Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 22/11/2018 01:53

Khởi nghiệp - Niềm tin vào tuổi trẻ

12:30 | 25/03/2017
Một trong những hoạt động quan trọng được Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức trong năm APEC Việt 2017 là Diễn đàn khởi nghiệp sẽ diễn ra ngày 13/9, tại TP. Hồ Chí Minh với nhiều nội dung phong phú.
Ảnh minh họa

Thông tin mới nhất: VCCI đã mời lãnh đạo Facebook tham gia diễn đàn. Tổng giám đốc Facebook khẳng định sẽ tham gia. Đó là tin vui với cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam.

Còn nhớ, tại cuộc gặp gỡ 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu và 10 gương mặt trẻ triển vọng năm 2016 tổ chức sáng 19/3/2017, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ: Những tấm gương trẻ chính là dấu ấn trong hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam.

Sự nhìn nhận “tâm” và “thế” của giới trẻ Việt Nam một lần nữa cho thấy sự quan tâm, niềm tin và kỳ vọng của người đứng đầu Chính phủ vào cộng đồng khởi nghiệp trẻ tuổi của Việt Nam - thế hệ sẽ tạo nhiều “bứt phá” cho nền kinh tế trong tương lai gần.

Thực tế, dù còn non trẻ nhưng cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam đã tạo nên những sắc thái mới đáng ghi nhận trong vài năm trở lại đây.

Mỗi doanh nhân trẻ có niềm đam mê riêng, chọn con đường khởi nghiệp riêng, nhưng đều có một điểm chung: Sẵn sàng đối mặt với thử thách. Minh chứng là những gương mặt khởi nghiệp xuất sắc trong năm 2016 đã để lại nhiều dấu ấn “đẹp”.

Đó là Hoàng Công Đoàn - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư Sông Thao (Thái Nguyên) đầu tư vào sản xuất nông sản sạch; Võ Thị Tuyết Hà - Tổng giám đốc Công ty CP Song Long (Khánh Hòa) - khai phá lĩnh vực sinh học xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản; Lương Tú Anh - Giám đốc Công ty CP BPO Mắt Bão (Hà Nội) - thâm nhập lĩnh vực quản lý nhân sự; Nguyễn Duy Hà - Chủ tịch HĐQT Công ty CP SBI (Bắc Ninh) - chọn kinh doanh logistics... Hay như MasterChef xinh đẹp Hoàng Minh Nhật theo đuổi niềm đam với chuỗi Bánh mỳ Minh Nhật; Phạm Thị Vân Anh - CEO của dự án khởi nghiệp Antoree, ứng dụng tìm gia sư theo kiểu “kinh tế chia sẻ”; Tôn Nữ Tường Vy khởi nghiệp trong lĩnh vực giáo dục với Trung tâm Anh ngữ Friends English Centre (FEC)... Thậm chí, Phạm Thị Ngọc Phượng “đơn thương độc mã” khởi nghiệp thành công ở Campuchia với Công ty Amazing Indochina Tour...

Dĩ nhiên, trên con đường khởi nghiệp đầy cam go, nhiều doanh nhân trẻ phải dừng bước, cũng có nhiều người coi “thất bại là mẹ thành công”, mỗi lần va vấp là một lần có thêm bài học quý giá trong kinh doanh để đứng lên, vượt qua chính mình. Đó là chuyện bình thường trên thương trường.

Song, nhìn bức tranh toàn cảnh khởi nghiệp Việt Nam, rất dễ dàng nhận thấy ngày càng xuất hiện nhiều mảng sáng với nhiều gương mặt doanh nhân trẻ sáng giá. Đó chính là những “mầm ươm khỏe mạnh” để tạo nên hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam rực rỡ sắc màu trong tương lai.

Trần Phương