Khoảng 230.000 người nghỉ hưu trước năm 1995 sẽ được điều chỉnh tăng lương hưu

Dự kiến từ ngày 1/7, khoảng 230.000 người nghỉ hưu trước năm 1995 sẽ được điều chỉnh tăng lương hưu với số tiền Nhà nước chi trả xấp xỉ 330 tỷ đồng.
Sẽ có trên 2,9 triệu người được tăng lương hưu, trợ cấp Tuổi nghỉ hưu, lương hưu, lương cơ sở tăng như thế nào sau 1/7/2023? Nhóm đối tượng nào được đề xuất tăng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội?

Cụ thể, tại dự thảo Nghị định điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng, ngoài việc thực hiện điều chỉnh theo tỷ lệ chung đối với tất cả đối tượng đang hưởng lương hưu, trợ cấp hằng tháng, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội còn đề xuất điều chỉnh thêm đối với những người hưởng lương hưu, trợ cấp từ trước ngày 1/1/1995 mà có mức hưởng dưới 3.000.000 đồng/tháng.

Đây là chính sách ưu đãi của Nhà nước đối với những người đã có thời gian làm việc, cống hiến trong khu vực Nhà nước giai đoạn trước năm 1995 có mức hưởng thấp hơn so với mặt bằng chung.

Khoảng 230.000 người nghỉ hưu trước năm 1995 sẽ được điều chỉnh tăng lương hưu

Dự kiến, có khoảng 230.000 người hưởng lương hưu, trợ cấp hằng tháng từ trước ngày 1/1/1995 thuộc đối tượng điều chỉnh do ngân sách Nhà nước chỉ trả với kinh phí khoảng 330 tỷ đồng

Lần gần nhất Chính phủ thực hiện điều chỉnh chính sách này là từ ngày 1/1/2022, theo quy định tại Nghị định số 108/2021/NĐ-CP điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng.

Cụ thể, đối với người nghỉ hưu trước ngày 1/1/1995 sau khi đã thực hiện điều chỉnh tăng thêm 7,4% mà có mức hưởng dưới 2,3 triệu đồng/tháng, thì được tăng thêm 200.000 đồng/người/tháng. Theo đó, mức hưởng trên 2,3 triệu đồng/người/tháng và dưới 2,5 triệu đồng/người/tháng thì được tăng lên bằng 2,5 triệu đồng.

Theo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, từ thực tiễn thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội đối với đối tượng hưởng lương hưu, trợ cấp hằng tháng từ trước ngày 1/1/1995 cho thấy, mức lương hưu, trợ cấp hằng tháng đã được xác định dựa trên thời gian công tác thực tế và mức tiền lương tháng trước khi nghỉ việc của người lao động.

Tuy nhiên, với đặc thù của chính sách tiền lương giai đoạn trước năm 1995, cùng với các quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội tại thời điểm đó, nên phần lớn người lao động nghỉ hưu, nghỉ việc theo chế độ mất sức lao động với thời gian làm việc ngắn và mức tiền lương trước khi nghỉ việc thấp. Từ đó ảnh hưởng đến mặt bằng chung về mức hưởng lương hưu, trợ cấp hằng tháng của nhóm đối tượng này.

Bên cạnh đó, một số nhóm đối tượng đã dừng hưởng theo quy định, sau đó được Nhà nước ban hành chính sách cho tiếp tục hưởng trợ cấp hằng tháng từ nguồn ngân sách Nhà nước, nên mức hưởng khá thấp so với mặt bằng chung (mức trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng của người đang hưởng trợ cấp theo Quyết định số 91/2000/QĐ-TTg và Quyết định số 613/QĐ-TTg là 1.443.633 đồng/người/tháng).

