Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 18/08/2019 20:42

Khởi sắc du lịch Vĩnh Phúc đầu năm 2019

06:00 | 07/02/2019
Trong những ngày đầu năm mới Kỷ Hợi 2019, lượng du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng ở Vĩnh Phúc tăng mạnh. Hầu hết các trung tâm du lịch trọng điểm của tỉnh đều thu hút một lượng khách lớn đến tham quan, nghỉ dưỡng, đặc biệt là các điểm du lịch tâm linh như Khu danh thắng Tây Thiên, huyện Tam Đảo.

Nằm cách trung tâm Hà Nội khoảng 70 km về phía Tây Bắc, Khu danh thắng Tây Thiên huyện Tam Đảo (Vĩnh Phúc) là quần thể di tích, lịch sử văn hóa nổi tiếng bao gồm hệ thống đền, chùa có giá trị văn hóa và khảo cổ. Tây Thiên là nơi thờ Quốc mẫu Lăng Thị Tiêu, người được Hùng Chiêu Vương thứ 7 lập làm Chính Vương phi, có công giúp vua dẹp giặc, mở mang bờ cõi, thống nhất giang sơn, dạy dân trồng lúa. Đây cũng là một trong những cái nôi của Phật giáo Việt Nam.

khoi sac du lich vinh phuc dau nam 2019
Trong những ngày đầu xuân năm mới rất nhiều du khách đã đến với Khu danh thắng Tây Thiên, tỉnh Vĩnh Phúc

Chính sự giao thoa giữa tín ngưỡng thờ Mẫu và Phật giáo đã tạo nên nét độc đáo riêng của Tây Thiên, thu hút đông đảo du khách. Cho dù còn hơn một tháng nữa mới đến ngày lễ chính của Lễ hội Tây Thiên, nhưng vào những ngày đầu xuân Kỷ Hợi 2019 khu danh thắng Tây Thiên đã đón một số lượng đông đảo du khách khắp nơi về tham quan, lễ bái và thưởng ngoạn cảnh đẹp thiên nhiên núi rừng Tam Đảo.

khoi sac du lich vinh phuc dau nam 2019
Những sản vật được du khách khắp nơi dâng lên lễ Mẫu

Anh Hứa Văn Thái, huyện Sapa, Lào Cai cho biết, “Quê hương của tôi ở Vĩnh Phúc, mỗi năm về quê ăn Tết với người thân tôi luôn dành thời gian để đi lễ tại Tây Thiên. Năm nay tôi đưa vợ và các con lên đây để lấy cái may của năm mới và cầu mong gia đình làm ăn phát đạt, các con học hành tấn tới”.

“Những năm gần đây, tôi thấy Vĩnh Phúc phát triển rất mạnh về mảng du lịch đặc biệt là du lịch tâm tinh, tôi mong muốn thời gian tới Vĩnh Phúc sẽ đầu tư hơn nữa cho các khu du lịch như thế này để những người con xa quê như chúng tôi khi trở về sẽ có những địa điểm du lịch lý tưởng để vui cùng con cháu.”- anh Thái chia sẻ.

khoi sac du lich vinh phuc dau nam 2019
Trong ngày mùng 1 và mùng 2 tết Kỷ Hợi đã có trên 5.000 lượt khách đến với Khu danh thắng Tây Thiên
khoi sac du lich vinh phuc dau nam 2019
Đến với điểm du lịch tâm linh trong những ngày đầu năm du khách đều cầu mong những điều may mắn

Dù đã gần 70 tuổi nhưng năm nào Bà Nguyễn Thị Hảo quận Ba Đình, Hà Nội cũng chọn Tây Thiên là điểm đến du lịch đầu năm của gia đình. Chia sẻ với phóng viên Báo Công Thương bà Hảo cho biết, “Tây Thiên là nơi du lịch tâm linh phù hợp với lứa tuổi chúng tôi, bên cạnh đó Tây Thiên có phong cảnh thiên nhiên đẹp và trong không khí đầu xuân năm mới gia đình chúng tôi tới chốn linh thiêng này để cầu mong một năm mới an lành và hạnh phúc”

Du khách đến với khu danh thắng Tây Thiên có 50% đến 70% số người sử dụng dịch vụ cáp treo, xe điện. Đặc biệt trong những ngày tới, lượng du khách đến Tây Thiên dự kiến sẽ tăng gấp 3, 4 lần so với ngày thường, do vậy, để giúp du khách có chuyến hành hương đầu năm “Đến với Phật, về với Mẫu” được thuận lợi và nhanh chóng, Ban quản lý Khu danh thắng Tây Thiên và Ban quản lý cáp treo Tây Thiên (BQL) đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất cũng như nhân lực phục vụ tốt nhu cầu của du khách.

khoi sac du lich vinh phuc dau nam 2019

Hệ thống cáp treo Tây Thiên giúp du khách "Đến với Phật, về với Mẫu" được thuận lợi và nhanh chóng hơn.

khoi sac du lich vinh phuc dau nam 2019
Với gần 60 cabin hoạt động liên lục, cáp treo Tây Thiên sẽ đáp ứng hết nhu cầu của khách thăm quan

Bà Đặng Thị Thu Trang, Giám đốc Cáp treo Tây Thiên cho biết, hệ thống cáp treo Tây Thiên có chiều dài là 2.5 km với điểm xuất phát ở chân núi, ngay sát đền Cậu và điểm cuối là Đền Thượng thờ Quốc Mẫu Tây Thiên. Để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của du khách đến với Khu danh thắng Tây Thiên trong dịp lễ, ngay từ những tháng cuối năm 2018, Ban quản lý Cáp treo Tây Thiên đã tập trung bảo dưỡng bảo trì hệ thống cáp treo, tăng thêm lượng ca bin và tăng thêm vận tốc của ca bin. Vào những ngày lễ khách đông đột biến hệ thống cáp treo sẽ phục vụ đến khi khách xuống hết cáp treo mới dừng.

khoi sac du lich vinh phuc dau nam 2019
Mỗi cabin cáp treo Tây Thiên có sức chứa 8 người/lần

“Ngoài việc để hệ thống cáp treo hoạt động làm sao cho chuyến du xuân của du khách an toàn và thuận lợi chúng tôi cũng tăng cường hệ thống xe điện để tiện cho chuyến hành hương của du khách từ ngoài vào chân cáp treo được nhanh chóng. Về mặt cảnh quan chúng tôi cũng trang trí thêm một số loại hoa mang đậm bản sắc văn hóa của Tây Thiên để du khách tới đây không những cảm nhận được không khí lễ hội mà còn cảm nhận được nét đặc sắc văn hóa của Tây Thiên, Tam Đảo.” - bà Trang chia sẻ.

khoi sac du lich vinh phuc dau nam 2019
Hệ thống xe điện luôn sẵn sàng phục vụ du khách

Bên cạnh các địa điểm quen thuộc như: Tây Thiên, Tam Đảo tại Vĩnh Phúc các điểm nghỉ dưỡng như: FLC Vĩnh Thịnh Resort, Flamingo Đại Lải Resort cũng là những điểm đến lý tưởng cho du khách khi đến nghỉ dưỡng. Với cơ sở vật chất được đầu tư đồng bộ, kỹ lưỡng cùng lượng du khách thăm quan tăng cao đã khẳng định được sức hấp dẫn và là tín hiệu khả quan, báo hiệu một năm mới thành công cho ngành Du lịch Vĩnh Phúc.

Hoàng Lan