Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 30/03/2020 04:44

Khánh Hòa tôn vinh sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu năm 2019

16:35 | 20/12/2019
Sau gần một năm triển khai thực hiện chương trình bình chọn sản sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu (CNNTTB) trên toàn tỉnh, sáng ngày 19/12/2019, UBND tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức lễ công bố và tôn vinh 34 sản phẩm, bộ sản phẩm CNNT của 27 cơ sở sản xuất, đạt chuẩn sản phẩm CNNTTB cấp tỉnh năm 2019.
khanh hoa ton vinh 34 san pham bo san pham cong nghiep nong thon tieu bieu nam 2019
Các sản phẩm được bình chọn trưng bày được đông đảo đại biểu tham dự quan tâm

Năm nay, hội đồng bình chọn sản phẩm CNNTTB tỉnh Khánh Hòa đã tiếp nhận 56 sản phẩm của 32 cơ sở sản xuất CNNT được bình chọn từ cấp huyện, thị xã, thành phố, bao gồm các nhóm sản phẩm: thủ công mỹ nghệ, chế biến nông lâm thủy sản, thực phẩm đồ uống, may mặc sẵn,...

Trước khi được đăng ký bình chọn cấp tỉnh, các sản phẩm phải đảm bảo các tiêu chí: các sản phẩm đều do các cơ sở CNNT trực tiếp đầu tư sản xuất tại khu vực nông thôn; đều được bình chọn sản phẩm CNNTTB cấp huyện, thị xã, thành phố; sản phẩm do chính cơ sở sản xuất ra, không phải là sản phẩm sao chép, không vi phạm quyền sở hữu trí tuệ và các quy định khác liên quan đến quyền sở hữu công nghiệp.

Hội đồng bình chọn sản phẩm CNNTTB cấp tỉnh đã tổ chức chấm điểm thông qua 4 tiêu chí; Đáp ứng thị trường và khả năng phát triển sản xuất; Tiêu chí về kinh tế- kỹ thuật- xã hội và môi trường; Tiêu chí về văn hóa, thẩm mỹ và các tiêu chí khách liên quan đến chất lượng sản phẩm, nghĩa vụ đối với nhà nước, các hoạt động công ích xã hội. Việc chấm điểm đối với các sản phẩm tham gia cấp tỉnh được đại diện Hội đồng bình chọn cấp huyện, đại diện doanh nghiệp của sản phẩm, có trách nhiệm thuyết minh, giải trình hồ sơ đăng ký tham gia bình chọn của Hội đồng mình (sản phẩm trưng bày tại địa điểm chấm điểm). Ban giám khảo đã tiến hành chấm điểm theo nguyên tắc độc lập, công bằng, khách quan và kết luận theo đa số.

khanh hoa ton vinh 34 san pham bo san pham cong nghiep nong thon tieu bieu nam 2019
16 sản phẩm được tôn vinh và bình chọn tham gia cấp khu vực

Trong số 34 sản phẩm, bộ sản phẩm của 27 cơ sở sản xuất được UBND tỉnh Khánh Hòa công nhận và tôn vinh sản phẩm CNNTTB cấp tỉnh 2019, TP.Nha Trang có 12 sản phẩm, bộ sản phẩm của 8 cơ sở sản xuất; TP.Cam Ranh có 4 sản phẩm, bộ sản phẩm của 3 cơ sở; TX. Ninh Hòa có 2 sản phẩm, bộ sản phẩm của 2 cơ sở; huyện Diên Khánh có 6 sản phẩm, bộ sản phẩm của 6 cơ sở; huyeejnCam Lâm có 2 sản phẩm, bộ sản phẩm của 2 cơ sở; huyện Vạn Ninh có 6 sản phẩm, bộ sản phẩm của 4 cơ sở; huyện Khánh Sơn có 1 sản phẩm của 1 cơ sở và huyện Khánh Vĩnh có 1 sản phẩm của 1 cơ sở. Đặc biệt, trong số 34 sản phẩm, bộ sản phẩm ấy, UBND tỉnh Khánh Hòa đã chọn ra 16 sản phẩm, bộ sản phẩm tiêu biểu nhất để đăng ký tham gia bình chọn cấp khu vực 2020.

Tại lễ tôn vinh, UBND tỉnh Khánh Hòa đã trao giấy chứng nhận sản phẩm CNNTTB (có giá trị 4 năm); được ưu tiên nhận hỗ trợ từ nguồn kinh phí khuyến công quốc gia, địa phương và các nguồn kinh phí khác để đầu tư phát triển sản xuất, đổi mới công nghệ, thiết bị, xúc tiến thương mại, đào tạo lao động,… Bên cạnh đó, các sản phẩm đạt tiêu chuẩn CNNTTB cấp tỉnh năm 2019 còn được đăng tải thông tin tuyên truyền, giới thiệu về sản phẩm trên các ấn phẩm điện tử, bản tin của Sở Công Thương Khánh Hòa, Cục Công Thương địa phương và Website của Bộ Công Thương đối với các sản phẩm đạt giải cấp khu vực và cấp quốc gia.

Theo đánh giá của Hội đồng bình chọn cấp tỉnh, năm nay Khánh Hòa có nhiều sản phẩm tiềm năng để phát triển và mở rộng thị trường. Nếu được đầu tư đúng mức, trong tương lai không xa các sản phẩm đặc trưng của Khánh Hòa sẽ có chỗ đứng vững chắc trên thị trường trong và ngoài nước.

Phát biểu tại lễ tôn vinh sản phẩm CNNTTB tỉnh Khánh Hòa, ông Lê Hữu Hoàng- Phó Chỉ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa nhấn mạnh: đề nghị Sở Công Thương tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi, ưu tiên cho các đơn vị có sản phẩm được công nhận là sản phẩm CNNTTB trong công tác xúc tiến thương mại, giới thiệu sản phẩm, quảng bá thương hiệu đến người tiêu dùng. Trung tâm khuyến công và Xúc tiến Thương mại Khánh Hòa chú trọng việc hỗ trợ các cơ sở sản xuất, hỗ trợ sản phẩm phát triển, cụ thể như hướng dẫn, hỗ trợ kinh phí trình diễn mô hình, đầu tư máy móc, thiết bị hiện đại cho các cơ sở CNNT,...

Tại lễ công bố, tôn vinh 34 sản phẩm, bộ sản phẩm đạt chuẩn sản phẩm CNNTTB cấp tỉnh năm 2019, công bố 16 sản phẩm được bình chọn tham gia cấp khu vực miền Trung & Tây Nguyên; Sơ Công Thương Khánh Hòa cũng đã tham mưu UBND tỉnh khen thưởng 7 đơn vị có thành tích xuất sắc trong quá trình bình chọn sản phẩm CCNTTB các cấp năm 2019.

Quỳnh Mỹ