Khai mạc Hội thảo quốc tế “Khoa học dữ liệu trong Kinh doanh, Tài chính và Công nghiệp”

Ngày 9/1, hội thảo quốc tế chủ đề “Khoa học dữ liệu trong Kinh doanh, Tài chính và Công nghiệp” (DSBFI) 2023 đã chính thức khai mạc tại Đà Nẵng.
Mời tham gia Hội chợ Máy móc thiết bị & Công nghệ quốc tế tại Ấn Độ lần thứ 25 năm 2023

Hội thảo lần thứ 2 được đồng tổ chức bởi Đại học Đông Á và Hiệp hội Khoa học và Ứng dụng quốc tế (International Society of Science and Applied Technologies – ISSAT), sau 2 năm bị hoãn lại do đại dịch Covid-19. Đây cũng là hội thảo quốc tế về lĩnh vực Khoa học dữ liệu lần thứ 7 được tổ chức bởi Đại học Đông Á phối hợp các viện nghiên cứu, các trường đại học, các nhà khoa học và chuyên gia trong nước và quốc tế.

Hội thảo diễn ra trong 2 ngày theo hình thức kết hợp trực tiếp và trực tuyến ở các điểm cầu Việt Nam và quốc tế với 7 phiên làm việc; 35 báo cáo chuyên đề được trình bày bởi hơn 50 chuyên gia quốc tế đến từ 14 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới gồm: Hoa Kỳ, Pháp, Bỉ, Thụy Sĩ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Sri Lanka, Trung Quốc, Đài Loan, Philippines, Indonesia, Guadeloupe và Việt Nam. Đồng thời, hội thảo lần này cũng quy tụ sự tham gia của nhiều học giả từ các viện nghiên cứu, trường đại học, các khoa chuyên ngành về Khoa học dữ liệu, Công nghiệp, Quản trị kinh doanh, Tài chính ở Việt Nam.

Dưới sự chủ trì của các giáo sư đầu ngành, xuyên suốt hội thảo là những phân tích vừa tổng quan vừa chuyên môn sâu về các chủ đề được chia theo từng phiên làm việc: Mô hình hóa và Dự đoán và những ứng dụng, Học máy và các ứng dụng, Mô hình dự đoán và tối ưu hóa, Phương pháp và mô hình định lượng trong khoa học dữ liệu, Lựa chọn tính năng và phân tích dữ liệu lớn, Mô hình hóa và ứng dụng trong tài chính và công nghiệp, Giám sát hiệu suất trong kinh doanh và công nghiệp,…

Khai mạc Hội thảo quốc tế “Khoa học dữ liệu trong Kinh doanh, Tài chính và Công nghiệp”
Hội thảo quốc tế “Khoa học dữ liệu trong Kinh doanh, Tài chính và Công nghiệp” (DSBFI) lần thứ 2 diễn ra theo hình thức trực tuyến và trực tiếp

Hội thảo là diễn đàn thường niên về nghiên cứu, ứng dụng, giáo dục và quản lý trong các lĩnh vực Kinh doanh, Tài chính và Công nghiệp.

Phát biểu tại sự kiện, ông Lương Minh Sâm – Chủ tịch Hội đồng trường ĐH Đông Á nhấn mạnh. Hội thảo cũng là không gian để các chuyên gia thiết lập hợp tác phát triển, trong đó hợp tác giáo dục và nghiên cứu khoa học được kỳ vọng thúc đẩy trên nhiều lĩnh vực dựa trên thế mạnh của mỗi thành viên, đặc biệt là ý tưởng về cách sử dụng dữ liệu và chuyển giao công nghệ có tính ứng dụng cao trong các lĩnh vực nghiên cứu để góp phần hoạch định chính sách và phát triển doanh nghiệp cũng như giải quyết những thách thức thực tế trong cuộc sống.

Dẫn ra vai trò của phần mềm trong chuyển đổi kỹ thuật số khi sự bùng phát của COVID-19 đã làm cho nhiều ngành công nghiệp cố gắng chuyển đổi kỹ thuật số và sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Nhóm tác giả Da Hye Lee, In Hong Chang (ĐH Chosun, Hàn Quốc) và GS. Phạm Hoàng (ĐH Rutgers, Hoa Kỳ) đề xuất một mô hình tăng trưởng độ tin cậy phần mềm mới giả định các lỗi phụ thuộc và môi trường hoạt động không chắc chắn. Ngoài ra, nghiên cứu cũng đề xuất phương pháp kiểm tra tỷ lệ xác suất tuần tự (SPRT) có thể kiểm tra hiệu quả độ tin cậy của phần mềm bằng mô hình được đề xuất.

