Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 13 tại UAE: Hai hiệp định được quan tâm đặc biệt

Sáng 26/2, Hội nghị cấp Bộ trưởng lần thứ 13 của Tổ chức Thương mại Thế giới (MC13) đã khai mạc tại Abu Dhabi, Thủ đô của Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất.
Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 13 sẽ diễn ra từ 26-29/2/2024 với một số kỳ vọng lớn Nhiều hoạt động quan trọng của Đoàn Việt Nam tại Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 13 Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tham dự Phiên họp Bộ trưởng Nhóm các nước xuất khẩu nông sản

MC13 đối mặt với “những cơn gió ngược về kinh tế và chính trị”

Hội nghị cấp Bộ trưởng WTO lần thứ 13 sẽ kéo dài đến ngày 29/2. Nội dung của Hội nghị chủ yếu tập trung vào giải quyết một số vấn đề chính: Trợ cấp khuyến khích đánh bắt thủy hải sản quá mức; cải cách để thị trường nông nghiệp công bằng và thân thiện hơn với môi trường; nỗ lực nhằm khôi phục hệ thống giải quyết tranh chấp giữa các quốc gia...

Tổng Giám đốc WTO Ngozi Okonjo-Iweala dự báo, Hội nghị sẽ gặp nhiều thách thức do “những cơn gió ngược về kinh tế và chính trị” như xung đột ở Ukraine, căng thẳng tại Biển Đỏ, lạm phát, giá lương thực tăng và những khó khăn kinh tế trên toàn cầu.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 25/2, các nước sản xuất bông ở châu Phi đã kêu gọi WTO tìm giải pháp chấm dứt tình trạng cạnh tranh thiếu công bằng trong hoạt động mua bán bông, bắt nguồn từ chính sách trợ cấp của các nước như Mỹ, Ấn Độ và Trung Quốc.

Lời kêu gọi được các nước C4 (bao gồm Benin, Burkina Faso, Mali và Chad) đưa ra ngay trước thềm hội nghị cấp Bộ trưởng của WTO.

Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 13 tại UAE: Hai hiệp định được quan tâm đặc biệt
Tòa nhà nơi diễn ra lễ Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 13 tại UAE
Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 13 tại UAE: Hai hiệp định được quan tâm đặc biệt
Chính thức khai mạc Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 13
Hội nghị cấp Bộ trưởng lần thứ 13 của Tổ chức Thương mại Thế giới (MC13) đã khai mạc tại Abu Dhabi, Thủ đô của Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất

Phát biểu với báo giới tại Thủ đô Abu Dhabi, thay mặt các nước C4, Bộ trưởng Công Thương Chad, ông Ahmat cho biết, chính sách trợ cấp bông trong 20 năm qua đã “bóp méo” thị trường và ảnh hưởng tới cuộc sống hàng triệu người sản xuất bông ở châu Phi.

Bên cạnh việc kêu gọi chấm dứt trợ cấp giá bông, nhóm C4 cũng đề nghị các nước liên quan bồi thường thiệt hại, đồng thời loại bỏ bông ra khỏi hồ sơ nông nghiệp nhằm thúc đẩy các cuộc thảo luận riêng về vấn đề này.

Ngoài ra, vấn đề được cho là sẽ tạo áp lực lớn đối với Hội nghị là những tranh cãi xung quanh việc có tiếp tục kéo dài thỏa thuận hoãn áp đặt thuế thương mại điện tử quốc tế sắp hết hiệu lực vào tháng 3 tới hay không. Việc gia hạn cần được 164 thành viên WTO phê chuẩn mới có hiệu lực.

Hiện tại, một số quốc gia, trong đó có Ấn Độ và Nam Phi, mong muốn dỡ bỏ lệnh cấm trong bối cảnh các nước này đang phát triển kinh tế số và muốn tăng thêm doanh thu do các hoạt động thương mại ngày càng được số hóa. Việc hoãn áp thuế làm mất đi khoản thu ngân sách cho các chính phủ ở các nước đang phát triển.

