Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 20/10/2019 07:56

200 tài liệu, hiện vật tiêu biểu về Chủ tịch Hồ Chí Minh gây xúc động mạnh với người dân Thủ đô

15:06 | 17/05/2019
Không quản ngại thời tiết nắng nóng, ngày 17/5/2019, tại Hà Nội rất đông các nhà nghiên cứu, học giả trong và ngoài nước cùng người dân thủ đô háo hức đến với lễ khai mạc trưng bày chuyên đề “Hồ Chí Minh - Chân dung một con người” do Bảo tàng Lịch sử quốc gia thực hiện.

Đây là hoạt động nhân kỷ niệm 129 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (1890-2019); 50 năm thực hiện di chúc của Người.

Không gian trưng bày của Bảo tàng Lịch sử quốc gia khá nhỏ và do lượng người đến đông nên tất cả phải chờ đợi để lần lượt tìm hiểu các hiện vật được trưng bày tại triển lãm. Tuy nhiên, trong ánh mắt của từng người đều ánh lên niềm xúc động trước các hiện vật liên quan đến cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

200 tai lieu hien vat tieu bieu ve chu tich ho chi minh gay xuc dong manh voi nguoi dan thu do
Rất đông người đến với trưng bày đặc biệt về Chủ tịch Hồ Chí Minh

200 tài liệu, hiện vật, hình ảnh tiêu biểu được lựa chọn, trưng bày thể hiện ở hai nội dung: Hồ Chí Minh - trọn đời vì nước vì dân và Hồ Chí Minh trong trái tim nhân loại; thể hiện các giai đoạn trong cuộc đời hoạt động cách mạng của Bác và sau khi đất nước giành được độc lập: hoạt động phát triển kinh tế, chăm lo cho đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, suốt cuộc đời vì hạnh phúc của nhân dân.

Trong đó có những hiện vật tiêu biểu gồm có: bản thảo, bút tích, các bài báo, tác phẩm... do chính tay Chủ tịch Hồ Chí Minh viết hoặc đánh máy trên nhiều loại giấy khác nhau. Và có một số hiện vật là Bảo vật quốc gia như: sách “Đường Kách Mệnh”, tác phẩm “Ngục trung nhật ký”, bút tích “Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến”. Ngoài ra, còn có những đồ dùng trong sinh hoạt hàng ngày như: vali, bát đũa, nồi cơm, hòn đá, quần áo, máy chữ... thể hiện cuộc sống giản dị mà rất gần gũi với nhân dân của người chiến sỹ cách mạng Nguyễn Ái Quốc.

200 tai lieu hien vat tieu bieu ve chu tich ho chi minh gay xuc dong manh voi nguoi dan thu do
Trong đó có nhiều học giả nhà nghiên cứu quốc tế đặc biệt quan tâm đến triển lãm

Bên cạnh đó, trưng bày còn có những món quà tặng của nhân dân Việt Nam như: Áo, cờ thi đua, bức vẽ, thêu, ấm chén, túi, khăn đội đầu, vòng, quả còn... hay quà tặng của chính phủ, nhân dân thế giới: Lục bình, tượng gỗ, bộ đồ ăn bằng bạc, bình đựng rượu, mô hình tháp Epphen... thể hiện tình cảm của mình đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh.

200 tai lieu hien vat tieu bieu ve chu tich ho chi minh gay xuc dong manh voi nguoi dan thu do
Người dân háo hức với các hiện vật tiêu biểu về cuộc đời Chủ tịch Hồ Chí Minh

Trong không khí của dịp kỷ niệm 129 ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Giám đốc Bảo tàng Lịch sử quốc gia - ông Nguyễn Văn Cường - cho hay, trưng bày được thực hiện với mong muốn góp phần giúp công chúng, đặc biệt là thế hệ trẻ tìm hiểu sâu sắc về cuộc đời, sự nghiệp, tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh, tấm gương sáng về cuộc sống giản dị, chí công vô tư của một người cộng sản. Qua đó, nhận thức đầy đủ hơn trách nhiệm của thế hệ hôm nay, góp sức mình vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

200 tai lieu hien vat tieu bieu ve chu tich ho chi minh gay xuc dong manh voi nguoi dan thu do
Trưng bày có những tư liệu hết sức quý báu để công chúng tìm hiểu

Đặc biệt, theo ông Nguyễn Văn Cường, những hiện vậy trưng bày hôm nay mang tới thông điệp thấm thía cho công chúng đó là chứng tỏ chân lý, tầm nhìn minh triết của Hồ Chí Minh xây dựng cho Đảng, nhân dân là hoàn toàn đúng đắn. Đồng thời, nhắc lại 50 năm trước Bác để lại di chúc là còn rất nhiều việc chúng ta chưa hoàn thành, đến nay Đảng và nhân dân đang từng bước hoàn thành xuất sắc di chúc của Bác, xây dựng đất nước không chỉ bằng 5 bằng 10 mà hơn thế nữa là thống nhất đất nước thành một mối, non sông chung một giải. “Cuộc đời của Bác cũng ảnh hưởng đến hoạt động, nhận thức của cuộc đấu tranh vì hòa bình trên thế giới, và kể cả kẻ thù của chúng ta cũng bày tỏ lòng kính trọng con người vĩ đại là Bác. Vì vậy, triển lãm này chúng tôi muốn khắc họa chân dung về Hồ Chí Minh với hai chủ đề chính: Cả một đời vì nước vì dân và Bác Hồ trong trái tim nhân loại”- ông Cường nhấn mạnh.

Trưng bày được tổ chức từ nay đến đến hết tháng 8/2019.

Hoa Quỳnh