Khai mạc Hội thảo quốc tế “Khoa học dữ liệu trong Kinh doanh, Tài chính và Công nghiệp”

Hội thảo quốc tế có sự tham gia của các chuyên gia đến từ 14 nước và vùng lãnh thổ

Tại hội thảo, GS. Peihua Qiu – Giảng viên cao cấp tại ĐH Florida (Hoa Kỳ) chia sẻ một số phương pháp gần đây do nhóm nghiên cứu của ông phát triển để lập mô hình và giám sát dữ liệu quy trình theo không gian-thời gian trong báo cáo “Giám sát và mô hình hóa dữ liệu không gian – thời gian”. Theo GS. Qiu, giám sát quy trình theo không gian-thời gian (ST) gần đây đã nhận được sự chú ý đáng kể do các ứng dụng rộng rãi của nó trong giám sát môi trường, giám sát dịch bệnh, xử lý hình ảnh trực tuyến, v.v. Tuy nhiên, các phương pháp hiện có hoặc áp đặt các giả định hạn chế khác nhau đối với mối tương quan ST khó có thể biện minh hoặc bỏ qua một phần hoặc toàn bộ dữ liệu ST tương quan và biến thể dữ liệu ST.

Nghiên cứu “Hệ thống chất lượng chăm sóc sức khỏe thông minh dựa trên mô hình Internet vạn vật sử dụng thuật toán phân cụm” của nhóm tác giả đến từ ĐH công nghệ quốc gia Chin-Yi, Đài Loan cho thấy, cơ sở dữ liệu thu được thông qua cảm biến nhiệt độ và thiết bị nhà thông minh cùng nhau cung cấp đồ họa phân phối nhiệt độ trong các hoàn cảnh sống khác nhau của người cao tuổi. Với công nghệ và quản lý như vậy, mục tiêu là nâng cao khả năng sống của người cao tuổi và thiết lập môi trường nhà thông minh năng động, an toàn và đồng thời tiết kiệm năng lượng. Đây cũng là một trong những ứng dụng có thể ứng dụng để xây dựng một ngôi nhà phù hợp an toàn, thoải mái, chất lượng cao, thân thiện và tiết kiệm năng lượng cho xã hội già.

Từ một cuộc khảo sát về các phương pháp tiên tiến hỗ trợ kiểm soát chất lượng trong sản xuất thông minh trong Công nghiệp 5.0 được thực hiện, nghiên cứu “Hướng tới khả năng ứng dụng học máy trong kiểm soát chất lượng cho sản xuất thông minh” của TS. Nguyễn Hữu Du – Viện trưởng Viện IAD ĐH Đông Á, PGS. TS Trần Kim Phúc - Đại học Lille, Ensait & Gemtex, Pháp và các cộng sự tại Pháp và Bỉ tập trung các phương pháp dựa trên AI và một số thách thức và quan điểm đối với kiểm soát chất lượng dựa trên AI cho sản xuất thông minh trong Công nghiệp 5.0 cũng như nghiên cứu điển hình về việc áp dụng các thuật toán học máy trong kiểm soát chất lượng công nghiệp.

Trong khi đó, “Công nghệ thiết bị đeo cho sản xuất thông minh trong Công nghiệp 5.0 - Các ứng dụng, thách thức và nghiên cứu điển hình” là nghiên cứu đến từ nhóm tác giả Đại học Đông Á và Đại học Lille, Ensait & Gemtex, Pháp. Báo cáo chỉ ra, bằng cách tích hợp các thuật toán Internet vạn vật (IoT) và Trí tuệ nhân tạo (AI) trong thiết bị đeo cảm biến, một thế hệ thiết bị IoT đeo được mới được giới thiệu để giải quyết những hạn chế của thiết bị đeo truyền thống, tăng độ chính xác, cũng như hoạt động trong một hệ thống mạng lưới. Trong hoạt động, các thiết bị đeo IoT (WIoT) được kết nối tất cả các cảm biến trên cơ thể và ngoài cơ thể, xử lý và phân tích dữ liệu trên máy chủ trung tâm, sau đó gửi lại cho thiết bị, điều này giúp tối ưu hóa mức tiêu thụ năng lượng, bộ nhớ và lưu trữ, do đó các thiết bị WIoT được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau như: chăm sóc sức khỏe, giao thông, thể thao...

Được biết, Hội nghị DSBFI lần đầu tiên đã diễn ra vào năm 2019 với 11 phiên làm việc, 31 báo cáo của hơn 50 nhà nghiên cứu quốc tế đến từ 9 quốc gia.

