Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 29/02/2020 00:44

Khởi động dự án OSCAR phòng chống bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh

20:28 | 20/08/2019
Dự án OSCAR với quy mô giai đoạn đầu hơn 10 tỷ đồng nhằm giảm tử vong ở trẻ sơ sinh thông qua việc phát hiện sớm, điều trị kịp thời vàng da ở trẻ sơ sinh.

Ngày 20/8/2019 tại Hà Nội, Vụ Sức khỏe bà mẹ trẻ em (Bộ Y tế) cùng tập đoàn Reckitt Benckiser tổ chức lễ khởi động và ký kết dự án OSCAR với mục tiêu hướng đến là “Phòng chống bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh”.

Với quy mô dự án giai đoạn đầu hơn 10 tỷ đồng, tập đoàn Reckitt Benckiser (RB) sẽ tài trợ 100 đèn chiếu vàng da để điều trị bệnh vàng da cho trẻ sơ sinh tại 96 bệnh viện tuyến tỉnh và tuyến huyện của 10 tỉnh/thành phố từ Bắc – Trung - Nam; hỗ trợ xây dựng, phát hành tài liệu đào tạo về phát hiện sớm, chẩn đoán và điều trị vàng da trẻ sơ sinh dành cho đội ngũ cán bộ y tế, xây dựng và phân phát tài liệu truyền thông nhằm cung cấp những thông tin cần thiết về bệnh lý cho các bậc cha mẹ. Cùng phối hợp với tập đoàn RB, Vụ Sức khỏe bà mẹ trẻ em sẽ hỗ trợ về mặt chuyên môn trong suốt quá trình thực hiện dự án.

Mỗi máy chiếu vàng da có tuổi thọ ít nhất 5 năm, tương đương với thời gian hoạt động chiếu sáng liên tục tối thiểu là 44.000 giờ. Theo ước tính của các chuyên gia y tế, với 100 máy chiếu đươc tài trợ bởi tập đoàn RB sẽ giúp chữa trị sớm bệnh vàng da cho ít nhất 150.000 trẻ sơ sinh trong vòng 5 năm.

khoi dong du an oscar phong chong benh vang da o tre so sinh
Ông Soren Bech, Tổng giám đốc Reckitt Benckiser Việt Nam và Ông Nguyễn Đức Vinh - Vụ trưởng Vụ Sức khỏe bà mẹ trẻ em ký kết dự án OSCAR

GS.TS. Nguyễn Viết Tiến- Thứ trưởng thường trực Bộ Y tế cho biết, vàng da sơ sinh là một trong những bệnh phổ biến ở trẻ sơ sinh. Ở Việt Nam, tử vong trẻ sơ sinh chiếm từ 50 đến 75% tổng số tử vong trẻ dưới 1 tuổi. Có nhiều nguyên nhân, trong đó có vàng da sơ sinh. Tuy nhiên, vàng da sơ sinh là căn bệnh không quá nghiêm trọng, có thể điều trị được nếu phát hiện sớm.

“Dự án Phòng chống bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh do Tập đoàn RB khởi xướng sẽ giúp các bà mẹ/người chăm sóc trẻ phát hiện bệnh sớm, đồng thời nâng cao kiến thức và kỹ năng cho cán bộ y tế về việc phát hiện sớm và điều trị có hiệu quả bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh để từ đó giúp giảm gánh nặng cho gia đình, xã hội và giảm tỉ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh”- ông Nguyễn Viết Tiến nhấn mạnh.

Ông Bech Soren- Tổng giám đốc Reckitt Benckiser Việt Nam- chia sẻ, tập đoàn Reckitt Benckiser là một cộng đồng đang phát triển trên hơn 60 quốc gia với hơn 40.000 cộng sự tài năng và trách nhiệm. Tại Việt Nam, tập đoàn RB cam kết hỗ trợ những dự án nâng cao sức khỏe cộng đồng, đặc biệt là sức khỏe của các bà mẹ và trẻ em. RB đã cùng hợp tác với các chuyên gia y tế và Bộ Y Tế thông qua các dự án liên quan đến Mead Johnson- thương hiệu hàng đầu của tập đoàn RB.

“Với sự nỗ lực của tập đoàn RB và hỗ trợ của Vụ Sức khỏe bà mẹ trẻ em, tin rằng dự án OSCAR sẽ mang đến niềm vui cho các bậc cha mẹ khi nhìn thấy con mình lớn lên khỏe mạnh và hạnh phúc”- ông Bech Soren nói.

Thu Hằng