Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 11/12/2019 23:35

Sản phẩm chứng quyền có bảo đảm chính thức giao dịch

18:48 | 28/06/2019
Ngày 28/6/2019, tại TP. Hồ Chí Minh, Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HOSE) đã tổ chức Lễ khai trương giao dịch sản phẩm chứng quyền có bảo đảm (CW) - sản phẩm tài chính lần đầu tiên có mặt tại thị trường chứng khoán Việt Nam. 

Chứng quyền có đảm bảo là sản phẩm do công ty chứng khoán phát hành, được niêm yết và giao dịch trên HOSE tương tự như cổ phiếu. Trong giai đoạn đầu, sản phẩm chứng quyền được triển khai là chứng quyền mua, thực hiện quyền theo kiểu châu Âu. Tại thời điểm phiên giao dịch đầu tiên, có 10 mã chứng quyền của 7 tổ chức phát hành được niêm yết và giao dịch trên HOSE, với tổng khối lượng niêm yết đạt 21,9 triệu chứng quyền.

san pham chung quyen co bao dam chinh thuc giao dich

Thứ trưởng Bộ Tài chính Huỳnh Quang Hải (giữa) cùng các lãnh đạo thực hiện nghi thức rung chuông khai trương giao dịch

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Tài chính Huỳnh Quang Hải đánh giá cao nỗ lực của HOSE và các đơn vị liên quan từ khâu nghiên cứu và thiết kế sản phẩm chứng quyền, xây dựng hành lang pháp lý và quy chế hoạt động, cho đến việc thực hiện công tác chuẩn bị cho các thành viên thị trường và nhà đầu tư. Thứ trưởng Hải cũng chỉ đạo, yêu cầu các đơn vị tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong công tác điều hành, tăng cường giám sát công tác phát hành, hoạt động giao dịch trên thị trường, đảm bảo thị trường vận hành ổn định, bảo vệ lợi ích của nhà đầu tư.

Ông Trần Văn Dũng - Chủ tịch Ủy ban chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cho biết với sự quan tâm đặc biệt và đưa ra những chỉ đạo sát sao đến các đơn vị liên quan trong công tác chuẩn bị để sản phẩm chứng quyền bảo đảm có thể ra mắt đúng tiến độ, kỳ vọng sản phẩm chứng quyền có bảo đảm sẽ được nhà đầu tư trong và ngoài nước đón nhận, qua đó đẩy mạnh thu hút nguồn vốn và nâng cao tính thanh khoản cho thị trường.

Chứng quyền là sản phẩm nằm trong lộ trình phát triển thị trường chứng khoán đến năm 2020. Đến nay, UBNCKNN đã cấp phép cho 16 trên 17 bộ hồ sơ đăng ký chào bán của 7 (trong số 8 công ty chứng khoán nộp hồ sơ) với số lượng CW đăng ký chào bán là 28,9 triệu chứng quyền, với tổng giá trị chào bán tối đa đạt 104 tỷ đồng. Các tổ chức chào bán đều là các công ty chứng khoán có năng lực tài chính, hoạt động kinh doanh có hiệu quả, khả năng thanh toán nợ đến hạn và đảm bảo các chỉ tiêu an toàn tài chính theo quy định.

Theo báo cáo kết quả chào bán, tổng số lượng chứng quyền đã phân phối là 8.622.250 chứng quyền, tương ứng với 39,37% tổng khối lượng chứng quyền được phép chào bán, trong đó có 4 sản phẩm đã phân phối hết 100% khối lượng cho các nhà đầu tư.

Ngọc Thảo