Thành Long
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: công nghệ số

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Thúc đẩy việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo ở Việt Nam một cách an toàn, có trách nhiệm

Thúc đẩy việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo ở Việt Nam một cách an toàn, có trách nhiệm

Thúc đẩy việc nghiên cứu, phát triển, sử dụng các hệ thống/ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) một cách an toàn, có trách nhiệm, hạn chế tối đa ảnh hưởng tiêu cực.
Hiếu PC: Hacker phát tán mã độc có thể thông qua việc thao túng tâm lý

Hiếu PC: Hacker phát tán mã độc có thể thông qua việc thao túng tâm lý

Các cuộc hacker tấn công mạng ngày càng trở nên phức tạp và nguy hiểm, gây thiệt hại nghiêm trọng về tài chính và uy tín cho doanh nghiệp và tổ chức.
Vùng Đồng bằng sông Cửu Long: Gỡ điểm nghẽn, tạo bứt phá về khoa học và công nghệ

Vùng Đồng bằng sông Cửu Long: Gỡ điểm nghẽn, tạo bứt phá về khoa học và công nghệ

Hoạt động khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo của các tỉnh, thành phố trong vùng Đồng bằng sông Cửu Long đã đạt được nhiều kết quả rất đáng ghi nhận.
Nhập khẩu ô tô nguyên chiếc các loại giảm mạnh

Nhập khẩu ô tô nguyên chiếc các loại giảm mạnh

Theo số liệu thống kê mới nhất vừa được Tổng cục Hải quan, 5 tháng đầu năm ô tô nguyên chiếc nhập khẩu giảm cả về lượng và kim ngạch so với cùng kỳ năm trước.
VinFast không chỉ là một dự án kinh doanh mà còn là một dự án cống hiến

VinFast không chỉ là một dự án kinh doanh mà còn là một dự án cống hiến

Chủ tịch Vingroup khẳng định việc thúc đẩy mạnh mẽ VinFast nhằm đưa ngành sản xuất của Việt Nam lên tầm quốc tế ...

Tin cùng chuyên mục

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng khẳng định VinFast sẽ sớm đạt điểm hòa vốn

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng khẳng định VinFast sẽ sớm đạt điểm hòa vốn

VinFast không chỉ là 1 dự án kinh doanh mà còn là 1 dự án cống hiến, ông Vượng đồng thời cũng khẳng định rằng VinFast sẽ sớm đạt điểm hòa vốn và có thể tự chủ.
Lấy ý kiến về định hướng chính sách lớn trong sửa đổi Luật Khoa học và Công nghệ

Lấy ý kiến về định hướng chính sách lớn trong sửa đổi Luật Khoa học và Công nghệ

Ngày 13/6, Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường tổ chức Hội thảo lấy ý kiến về định hướng chính sách lớn trong sửa đổi Luật Khoa học và Công nghệ.
Ứng dụng năng lượng nguyên tử đã có nhiều bước phát triển đáng ghi nhận

Ứng dụng năng lượng nguyên tử đã có nhiều bước phát triển đáng ghi nhận

Ứng dụng năng lượng nguyên tử đã có nhiều bước phát triển đáng ghi nhận, mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội to lớn trong nhiều lĩnh vực.
Toyota bắt tay Vinasun ra mắt dịch vụ taxi hybrid đầu tiên tại Việt Nam

Toyota bắt tay Vinasun ra mắt dịch vụ taxi hybrid đầu tiên tại Việt Nam

806 xe hybrid sẽ được bàn giao cho Vinasun Taxi trong năm 2024 là bước tiến mới trong hành trình phát triển dòng xe xanh này của Toyota tại thị trường Việt Nam.
Cập nhật mới vụ tranh chấp bản quyền phim hoạt hình Wolfoo

Cập nhật mới vụ tranh chấp bản quyền phim hoạt hình Wolfoo

Vụ tranh chấp bản quyền giữa phim hoạt hình Wolfoo (do Sconnect Việt Nam sở hữu) và phim hoạt hình Peppa Pig (do eOne sở hữu) vừa có diễn biến mới.
Intel bất ngờ tạm dừng kế hoạch xây dựng nhà máy ở Israel

Intel bất ngờ tạm dừng kế hoạch xây dựng nhà máy ở Israel

Trang tin tức tài chính Calcalist cho hay, công ty sản xuất chip Intel Corp đang tạm dừng kế hoạch xây dựng một nhà máy trị giá 25 tỷ USD ở Israel.
Doanh số xe sang ở Trung Quốc giảm mạnh, xe điện nội địa

Doanh số xe sang ở Trung Quốc giảm mạnh, xe điện nội địa 'lên ngôi'

Các hãng sản xuất xe sang nước ngoài tại Trung Quốc đang đối mặt với tình trạng doanh số bán thấp cùng với sự cạnh tranh giá từ xe điện.
3 đặc điểm đặc biệt của xe máy điện VinFast khiến giới trẻ thích mê

3 đặc điểm đặc biệt của xe máy điện VinFast khiến giới trẻ thích mê

Với thiết kế trẻ trung, công nghệ hiện đại cùng giá bán phải chăng kèm ưu đãi hấp dẫn, xe máy điện VinFast ngày càng được giới trẻ tin tưởng lựa chọn.
Ứng dụng AI tạo đột phá cho ngành công nghiệp phim và truyền hình