Thực hiện Nghị quyết số 28-NQ/TW về cải cách chính sách bảo hiểm xã hội “quan tâm điều chỉnh thỏa đáng đối với nhóm đối tượng có mức lương hưu thấp và nghỉ hưu trước năm 1995 nhằm thu hẹp khoảng cách chênh lệch lương hưu giữa người nghỉ hưu ở các thời kỳ và Nghị quyết số 69/2022/QH15 của Quốc hội “hỗ trợ thêm đối với người nghỉ hưu trước năm 1995 có mức hưởng thấp”, Bộ Lao động - Thương bình và Xã hội đề xuất điều chỉnh đối tượng điều chỉnh đối với người nghỉ hưu từ trước ngày 1/1/1995 sau khi thực hiện điều chỉnh theo quy định chung mà có mức hưởng dưới 3 triệu đồng/người/tháng.

Theo Bộ này, việc xác định mốc 3 triệu đồng/người/tháng đề làm căn cứ điều chỉnh được tính toán dựa trên mức 2,5 triệu đồng/người/tháng quy định tại Nghị định số 108/2021/NĐ-CP, và thực hiện việc điều chỉnh tăng 20,8% theo mức tăng của mức lương cơ sở và các chính sách an sinh xã hội đang gắn với lương cơ sở theo Nghị quyết số 69/2022/QH15.

Do đó, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề xuất điều chỉnh theo số tiền tuyệt đối. Cụ thể, những người hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động và trợ cấp hằng tháng từ trước ngày 1/1/1995 sau khi điều chỉnh tăng thêm 12,5% theo mức điều chỉnh chung, mà có mức hưởng thấp hơn 3 triệu đồng/tháng thì mức hưởng được điều chỉnh tăng thêm 300.000 đồng/người/tháng đối với những người có mức hưởng từ 2,7 triệu đồng trở xuống. Tăng lên bằng 3 triệu đồng đối với những người có mức hưởng từ 2,7 triệu đồng đến dưới 3 triệu đồng.

Đánh giá tác động, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho rằng thực hiện giải pháp nêu trên thì bên cạnh chi ngân sách Nhà nước để thực hiện điều chỉnh lương hưu chung cho các nhóm đối tượng, thì nguồn ngân sách Nhà nước sẽ phải cân đối thêm nguồn kinh phí để thực hiện điều chỉnh đối với nhóm có mức lương hưu thấp dưới 3 triệu đồng/tháng.

Lê Minh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Tiền lương

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Chuyển đổi xanh - bước ngoặt của kinh tế hợp tác xã

Chuyển đổi xanh - bước ngoặt của kinh tế hợp tác xã

Trong xu thế hội nhập xanh, việc hợp tác xã chuyển đổi theo hướng sản xuất sạch, ứng dụng công nghệ, truy xuất nguồn gốc... là yêu cầu tất yếu.
Tạm dừng thông quan, điều tiết xe hàng phục vụ quốc phòng

Tạm dừng thông quan, điều tiết xe hàng phục vụ quốc phòng

Ban Quản lý Kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng-Lạng Sơn vừa ra thông báo điều tiết xe chở hàng qua cửa khẩu Hữu Nghị để phục vụ giao lưu quốc phòng Việt - Trung.
Nhân sự 10/4: Quyết định công tác cán bộ của Bộ Quốc phòng

Nhân sự 10/4: Quyết định công tác cán bộ của Bộ Quốc phòng

Về tin nhân sự ngày 10/4, Đại tá Cà Văn Lập được bổ nhiệm làm Chính ủy Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố Huế.
Thời tiết hôm nay 11/4: Bắc Bộ sắp đón không khí lạnh

Thời tiết hôm nay 11/4: Bắc Bộ sắp đón không khí lạnh

Thời tiết hôm nay 11/4, sắp có một đợt không khí lạnh ảnh hưởng đến khu vực phía Đông Bắc Bộ và một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.
Thời tiết biển hôm nay 11/4/2025: Gió đông bắc mạnh dần

Thời tiết biển hôm nay 11/4/2025: Gió đông bắc mạnh dần

Dự báo thời tiết biển hôm nay 11/4/2025, trường gió trên hầu khắp các vùng biển có cường độ yếu, dự báo trong 48 - 17 giờ tới có khả năng mạnh lên.

