Khai thác hiệu quả dữ liệu từ khu vực công tạo thêm động lực tăng trưởng

Nếu có chiến lược và lộ trình “mở” kho tài nguyên dữ liệu một cách hợp lý, khối dữ liệu từ khu vực công có thể mang lại hiệu quả kinh tế lớn.
Thúc đẩy tăng trưởng kinh tế thông qua đổi mới sáng tạo trong khu vực công

Đó là thông tin tại Tọa đàm “Khai thác hiệu quả dữ liệu trong khu vực Nhà nước trên cơ sở đảm bảo an ninh, an toàn dữ liệu và quyền riêng tư của công dân” do Hội Truyền thông số Việt Nam phối hợp với Viện Nghiên cứu Chính sách và Phát triển Truyền thông (IPS) tổ chức ngày 28/12.

Khai thác hiệu quả dữ liệu từ khu vực công tạo thêm động lực tăng trưởng
Tọa đàm “Khai thác hiệu quả dữ liệu trong khu vực Nhà nước trên cơ sở đảm bảo an ninh, an toàn dữ liệu và quyền riêng tư của công dân”

Theo Viện Nghiên cứu Chính sách và Phát triển Truyền thông (IPS), công nghệ số và dữ liệu tạo ra cơ hội lớn để Việt Nam tạo ra sự thay đổi mang tính bước ngoặt trong quản trị công và thực thi các chức năng của nền hành chính nhà nước.

Trong ngắn hạn và trung hạn, nếu khai thác được tiềm năng dữ liệu, sẽ giúp đổi mới hệ thống hành chính, nâng cao hiệu quả quản trị - điều hành, tính minh bạch và trách nhiệm giải trình của khối cơ quan công quyền. Đồng thời, giúp bộ máy nhà nước cung cấp dịch vụ công tốt hơn cho người dân và doanh nghiệp.

Về dài hạn, nếu có chiến lược và lộ trình “mở” kho tài nguyên dữ liệu một cách hợp lý, khối dữ liệu từ khu vực công có thể mang lại hiệu quả kinh tế lớn lao, tạo thêm động lực tăng trưởng cho các doanh nghiệp khởi nghiệp, tạo việc làm và góp phần nâng cao hiệu suất của nền kinh tế.

Dù số lượng các trường hợp điển hình ứng dụng công nghệ số và khai thác dữ liệu còn khá ít ỏi, tuy nhiên thành công bước đầu của những ví dụ trải rộng từ cấp bộ, ngành; đến các các địa phương minh chứng rõ ràng cho tiềm năng nêu trên.

Ở cấp độ ngành, ví dụ như thuế, bảo hiểm xã hội Việt Nam “số hóa” hoàn chỉnh quy trình kê khai, nộp thuế, thực hiện nghĩa vụ về bảo hiểm xã hội, giúp doanh nghiệp không còn phải “tiếp xúc trực tiếp với chính quyền”. Đặc biệt, thí điểm ứng dụng công nghệ dữ liệu lớn giúp ngành bảo hiểm xã hội phát hiện ra các trường hợp gian lận trong chi trả bảo hiểm y tế.

Tỉnh Thừa thiên Huế cũng thí điểm bước đầu bước đầu về sử dụng dữ liệu để kiểm tra tính hợp lý và hợp lệ của chi trả hỗ trợ xã hội trong giai đoạn dịch Covid-19. Ở cấp độ địa phương, hệ thống dữ liệu báo cáo giúp Thành phố Hồ Chí Minh tự tin đề xuất thí điểm bỏ “tổ dân phố”.

PGS. TS Hoàng Hữu Hạnh, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông thông tin, Cổng dữ liệu quốc gia (data.gov.vn) đã được khởi động từ tháng 8/2020 để thúc đẩy mở dữ liệu của các cơ quan nhà nước, phát triển các dịch vụ số phục vụ chuyển đổi số kinh tế - xã hội.

Cổng dữ liệu quốc gia là điểm đầu mối truy cập thông tin, dữ liệu trên mạng Internet phục vụ việc công bố dữ liệu mở, cung cấp thông tin về chia sẻ dữ liệu của cơ quan nhà nước; cung cấp các tài liệu, dịch vụ, công cụ, ứng dụng xử lý, khai thác dữ liệu được công bố bởi các cơ quan nhà nước. Trên 10.000 bộ dữ liệu mở của 12 lĩnh vực đã được công bố trên Cổng.

Ông Nguyễn Quang Đồng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chính sách và Phát triển Truyền thông cho biết, trong cuộc họp của Ủy ban Chuyển đổi số Quốc gia mới đây, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, năm 2023 là năm của dữ liệu. Chúng ta quyết tâm phải xây dựng được cơ sở dữ liệu quốc gia dùng chung, dứt khoát không bảo thủ, cát cứ. Trước đó, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cũng chỉ rõ chuyển đổi số quan trọng nhất là kết nối dữ liệu.

