giảm lãi suất, giãn hoãn nợ cho doanh nghiệp

Chia sẻ tại toạ đàm, các ngân hàng cũng cho biết, ngân hàng thương mại cũng là doanh nghiệp, đều tham gia sản xuất kinh doanh, tạo ra giá trị cho xã hội.

Ông Trần Hoài Phương - Giám đốc khối khách hàng doanh nghiệp - Ngân hàng TMCP Phát triển TP. Hồ Chí Minh (HDBank) chi biết, trong quá trình thẩm định thì tài sản đảm bảo là yếu tố để ngân hàng quyết định cho vay, vì liên quan đến việc bảo vệ nguồn vốn, quyền lợi cổ đông, tuân thủ quy định của Ngân hàng Nhà nước. Song tại ngân hàng có nhiều phương án cấp tín dụng mà không cần tài sản đảm bảo. Chẳng hạn, ngân hàng cấp tín dụng cho khách hàng trên việc thẩm định dòng tiền và khả năng thanh toán của khách hàng. Hay theo hướng 3- 4 bên, nếu nhà cung ứng (bên vay) bán hàng cho doanh nghiệp lớn, thì ngân hàng sẽ xem xét cấp tín dụng dựa trên mối quan hệ này, chứ không phải chỉ tính độc lập mỗi nhà cung ứng.

Ông Hoàng Trọng Hiếu - Giám đốc cao cấp kinh doanh Ngân hàng Techcombank cho biết, khi xu hướng thị trường gặp những vấn đề khó khăn, ngay từ đầu năm chúng tôi đã có giải pháp, có chương trình cụ thể là gói tín dụng 30.000 tỉ đồng với lãi suất ưu đãi tới 2% cho khách hàng doanh nghiệp. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể tiếp cận vốn thông qua đăng ký sử dụng các hạn mức trên nền tảng số. Với khách hàng doanh nghiệp lớn hơn, ngân hàng sẽ cùng doanh nghiệp giải quyết khó khăn nội tại, vướng mắc của quy trình vận hành để có giải pháp phù hợp liên quan đến bài toán vốn.

Trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp, ngành nghề gặp khó khăn về tài chính kinh doanh do các nguyên nhân khách quan và chủ quan, Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú cho biết, ngành Ngân hàng sẽ tiếp tục đồng hành chia sẻ, tháo gỡ những nút thắt vướng mắc để khơi thông dòng vốn tín dụng, kịp thời đáp ứng nhu cầu vốn của doanh nghiệp.

Mục tiêu năm 2023 là tiếp tục duy trì ổn định giá trị đồng tiền, cố gắng phấn đấu kiểm soát lạm phát, ổn định tỉ giá. Chính sách lãi suất là chính sách khó nhất trong điều hành kinh tế vĩ mô, trong đó phải nền kinh tế phát triển, hài hoà nhà đầu tư, doanh nghiệp, phù hợp với nhiều lĩnh vực… Mặc dù hiện nay nhiều nước trên thế giới vẫn tăng lãi suất, nhưng Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vẫn giảm lãi suất để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, hướng đến mục tiêu giảm lãi suất để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp.

Ngoài ra, để có căn cứ và cơ sở pháp lý vững chắc cho các tổ chức tín dụng triển khai các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, hỗ trợ nền kinh tế, Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết, tới đây Ngân hàng Nhà nước sẽ kiến nghị Chính phủ cho phép các tổ chức tín dụng tiếp tục triển khai giải pháp cơ cấu lại nợ đối với khách hàng tương tự như chính sách đã triển khai trong thời kỳ xảy ra đại dịch Covid-19 các năm 2021 - 2022.

Tuy nhiên, thời hạn cơ cấu như thế nào, các ngành nghề, doanh nghiệp nào sẽ được ưu đãi cơ cấu nợ, thời điểm cơ cấu nợ cụ thể như thế nào sẽ cần phải tính toán kỹ lưỡng trên cơ sở cân đối các mục tiêu vĩ mô của chính sách tiền tệ, tránh trường hợp xảy ra nợ xấu, hay dẫn đến thiếu sự ổn định an toàn của các tổ chức tín dụng.

