Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 04/03/2021 22:55

Khai mạc triển lãm họ Hồ miền Tây Thừa Thiên Huế - Lịch sử và nhân chứng

15:11 | 17/05/2019
Ngày 17/5, tại Bảo tàng Hồ Chí Minh (TP. Huế) đã khai mạc triển lãm “Họ Hồ ở miền Tây Thừa Thiên Huế - Lịch sử và nhân chứng”. Đây là hoạt động nhân kỷ niệm 129 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2019) và hướng tới kỷ niệm 50 năm Ngày đồng bào các dân tộc miền Tây Thừa Thiên - Huế mang họ Hồ của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969-2019).

Tại triển lãm “Họ Hồ ở miền Tây Thừa Thiên Huế - Lịch sử và nhân chứng” Ban tổ chức đã giới thiệu hơn 250 hình ảnh, tư liệu, hiện vật, tập trung vào ba nội dung chính, gồm: Các dân tộc ở miền Tây Thừa Thiên Huế; Họ Hồ ở miền Tây Thừa Thiên Huế; Lịch sử và nhân chứng trên quê hương những người mang họ Bác Hồ.

khai mac trien lam ho ho mien tay thua thien hue lich su va nhan chung
Giới thiệu, thuyết minh về các hiện vật tại triển lãm

Các hiện vật trưng bày tại triển lãm hầu hết là những hiện vật gốc, được Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên Huế dày công sưu tầm và những nhân chứng lịch sử từ hai huyện miền núi Nam Đông, A Lưới đã trao tặng cho Bảo tàng trong hơn 20 năm qua. Mỗi hiện vật đều chứa đựng những câu chuyện xúc động về tình cảm của Bác Hồ dành cho đồng bào cũng như tình cảm của đồng bào các dân tộc với Bác Hồ.

khai mac trien lam ho ho mien tay thua thien hue lich su va nhan chung
Bức ảnh giới thiệu Chủ tịch Hồ Chí Minh với đại biểu phụ nữ các dân tộc ít người
khai mac trien lam ho ho mien tay thua thien hue lich su va nhan chung
Triển lãm đã thu hút sự quan tâm của giới trẻ

Ông Phan Thanh Hải - Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Thừa Thiên Huế - cho biết, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn đặc biệt quan tâm đến đồng bào các dân tộc, ngoài việc gặp gỡ, trò chuyện, động viên trực tiếp, những người con miền Tây Thừa Thiên Huế được ra thăm miền Bắc, Người còn gửi thư, kỷ vật từ miền Bắc vào để động viên tinh thần, hỗ trợ người dân miền Tây Thừa Thiên Huế lao động sản xuất, ổn định cuộc sống.

Đặc biệt, với niềm tôn kính, trân trọng những tình cảm thiêng liêng của lãnh tụ Hồ Chí Minh dành cho họ, năm 1969, khi Chủ tịch Hồ Chí Minh qua đời, bằng niềm thương tiếc vô hạn, đồng bào miền Tây Thừa Thiên Huế đã đồng loạt nhận họ Hồ của Chủ tịch Hồ Chí Minh làm họ của mình. “Triển lãm sẽ lan tỏa những giá trị nhân văn qua những câu chuyện lịch sử cảm động và sâu sắc để việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đạt nhiều thành tựu trong các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ trong giai đoạn hiện nay”, ông Hải cho biết thêm.

khai mac trien lam ho ho mien tay thua thien hue lich su va nhan chung
Xà lặc - dụng cụ gùi cõng gắn liền với cuộc đời hoạt động cách mạng của đồng bào dân tộc miền Tây Thừa Thiên Huế
khai mac trien lam ho ho mien tay thua thien hue lich su va nhan chung
Hũ sành đựng muối - Kỷ vật Bác Hồ tặng cho đồng bào dân tộc miền Tây Thừa Thiên Huế

Triển lãm sẽ diễn ra từ nay đến ngày 20/8/2019.

Nguyễn Tuấn