Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 14/04/2021 09:04

Khánh Hòa chủ động công tác đảm bảo an toàn lưới điện trước mùa mưa bão 2019

07:00 | 20/09/2019
Sau cơn bão số 12 năm 2017, với những thiệt hại nặng nề về điện ở 3 huyện Ninh Hòa, Vạn Ninh, Diên Khánh- Khánh Vĩnh, Công ty CP Điện lực Khánh Hòa (PC Khánh Hòa) đã có những bài học xương máu trước thiên tai. Vì vậy, ngay từ đầu năm, PC Khánh Hòa đã triển khai công tác chuẩn bị phòng chống thiên tai trước mùa mưa bão, nhằm giảm thiểu thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra do thiên tai.

PC Khánh Hòa đã chỉ đạo Điện lực các huyện, thị xã, có kế hoạch triển khai công tác tuyên truyền tại các điện lực cho người dân khi thực hiện tham gia phát quan, kịp thời báo cho ngành điện hỗ trợ biện pháp an toàn như: cắt điện khi thực hiện thu hoạch rừng keo bạch đàn có nguy cơ gây mất an toàn đối với lưới điện đi ngang qua. Ngoài ra, PC Khánh Hòa còn triển khai các biện pháp an toàn cho hoạt động của các thiết bị đo trên lưới điện, in và phát hàng nghìn tờ rơi với những hình ảnh minh họa sinh động, rõ ràng hướng dẫn người dân thực hiện bảo vệ lưới điện trong mùa mưa bão cũng được phát tận tay người dân, được treo tại ủy ban nhân dân các xã, phường và các điểm tập trung dân cư trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa. Đồng thời, PC Khánh Hòa cũng đã thường xuyên tổ chức định kỳ các hoạt động diễn tập phòng chống thiên tai, diễn tập xử lý sự cố điện tại các địa phương nhằm nâng cao năng lực chủ động ứng phó và xử lý khi có sự cố điện xảy ra trong mùa mưa bão.

khanh hoa chu dong cong tac dam bao an toan luoi dien truoc mua mua bao 2019
Phát tờ rơi tuyên truyền phòng chống tai nạn điện

Với đặc thù diện tích rộng, hệ thống lưới điện đi qua địa bàn nhiều đồi núi, khu dân cư, khu công nghiệp, thị xã Ninh Hòa (tỉnh Khánh Hòa) là 01 trong những địa phương thường dễ xảy ra những sự cố về điện như gãy trụ, đứt dây khi có mưa bão,… Vì vậy, từ giữa tháng 9/2019, Điện lực Ninh Hòa đã liên tục triển khai công tác kiểm tra sửa chữa nâng cấp nhằm cải thiện lưới điện nâng cao năng lực cấp điện trên địa bàn; kiểm tra và xử lý dứt điểm các vị trí xung yếu, những vị trí có móng trụ điện bị sạt lỡ để gia cố móng,... Đến nay, Điện lực Ninh Hòa đã có hơn 200 cây cột điện trung hạ áp, hàng trăm bộ xà sứ và gần 40 km đường dây trung áp và hạ áp được thay mới. Đồng thời, thực hiện nhiều đợt kiểm tra, phát quang cây xanh tại những vùng đồi núi, tăng cường công tác bảo vệ hành lang lưới điện cao áp như phát quang cây vườn của các hộ dân, chặt tỉa rừng trồng keo bạch đàn có khả năng ngã đổ vào đường dây vào mùa mưa bão và vận động người dân cùng tham gia.

Hàng năm, để công tác đảm bảo an toàn hành lang lưới điện diễn ra hiệu quả, các đơn vị điện lực trực thuộc như Cam Lâm, Vĩnh Hải, Trung tâm Nha Trang, Vĩnh Nguyên, Xí nghiệp Lưới điện cao thế... phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền, vận động người dân tham gia hưởng ứng, hỗ trợ công nhân điện lực chặt cây cối vi phạm an toàn hành lang lưới điện (HLLĐ) được thuận lợi.

Đến nay, trên địa bàn toàn tỉnh Khánh Hòa, các tuyến đường dây 110 kV Nha Trang- Phú Yên, Nha Trang- Ninh Thuận và các nhánh rẽ 110 kV thuộc Xí nghiệp Lưới điện cao thế quản lý; tất cả các tuyến đường dây trung áp 15 - 22 – 35 kV và đường dây 0,4 kV trên địa bàn quản lý của các điện lực trực thuộc đều đã được dọn dẹp thông thoáng. Yêu cầu của công tác đảm bảo an toàn hành lang lưới điện là đảm bảo cung cấp điện ổn định, an toàn, liên tục, không có sự cố; không để xảy ra tai nạn điện trong nhân dân; đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, vận động người dân địa phương cùng tham gia vì sự an toàn xã hội, phòng ngừa tai nạn điện.

Đặc biệt, lãnh đạo PC Khánh Hòa còn chú trọng yêu cầu các CB-CNV khi thực hiện tuyên truyền vận động người dân tham gia đảm bảo an toàn hành lang lưới điện, phải làm thế nào để người dân đồng thuận, đồng hành, ý thức được sự nguy hiểm của vi phạm an toàn HLLĐ…

Quỳnh Mỹ