Tuy nhiên, một số ý kiến quan ngại điều này có thể dẫn đến các biện pháp đáp trả thuế quan lẫn nhau, đồng thời cho rằng, việc không áp thuế mang lại lợi ích cho người tiêu dùng bằng cách giúp giảm chi phí và thúc đẩy triển khai rộng rãi hơn các dịch vụ kỹ thuật số ở cả các nước giàu và nghèo.

Chính thức khai mạc Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 13
Tổng Giám đốc WTO Ngozi Okonjo-Iweala phát biểu trong Phiên khai mạc Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 13 tại UAE

Tổng Giám đốc WTO Ngozi Okonjo-Iweala cho biết, thuế thương mại điện tử quốc tế là vấn đề rất quan trọng đối với hàng triệu doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Một số thành viên WTO tin rằng điều này nên được gia hạn và thực hiện vĩnh viễn. Song, những người khác tin rằng, có những lý do tại sao điều đó không nên xảy ra. Đây là nguyên nhân tại sao đã xảy ra một cuộc tranh luận - vì vấn đề này ảnh hưởng đến cuộc sống của nhiều người - chúng tôi hy vọng rằng các bộ trưởng có thể đưa ra quyết định phù hợp.

WTO nhất trí tạo thuận lợi cho đầu tư vào các nước đang và kém phát triển

Trước đó, văn kiện Hiệp định Tạo thuận lợi đầu tư cho phát triển (IFD) đã được công bố trên trang web của WTO vài giờ trước khi Hội nghị MC13 khai mạc. Hơn 120 thành viên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã đạt thỏa thuận tạo điều kiện thuận lợi cho đầu tư vào các nước đang phát triển bằng cách cải thiện tính minh bạch và xóa bỏ các rào cản quan liêu.

Chính thức khai mạc Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 13 tại UAE
3/4 thành viên trong WTO nhất trí tạo thuận lợi cho đầu tư vào các nước đang phát triển, kém phát triển

Hiệp định Tạo thuận lợi đầu tư cho phát triển (IFD), được 75% thành viên WTO ký kết trước thềm Hội nghị. Các bên ký kết IFD mong muốn các Bộ trưởng tham dự Hội nghị ở Abu Dhabi đưa hiệp định này vào hệ thống các thỏa thuận chính thức của WTO. Điều này đòi hỏi thỏa thuận phải được toàn bộ thành viên đồng thuận. Thỏa thuận này nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho dòng đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), đặc biệt là đến các nước đang phát triển và kém phát triển nhất nhằm thúc đẩy phát triển bền vững.

Bà Ngozi Okonjo-Iweala đánh giá đây là "thỏa thuận tiên phong, hứa hẹn giúp các bên ký kết có thể thu hút được FDI để thúc đẩy tăng trưởng”.

Hai hiệp định được quan tâm đặc biệt

Tại phiên khai mạc sáng nay, Tổng Giám đốc WTO Ngozi Okonjo-Iweala nhấn mạnh đến Hiệp định Trợ cấp thủy sản, coi đây là một điểm nhấn quan trọng làm nổi bật vai trò của WTO trong giai đoạn hiện nay.

Bà Ngozi Okonjo-Iweala kỳ vọng Hiệp định này sẽ sớm có hiệu lực trên toàn cầu và ngay trong năm nay. Được biết, dự thảo quy định mới nhất của WTO về thủy sản đã mở rộng số các thành viên phải tuân thủ. Dự thảo văn bản trợ cấp nghề cá mới do các nhà đám phán đưa ra sẽ mở rộng số lượng thành viên của WTO phải tuân theo các quy định chặt chẽ hơn, bao gồm tất cả các nước phát triển và đang phát triển không được hưởng đối xử đặc biệt và khác biệt.

Chính thức khai mạc Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 13 tại UAE
Chính thức khai mạc Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 13
Bộ trưởng Ngoại thương UAE Thani bin Ahmed Al Zeyoudi chủ trì Hội nghị MC13

Đại sứ lceland Einar Qunnarsson, người chủ trì các cuộc đàm phán nghề cá cho biết, văn bản được chuyển tới các Bộ trưởng sẽ là cơ sở cho các cuộc đàm phán tại Hội nghị cấp Bộ trưởng của WTO lần thứ 13.

