Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 18/11/2018 05:18

Khát vọng khởi nghiệp – Bừng sáng bản làng

14:39 | 24/05/2018
Tối ngày 23/5/2018, tại Nhà hát lớn Hà Nội đã diễn ra chương trình nghệ thuật “Khát vọng khởi nghiệp – Bừng sáng bản làng”. Chương trình nhằm tôn vinh những cá nhân, tập thể người dân tộc thiểu số (DTTS) khu vực phía Bắc, tích cực trong phong trào khởi nghiệp; từ đó cổ vũ tinh thần vươn lên làm giàu chính đáng ở tất cả các cộng đồng DTTS trên cả nước.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước tham dự chương trình

Chương trình có sự hiện diện của bà Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội; ông Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, lãnh đạo các Ban, Bộ ngành, đại diện đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh, thành phố; các đại biểu Quốc hội là người DTTS và 23 gương mặt điển hình khởi nghiệp DTTS khu vực phía Bắc.

Với các tiết mục nghệ thuật mang âm hưởng núi rừng được dàn dựng công phu, chương trình đã tái hiện được phong cảnh núi rừng hùng vĩ với nhiều nét văn hóa đặc sắc, rực rỡ và độc đáo của đồng bào các dân tộc.

Màn hát múa được dàn dựng công phu, giàu tính nghệ thuật

Giao lưu tại chương trình, các điển hình khởi nghiệp không chỉ chia sẻ những thành công bước đầu khi tận dụng những lợi thế của địa phương để phát triển các sản phẩm hàng hóa và dịch vụ; mà còn cả những khó khăn mà những người khởi nghiệp trẻ đang vấp phải như: Vấn đề nguồn vốn, quản trị doanh nghiệp, ứng dụng công nghệ thông tin…

Đánh giá cao cố gắng của các tấm gương khởi nghiệp người DTTS, ông Đỗ Văn Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc cho biết: “Ủy ban Dân tộc xác định công tác giảm nghèo và phát triển bền vững vùng đồng bào DTTS phải dựa trên nội lực của chính cộng đồng người DTTS. Vì vậy, khởi nghiệp, khởi sự làm ăn kinh doanh dựa trên những lợi thế của địa phương sẽ là giải pháp và khát vọng vượt khó, làm giàu cho bản thân, cho gia đình và cộng đồng. Đó cũng chính là động lực phát triển của khu vực này”.

Cùng chia sẻ về kinh nghiệm và quyết tâm khởi nghiệp

Thực tế, để hỗ trợ phong trào khởi nghiệp, năm 2016, Ủy ban Dân tộc đã thành lập Tổ công tác 569. Tổ công tác có nhiệm vụ nghiên cứu, kết nối, hỗ trợ khởi nghiệp ở vùng DTTS. Theo tiến sĩ Hà Việt Quân - Tổ trưởng Tổ 569, thời gian qua, tổ công tác đã thường xuyên khảo sát, kết nối các đối tác trong và ngoài nước, các chuyên gia khởi nghiệp để tư vấn, đào tạo cho các bạn khởi nghiệp. Tuy nhiên, theo ông Quân, sẽ không ai truyền cảm hứng cho các cá nhân khởi nghiệp tốt hơn những bạn đã khởi nghiệp thành công. Chính vì vậy, việc kết nối các thanh niên khởi nghiệp với nhau vẫn được Tổ 569 triển khai thường xuyên.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm cùng những tấm gương khởi nghiệp điển hình

Thông cảm với những khó khăn mà các bạn người DTTS đang gặp phải trong quá trình khởi nghiệp, ông Nguyễn Thế Kỷ, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam khẳng định: Cùng với điện, đường, trường, trạm..., thông tin là lĩnh vực đặc biệt quan trọng để đưa ánh sáng tri thức đến với bản làng, hỗ trợ cho sản xuất và tiêu thụ hàng hóa của các cơ sở, HTX khởi nghiệp. Là cơ quan truyền thông đa phương tiện, Đài Tiếng nói Việt Nam sẽ tiếp tục nghiên cứu cách thức quảng bá, hỗ trợ tìm kiếm thị trường cho các sản phẩm khởi nghiệp của đồng bào DTTS, đồng thời có những ưu tiên nhất định trong việc thông tin về những mô hình, cách làm hay trong quá trình khởi nghiệp”.

Hoàng Mai