Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 21/02/2020 04:27

Khánh Hòa: Bát nháo thị trường yến sào

13:16 | 14/10/2015
Khánh Hòa- nơi khai sinh nghề khai thác yến sào với truyền thống 700 năm – là vùng đất có loài chim yến hàng sản xuất ra “tổ yến vua” sản lượng cao nhất nước. Tuy nhiên, hiện nay, Khánh Hòa đang phải đối mặt với vấn nạn hàng giả, hàng kém chất lượng mạo danh yến sào Khánh Hòa.

Công ty Yến Sào Khánh Hòa trao giải Chương trình khuyến mãi “Sanest Khánh Hòa - niềm tự hào thương hiệu Việt Nam”

Tràn lan hàng giả, hàng nhái

Gần 20 năm qua, nguồn tài nguyên thiên nhiên yến sào Khánh Hòa đã và đang được nhà nước giao quyền quản lý, khai thác, kinh doanh cho Công ty TNHH Nhà nước Một thành viên Yến sào Khánh Hòa (gọi tắt là Công ty Yến Sào Khánh Hoà). Với trọng trách được giao, Công ty Yến Sào Khánh Hoà đã nghiên cứu thành công nhiều đề tài nghiên cứu khoa học nhằm bảo vệ đàn chim yến đảo, nhân đàn, di đàn, ấp nở nhân tạo, nuôi chim yến trong nhà để lấy tổ…

Đặc biệt, Công ty Yến Sào Khánh Hòa đã đầu tư nhiều nhà máy chế biến tổ yến với công nghệ cao, đạt chuẩn quốc tế; sử dụng hàng nghìn lao động để đưa ra thị trường hàng chục sản phẩm bổ dưỡng từ tổ yến như: Yến sào tinh chế, lon nước yến, lọ yến, bánh yến... Hiện nay, Công ty Yến Sào Khánh Hòa không chỉ là công ty quản lý khai thác tổ yến chuyên nghiệp, uy tín, lớn nhất Đông Nam Á mà còn là công ty xuất khẩu tổ yến lớn nhất Việt Nam.

Bên cạnh sản phẩm uy tín, chất lượng của Công ty Yến Sào Khánh Hòa, trên thị trường đã xuất hiện nhiều sản phẩm giả, nhái, giá thành rẻ. Thậm chí, nhiều doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh yến sào dùng “chiêu” bán hàng giá rẻ mạo danh hàng của Công ty Yến Sào Khánh Hòa. Một số ít nhân viên Công ty Yến Sào Khánh Hòa vì lòng tham đã thu mua hàng trôi nổi, không rõ nguồn gốc, dán mác Yến Sào Khánh Hòa bán cho người tiêu dùng, hưởng chênh lệnh.

Ngay trong siêu thị Maximax Nha Trang, sản phẩm yến sào cũng được bày bán nhan nhản ghi đặc sản yến đảo Khánh Hòa, mang thương hiệu Maximax. Còn tại một cơ sở kinh doanh yến sào khác trên địa bàn Khánh Hòa, chủ cửa hàng ngang nhiên mạo danh Công ty Yến Sào Khánh Hòa. Dù là cơ sở mạo danh nhưng từng đoàn khách du lịch vẫn xếp hàng chờ mua.

Người tiêu dùng chịu thiệt

Dù đã có nhiều cảnh báo về tình trạng hàng giả, hàng nhái nhưng không ít người tiêu dùng do tâm lý ham rẻ hoặc chủ quan đã mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng… Tác dụng thì chưa thấy đâu nhưng thiệt hại số tiền không nhỏ.

Ảnh minh họa

Đối với người tiêu dùng ham đồ rẻ, những cơ sở bán yến sào kém chất lượng thường dùng “chiêu” dụ khách theo kiểu: “Hàng vụn bán rẻ”, “hàng của người nhà làm trong Công ty Yến Sào Khánh Hòa mang về”… Không dừng ở đó, một số cơ sở còn thiết kế khang trang, hoành tráng nhằm thu hút khách hàng. Yến sào tại đây được bày bán với những cái tên hết sức mỹ miều: Phước Lộc yến, Phú Quý yến, Hồng Phúc yến, Xuân Dung yến,… Chất lượng có tương xứng với số tiền khách hàng bỏ ra hay không thì chỉ có… nhân viên bán hàng mới biết.

Không chỉ tại cửa hàng lớn, nhỏ, yến sào kém chất lượng còn được bày bán tại các chợ, đặc biệt là chợ Đầm Nha Trang, tổ yến được bày bán như bán rau, đủ các giá, mặt hàng. Khách muốn mua bao nhiêu cũng có.

Chủ một cơ sở nuôi yến tại Khánh Hòa bức xúc: Nuôi yến đầu tư lớn, rủi ro cao, lợi nhuận thu về cũng chậm nhưng không hiểu các cửa hàng bán yến sào lấy tiền đâu mà trả 20-30% cho người môi giới. Rõ ràng, chỉ kinh doanh yến sào giả, kém chất lượng mời lãi lớn như vậy.

Trước thực trạng trên, người tiêu dùng cần thận trọng khi mua yến sào nhằm tránh “tiền mất, tật mang”. Khi mua yến sào nên đến cơ sở sản xuất có uy tín như Công ty Yến Sào Khánh Hòa; quan sát kỹ mẫu mã, bao bì sản phẩm nhằm phân biệt rõ đâu là hàng trôi nổi, hàng chính hãng.

Về phía các cơ quan chức năng, cần tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, có biện pháp xử lý nghiêm minh những cơ sở sản xuất, kinh doanh yến sào giả, chất lượng kém, bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng cũng như doanh nghiệp làm ăn chân chính.

Người tiêu dùng đang như lạc vào “ma trận” sản phẩm yến sào được kinh doanh, bày bán tràn lan tại thành phố Nha Trang và các tỉnh, thành phố lân cận.

Quỳnh Mỹ