Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 10/07/2020 16:41

Khai mạc Hội Báo toàn quốc 2019: Báo chí Việt Nam đổi mới, sáng tạo, trách nhiệm, vì lợi ích của đất nước và nhân dân

14:04 | 15/03/2019
Sáng 15/3, phát biểu chỉ đạo tại Hội Báo toàn quốc 2019, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao vai trò, trách nhiệm và những cống hiến của báo chí, góp phần quan trọng vào những thành tựu trong phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và đề nghị, báo chí Cách mạng Việt Nam cần phát huy truyền thống các mạng, nâng cao đạo đức, trình độ nghiệp vụ của người làm báo trong tình hình mới.

Cùng tham dự có các đồng chí: Nông Đức Mạnh – nguyên Tổng bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng; Võ Văn Thưởng – Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Trương Thị Mai – Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban dân vận Trung ương… cũng lãnh đạo các bộ, ban, ngành, đại diện các cơ quan quản lý báo chí, cơ quan báo chí và đông đảo bạn đọc, độc giả Thủ đô và cả nước.

khai mac hoi bao toan quoc 2019 bao chi viet nam doi moi sang tao trach nhiem vi loi ich cua dat nuoc va nhan dan
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Đảng, Nhà nước và nhân dân ta luôn luôn đánh giá cao vai trò của báo chí, coi báo chí là lực lượng xung kích trên mặt trận tư tưởng, văn hóa, là diễn đàn rộng lớn của nhân dân

Nâng cao đạo đức, trình độ nghiệp vụ của người làm báo trong tình hình mới

Phát biểu chỉ đạo tại Hội báo toàn quốc 2019, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khắng định: “Đảng, Nhà nước và nhân dân ta luôn luôn đánh giá cao vai trò của báo chí, coi báo chí là phương tiện thông tin chủ yếu, là lực lượng xung kích trên mặt trận tư tưởng, văn hóa, là diễn đàn rộng lớn của nhân dân”.

Thủ tướng đánh giá, Hội báo toàn quốc là hoạt động truyền thống, sinh động, là sự kiện đầy ý nghĩa, góp phần làm phong phú thêm đời sống báo chí. Đây cũng là hoạt động giàu ý nghĩa văn hóa, giàu chất trí tuệ và là dịp biểu dương lực lượng báo chí cách mạng, tạo không khí thi đua giữa các nhà báo, các cơ quan báo chí.

khai mac hoi bao toan quoc 2019 bao chi viet nam doi moi sang tao trach nhiem vi loi ich cua dat nuoc va nhan dan
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh trống khai mạc Hội Báo toàn quốc 2019

Theo Thủ tướng, Hội báo toàn quốc 2019 không chỉ là dịp giới thiệu những kết quả tiêu biểu của lao động sáng tạo trong năm của các nhà báo trong việc phản ánh những thành tựu phát triển toàn diện về kinh tế-xã hội của đất nước cũng như nhiệm vụ của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta trong năm 2018 và những năm tiếp theo mà còn là dịp để giới báo chí được nghe ý kiến nhận xét, góp ý, phê bình của bạn đọc, bạn nghe đài, bạn xem truyền hình, trao đổi kinh nghiệm, học hỏi lẫn nhau giữa những người làm báo.

Vui mừng được biết cùng với Hội Báo toàn quốc hằng năm, tại các địa phương trên cả nước, Hội Báo Xuân cũng được tổ chức, đưa Hội Báo Xuân các tỉnh, thành phố về với cả những vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, tặng các ấn phẩm báo Xuân, báo Tết cho bộ đội biên giới, hải đảo để nhân dân và chiến sĩ cùng được hưởng thụ văn hóa tinh thần, Thủ tướng cho rằng, Hội Báo toàn quốc và Hội báo Xuân của các địa phương đã góp phần nâng cao vị thế của các cấp hội nhà báo, nâng cao vai trò của báo chí trong đời sống xã hội, đưa báo chí gắn bó mật thiết hơn với người dân.

