Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 11/05/2021 08:49

Khai trương giao dịch Hợp đồng tương lai trái phiếu Chính phủ

17:54 | 04/07/2019
Ngày 4/7/2019, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) đã tổ chức khai trương sản phẩm thứ hai đưa vào giao dịch trên thị trường chứng khoán phái sinh (TTCKPS) Việt Nam, đó là “Hợp đồng tương lai trái phiếu Chính phủ (HĐTLTPCP) kỳ hạn 5 năm. Đây được đánh giá là một bước tiến phát triển mới của TTCKPS Việt Nam sau gần 2 năm đưa vào vận hành.    

Đến nay, HNX đang tổ chức giao dịch nhiều loại sản phẩm trên thị trường chứng khoán như cổ phiếu, trái phiếu Chính phủ (TPCP), chứng khoán phái sinh (CKPS), trong đó CKPS là một phân khúc thị trường bậc cao, dù mới vận hành gần 2 năm song đã đạt được những kết quả rất tích cực. Sản phẩm đầu tiên được đưa vào giao dịch trên TTCKPS Việt Nam ngay sau khi vận hành năm 2017 cho đến nay đó là “hợp đồng tương lai chỉ số cổ phiếu”.

Tính đến cuối tháng 5/2019, khối lượng “hợp đồng tương lai chỉ số cổ phiếu” mở giao dịch đã đạt trên 32.000 hợp đồng, tăng 52% so với cuối năm 2018 và tăng gấp 4 lần so với cuối năm 2017. Nhà đầu tư đã ngày càng quan tâm và tham gia giao dịch CKPS sôi động hơn. Khối lượng “hợp đồng tương lai chỉ số cổ phiếu” giao dịch bình quân trong 6 tháng đầu năm 2019 đạt trên 100.000 hợp đồng/phiên, tăng 10 lần so với mức bình quân năm 2017.

khai truong giao dich hop dong tuong lai trai phieu chinh phu
Khai trương giao dịch HĐTLTPCP trên thị trường CKPS

Theo đánh giá của Bộ Tài chính, thị trường CKPS sau gần 2 năm vận hành đã thể hiện tốt vai trò là công cụ phòng ngừa rủi ro góp phần tích cực vào việc giữ chân dòng vốn trên thị trường cổ phiếu. Không chỉ nhà đầu tư trong nước quan tâm, giao dịch CKPS, mà TTCKPS Việt Nam đã thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài. Trong đó, Sở Giao dịch chứng khoán Singapore đã kết nối và mong muốn hợp tác phát triển sản phẩm phái sinh “hợp đồng tương lai chỉ cổ phiếu” Việt Nam niêm yết trên thị trường Singapore để phục vụ nhu cầu đầu tư và phòng vệ rủi ro cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Đại diện Bộ Tài chính cho biết, việc cho phép đơn vị vận hành TTCKPS triển khai HĐTLTPCP kỳ hạn 5 năm thời điểm này không chỉ sẽ tạo nên sự đa dạng về công cụ đầu tư phái sinh nhằm thu hút đầu tư trong và ngoài nước, mà còn đem lại cho các nhà đầu tư, các công ty chứng khoán, các ngân hàng thương mại, các tổ chức tài chính… một công cụ phòng vệ rủi ro quan trọng và hiệu quả đối với việc giao dịch TPCP, góp phần thúc đẩy tính thanh khoản và sự phát triển của thị trường TPCP cơ sở. Ngoài ra, HĐTLTPCP kỳ hạn 5 năm giao dịch trên TTCKPS trong dịp tiến tới kỷ niệm 10 năm thành lập thị trường TPCP chuyên biệt (2009-2019), có ý nghĩa quan trọng cổ vũ, thúc đẩy phát triển một kênh huy động vốn quan trọng, hiệu quả cho cả Chính phủ và doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Như Quỳnh - Phó Tổng giám đốc phụ trách HNX chia sẻ: Sự ra đời của sản phẩm HĐTLTPCP kỳ hạn 5 năm trên thị trường CKPS sẽ giúp cho nhà đầu tư có thêm sự lựa chọn đầu tư, tạo công cụ phòng ngừa rủi ro hiệu quả. Trong quá trình xây dựng sản phẩm này, HNX đã tích cực phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam, các thành viên thị trường, cơ quan quản lý và các bên có liên quan để tham vấn, nghiên cứu, trao đổi, tiếp thu kinh nghiệm quốc tế để lựa chọn và đưa ra sản phẩm phù hợp nhất với bối cảnh Việt Nam. Để đưa HĐTLTPCP kỳ hạn 5 năm vào giao dịch, HNX cũng đã tích cực tuyên truyền, đào tạo chuyên sâu cho các thành viên thị trường, nhà đầu tư…, tuyên truyền về sản phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Phát biểu tại lễ khai trương giao dịch HĐTLTPCP, ông Huỳnh Quang Hải - Thứ trưởng Bộ Tài chính đánh giá cao sự nỗ lực của Ủy ban Chứng khoán Nhà nươc (UBCKNN), Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD), các nhà đầu tư, các thành viên thị trường… đã tâm huyết, chung tay xây dựng và đưa HĐTLTPCP kỳ hạn 5 năm vào giao dịch. Ông Hải yêu cầu trong thời gian tới, UBCKNN chỉ đạo các sở giao dịch chứng khoán và trung tâm lưu ký chứng khoán ngoài việc vận hành an toàn, hiệu quả thị trường, nhất là đối với giao dịch sản phẩm “chứng quyền có bảo đảm” mới được khai trương tuần trước tại Sở Giao dịch chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HOSE) và HĐTLTPCP khai trương tại HNX hôm nay, cần tập trung nghiên cứu, tiếp tục xây dựng và đưa các sản phẩm mới vào giao dịch theo lộ trình xây dựng TTCKPS Việt Nam đã được Chính phủ phê duyệt với mục tiêu hoạt động thông suốt, an toàn, hiệu quả, bền vững, bảo vệ quyền lợi và lợi ích hợp pháp của các nhà đầu tư, từng bước tiếp cận với các thông lệ quốc tế.

Ngọc Quỳnh