Theo ông Nguyễn Quang Đồng, với Việt Nam, hệ thống dữ liệu khu vực công đang có là rất lớn. Khai thác giá trị dữ liệu công trên cơ sở đảm bảo an toàn dữ liệu công dân một cách tối ưu sẽ giúp tăng hiệu quả khu vực công, tăng hiệu quả cơ quan hành chính và công chức trong cung cấp dịch vụ công trực tuyến… Bên cạnh đó, việc phân loại dữ liệu ở cấp độ chính xác là rất quan trọng đối với an toàn thông tin, tiết kiệm chi phí và hoạt động hiệu quả của các cơ quan chính phủ.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Quyết Tâm, Giám đốc Công ty VietISO cho rằng, vướng mắc trong xây dựng và khai thác dữ liệu hiện nay đó là, các hệ thống cần có một tiêu chuẩn chung đảm bảo cho việc kết nối với nhau tạo thành hệ sinh thái. Hiện tại, các hệ thống chưa thống nhất về tiêu chuẩn chung nên việc kết nối giữa các hệ thống còn gặp nhiều khó khăn.

"Nhiều cơ quan, tổ chức còn tâm lý phòng thủ, chưa sẵn sàng chia sẻ dữ liệu mà mình sở hữu; quá trình tổ chức dữ liệu lưu trữ của doanh nghiệp chưa khoa học dẫn đến lúng túng về phân quyền khi chia sẻ lên các nền tảng" - ông Nguyễn Quyết Tâm nêu.

Theo các chuyên gia, khu vực công ở Việt Nam cần gấp rút xác định được cách tiếp cận, xác lập được thứ tự ưu tiên phù hợp trong triển khai xây dựng hệ thống dữ liệu và cách thức khai thác dữ liệu. Các công việc cụ thể cần làm gồm: Thứ nhất, về mặt tiếp cận, cần xác lập được tầm nhìn và mục tiêu lấy dữ liệu làm trung tâm cho tiến trình “chuyển đổi số” ở các cơ quan nhà nước.

Hình thành văn hóa làm việc dựa trên dữ liệu. Đồng thời, coi an toàn và quyền riêng tư dữ liệu cá nhân của công dân yếu tốđặc biệt quan trọng trong mọi công việc liên quan đến thu thập, xửlý, chia sẻ, khai thác dữliệu của cơ quan công quyền.

Thứ hai, mỗi ngành, mỗi địa phương cần có khung kiến trúc về dữ liệu; tiêu chuẩn của từng loại dữ liệu - để làm nền tảng cho xây dựng một "kho" dữ liệu quốc gia, địa phương.

Thứ ba, lộ trình “mở” dữ liệu để khai thác đi qua các bước, với thứ tự ưu tiên gồm: Khai thác nội bộ giữa các cơ quan nhà nước với nhau trong cùng ngành (chiều dọc); cùng địa phương (chiều ngang); “mở” có thu phí đối với một số giao dịch dữ liệu (ví dụ dịch vụ xác thực eKYC); và sau cùng là thí điểm dữ liệu mở (open data).

Thứ tư, sự tham gia của khu vực tư nhân - tức các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp công nghệ là chìa khóa của tiến trình này.

Cuối cùng, và cũng đặc biệt quan trọng, dữ liệu không thể mở ra để sử dụng bên ngoài khu vực nhà nước nếu không có một luật (và sau đó là quy định chi tiết dưới luật) về dữ liệu cá nhân. Do đó, xây dựng luật về bảo vệ dữ liệu cá nhân là nền tảng cho các bước đi dài hạn để khai thác được dữ liệu do khu vực công tạo ra, mà không tổn hại đến quyền riêng tư và sự an toàn của mỗi công dân.

Quỳnh Nga
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Bộ Thông tin và Truyền thông

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Vị vua phân khúc tầm trung Redmi Note 12 Series sắp ra mắt, đặt ngay tại FPT Shop

Vị vua phân khúc tầm trung Redmi Note 12 Series sắp ra mắt, đặt ngay tại FPT Shop

Redmi Note 12 Series ra mắt thị trường Việt Nam vào cuối tháng 3. Hiện FPT Shop đã sẵn sàng nhận đặt mua trước với nhiều ưu đãi hấp dẫn lên đến 2,69 triệu đồng
VinFast bàn giao lô xe VF9 đầu tiên vào ngày 27/3/2023