Sự khác biệt chính giữa dự thảo mới nhất và dự thảo ban hành tháng 12 năm ngoái là cách sắp xếp các thành viên WTO vào một trong hai cấp độ. Các thành viên ở cấp cao sẽ phải tuân theo các quy định chặt chẽ hơn so với các thành viên cấp thấp hơn. Tuy nhiên, ngay cả các thành viên cấp cao hơn cũng sẽ không phải tuân theo lệnh cấm hoàn toàn đối với một số loại trợ cấp nhất định. Các thành viên cấp cao hơn sẽ phải gửi thông báo về khoản trợ cấp được đề cập không quá 6 tháng sau khi chương trình trợ cấp mới có hiệu lực và về sau là trong các thông báo thường xuyên của thành viên.

Các thành viên cấp thấp hơn có thể cung cấp các khoản trợ cấp được cho là góp phần gây ra tình trạng đánh bắt quá mức và dư thừa năng lực nếu chứng minh được rằng các biện pháp này được thực hiện để duy trì nguồn lợi hoặc các nguồn lợi thủy sản liên quan ở mức bền vững về mặt sinh học. Các nước kém phát triển nhất không bị xếp vào cả hai cấp độ.

Chính thức khai mạc Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 13
Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên - Trưởng Đoàn Công tác Việt Nam tham dự Phiên khai mạc Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 13
Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 13 tại UAE: Hai hiệp định được quan tâm đặc biệt
Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 13 tại UAE: Hai hiệp định được quan tâm đặc biệt
Thành phần Đoàn công tác Việt Nam tháp tùng Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tham dự Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 13 tại UAE

Trao đổi với phóng viên Báo Công Thương tại Hội nghị MC13, đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam cho biết, hiện nước ta đã và đang tích cực chuẩn bị các điều kiện cần thiết để sớm tham gia Hiệp định. Điều này tạo ra những yếu tố tích cực cho sự phát triển lâu dài của ngành thủy sản Việt Nam nhưng cũng có nhiều khó khăn, thách thức không nhỏ nhất là đối với nghề cá trên biển.

Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 13 tại UAE: Hai hiệp định được quan tâm đặc biệt
Nghi thức chứng kiến lễ kết nạp thành viên mới gia nhập WTO
Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 13 tại UAE: Hai hiệp định được quan tâm đặc biệt
Nghi thức gia nhập WTO của Comoros
Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 13 tại UAE: Hai hiệp định được quan tâm đặc biệt
Nghi thức gia nhập WTO của Đông - Timo

Được biết, Hội nghị Bộ trưởng lần thứ 13 (MC13) của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) diễn ra từ 26/2 -29/2/2024 tại Abu Dhabi và Dubai, Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE).

Trong Phiên khai mạc Hội nghị cấp Bộ trưởng WTO lần thứ 13 diễn ra, các đại biểu đã chứng kiến lễ gia nhập WTO của Comoros và Đông Ti-mo, đồng thời chứng kiến lễ trao văn kiện phê chuẩn Hiệp định Trợ cấp Thủy sản.

Đoàn công tác của Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên làm Trưởng đoàn tham dự Hội nghị và sẽ có các cuộc gặp gỡ, họp song phương với các đối tác như: Cộng hòa Séc, Kazakhstan; Costa Rica; Israel; với Hiệp hội Công nghiệp bán dẫn Hoa Kỳ (SIA)... nhằm củng cố, thúc đẩy hợp tác song phương và đa phương.

Ngay sau Phiên khai mạc MC13, Trưởng Đoàn Việt Nam cùng các đại biểu sẽ bước vào Phiên Thảo luận cấp Bộ trưởng về Thương mại và Phát triển bền vững.

Chiều cùng ngày, Đoàn công tác của Việt Nam do Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên làm Trưởng đoàn sẽ có cuộc họp song phương với Bulgaria.

