Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 23/01/2021 11:37

Khởi sắc Bình Liêu

18:00 | 27/11/2019
Những ngày đầu đông, khi lau trắng vẫn chưa kịp tàn thì hoa sở đã bung nở khắp ven rừng, dọc các con đường uốn lượn vào từng thôn, bản bên cạnh những rừng thông xanh ngắt, khiến cho mảnh đất miền biên viễn Bình Liêu (Quảng Ninh) trở nên thơ mộng hơn bao giờ hết.
khoi sac binh lieu

Bình Liêu được ví như "Sa Pa thu nhỏ"

Bình Liêu là huyện miền núi đa dân tộc ở cực Bắc của tỉnh Quảng Ninh, với trên 96% dân tộc thiểu số, đã tạo nên một nền văn hóa phong phú, đa dạng; cùng địa hình, khí hậu mát mẻ, cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp… Thời gian gần đây, cái tên Bình Liêu được ví như "Sa Pa thu nhỏ" đã trở nên quen thuộc trên bản đồ du lịch Việt Nam với các điểm đến hấp dẫn du khách như: Sống lưng khủng long, thiên đường cỏ lau mốc 1297, đình Lục Nà, thác Khe Vằn và mới đây còn có vườn hoa trên đỉnh Cao Sơn.

Trên cơ sở lợi thế tiềm năng, Bình Liêu đã tập trung thúc đẩy hoạt động quảng bá bằng các hình thức phong phú thông qua trang thông tin điện tử của tỉnh, huyện, trang mạng xã hội; triển khai những giải pháp thu hút đầu tư vào các tuyến, điểm du lịch; đẩy mạnh công tác bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống gắn với phát triển du lịch cộng đồng... Nhờ sự nỗ lực đó, ước tính cả năm 2019, tổng lượng khách du lịch đến với Bạc Liêu đạt khoảng 85.000 lượt người, doanh thu các hoạt động liên quan du lịch khoảng 26.212 triệu đồng, đạt 124,64% kế hoạch năm. Bà Nguyễn Thị Tuyết Hạnh - Chủ tịch UBND huyện Bình Liêu - đánh giá, "bức tranh" du lịch Bình Liêu đang khởi sắc, bước đầu phát huy được thế mạnh về truyền thống văn hóa, cảnh quan thiên nhiên, đường biên giới phục vụ phát triển du lịch. Công tác truyền thông luôn được quan tâm đẩy mạnh; quản lý nhà nước, đào tạo nguồn nhân lực, phát triển hạ tầng phục vụ du lịch được triển khai thực hiện; người dân trên địa bàn đã có ý thức kinh doanh dịch vụ đáp ứng nhu cầu của du khách…

Bình Liêu là một trong những địa phương ban hành và triển khai thực hiện Nghị quyết chuyên đề về phát triển du lịch đến năm 2020, định hướng 2030 ngay sau khi Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch của tỉnh Quảng Ninh được phê duyệt. Ghi nhận những bước tiến của du lịch Bình Liêu, nhưng bà Vũ Thị Thu Thủy - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh - vẫn trăn trở, so với tiềm năng, lượng du khách đến Bình Liêu vẫn chưa nhiều, doanh thu chưa cao, tài nguyên du lịch chủ yếu dựa vào thiên nhiên, thiếu sản phẩm đặc trưng nên chưa kéo dài thời gian lưu trú, hạ tầng giao thông còn thiếu…

Thừa nhận những khó khăn, bà Nguyễn Thị Tuyết Hạnh chia sẻ, thị trường khách du lịch của Bình Liêu chủ yếu là nội địa với dòng khách phượt, khách quốc tế còn khiêm tốn. Thực tế này xuất phát từ đặc thù là huyện biên giới, việc quảng bá bằng các ngôn ngữ phổ biến (nhất là tiếng Anh, Trung Quốc) chưa nhiều nên khách quốc tế chưa tiếp cận được thông tin về Bình Liêu. Từ tháng 11/2016, huyện Bình Liêu đã nghiên cứu hợp tác phát triển du lịch biên giới với khu Phòng Thành (Trung Quốc), hai bên đang trong quá trình nghiên cứu xây dựng khu thử nghiệm du lịch biên giới Hoành Mô (Bình Liêu) - Động Trung (Phòng Thành). Tuy nhiên, đến nay cặp cửa khẩu Hoành Mô - Động Trung chưa được Chính phủ Trung Quốc công nhận là cửa khẩu chính, do vậy chưa triển khai được nội dung, ý tưởng hợp tác du lịch biên giới với nước bạn.

Trước thuận lợi và khó khăn đan xen, để đưa du lịch Bình Liêu tiếp tục bứt phá, Bình Liêu đang đề xuất UBND tỉnh Quảng Ninh hỗ trợ kết nối với các trung tâm du lịch; có cơ chế, chính sách thông thoáng cho đối tượng là du khách nước ngoài khi đến với địa bàn biên giới... Mặt khác, tỉnh cần có những cơ chế, chính sách đặc thù đối với các địa phương khó có điều kiện thu hút đầu tư vốn ngoài ngân sách nhà nước như huyện Bình Liêu để tạo điều kiện cho huyện thực hiện nhiệm vụ phát triển du lịch thời gian tới.

Bà Vũ Thị Thu Thủy - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh:
Bình Liêu cần chủ động phát triển sản phẩm du lịch đã hình thành, phát huy điểm mạnh trong quản lý; đẩy mạnh phát triển các sản phẩm của Chương trình Mỗi xã một sản phẩm; nghiên cứu đầu tư đường mòn đi bộ có cảnh quan đẹp để thu hút du khách, triển khai các lễ hội có thương hiệu chuyên nghiệp.

Bảo Thoa