Tin cùng chuyên mục

Sàn giao dịch tín chỉ carbon: Kỳ vọng thị trường tỷ đô

Sàn giao dịch tín chỉ carbon: Kỳ vọng thị trường tỷ đô

Được kỳ vọng mang lại giá trị giao dịch hàng tỷ USD, hiện hành lang pháp lý cho hoạt động sàn giao dịch tín chỉ carbon đang được gấp rút hoàn thiện.
Hà Nội phê duyệt hầm chui gần 3.000 tỷ đồng

Hà Nội phê duyệt hầm chui gần 3.000 tỷ đồng

Hà Nội quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư dự án hầm chui gần 3.000 tỷ đồng nối Hoàng Quốc Việt - Phạm Văn Đồng, mở rộng kết nối giao thông khu vực.
Cây gạo 200 năm tuổi bung nở trên quê hương Nguyễn Du

Cây gạo 200 năm tuổi bung nở trên quê hương Nguyễn Du

Cây gạo hơn 200 năm tuổi trên quê hương Đại thi hào Nguyễn Du (huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh) bung nở đỏ rực, tạo nên khung cảnh tuyệt đẹp.
Xe tải bán hàng tràn lan, chiếm lòng đường Hà Nội

Xe tải bán hàng tràn lan, chiếm lòng đường Hà Nội

Xe tải bán hàng rong nở rộ, ngang nhiên chiếm dụng lòng đường, vỉa hè, gây cản trở giao thông, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn và mất trật tự đô thị.
Dịch sởi trở lại: Đã có người lớn tử vong

Dịch sởi trở lại: Đã có người lớn tử vong

Việt Nam ghi nhận ca tử vong sởi người lớn đầu tiên trong năm nay. Bệnh nhân tử vong mắc sởi trên nền bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính và đái tháo đường.
Tác chiến trong thời bình: Bản lĩnh Bộ đội Cụ Hồ cứu hộ động đất ở Myanmar

Tác chiến trong thời bình: Bản lĩnh Bộ đội Cụ Hồ cứu hộ động đất ở Myanmar

Đại tá Nguyễn Duy Minh - Phó trưởng đoàn công tác tại Myanmar đã có những chia sẻ đầy xúc động với Báo Công Thương về chuyến cứu hộ, cứu nạn động đất ở Myanmar.
Từ xin lỗi đến... lao lý: Hành trình ngược của những quảng cáo dối lừa

Từ xin lỗi đến... lao lý: Hành trình ngược của những quảng cáo dối lừa

Thời gian qua, nhiều người bị điểm danh vì vi phạm quảng cáo, từ giảm cân “thần tốc” đến chữa bệnh “diệu kỳ”, hậu quả là lời xin lỗi và thậm chí bị khởi tố.
Vì sao Thanh Hóa, Nghệ An không trong diện sáp nhập?

Vì sao Thanh Hóa, Nghệ An không trong diện sáp nhập?

Ngày 10/4, Vụ trưởng Vụ Chính quyền địa phương, Bộ Nội vụ đã lý giải lý do các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An không trong diện sắp xếp đơn vị hành chính.
Đại hội Chi bộ Nhà xuất bản Công Thương nhiệm kỳ 2025-2030

Đại hội Chi bộ Nhà xuất bản Công Thương nhiệm kỳ 2025-2030

Sáng ngày 10/4/2025, Nhà xuất bản Công Thương tổ chức Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2025 – 2030.
Bắt đầu cấp tài khoản đăng ký thi tốt nghiệp THPT

