Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 23/09/2021 10:48

Thu hút đầu tư vào Khu công nghiệp Nhân Cơ 2

15:12 | 26/05/2021
Khi hoàn thành, Khu công nghiệp Nhân Cơ 2 sẽ là trung tâm của ngành công nghiệp khai thác bauxite, chế biến alumin của Đắk Nông nói riêng và cả nước nói chung. Đặc biệt, khu công nghiệp Nhân Cơ 2 được định hướng để phát triển các dự án công nghiệp khai thác, chế biến bauxite, điện phân nhôm và các sản phẩm sau nhôm...

Dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Nhân Cơ 2 tại tỉnh Đăk Nông có quy mô 400 ha, vốn đầu tư hơn 4.222 tỷ đồng đang được tỉnh Đắk Nông kêu gọi đầu tư.

Thu hút đầu tư vào Khu công nghiệp Nhân Cơ 2
Nhà máy Alumin Nhân Cơ đã đóng góp lớn cho ngành công nghiệp bauxite-alumin

Công văn số 2443/UBND-KTN về việc công bố thông tin dự án đầu tư khu công nghiệp Nhân Cơ 2 được UBND tỉnh Đắk Nông ban hành ngày 19/5 nêu rõ, Dự án khu công nghiệp Nhân Cơ 2 có quy mô 400 ha, toạ lạc tại xã Nhân Cơ, huyện Đăk R’lấp, tỉnh Đăk Nông, thời hạn hoạt động của dự án là 50 năm và tiến độ thực hiện dự án là 05 năm kể từ ngày được Thủ tướng Chính phủ quyết định chủ trương đầu tư hoặc từ ngày được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Ranh giới khu công nghiệp Nhân Cơ 2 gồm: phía Bắc và phía Nam đều giáp suối và đất nông nghiệp; phía Đông giáp đất nông nghiệp; Phía Tây giáp khu công nghiệp Nhân Cơ và đường Hồ Chí Minh.

Hiện trạng khu đất chưa bồi thường, giải phóng mặt bằng, chưa có nước. Nguồn điện cấp cho khu công nghiệp dự kiến được lấy từ trạm 110/22KVA Đăk Nông và sử dụng các mạng viễn thông của Vinaphone, Mobilephone và Viettel.

Tại dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Nhân Cơ 2, tỉnh Đắk Nông mong muốn thu hút các dự án hỗ trợ công nghiệp khai thác, chế biến bauxite, điện phân nhôm và sản xuất các sản phẩm sau nhôm; các dự án có nguồn nguyên liệu đầu vào là nhôm; các dự án công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp.

Để thu hút đầu tư vào khu công nghiệp này, tỉnh Đăk Nông sẽ ưu đãi, hỗ trợ đầu tư về đất đai theo Nghị định 46 (năm 2014), ưu đãi về thuế theo Nghị định 218 (năm 2013) và Nghị định 134 (năm 2016) của Chính phủ…

UBND tỉnh Đắk Nông giao các sở, ngành và Ủy ban nhân dân huyện Đắk R’Lấp cùng các đơn vị liên quan công bố thông tin về dự án khu công nghiệp Nhân Cơ 2 cho các nhà đầu tư tìm hiểu, đăng ký tham gia dự án, thời gian đến hết ngày 15/6/2021.

Ngoài ra, UBND tỉnh này cũng giao Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Đắk Nông theo dõi, hỗ trợ, hướng dẫn nhà đầu tư lập hồ sơ tham gia dự án theo quy định. Theo quyết định của UBND tỉnh Đắk Nông, dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Nhân Cơ 2 được triển khai tại xã Nhân Cơ, huyện Đắk R’Lấp, tỉnh Đắk Nông.

Khu công nghiệp Nhân Cơ 2 đã được Thủ tướng Chính phủ bổ sung vào quy hoạch tổng thể phát triển các khu công nghiệp ở Việt Nam vào tháng 9/2020. UBND tỉnh Đắk Nông cũng đã phê duyệt quy hoạch phân khu; tiêu chí lựa chọn nhà đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng tại đây vào tháng 4/2021. Việc quy hoạch khu công nghiệp này đã được tỉnh Đăk Nông phê duyệt theo Quyết định 195 ngày 13/02/2019, và phương án, tiêu chí lựa chọn nhà đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Nhân Cơ 2 cũng được quy định tại 483 ngày 12/4/2021 của UBND tỉnh Đăk Nông.

Tại xã Nhân Cơ, tỉnh Đắk Nông đang có Nhà máy sản xuất Alumin Nhân Cơ hoạt động trên tổng diện tích đất 850ha. Đây là một trong hai dự án thí điểm trong ngành công nghiệp mới - công nghiệp khai thác chế biến quặng bauxite để sản xuất alumin tiến tới sản xuất nhôm. Sau 5 năm vận hành thương mại (2017-2021), dự án đã đạt được những kết quả bước đầu, góp phần tạo bước đột phá mới cho kinh tế Đắk Nông nói riêng và khu vực Tây Nguyên nói chung.

Từ năm 2017 đến hết quý I/2021, Nhà máy Alumin Nhân Cơ đã đóng góp ngân sách Nhà nước trên 1.446 tỷ đồng. Sự ra đời của ngành công nghiệp bauxite-alumin cũng đã tạo điều kiện kích cầu, phát triển các ngành công nghiệp phụ trợ… cũng như các ngành công nghiệp chế biến khoáng sản trên cả nước. Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đắk Nông, diện tích khu vực khai thác của mỏ bauxite Nhân Cơ là 3.074 ha, trữ lượng địa chất dự tính là 54,8 triệu tấn quặng tinh bauxite; trữ lượng khai thác là 42,5 triệu tấn quặng tinh bauxite.

Bảo Ngọc