Bánh trung thu thủ công vẫn hút khách Hướng dẫn cách lựa chọn và sử dụng bánh trung thu an toàn |
Đa dạng chủng loại, mẫu mã bánh Trung thu
Đã thành thông lệ, gần dịp Trung thu, trên hầu khắp các đường phố của thành phố Nha Trang (Khánh Hòa) tràn ngập các cửa hiệu bày bán bánh Trung thu. Theo tìm hiểu, các loại bánh bình dân có giá từ 170 đến 400 nghìn đồng/ hộp. Giá bánh bán lẻ từ 45 đến 100 nghìn đồng/chiếc. Ngoài ra, còn có các dòng bánh Trung thu hạng sang, kèm rượu ngoại giá lên tới chục triệu đồng.
Nhìn chung, mẫu mã các loại bánh đa dạng, được đầu tư về bao bì, có đầy đủ từ các nguyên liệu truyền thống như bột mì, đậu xanh, hạt dẻ, trà xanh… đến các loại nguyên liệu quý hiếm khác.
Các quầy kinh doanh bánh Trung thu năm nay mở bán khá sớm. |
Bà Nguyễn Thị Minh Hương - Giám đốc Nhà máy Thực phẩm cao cấp Sanest Foods (Công ty Yến sào Khánh Hòa) - cho biết, hiện nay thị hiếu của người tiêu dùng đã có nhiều thay đổi. Khách hàng ưa chuộng sự sáng tạo, biến tấu trong những chiếc bánh với hương vị thơm ngon, mới lạ, vị thanh, ít ngọt, trọng lượng nhỏ để có thể thưởng thức nhiều vị khác nhau. Cùng với đó, bao bì sản phẩm cũng phải bắt mắt, sang trọng.
“Nắm bắt được nhu cầu đó, mùa Trung thu năm 2023, Công ty đưa ra thị trường 18 sản phẩm cho các dòng quà tặng, cao cấp, phổ thông với hai trọng lượng bánh là 120g và 200g. Cùng với thiết kế 14 loại bao bì khác nhau nên khách hàng dễ dàng lựa chọn hương vị, trọng lượng, loại bao bì theo sở thích và nhu cầu của mình”, bà Hương thông tin.
Giám đốc Nhà máy Thực phẩm cao cấp Sanest Foods cũng cho biết, về giá bánh Trung thu năm nay của Công ty tăng bình quân 5% so với năm 2022 sau khi trừ các khoản chiết khấu. Để kích cầu tiêu dùng, Công ty đã xây dựng nhiều mức chiết khấu phù hợp cho nhiều đối tượng khách hàng trong đó có mức chiết khấu lên đến 40% dành cho các đơn hàng lớn.
Nỗi lo hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng
Bên cạnh sản phẩm bánh của các thương hiệu có tên tuổi trên thị trường, nhiều bạn đọc phản ánh vẫn còn các sản phẩm bánh trôi nổi trên thị trường, bày bán qua các trang mạng xã hội, tem mác đơn giản, ngày sản xuất, hạn sử dụng không rõ ràng. Ðây cũng là mảnh đất béo bở để các loại bánh kém chất lượng, không rõ nguồn gốc thâm nhập thị trường. Nghiêm trọng hơn, nhiều đối tượng có hành vi gian lận buôn bán, trà trộn hàng giả để bán cho người tiêu dùng nhằm trục lợi.
“Hiện nay, thị trường bánh trung thu rất đa dạng với nhiều loại bánh và hương vị khác nhau. Trên mạng xã hội cũng bày bán rất nhiều loại bánh với giá ưu đãi, mẫu mã bắt mắt nhưng lại không biết sản xuất ở đâu, đơn vị nào sản xuất. Khi ăn, nhỡ có vấn đề gì thì biết phản ánh, khiếu nại với ai. Chất lượng và vệ sinh thực phẩm của những loại bánh này khiến tôi lo ngại không dám mua về ăn”, chị Lê Huyền (trú phường Vĩnh Phước, thành phố Nha Trang, Khánh Hòa) chia sẻ.