Ứng dụng AI tạo đột phá cho ngành công nghiệp phim và truyền hình

Tại Telefilm 2024 diễn ra từ 6-8/6, Thủ Đô Multimedia đã giới thiệu 3 giải pháp tích hợp AI để nâng cao chất lượng trong ngành công nghiệp phim và truyền hình.
Ứng dụng AI trong công tác quản lý nhà nước về thương mại điện tử và kinh tế số

Ứng dụng AI trong công tác quản lý nhà nước về thương mại điện tử và kinh tế số

Công chức, viên chức Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số sôi nổi học tập, tìm hiểu, ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong xử lý công việc hàng ngày.
Hệ thống công nghệ thông tin của Vietnam Post hoạt động trở lại sau tấn công ransomware

Hệ thống công nghệ thông tin của Vietnam Post hoạt động trở lại sau tấn công ransomware

Sau 4 ngày bị tấn công mã hóa dữ liệu, hệ thống công nghệ thông tin phục vụ khách hàng, hoạt động quản lý vận hành của Vietnam Post đã được phục hồi.
ChatGPT hoạt động trở lại sau hơn 3 ngày gặp sự cố

ChatGPT hoạt động trở lại sau hơn 3 ngày gặp sự cố

Sau 3 ngày tạm ngưng hoạt động, chatbot tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI), ChatGPT đã trở lại hoạt động, trợ lý ảo đắc lực cho hàng triệu người dùng trên toàn cầu.
Yamaha LEXi 155 ra mắt thị trường Việt Nam, giá từ 47 triệu đồng

Yamaha LEXi 155 ra mắt thị trường Việt Nam, giá từ 47 triệu đồng

Yamaha Motor vừa chính thức ra mắt mẫu xe tay ga Yamaha LEXi 155 VVA - ABS tại thị trường Việt Nam, với 6 màu sắc, có giá bán từ 47 triệu đồng.
Toyota đầu tư gần 300 triệu USD mở rộng nhà máy động cơ tại Alabama

Toyota đầu tư gần 300 triệu USD mở rộng nhà máy động cơ tại Alabama

Hãng xe hơi Nhật Bản Toyota đã quyết định đầu tư 282 triệu USD để mở rộng sản xuất tại nhà máy động cơ ở Alabama và tăng thêm 350 nhân công.
Phòng, chống các cuộc tấn công mã hóa dữ liệu tống tiền bằng cách nào?

Phòng, chống các cuộc tấn công mã hóa dữ liệu tống tiền bằng cách nào?

Các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp tại Việt Nam cần tăng cường giám sát an ninh mạng để phòng, chống các cuộc tấn công mã hóa dữ liệu tống tiền.
Vietnam Post bị tấn công mã độc tống tiền, Cục An toàn thông tin đang hỗ trợ xử lý sự cố

Vietnam Post bị tấn công mã độc tống tiền, Cục An toàn thông tin đang hỗ trợ xử lý sự cố

Rạng sáng ngày 4/6, hệ thống công nghệ thông tin của Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) bị tấn công bất hợp pháp bằng mã độc tống tiền (ransomware).
Honda CR-V và Honda Civic thắng lớn tại Giải thưởng Grand Prix ASEAN NCAP 2024

Honda CR-V và Honda Civic thắng lớn tại Giải thưởng Grand Prix ASEAN NCAP 2024

Honda CR-V và Honda Civic vừa giành nhiều giải thưởng lớn về an toàn tại Grand Prix ASEAN NCAP (chương trình đánh giá xe mới khu vực Đông Nam Á) 2024.
Thị trường ô tô tăng sức tiêu thụ, các hãng thêm nhiều ưu đãi

Thị trường ô tô tăng sức tiêu thụ, các hãng thêm nhiều ưu đãi

Đón đầu chính sách giảm phí trước bạ có thể được thông qua vào thời gian tới, đồng thời để kích cầu thị trường, nhiều hãng xe đã có chính sách bán hàng ưu đãi.
Huawei đang “càn quét” thị trường ô tô cao cấp?

Huawei đang “càn quét” thị trường ô tô cao cấp?

Sự lên ngôi của Huawei trên thị trường ô tô cao cấp toàn cầu, đe dọa vị trí của các “ông lớn” truyền thống.
Chủ xe VinFast VF 7: ‘Nhận xe 1 tỷ mà có trang bị như xe 4 tỷ’

Chủ xe VinFast VF 7: ‘Nhận xe 1 tỷ mà có trang bị như xe 4 tỷ’

Sở hữu động cơ với khả năng vận hành vượt trội ngang xe sang, VinFast VF 7 được nhiều khách hàng đánh giá vượt trội nhất phân khúc C-SUV tầm giá 1 tỷ đồng
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động