VinFast bàn giao lô xe VF9 đầu tiên vào ngày 27/3/2023

Ngày 23/3/2023, công ty VinFast công bố sẽ chính thức bàn giao mẫu SUV điện cỡ lớn VF 9 đầu tiên cho khách hàng từ ngày 27/3/2023.
Việt Nam đứng thứ hai khu vực Đông Nam Á về số vụ lừa đảo tài chính

Việt Nam đứng thứ hai khu vực Đông Nam Á về số vụ lừa đảo tài chính

Kaspersky vừa công bố đã ngăn chặn gần 1 triệu tấn công lừa đảo tài chính nhắm đến doanh nghiệp Đông Nam Á, trong đó có doanh nghiệp Việt Nam.
Từ hôm nay (22/3), miễn đăng kiểm lần đầu với ô tô mới

Từ hôm nay (22/3), miễn đăng kiểm lần đầu với ô tô mới

Từ ngày 22/3/2023, chính thức miễn đăng kiểm lần đầu với ô tô mới và giãn chu kỳ kiểm định một số loại xe cơ giới.
5G “chìa khoá” để Việt Nam thực hiện các hoạt động chuyển đổi số

5G “chìa khoá” để Việt Nam thực hiện các hoạt động chuyển đổi số

Chuyển đổi số mở ra thời cơ để Việt Nam trở thành quốc gia phát triển và 5G là “chìa khoá” thúc đẩy chuyển đổi số diễn ra nhanh, thông minh và xanh hơn.

Tin cùng chuyên mục

Vì sao Zalo, Telegram cần được quản lý như dịch vụ viễn thông?

Vì sao Zalo, Telegram cần được quản lý như dịch vụ viễn thông?

Bộ Thông tin và Truyền thông đề xuất, dịch vụ OTT như Zalo, Telegram có thể được coi là dịch vụ viễn thông và cần quản lý theo Luật Viễn thông.
Gần 3 triệu thuê bao có nguy cơ bị khóa nếu không chuẩn hóa thông tin

Gần 3 triệu thuê bao có nguy cơ bị khóa nếu không chuẩn hóa thông tin

Sau hơn 10 ngày triển khai chuẩn hóa thông tin thuê bao với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, đã có hơn 1 triệu thuê bao thực hiện việc này.
Tập đoàn hàng không hàng đầu thế giới cam kết mở rộng chuỗi cung ứng tại Việt Nam

Tập đoàn hàng không hàng đầu thế giới cam kết mở rộng chuỗi cung ứng tại Việt Nam

Tập đoàn hàng không vũ trụ hàng đầu thế giới Airbus tăng cường cam kết mở rộng chuỗi cung ứng tại Việt Nam.
Các hãng xe nhập khẩu ô tô đề xuất áp dụng chung giảm 50% lệ phí trước bạ

Các hãng xe nhập khẩu ô tô đề xuất áp dụng chung giảm 50% lệ phí trước bạ

Ủng hộ đề xuất giảm 50% thuế trước bạ, nhưng VIVA cho rằng chỉ khi áp dụng cho tất cả ô tô mới được lắp ráp trong nước cũng như ô tô nhập khẩu nguyên chiếc.
Giải pháp hướng tới "xanh hóa" thị trường ô tô Việt Nam

Giải pháp hướng tới "xanh hóa" thị trường ô tô Việt Nam

Nghiên cứu sử dụng nhiên liệu sinh học là một giải pháp hướng tới "xanh hóa" thị trường ô tô Việt Nam.
Công bố các nền tảng sáng tạo thúc đẩy phát triển bền vững

Công bố các nền tảng sáng tạo thúc đẩy phát triển bền vững

Sáng 15/3, Viện Nghiên cứu Đổi mới và Phát triển (IID) tổ chức sự kiện công bố các nền tảng sáng tạo thúc đẩy phát triển bền vững “Drive Innovation for Impact”.
Khóa 2 chiều với thuê bao không đăng ký chuẩn hóa thông tin cá nhân theo quy định

Khóa 2 chiều với thuê bao không đăng ký chuẩn hóa thông tin cá nhân theo quy định

Từ 31/3/2023,các nhà mạng bắt đầu khóa 1 chiều với những thuê bao có thông tin cá nhân không trùng khớp thông tin đối soát với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.
Mẹo xem Youtube không quảng cáo, không giỏi công nghệ cũng làm được

Mẹo xem Youtube không quảng cáo, không giỏi công nghệ cũng làm được

Bạn đang say sưa “cày” dở bộ phim yêu thích trên Youtube thì bỗng một quảng cáo vô duyên nhảy ra khiến bạn tụt “mood”?
Cách kiểm tra số điện thoại có cần chuẩn hóa thông tin hay không?

Cách kiểm tra số điện thoại có cần chuẩn hóa thông tin hay không?