Thanh Thanh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Ngân hàng Nhà nước Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

VietinBank - Ngân hàng tiêu biểu về cung ứng sản phẩm phái sinh tại Việt Nam năm 2022

VietinBank - Ngân hàng tiêu biểu về cung ứng sản phẩm phái sinh tại Việt Nam năm 2022

VietinBank vừa được Global Banking & Finance Review vinh danh ở hạng mục “Ngân hàng tiêu biểu về cung ứng sản phẩm phái sinh tại Việt Nam năm 2022”.
Nhà sản xuất chip thế giới chọn đầu tư tại Việt Nam

Nhà sản xuất chip thế giới chọn đầu tư tại Việt Nam

Doanh nghiệp công nghệ lớn của Đức lựa chọn Việt Nam là điểm đến đầu tư, đồng thời thành lập trung tâm phát triển chip điện tử đặt tại thủ đô Hà Nội.
Đâu là lý do người tiêu dùng Việt ngày càng ít sử dụng tiền mặt

Đâu là lý do người tiêu dùng Việt ngày càng ít sử dụng tiền mặt

Có tới 90% người tiêu dùng Việt sử dụng hình thức thanh toán không tiền mặt vì lo ngại nguy cơ bị mất hoặc bị đánh cắp.
Doanh nghiệp nhà nước đầu tư ra nước ngoài 11,67 tỷ USD

Doanh nghiệp nhà nước đầu tư ra nước ngoài 11,67 tỷ USD

Hiện các doanh nghiệp có vốn nhà nước đã đầu tư ra nước ngoài 141 dự án, với tổng vốn gần 11,67 tỷ USD, chiếm gần 52,8% tổng vốn đầu tư của cả nước.
Chứng khoán ngày 31/5: Cách thức giao dịch khi dòng tiền tăng mạnh?

Chứng khoán ngày 31/5: Cách thức giao dịch khi dòng tiền tăng mạnh?

Thị trường chứng khoán đã thu hút được dòng tiền quay lại mạnh mẽ. Tuy nhiên, để hiện thực hóa thành quả, nhà đầu tư cần có chiến thuật giao dịch phù hợp.

Tin cùng chuyên mục

“Chạm” để “cộng” với TechCare+

“Chạm” để “cộng” với TechCare+

Từ tháng 5/2023, khách hàng giao dịch trên ứng dụng ngân hàng số Techcombank Mobile sẽ có thêm một lựa chọn cho kế hoạch chăm sóc sức khỏe chủ động.
MSB là ngân hàng chuyển đổi số tiêu biểu

MSB là ngân hàng chuyển đổi số tiêu biểu

Nhờ đầu tư mạnh mẽ cho công nghệ và những giải pháp số sáng tạo mang đến tiện ích vượt trội, MSB vừa nhận giải thưởng "Ngân hàng chuyển đổi số tiêu biểu 2022".
Chứng khoán ngày 30/5: Thị trường đã bứt phá khỏi vùng tích lũy, kỳ vọng tiếp tục tăng điểm

Chứng khoán ngày 30/5: Thị trường đã bứt phá khỏi vùng tích lũy, kỳ vọng tiếp tục tăng điểm

Thị trường chứng khoán đã bứt phá khỏi vùng tích lũy, kỳ vọng nhịp tăng giá trong trung hạn. Nhà đầu tư có thể tiếp tục giải ngân với tỷ lệ vừa phải.
Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà: Điều hành chính sách tiền tệ không cho phép “thử sai”

Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà: Điều hành chính sách tiền tệ không cho phép “thử sai”

Trong điều hành chính sách tiền tệ không cho phép “thử sai”, vì vậy, cần hướng đến cân bằng các mục tiêu ổn định nền kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát...
5 tháng, vốn đầu tư từ nguồn ngân sách nhà nước tăng 25,5%

5 tháng, vốn đầu tư từ nguồn ngân sách nhà nước tăng 25,5%

5 tháng đầu năm 2023, vốn đầu tư thực hiện từ nguồn ngân sách nhà nước ước đạt 25,5% kế hoạch, tăng 18,4% so với cùng kỳ năm trước.
VN-Index tăng 11,22 điểm, màu xanh tím chiếm ưu thế

VN-Index tăng 11,22 điểm, màu xanh tím chiếm ưu thế

Kết thúc phiên giao dịch ngày 29/5, chỉ số VN-Index đã tăng 11,22 điểm với số lượng cổ phiếu tăng điểm áp đảo mã giảm điểm, bảng điện phủ đầy màu xanh tím.
Vietcombank được trao 3 giải thưởng quan trọng tại Diễn đàn Ngân hàng bán lẻ Việt Nam 2023

Vietcombank được trao 3 giải thưởng quan trọng tại Diễn đàn Ngân hàng bán lẻ Việt Nam 2023

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã được Ban Tổ chức Giải thưởng Ngân hàng Việt Nam tiêu biểu 2023 vinh danh và trao 03 giải thưởng quan trọng
Chi ngân sách nhà nước 5 tháng tăng gần 11% so với cùng kỳ 2022

