Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 25/10/2021 08:17

Khát vọng đưa Hải Phòng lọt vào nhóm các thành phố hàng đầu châu Á và thế giới

18:43 | 05/08/2021
Các cử tri kiến nghị Quốc hội và Chính phủ có chiến lược căn cơ, bài bản nhằm đưa các thành phố như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Hải Phòng… lọt vào nhóm các thành phố hàng đầu châu Á và thế giới trước năm 2045.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tiếp xúc cử tri tại Hải Phòng

Do dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, ngày 5/8, đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng đã tổ chức tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khoá XV theo hình thức trực tuyến. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên tiếp xúc cử tri tại điểm cầu thành phố Hà Nội.

Sau khi nghe đại diện đoàn đại biểu Quốc hội thành phố báo cáo kết quả Kỳ họp thứ nhất, các cử tri tham dự đều bày tỏ phấn khởi về thành công của kỳ họp trong bối cảnh rất đặc biệt. Đồng thời, đề nghị Nhà nước quan tâm thực hiện “mục tiêu kép”; có cơ chế, chính sách cụ thể, thiết thực để động viên, biểu dương, khen ngợi những đóng góp của các lực lượng chống dịch và có những quyết sách mạnh mẽ tháo gỡ khó khăn, tạo ra bước phát triển đột phá cho ngành y tế.

Khát vọng đưa Hải Phòng lọt vào nhóm các thành phố hàng đầu châu Á và thế giới
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu

Các cử tri cũng kiến nghị Quốc hội và Chính phủ có chiến lược căn cơ, bài bản nhằm đưa các thành phố như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Hải Phòng… lọt vào nhóm các thành phố hàng đầu châu Á và thế giới trước năm 2045; thí điểm một số cơ chế, chính sách mới của đất nước để phát triển thành phố Hải Phòng theo định hướng tại Nghị quyết số 45 của Bộ Chính trị; đầu tư phát triển đảo tiền tiêu Bạch Long Vĩ, trở thành trung tâm dịch vụ hậu cần nghề cá khu vực phía Bắc…

Thay mặt đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ cảm ơn cử tri Hải Phòng đã theo dõi, ghi nhận và đánh giá cao kết quả Kỳ họp thứ nhất. Quốc hội đã nỗ lực, chủ động, đổi mới, linh hoạt trong cách thức làm việc, phối hợp chặt chẽ với Chính phủ, các cơ quan liên quan để hoàn thiện, cập nhật và hoàn thành chương trình kỳ họp.

“Các cơ quan của Quốc hội đã làm hết việc chứ không làm hết giờ. Có những văn bản được lãnh đạo Quốc hội ký lúc 2 giờ sáng để kịp hoàn thiện trình Quốc hội. Các đại biểu Quốc hội đã làm việc tận tụy, dù có người lần đầu tham dự nhưng đã bắt nhịp rất nhanh với yêu cầu công việc, đặt lợi ích của đất nước, của nhân dân lên trên hết và trước hết” - Chủ tịch Quốc hội chia sẻ.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng cử tri đã đề cập đến những vấn đề lớn, toàn diện đối với sự phát triển của thành phố Cảng và cả của đất nước, trong đó có những vấn đề liên quan đến thẩm quyền của Trung ương và những vấn đề liên quan trực tiếp đến thẩm quyền của thành phố.

Trong đó, về chiến lược phát triển đô thị, Chủ tịch Quốc hội cho biết, điểm mới của Văn kiện Đại hội XIII của Đảng hết sức coi trọng chiến lược, tư duy, tầm nhìn, công cụ và chính sách để phát triển đô thị và kinh tế đô thị khi 75% động lực tăng trưởng trên thế giới đến từ khu vực đô thị. Trong năm nay, Bộ Chính trị sẽ ban hành một nghị quyết chuyên đề về lĩnh vực này để triển khai thực hiện. Đây cũng là một trong những nhiệm vụ quan trọng mà Thành phố lớn như Hải Phòng cần nhận thức sớm để triển khai thực hiện.

Nhận thấy cử tri và nhân dân Hải Phòng có khát vọng rất lớn để phát triển thành phố, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Đảng bộ, chính quyền thành phố Hải Phòng cùng với các bộ, ngành của Trung ương khẩn trương xây dựng dự thảo Nghị quyết về cơ chế, chính sách đặc thù cho Hải Phòng để trình Quốc hội xem xét, trong đó, cần nghiên cứu đề xuất cả về mô hình chính quyền đô thị, các cơ chế chính sách đặc thù về tài chính, ngân sách, về quy hoạch, quản lý đất đai…

Ghi nhận kiến nghị của cử tri ngành kế hoạch và đầu tư của thành phố về tỷ lệ điều tiết ngân sách cho địa phương, Chủ tịch Quốc hội đề nghị UBND thành phố Hải Phòng đề xuất cụ thể với Bộ Tài chính, Chính phủ, trên cơ sở cân đối tổng thể của cả nước để xem xét, quyết định. Bên cạnh đó, Hải Phòng cần đẩy mạnh tiết kiệm chi thường xuyên, tinh gọn bộ máy để tăng thêm nguồn lực đầu tư phát triển.

Sở Kế hoạch và Đầu tư cần tham mưu cho UBND Thành phố rà soát lại tất cả các dự án BT (hợp đồng xây dựng - chuyển giao công trình) đã bố trí quỹ đất nhưng không còn được phép thực hiện để tạo được quỹ đất sạch, đấu giá quyền sử dụng đất, bổ sung cho đầu tư công trung hạn của địa phương.

Về kiến nghị sửa đổi Luật Đầu tư công, Chủ tịch Quốc hội cho hay, Quốc hội, Chính phủ cũng đang tiếp tục rà soát, hoàn thiện pháp luật về đầu tư công, đầu tư tư nhân, đầu tư công-tư, pháp luật về đầu tư, kinh doanh, doanh nghiệp…

Quỳnh Nga