Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 25/06/2021 05:18

Văn hóa đọc chưa lỗi thời

11:00 | 20/06/2020
Những năm gần đây, khi các loại hình thông tin điện tử nở rộ và ngày càng được ưa chuộng bởi sự nhanh chóng, tiện lợi, nhiều người cho rằng không cần báo giấy nữa. Thực tế, kênh thông tin truyền thống này vẫn luôn có một lượng độc giả nhất định, là món ăn tinh thần không thể thiếu trong đời sống hàng ngày.

Ở Hà Nội có một vài địa điểm đọc báo công cộng mà người dân quen gọi là “báo đứng”, ở ngay trước tòa soạn báo Hà Nội mới trên phố Lê Thái Tổ, báo Quân đội nhân dân phố Phan Đình Phùng, hay một số trạm tin của các phường, xã... Đó là các bảng tin được dựng ngay trên vỉa hè, dán những trang báo giấy, bên ngoài có một lớp kính trong để che mưa chắn gió. Những điểm đọc báo đứng này không thiếu các độc giả trung thành, nhiều nhất là những cụ ông đã về hưu, chờ người ta dán báo mới để đọc, hoặc tranh thủ lúc đi tập thể dục để dừng chân đọc tin tức. Với những người cao tuổi, được thong thả đọc báo trong một không gian thoáng đãng, lại có thể gặp gỡ, bàn luận về những tin tức, vấn đề thời sự, vậy là tinh thần được thư giãn rồi.

Một độc giả quen của trạm tin trước cửa báo Hà Nội mới chia sẻ: “Hầu như sáng nào tôi cũng đi bộ dọc hồ Gươm, sau đó rẽ vào đọc báo. Mua báo về nhà đọc cũng được nhưng đọc ở đây thành quen rồi, thấy thích hơn”.

3920 anh bai duoi
Một vài địa điểm đọc báo công cộng mà người dân quen gọi là “báo đứng”

Nhiều người cho biết, chính nhờ những không gian báo chí công cộng này mà họ duy trì thói quen đọc báo giấy. Cũng từ thói quen đó của lớp người đi trước đã gây hứng thú cho nhiều bạn trẻ và cả du khách nước ngoài đối với “báo đứng”. Hình thức này dần trở thành một nét văn hóa thú vị của người Hà Nội.

Ngoài ra, đi qua các quán trà vỉa hè, qua bờ hồ, công viên... vào buổi sáng sớm cũng có thể bắt gặp hình ảnh những độc giả đứng tuổi cầm tờ báo chăm chú đọc, đôi khi ngừng lại, cùng người bên cạnh trao đổi, bàn luận về tin tức mới đọc được.

Với những người ưa thích báo giấy, đọc báo không chỉ để cập nhật thông tin mà còn để nghiền ngẫm từng câu chữ. Họ tâm đắc bởi báo giấy thường đưa thông tin sâu, có những bài bình luận sâu sắc về các lĩnh vực của đời sống, kinh tế - xã hội. Sau khi đọc xong, những tờ báo cũng có thể được cất đi, sưu tầm để lưu giữ những bài viết hay, những thông tin quan trọng, trở thành nguồn tài liệu quý sau này, nhất là đối với những số báo đặc biệt ra vào dịp lễ lớn như Tết Nguyên đán, ngày giải phóng miền Nam, ngày Quốc khánh...

Thực tế cho thấy, trong xu thế bùng nổ các phương tiện truyền thông, báo giấy vẫn giữ một vị trí nhất định trong dòng chảy thời đại. Hệ thống phát hành báo giấy vẫn được đưa về cơ sở, địa phương, thôn, bản hàng ngày, hàng tuần theo đường bưu điện, chuyển phát nhanh. Không chỉ người lớn tuổi ở thành thị và tại nông thôn, vùng sâu, vùng xa, báo giấy có độc giả thuộc nhiều lứa tuổi, mặc dù số lượng không nhiều. Đặc biệt, ở những nơi mà mạng internet chưa thực sự phát triển, báo giấy vẫn là một trong những kênh thông tin đưa chủ trương, đường lối chính sách, pháp luật đến với người dân. Với nhiều độc giả, báo giấy được xem là loại hình báo chí gần gũi, thông tin trên báo giấy là nguồn thông tin chính thống, có độ tin cậy cao. Khi đọc báo giấy, độc giả cũng nhớ lâu hơn so với các loại hình khác.

Có thể nói, đến thời điểm này, văn hóa đọc báo chưa lỗi thời với người dân nước ta. Báo giấy vẫn có thể tự tạo được nét hấp dẫn bằng chính lợi thế truyền thống, vẫn luôn là thói quen và sở thích của một bộ phận độc giả nhất định. Tuy nhiên, báo giấy cũng dần thích ứng với với cuộc cách mạng công nghệ, cùng phát triển với báo điện tử để hỗ trợ nhau, phù hợp với yêu cầu của thực tế cuộc sống…

Với sự trợ giúp của công nghệ, báo giấy ngày nay đã có nhiều đổi thay cả về diện mạo và nội dung. Hình thức của báo đẹp hơn, bắt mắt hơn; nội dung phong phú hơn, cập nhật hơn, đến tay bạn đọc sớm hơn. Tuy nhiên, thực tế trước sự cạnh tranh mạnh mẽ của các phương tiện truyền thông hiện đại, báo giấy gặp rất nhiều khó khăn để có thể cân đối tài chính, nhất là những tờ báo phải tự chủ. Chính vì vậy, nhiều tờ báo đã nhanh nhạy đa dạng hóa loại hình truyền thông. Bên cạnh việc phát triển mạnh báo đa phương tiện vẫn duy trì phát hành báo giấy như để khẳng định thương hiệu, bề dày lịch sử của tờ báo.nMới đây, trong cuộc gặp mặt với những người làm báo tiêu biểu, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, dù xu hướng báo đa phương tiện đang phát triển mạnh mẽ, song không có gì thay thế được báo chí truyền thống. Chủ tịch Quốc hội cũng cho biết, không thể bỏ thói quen đọc báo, nghe đài hàng ngày dù trên mạng xã hội rất nhiều thông tin.

Nguyễn Mai