Người tiêu dùng mua bánh Trung Thu tại cửa hàng giới thiệu sản phẩm trên đường Lê Thánh Tôn (Nha Trang). |
Trước vấn nạn hàng giả, hàng nhái, vi phạm sở hữu trí tuệ gia tăng, bà Nguyễn Thị Minh Hương - Giám đốc Nhà máy Thực phẩm cao cấp Sanest Foods – cho biết, bên cạnh nỗ lực của các cơ quan chức năng, Công ty đã thực hiện các giải pháp để nâng cao việc bảo vệ thương hiệu bánh Trung thu Yến sào Khánh Hòa như: Đăng ký sở hữu trí tuệ cho nhãn hiệu hàng hóa; tăng cường hướng dẫn khách hàng nhận diện thương hiệu trên các phương tiện truyền thông. Thực hiện quét mã vạch để truy xuất nguồn gốc nhằm bảo vệ người tiêu dùng, đảm bảo tính chính xác và xác thực sản phẩm. Với tính năng này, người tiêu dùng sẽ có thể đối chiếu thông tin sản phẩm, kiểm tra tính chính xác của thông tin trên nhãn dán và thông tin từ nhà sản xuất.
Theo bà Hương, bên cạnh các cơ sở sản xuất kinh doanh có uy tín, sản phẩm bảo đảm an toàn thì vẫn còn một số tổ chức, cá nhân có hành vi lén lút đưa ra thị trường một số loại bánh Trung thu nhập lậu, không có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Do đó, người tiêu dùng khi lựa chọn và sử dụng bánh Trung thu cần trang bị cho mình kiến thức để đảm bảo lựa chọn và sử dụng bánh an toàn nhất.
"Người tiêu dùng khi lựa chọn và sử dụng bánh Trung thu cần lựa chọn các sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, nên lựa chọn các nhà sản xuất đáp ứng được các quy định về đảm bảo An toàn thực phẩm. Sản phẩm được bán ở những địa điểm kinh doanh xác định, đáp ứng các yêu cầu về điều kiện kinh doanh thực phẩm. Bảo đảm sản phẩm không bị biến dạng, bao bì không rách nát, không có màu sắc khác thường, không bị ẩm mốc, hư hỏng và không có mùi khác lạ. Cùng với đó, bảo quản bánh Trung thu đúng cách theo hướng dẫn của nhà sản xuất được ghi trên bao bì hàng hóa của sản phẩm. Cần đọc các khuyến cáo của nhà sản xuất như đối tượng nào nên lưu ý khi sử dụng sản phẩm”, bà Hương khuyến cáo.
Tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường trong dịp Tết Trung thu Lãnh đạo Cục Quản lý thị trường tỉnh Khánh Hòa cho biết, thực hiện Công văn số 1823/TCQLTT-CNV ngày 18/8/2023 của Tổng Cục Quản lý thị trường về việc tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường trong dịp Tết Trung thu năm 2023; Cục đã có văn bản yêu cầu các Đội Quản lý thị trường trực thuộc tập trung kiểm tra các cơ sở sản xuất bánh Trung thu về nguyên liệu sản xuất bánh Trung thu; việc sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, chất lượng sản phẩm, điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, bảo quản thực phẩm. Trong dịp Tết Trung thu, tập trung kiểm tra các cơ sở kinh doanh, các đại lý, cửa hàng bán bánh Trung thu về nguồn gốc xuất xứ, chất lượng sản phẩm, điều kiện bảo đảm an toàn thức phẩm. Sau dịp Tết Trung thu, tập trung kiểm tra việc thu hồi và xử lý các sản phẩm hết hạn sử dụng, không đảm bảo chất lượng. Trong quá trình kiểm tra cần kết hợp công tác tuyên truyền trực tiếp, vận động ký cam kết các cơ sở sản xuất, kinh doanh. Đồng thời, xử lý nghiêm các vi phạm và công bố công khai tên cơ sở, địa chỉ, loại sản phẩm vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng theo quy định của pháp luật. |