Ngày 11/1/2007, Việt Nam chính thức trở thành thành viên thứ 150 của WTO. Sau 17 năm gia nhập WTO, quy mô thương mại của Việt Nam đã có bước tiến dài, kim ngạch xuất nhập khẩu vượt 730 tỷ USD vào cuối năm 2022. Năm 2023, trước tác động của suy giảm kinh tế và thương mại toàn cầu, xuất nhập khẩu cũng không tránh khỏi ảnh hưởng song vẫn cán đích trên 680 tỷ USD, là một điểm sáng của tăng trưởng kinh tế vĩ mô.

Việt Nam được đánh giá là một trong 30 nước gia nhập WTO thành công. Tăng trưởng xuất khẩu mạnh mẽ từ một nước nhập siêu, nhưng xuất siêu 8 năm liên tiếp, với mức thặng dư đạt 26 tỷ USD cuối năm 2023.

Báo Công Thương sẽ tiếp tục cập nhật.

Nguyên Minh - Cập nhật từ Abu Dhabi - Thủ đô Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE)
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Chiến sự Israel-Hamas 21/4/2024: Israel muốn Mỹ tham gia cuộc chiến với Iran; khủng hoảng ở Gaza có nguy cơ lan rộng

Chiến sự Israel-Hamas 21/4/2024: Israel muốn Mỹ tham gia cuộc chiến với Iran; khủng hoảng ở Gaza có nguy cơ lan rộng

Thông tin chiến sự Israel-Hamas ngày 21/4/2024: Israel muốn Mỹ tham gia cuộc chiến với Iran; khủng hoảng ở Gaza có nguy cơ lan rộng.
Các nước đang phát triển đứng trước cơ hội được tiếp cận gói tín dụng 400 tỷ đô

Các nước đang phát triển đứng trước cơ hội được tiếp cận gói tín dụng 400 tỷ đô

Mới đây, các Ngân hàng Phát triển Đa phương (MDB) đã thống nhất cung cấp dư nợ cho vay bổ sung từ 300 - 400 tỷ USD cho các nước gặp khó khăn trong vòng 10 năm.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 21/4/2024: Ukraine sắp có thêm 61 tỷ USD viện trợ

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 21/4/2024: Ukraine sắp có thêm 61 tỷ USD viện trợ

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 21/4/2024: Ukraine sắp có thêm 61 tỷ USD viện trợ; Kiev có thể cho phạm nhân ra mặt trận khi nguồn lực tổng động viên đã cạn.
Chiến sự Nga-Ukraine 21/4/2024: Châu Âu cạn kiệt nguồn lực hỗ trợ Ukraine; ông Zelensky thừa nhận mệt mỏi vì xung đột

Chiến sự Nga-Ukraine 21/4/2024: Châu Âu cạn kiệt nguồn lực hỗ trợ Ukraine; ông Zelensky thừa nhận mệt mỏi vì xung đột

Thông tin chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 21/4/2024: Châu Âu cạn kiệt nguồn lực hỗ trợ Ukraine; ông Zelensky thừa nhận mệt mỏi vì xung đột.
Lý do khiến an ninh lương thực là ưu tiên hàng đầu của Trung Quốc

Lý do khiến an ninh lương thực là ưu tiên hàng đầu của Trung Quốc

Đối với Trung Quốc vấn đề an ninh lương thực được coi là một trong những thách thức và nhiệm vụ hàng đầu của Chính phủ.

Tin cùng chuyên mục

Tỷ phú Elon Musk dự chi hàng tỷ đô, kỳ vọng Tesla bứt phá tại thị trường Ấn Độ

Tỷ phú Elon Musk dự chi hàng tỷ đô, kỳ vọng Tesla bứt phá tại thị trường Ấn Độ

Tỷ phú Elon Musk dự tính đầu tư từ 2 đến 3 tỷ đô la để xây dựng một nhà máy mới của Tesla tại Ấn Độ.
Tương lai ASEAN 2024: Diễn đàn của mỗi người dân vì một ASEAN phát triển bền vững

Tương lai ASEAN 2024: Diễn đàn của mỗi người dân vì một ASEAN phát triển bền vững