Bắt đầu cấp tài khoản đăng ký thi tốt nghiệp THPT

Từ hôm nay (10/4), các trường bắt đầu cấp tài khoản đăng ký thi tốt nghiệp THPT cho học sinh lớp 12. Tuần tới, thí sinh sẽ đăng ký thử trên hệ thống.
Nhiễm khuẩn bệnh viện có thể khiến gần 3,5 triệu người tử vong

Nhiễm khuẩn bệnh viện có thể khiến gần 3,5 triệu người tử vong

Dự báo đến năm 2050, gần 3,5 triệu người có thể tử vong mỗi năm do nhiễm khuẩn bệnh viện, gấp 4,4 lần so với HIV/AIDS và các bệnh lây truyền...
Tham gia thị trường carbon: Doanh nghiệp mong muốn gì?

Tham gia thị trường carbon: Doanh nghiệp mong muốn gì?

Nhiều doanh nghiệp khẳng định, thị trường carbon tại Việt Nam tuy mới nhưng có tiềm năng rất lớn, để khai thác được cần phải có khung pháp lý hoàn chỉnh.
Đề xuất quy định mới về sổ bảo hiểm xã hội điện tử

Đề xuất quy định mới về sổ bảo hiểm xã hội điện tử

Bộ Nội vụ đề xuất sổ bảo hiểm xã hội điện tử sẽ được liên kết với tài khoản định danh điện tử (VNeD) mức độ 2 và có giá trị pháp lý như bản giấy.
Đề xuất thành lập Ủy ban điều tra cán bộ, công chức

Đề xuất thành lập Ủy ban điều tra cán bộ, công chức

Tại dự thảo Luật Cán bộ, Công chức (sửa đổi), Bộ Nội vụ đề xuất Việt Nam cần nghiên cứu cơ chế thành lập Ủy ban điều tra cán bộ, công chức.
Bàn giải pháp phát triển thị trường carbon Việt Nam

Bàn giải pháp phát triển thị trường carbon Việt Nam

Tại Diễn đàn thị trường carbon Việt Nam tổ chức sáng 10/4, các chuyên gia công bố nhiều thông tin và bàn giải pháp nhằm phát triển thị trường quan trọng này.
Thời tiết hôm nay 10/4: Mưa đá tại Tây Bắc Bộ

Thời tiết hôm nay 10/4: Mưa đá tại Tây Bắc Bộ

Thời tiết hôm nay 10/4, Tây Bắc Bộ chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Thời tiết biển hôm nay 10/4/2025: Vịnh Bắc Bộ sương mù nhẹ

Thời tiết biển hôm nay 10/4/2025: Vịnh Bắc Bộ sương mù nhẹ

Dự báo thời tiết biển hôm nay 10/4/2025, trường gió trên hầu khắp các vùng biển có cường độ yếu, Vịnh Bắc Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù nhẹ rải rác.
Hai Bộ trưởng ở bên ông Trump khi viết bài đặc biệt nhất

Hai Bộ trưởng ở bên ông Trump khi viết bài đặc biệt nhất

Hai Bộ trưởng Tài chính và Thương mại Hoa Kỳ đã ở bên ông Trump khi ông viết tuyên bố thương mại đặc biệt, gây chấn động thị trường toàn cầu.
Tổng thống Mỹ hoãn áp thuế đối ứng 90 ngày với Việt Nam và 74 nước

Tổng thống Mỹ hoãn áp thuế đối ứng 90 ngày với Việt Nam và 74 nước

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tạm dừng áp thuế trong 90 ngày và áp mức thuế 10% với hơn 75 quốc gia, trong đó có Việt Nam.
Khi ngôn ngữ thành hung khí tấn công người giữ kỷ cương

Khi ngôn ngữ thành hung khí tấn công người giữ kỷ cương

Không phải gậy gộc hay đá ném, mà chính livestream, từ ngữ độc địa, đang trở thành thứ hung khí nguy hiểm nhất giáng vào danh dự lực lượng thực thi công vụ.
Mobile VerionPhiên bản di động