Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 27/05/2019 08:17

Khánh thành Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng

14:55 | 15/03/2019
Ngày 15/3, Tổng lãnh sự Hoa Kỳ  Mary Tarnowka và Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã tham dự lễ khánh thành Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng (EOC) tại Viện Pasteur Nha Trang. Trước đó, vào ngày 13/3, Trung tâm EOC tại Viện vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên cũng đã chính thức đi vào hoạt động.  

Hai trung đáp ứng khẩn cấp đi vào hoạt động đánh dấu sự tham gia vào mạng lưới EOC toàn quốc, nhằm đóng góp tích cực cho việc bảo vệ sức khỏe người dân Việt Nam, tăng cường hơn nữa quan hệ giữa Hoa Kỳ và Việt Nam và củng cố mục tiêu chung của hai nước là ngăn chặn, phát hiện, giám sát và đáp ứng các mối quan tâm tới sức khỏe cộng đồng.

khanh thanh trung tam dap ung khan cap su kien y te cong cong
Khánh thành Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Khu vực miền Trung Tây Nguyên

Phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh đòi hỏi sự hợp tác liên ngành và liên chính phủ, và đó là công việc chung của cộng đồng quốc tế, không chỉ của riêng một quốc gia nào. Với tinh thần như vậy, Bộ Y tế Việt Nam đã cam kết tham gia Chương trình An ninh y tế toàn cầu (GHSA). Trong GHSA, Việt Nam đã thể hiện trách nhiệm của mình đối với cộng đồng quốc tế, cũng như cam kết của chúng tôi trong việc thực hiện các quy định về sức khỏe quốc tế (của WHO) mà Việt Nam là một trong những quốc gia thành viên” - Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn chia sẻ.

Tổng lãnh sự Hoa Kỳ Mary Tarnowka cho biết - Hệ thống EOC là một trong những thành quả tiêu biểu của 25 năm hợp tác chặt chẽ giữa hai chính phủ Việt Nam và Hoa Kỳ, quan hệ đối tác tốt đẹp để xây dựng nền tảng cho sự hợp tác trong lĩnh vực y tế và môi trường, khoa học và công nghệ, quốc phòng và an ninh. Quan hệ đối tác này sẽ bảo vệ sức khỏe cho người dân Việt Nam cũng như công dân toàn thế giới khỏi nguy cơ lây lan những dịch bệnh nguy hiểm.

Đến nay, mạng lưới EOC bao gồm trung tâm EOC trung ương tại Cục y tế dự phòng tại Hà Nội và 4 trung tâm EOC khu vực tại Viện vệ sinh dịch tễ trung ương ở Hà Nội và viện vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên (tỉnh Đăk Lăk), Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh và Nha Trang. Hai trung tâm EOC mới sẽ điều phối các hoạt động đáp ứng khu vực và quốc gia trong các sự kiện y tế công cộng khẩn cấp tại 15 tỉnh khu vực Tây Nguyên. Khi không phải ứng phó với dịch bệnh, các trung tâm EOC khu vực sẽ thực hiện phân tích dữ liệu giám sát dịch bệnh, tiến hành điều tra ổ dịch và tăng cường hệ thống phối hợp y tế công cộng.

Trong một thế giới kết nối toàn cầu như ngày nay, nguy cơ dịch bệnh có thể lan nhanh hơn và khó đoán hơn bao giờ hết. Việt Nam lại nằm trong khu vực có nguy cơ cao mắc các bệnh truyền nhiễm mới nổi nên cần phải đảm bảo Việt Nam có khả năng ứng phó nhanh chóng và hiệu quả với dịch bệnh. Xây dựng mạng lưới EOC toàn quốc để tăng cường năng lực giám sát và ứng phó của Việt Nam thuộc Chương trình An ninh Y tế toàn cầu mà CDC cùng với DTRA hỗ trợ Bộ Y tế. Mạng lưới EOC rất quan trọng trong việc kiểm soát các bệnh truyền nhiễm ở Việt Nam và cho phép Việt Nam tham gia với tư cách là thành viên đầy đủ của cộng đồng quốc tế trong việc theo dõi các trường hợp khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng và ngăn chặn sự lây lan của chúng.

Thanh Thanh