Từ 31/3, các thuê bao di động có thông tin đăng ký chưa đúng sẽ bị khóa, vì vậy, kiểm tra số điện thoại có cần chuẩn hóa thông tin hay không rất quan trọng.
Từ 31/3, khóa thuê bao di động chưa chuẩn thông tin với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

Từ 31/3, khóa thuê bao di động chưa chuẩn thông tin với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

Sau 31/3, thuê bao di động có thông tin chưa chuẩn, không trùng khớp với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư sẽ bị khóa chiều gọi đi.
SCS và Sangfor: Đồng hành với trẻ em trên môi trường mạng

SCS và Sangfor: Đồng hành với trẻ em trên môi trường mạng

Thống kê cho thấy, hơn 40% trẻ em cảm thấy không an toàn khi sử dụng mạng Internet, 70% có trải nghiệm không mong muốn trên môi trường mạng.
Ford Ranger Raptor thế hệ mới tăng khả năng Off-Road vượt trội với động cơ Turbo Diesel

Ford Ranger Raptor thế hệ mới tăng khả năng Off-Road vượt trội với động cơ Turbo Diesel

Ford Việt Nam chính thức giới thiệu mẫu xe Ford Ranger Raptor thế hệ mới. Đây là thế hệ thứ hai của dòng xe hiệu năng cao, chuyên off-road.
Trải nghiệm kết nối công nghệ cao với VinaPhone 5G tại Lễ hội cà phê 2023

Trải nghiệm kết nối công nghệ cao với VinaPhone 5G tại Lễ hội cà phê 2023

Đến tham dự Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột 2023, du khách có cơ hội trải nghiệm sóng VinaPhone 5G với những công nghệ số hàng đầu cùng nhiều quà tặng hấp dẫn.
Mỗi giây có khoảng gần 1.000 cuộc tấn công mạng, làm gì để bảo vệ an toàn thông tin?

Mỗi giây có khoảng gần 1.000 cuộc tấn công mạng, làm gì để bảo vệ an toàn thông tin?

Trên không gian mạng, mỗi giây có khoảng gần 1.000 cuộc tấn công mạng và 5 mã độc mới được tạo ra... Vậy, cần làm gì để bảo vệ an toàn thông tin?
Rò rỉ thiết kế iPhone 15 đẹp mê mẩn khiến iFan “đứng ngồi không yên”

Rò rỉ thiết kế iPhone 15 đẹp mê mẩn khiến iFan “đứng ngồi không yên”

6 tháng nữa mới đến thời điểm Apple ra mắt thế hệ iPhone tiếp theo, tuy nhiên hình ảnh rò rỉ về thiết kế của iPhone 15 đã khiến iFan “đứng ngồi không yên".
Xe Ford Ranger được vinh danh “Xe bán tải 4x4 tốt nhất”

Xe Ford Ranger được vinh danh “Xe bán tải 4x4 tốt nhất”

Xe Ford Ranger đã chính thức trở thành “Xe bán tải 4x4 tốt nhất” theo đánh giá của Ban Giám khảo Giải thưởng Xe của Năm dành cho Nữ giới.
Chủ tịch Tập đoàn Vingroup thành lập công ty cho thuê xe và taxi điện VinFast

Chủ tịch Tập đoàn Vingroup thành lập công ty cho thuê xe và taxi điện VinFast

Chủ tịch Tập đoàn Vingroup thành lập Công ty CP Di chuyển Xanh và Thông minh GSM chuyên cung cấp dịch vụ cho thuê ô tô xe máy điện và dịch vụ taxi VinFast.
Hội tụ trí tuệ và lan toả lợi ích đổi mới sáng tạo Việt Nam

Hội tụ trí tuệ và lan toả lợi ích đổi mới sáng tạo Việt Nam

Chiều 4/3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đến thăm và làm việc tại Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC), Bộ Kế hoạch và Đầu tư.
Tương lai cuộc cách mạng trí tuệ nhân tạo dưới góc nhìn của lịch sử

Tương lai cuộc cách mạng trí tuệ nhân tạo dưới góc nhìn của lịch sử

Các nhà khoa học nhận định rằng công nghệ mới có khả năng chuyển đổi mạnh mẽ nền kinh tế đến mức đôi khi thế hệ đi trước khó có thể tưởng tượng.
Land Rover Việt Nam giới thiệu mẫu xe Range Rover Sport mới

Land Rover Việt Nam giới thiệu mẫu xe Range Rover Sport mới

Land Rover Việt Nam giới thiệu mẫu xe Range Rover Sport mới do Nhà nhập khẩu và phân phối chính hãng tại thị trường Việt Nam - Phú Thái Mobility tổ chức
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động