Về những nhiệm vụ trong năm 2019 và những năm tiếp theo của báo chí Việt Nam, Thủ tướng nêu rõ, báo chí nước nhà cần tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp, những thành quả trong lịch sử báo chí cách mạng Việt Nam, khắc phục những hạn chế, tồn tại trong hoạt động báo chí và đề nghị Hội Nhà báo Việt Nam cùng các ban, bộ, ngành có liên quan chỉ đạo tập trung tuyên truyền đến nhân dân các vấn đề thời sự, bảo đảm đúng chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.

khai mac hoi bao toan quoc 2019 bao chi viet nam doi moi sang tao trach nhiem vi loi ich cua dat nuoc va nhan dan
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm gian trưng bày của Báo Công Thương

“Báo chí cần chú trọng tuyên truyền về mặt tốt, mặt tích cực, gương người tốt việc tốt, gương điển hình tiên tiến, nhân rộng các phong trào thi đua yêu nước gắn với việc học tập, làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh để lan tỏa những giá trị tốt đẹp, tạo niềm tin, sự phấn khởi, lạc quan trong xã hội, tạo động lực tinh thần thúc đẩy công cuộc xây dựng, bảo vệ đất nước ngày càng tốt đẹp hơn” – Thủ tướng nhắc nhở và lưu ý, báo chí cần thông tin nhanh, nhạy nhưng phải chính xác, khách quan, trung thực, vừa là kênh phổ biến, tuyên truyền của Đảng, của Nhà nước, vừa phản ánh kịp thời, trung thực những nguyện vọng, ý kiến của người dân, truyền tải thông tin thiết thực, phù hợp với người dân.

khai mac hoi bao toan quoc 2019 bao chi viet nam doi moi sang tao trach nhiem vi loi ich cua dat nuoc va nhan dan
Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Thuận Hữu: Hội Báo toàn quốc sẽ góp phần tăng thêm sự gắn bó giữa báo chí với công chúng, góp phần tuyên truyền, phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước tới các tầng lớp nhân dân

Nhấn mạnh công tác tăng cường quản lý, chấn chỉnh hoạt động báo chí, mạng xã hội là một trong những nhiệm vụ quan trọng, Người đứng đầu Chính phủ đề nghị tiếp tục phát huy vai trò, nêu cao trách nhiệm của các cơ quan báo chí, cơ quan chủ quản báo chí trong công cuộc đấu tranh phòng chống suy thoái, tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII. Chủ động đấu tranh phản bác có hiệu quả đối với các quan điểm sai trái, luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch, phản động, phần tử cơ hội và bất mãn chính trị chống phá Đảng, Nhà nước và chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Cùng đó, cần chú trọng đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ những người làm báo có phẩm chất chính trị vững vàng, có chuyên môn cao và đạo đức nghề nghiệp trong sáng, đồng thời nhanh chóng tiếp cận với công nghệ truyền thông mới, phương pháp làm báo mới.

“Mỗi nhà báo cần thể hiện mạnh mẽ bản lĩnh chính trị, tính cách mạng và chuyên nghiệp, vừa kiên định lập trường cách mạng, có tinh thần hội nhập quốc tế, không ngừng trau dồi đạo đức, thực hiện nghiêm túc 10 điều quy định về đạo đức nghề nghiệp của người làm báo Việt Nam” – Thủ tướng kết luận.

khai mac hoi bao toan quoc 2019 bao chi viet nam doi moi sang tao trach nhiem vi loi ich cua dat nuoc va nhan dan
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải thăm gian trưng bày của Báo Công Thương. Tổng Biên tập Báo Công Thương Nguyễn Hữu Quý giới thiệu với Thứ trưởng về những thành tích đã đạt được và định hướng phát triển của Báo thời gian tới

Đổi mới, sáng tạo, trách nhiệm, vì lợi ích của đất nước và nhân dân

Trước đó, phát biểu khai mạc, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Phó trưởng Ban tuyên giáo Trung ương Thuận Hữu cho biết, từ năm 2016, bắt nhịp xu thế phát triển mạnh mẽ của hoạt động báo chí hiện đại, đáp ứng ngày càng cao nhu cầu hưởng thụ văn hoá, nhu cầu thông tin của nhân dân, Hội Nhà báo Việt Nam đã quyết định tổ chức Hội báo toàn quốc hàng năm tham cho Hội báo xuân toàn Quốc 5 năm 1 lần như trước đây. .