Diễn đàn Tương lai ASEAN 2024 sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 23/4 tới đây. Đây là cơ hội để người dân tham gia sâu rộng hơn vào tiến trình của ASEAN.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 20/4/2024: Ukraine yêu cầu thêm 7 hệ thống Patriot; binh sĩ AFU cải trang dân thường

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 20/4/2024: Ukraine yêu cầu thêm 7 hệ thống Patriot; binh sĩ AFU cải trang dân thường

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 20/4/2024: Ukraine yêu cầu thêm 7 hệ thống Patriot; binh sĩ AFU cải trang dân thường tại khu vực Kharkov để tấn công phía Nga.
Căng thẳng Israel – Iran: Israel đã thực hiện đòn trả đũa như thế nào nhằm vào Iran?

Căng thẳng Israel – Iran: Israel đã thực hiện đòn trả đũa như thế nào nhằm vào Iran?

Căng thẳng Israel – Iran: Israel đã thực hiện đòn trả đũa như thế nào nhằm vào Iran với một đợt tấn công hạn chế không gây bất kỳ tổn thất đáng kể nào cho Iran?
Vì sao nền kinh tế Trung Quốc có sự phục hồi diệu kì trong quý I/2024?

Vì sao nền kinh tế Trung Quốc có sự phục hồi diệu kì trong quý I/2024?

Theo các chuyên gia, sự dịch chuyển mạnh mẽ cơ cấu nền kinh tế đã giúp GDP Trung Quốc tăng trưởng vượt kỳ vọng trong quý I/2024.
Chiến sự Nga-Ukraine 20/4/2024: Ukraine sắp “thất thủ” vì thiếu đạn dược; châu Âu không thừa nhận sai lầm trong chiến lược

Chiến sự Nga-Ukraine 20/4/2024: Ukraine sắp “thất thủ” vì thiếu đạn dược; châu Âu không thừa nhận sai lầm trong chiến lược

Thông tin chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 20/4/2024: Ukraine sắp “thất thủ” vì thiếu đạn dược; châu Âu không thừa nhận sai lầm trong chiến lược.
Nâng cao hiệu quả thực thi các FTA, mở cánh cửa tăng trưởng cho Việt Nam

Nâng cao hiệu quả thực thi các FTA, mở cánh cửa tăng trưởng cho Việt Nam

Các yếu tố ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế vẫn còn “ngổn ngang”, theo đó thực thi hiệu quả các FTA sẽ mở ra cơ hội tăng trưởng cho Việt Nam.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 19/4/2024: Binh sĩ Ukraine vượt sông Dnieper đầu hàng

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 19/4/2024: Binh sĩ Ukraine vượt sông Dnieper đầu hàng

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 19/4/2024: Binh sĩ Ukraine vượt sông Dnieper đầu hàng; Nga tăng cường sản xuất "Bão mặt trời" để tăng cường khả năng tấn công.
Các hãng vận tải tìm lợi ích ngắn hạn khi cuộc khủng hoảng Biển Đỏ đẩy giá cước lên cao

Các hãng vận tải tìm lợi ích ngắn hạn khi cuộc khủng hoảng Biển Đỏ đẩy giá cước lên cao

Cuộc khủng hoảng Biển Đỏ đẩy giá cước container lên cao, các hãng vận tải phần lớn đã từ bỏ chiến thuật sử dụng các chuyến đi trống để điều chỉnh nguồn cung.
Căng thẳng Israel - Iran: Israel bất ngờ tấn công tên lửa trả đũa Iran

Căng thẳng Israel - Iran: Israel bất ngờ tấn công tên lửa trả đũa Iran

Căng thẳng Israel - Iran: Israel bất ngờ tấn công tên lửa trả đũa Iran sau vụ tập kích quy mô lớn với hơn 300 đạn tên lửa Tehran thực hiện hôm 14/4.
Cuộc cạnh tranh trên thị trường xe điện toàn cầu đang nóng lên

