Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 20/09/2020 20:10

Khởi động "Trại hè lập trình" miễn phí cho trẻ em Việt Nam

15:39 | 11/08/2020
Trại hè lập trình miễn phí sẽ được khởi động từ 16/8 - 7/9 cho các em nhỏ độ tuổi từ 8 - 16 và những ai lần đầu tiên học lập trình. Đây là một trong những hoạt động đầu tiên của “STEAM for Vietnam” dành cho trẻ em Việt Nam, với mong muốn dìu dắt các thế hệ trẻ tiếp cận và vươn ra thế giới.

Trại hè lập trình miễn phí Coding Bootcamp 2020 với chủ đề “Introduction to Programming with Scratch - Giới thiệu về lập trình qua phần mềm Scratch” trước hết tập trung vào đào tạo kỹ năng tư duy máy tính để giúp các em trau dồi và phát triển tư duy logic, kỹ năng nhìn nhận và giải quyết vấn đề một cách hiệu quả. Qua đó, sẽ giúp các em làm việc hiệu quả hơn ở bất kỳ ngành nghề nào trong tương lai, không nhất thiết trong lĩnh vực công nghệ.

khoi dong trai he lap trinh mien phi cho tre em viet nam

Các bài giảng được xây dựng bằng ngôn ngữ tiếng Việt, sẽ được triển khai dưới hình thức học trực tuyến Live MOOC và giảng dạy bởi giảng viên là các tình nguyện viên người Việt Nam rất thành công và giàu kinh nghiệm đang làm việc trong ngành công nghệ ở khắp nơi trên thế giới.

Là nhà sáng lập của Tổ chức STEAM for Vietnam, tiến sỹ Trần Việt Hùng chia sẻ: “Cá nhân tôi đã đào tạo lập trình cho một số em nhỏ ở Việt Nam và đã rất ngạc nhiên về khả năng của các em sau khóa học. Vì thế nên chúng tôi tập hợp lại với nhau tạo ra STEAM for Vietnam để nhân rộng khả năng đào tạo cho nhiều em nhỏ. Hy vọng rằng có thể đóng góp một phần nhỏ bé vào việc hỗ trợ thế hệ trẻ của Việt Nam thông qua giáo dục STEAM để các em có khả năng cạnh tranh toàn cầu trong tương lai.

Nội dung của Trại hè lập trình được nghiên cứu và thiết kế theo hình thức “Học mà chơi, chơi mà học," phù hợp với nhiều độ tuổi khác nhau của các em học sinh. Các em sẽ được dạy các khái niệm về lập trình và ứng dụng luôn vào việc tạo lên các câu chuyện hay các trò chơi yêu thích. Tới cuối chương trình các em sẽ có đủ kiến thức và kỹ năng để lập trình được trò chơi nổi tiếng thế giới tương tự như Flappy Bird.

Chương trình cũng được thiết kế với nguyên tắc “Ai cũng có thể học lập trình" không phân biệt giới tính và khả năng, không phân biệt vùng miền và khả năng tài chính. Trại hè lập trình hoàn toàn miễn phí, các em học sinh chỉ cần một máy tính có kết nối mạng là có thể tham gia chương trình. Nếu hoàn thành được các bài kiểm tra và dự án cuối khoá của chương trình, các em sẽ được cấp chứng chỉ của STEAM for Vietnam. Ngoài ra, các hoạt động của trại hè là hoàn toàn trực tuyến nên cũng rất hợp thời giúp phụ huynh và các em tránh tiếp xúc bên ngoài nhiều để giảm nguy cơ bị nhiễm Covid-19.

Do nhu cầu và sự quan tâm rất cao của các bậc phụ huynh về việc học lập trình, cũng như tầm quan trọng của việc tiếp xúc với khoa học công nghệ từ sớm, chỉ sau một tuần mở đơn, trại hè lập trình đã nhận được hơn 6.000 đơn đăng ký theo học từ 62 tỉnh thành phố của Việt Nam và 42 quốc gia trên toàn thế giới. STEAM for Vietnam tin tưởng rằng đây sẽ là một kênh thu thập thế hệ trẻ tài năng và cao hơn nữa là tạo động lực cho nhiều bạn trẻ có đam mê trong lĩnh vực STEAM từ khi tuổi còn rất trẻ để họ có nền tảng tốt và thành công trong tương lai.

Ngọc Hân