“Hội Báo toàn quốc đã thực sự là ngày hội của những người làm báo và công chúng báo chí, tôn vinh những thành quả hoạt động báo chí, là diễn đàn giao lưu báo chí với công chúng, nơi gặp gỡ của những người làm báo sau một năm lao động và cống hiến” – Đồng chí Thuận Hữu nói và nhấn mạnh thêm, Hội Báo toàn quốc năm 2019 càng đặc biệt hơn bởi được tổ chức trong không khí cả nước bước vào năm thứ 4 thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng, tiến tới kỷ niệm 129 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, kỷ niện 69 năm ngày thành lập Hội Nhà báo Việt Nam và 94 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.

khai mac hoi bao toan quoc 2019 bao chi viet nam doi moi sang tao trach nhiem vi loi ich cua dat nuoc va nhan dan
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường Trần Hồng Hà thăm gian trưng bày của Báo Công Thương

Với chủ đề Chủ đề “Báo chí Việt Nam đổi mới, sáng tạo, trách nhiệm, vì lợi ích của đất nước và nhân dân", Hội Báo toàn quốc năm nay là ngày hội lớn của giới báo chí và công chúng báo chí cả nước, là hoạt động thiết thực của giới báo chí trong việc tiếp tục đưa Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng vào cuộc sống.

Hội Báo toàn quốc 2019 cũng nhằm tôn vinh những thành tựu to lớn của báo chí Việt Nam, quảng bá những sản phẩm báo chí gắn liền với hoạt động lao động, sáng tạo của các nhà báo trong cả nước; Tăng cường giao lưu, gặp gỡ giữa người làm báo với công chúng, khích lệ giới báo chí thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, đáp ứng nhu cầu thông tin ngày càng cao của nhân dân; góp phần nâng cao vai trò, vị thế và uy tín của Hội Nhà báo Việt Nam trong đời sống xã hội nói chung. Đây cũng là dịp biểu dương, động viên những đóng góp của các tổ chức, cá nhân, vào sự nghiệp báo chí cách mạng của cả nước.

Theo Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Hội Báo toàn quốc 2019 có quy mô lớn hơn những năm trước với nhiều hoạt động phong phú, đã thu hút sự tham gia nhiệt tình của 85 đơn vị đến từ các cấp Hội trong cả nước, các Liên chi hội, chi hội ở Trung ương, các Hội địa phương; cơ sở đào tạo báo chí… cùng với Khu vực báo chí toàn cảnh; khối báo chí Trung ương và các gian trưng bày của Hội nhà báo các tỉnh thành ở các Cụm thi đua và... địa phương có gian trưng bày riêng.

Hội báo trưng bày các loại ấn phẩm, gồm: báo Tết Dương lịch 2019, báo Tết Kỷ Hợi, số tất niên, số tân niên, ấn phẩm báo chí tiêu biểu Quý 1 năm 2019; các chương trình phát thanh, truyền hình Tết đặc sắc, giao diện báo điện tử đẹp và gần 300 tác phẩm phóng sự xuất sắc về đề tài môi trường, biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai năm 2018, hơn 80 công trình, bài báo khoa học và nghiệp vụ báo chí; biểu dương những thành quả lao động xuất sắc của những người làm báo cả nước. Hội Báo còn trưng bày hình ảnh hoạt động về công tác đào tạo báo chí, một số sản phẩm, thiết bị công nghệ kỹ thuật báo chí hiện đại của các đơn vị.

Bên cạnh đó, trong 3 ngày diễn ra (từ 15-17/3), Hội báo còn có nhiều hoạt động có ý nghĩa về chính trị, xã hội, nghề nghiệp cho hội viên, tạo điểm nhấn đặc sắc về hoạt động nghiệp vụ, như: Diễn đàn “Báo chí – Cầu nối Doanh nghiệp và Chính phủ”; Tọa đàm “Nhà báo Huỳnh Văn Tiểng với báo chí cách mạng Việt Nam”; Diễn đàn “Nhà báo trẻ và đào tạo, bồi dưỡng nhà báo trẻ”;…

khai mac hoi bao toan quoc 2019 bao chi viet nam doi moi sang tao trach nhiem vi loi ich cua dat nuoc va nhan dan
Đại diện Hội Nhà báo Việt Nam thăm gian trưng bày của Báo Công Thương

“Các hoạt động trong khuôn khổ Hội báo sẽ góp phần tăng thêm sự gắn bó giữa báo chí với công chúng, góp phần tuyên truyền, phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước tới các tầng lớp nhân dân, đồng thời từng bước nâng cao hưởng thụ văn hóa, góp phần xây dựng nền văn hóa và con người Việt Nam như các Nghị quyết Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng đề ra” – Đồng chí Thuận Hữu khẳng định.

Hoàng Châu - Cấn Dũng