Chi ngân sách nhà nước 5 tháng tăng gần 11% so với cùng kỳ 2022

Thu ngân sách nhà nước 5 tháng đầu năm 2023 giảm 6% so với cùng kỳ năm trước, trong khi chi ngân sách nhà nước tăng 10,9%.
Bảo hiểm số OPES và Công ty Sapiens ký kết hợp đồng triển khai dự án Core

Bảo hiểm số OPES và Công ty Sapiens ký kết hợp đồng triển khai dự án Core

Vừa qua, tại Hà Nội, Công ty cổ phần bảo hiểm OPES và Công ty Giải pháp Phần mềm Sapiens (Sapiens Software Solutions) đã ký kết hợp đồng triển khai dự án Core.
Chứng khoán ngày 29/5: Làm gì khi chỉ số gần điểm cuối cùng của mô hình tam giác?

Chứng khoán ngày 29/5: Làm gì khi chỉ số gần điểm cuối cùng của mô hình tam giác?

Trong phiên giao dịch dịch ngày 29/5, VN-Index tiếp tục vận động đến gần điểm cuối cùng của mô hình tam giác nhưng chưa có dấu hiệu sự phá vỡ mô hình này.
Sau thời gian tích lũy chặt chẽ, chứng khoán kỳ vọng có đà tăng trưởng

Sau thời gian tích lũy chặt chẽ, chứng khoán kỳ vọng có đà tăng trưởng

Với nền tảng tích lũy chặt chẽ, các nhà phân tích cho rằng điều này đang tạo ra cơ sở đủ tốt để thị trường hình thành sóng tăng trưởng mới trong trung hạn.
Hoàn thuế VAT: Đừng để “trên nóng, dưới lạnh”

Hoàn thuế VAT: Đừng để “trên nóng, dưới lạnh”

Đơn hàng tụt giảm mạnh, nguồn vốn đã eo hẹp, doanh nghiệp lại phải mòn mỏn chờ “được” hoàn thuế giá trị gia tăng (hoàn thuế VAT).
Hàng loạt doanh nghiệp bị phạt nặng vì "ém" thông tin

Hàng loạt doanh nghiệp bị phạt nặng vì "ém" thông tin

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa ra quyết định xử phạt nhiều doanh nghiệp có vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán với số tiền lên đến hàng trăm triệu đồng.
Việt Nam có thể đặt mình vào vị trí trung tâm sản xuất điện tử của khu vực châu Á

Việt Nam có thể đặt mình vào vị trí trung tâm sản xuất điện tử của khu vực châu Á

Ông Darren Seah-Giám đốc phụ trách Triển lãm Chuyển đổi Công nghiệp châu Á-Thái Bình Dương cho rằng,Việt Nam có thể trở thành trung tâm sản xuất điện tử châu Á.
Bức tranh FDI 5 tháng: Niềm tin của nhà đầu tư nước ngoài được củng cố?

Bức tranh FDI 5 tháng: Niềm tin của nhà đầu tư nước ngoài được củng cố?

Tổng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam trong 5 tháng đầu năm vẫn thấp hơn so với cùng kỳ năm 2022. Tuy nhiên bức tranh FDI đã có sự cải thiện tích cực.
Ngày không tiền mặt năm 2023 có gì đặc biệt?

Ngày không tiền mặt năm 2023 có gì đặc biệt?

Ngày không tiền mặt năm 2023 có chủ đề “Kết nối dữ liệu, thanh toán thông minh” nhằm hưởng ứng Năm chuyển đổi số, kết nối dữ liệu của Chính phủ đề ra.
Techcombank được vinh danh “Ngân hàng số tốt nhất năm 2023”

Techcombank được vinh danh “Ngân hàng số tốt nhất năm 2023”

Ngày 24/5, Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) vừa được vinh danh “Ngân hàng số tốt nhất năm 2023”.
LPBank chính thức đổi nhận diện thương hiệu

LPBank chính thức đổi nhận diện thương hiệu

Ngày 26/5, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (tên viết tắt LPBank) chính thức thay đổi nhận diện thương hiệu sau khi được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận.
HSBC ra mắt thẻ tín dụng du lịch mới

HSBC ra mắt thẻ tín dụng du lịch mới

Thẻ tín dụng HSBC TravelOne được thiết kế riêng để phục vụ những người đam mê du lịch, mong muốn được tận hưởng sự linh hoạt, thuận tiện và ưu đãi nhiều hơn.
Ngân hàng góp sức phát huy thế mạnh cho doanh nghiệp nữ chủ

Ngân hàng góp sức phát huy thế mạnh cho doanh nghiệp nữ chủ

Doanh nghiệp nhỏ và vừa do phụ nữ làm chủ ngày càng giữ vai trò quan trọng trong nền kinh tế.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động