Cuộc cạnh tranh trên thị trường xe điện toàn cầu đang nóng lên

Năm 2023 là một năm kỷ lục của xe điện. Châu Á là chiến trường của thị trường xe điện, trong đó Trung Quốc là quốc gia dẫn đầu.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 19/4/2024: CIA nói “tin buồn” về Ukraine; Ba Lan từ chối cung cấp Patriot cho Kiev

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 19/4/2024: CIA nói “tin buồn” về Ukraine; Ba Lan từ chối cung cấp Patriot cho Kiev

Thông tin chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 19/4/2024: CIA nói “tin buồn” về Ukraine; Ba Lan từ chối cung cấp Patriot cho Kiev.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 18/4/2024: Nga tập kích vị trí chỉ huy Ukraine; Kiev thừa nhận yếu thế

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 18/4/2024: Nga tập kích vị trí chỉ huy Ukraine; Kiev thừa nhận yếu thế

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 18/4/2024: Nga tập kích vị trí chỉ huy Ukraine; Kiev thừa nhận yếu thế trong bài phát biểu của Tổng thống Volodymir Zelensky.
Chiến sự Israel – Hamas ngày 18/4/2024: GDP của Israel giảm 21% do chiến sự; Tel Aviv nội bộ bất hòa

Chiến sự Israel – Hamas ngày 18/4/2024: GDP của Israel giảm 21% do chiến sự; Tel Aviv nội bộ bất hòa

Chiến sự Israel – Hamas ngày 18/4/2024: GDP của Israel giảm 21% do chiến sự; Tel Aviv nội bộ bất hòa trong cách giải quyết cuộc xung đột với Hamas tại Dải Gaza.
Liệu Ấn Độ có trở thành siêu cường kinh tế lớn thứ 3 thế giới?

Liệu Ấn Độ có trở thành siêu cường kinh tế lớn thứ 3 thế giới?

Theo một số quan sát viên dự báo, với sự phát triển bền vững Ấn Độ sẽ trở thành cường quốc lớn thứ 3 thế giới chỉ sau Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chiến sự Nga-Ukraine ngày 18/4/2024: Ông Zelensky công nhận bước tiến của Nga; Mỹ bác khả năng đưa quân tới Ukraine

Chiến sự Nga-Ukraine ngày 18/4/2024: Ông Zelensky công nhận bước tiến của Nga; Mỹ bác khả năng đưa quân tới Ukraine

Thông tin chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 18/4/2024: Ông Zelensky công nhận bước tiến của Nga; Mỹ bác khả năng đưa quân tới Ukraine.
Tổng nợ công toàn cầu tăng lên 93,2% GDP

Tổng nợ công toàn cầu tăng lên 93,2% GDP

Theo báo cáo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), mức nợ công của tất cả các nước năm ngoái đã tăng lên mức 93,2% GDP toàn cầu.
Chiến sự Israel - Hamas ngày 17/4/2024: 4 kịch bản trả đũa Iran của Israel; xe tăng tiến vào Dải Gaza

Chiến sự Israel - Hamas ngày 17/4/2024: 4 kịch bản trả đũa Iran của Israel; xe tăng tiến vào Dải Gaza

Chiến sự Israel – Hamas ngày 17/4/2024: 4 kịch bản trả đũa Iran của Israel; xe tăng tiến vào Dải Gaza báo hiệu cho hoạt động quy mô lớn sắp tới của IDF ở đây.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 17/4/2024: Ukraine thông qua Luật Tổng động viên bổ sung

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 17/4/2024: Ukraine thông qua Luật Tổng động viên bổ sung

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 17/4/2024: Ukraine thông qua Luật Tổng động viên bổ sung; Sĩ quan AFU cảnh báo chiến tuyến có thể sụp đổ trong mùa hè 2024.
Dự báo lạm phát toàn cầu giảm, nền kinh tế liệu có khởi sắc?

Dự báo lạm phát toàn cầu giảm, nền kinh tế liệu có khởi sắc?

Theo Quỹ Tiền tệ quốc tế dự báo, lạm phát toàn cầu trung bình sẽ giảm xuống từ mức 4% năm 2023 còn 2,8% vào cuối năm 2024 và xuống còn 2,4% vào năm 2025.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động