Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 25/07/2021 03:17

Khách sạn Meliã Hà Nội: Tiết kiệm 900 triệu đồng/năm nhờ lắp đặt thiết bị phù hợp

13:04 | 24/06/2021
Nhờ áp dụng các giải pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, trung bình mỗi năm Khách sạn Meliã Hà Nội tiết kiệm được khoảng 900 triệu đồng tiền điện.

Với mục tiêu giảm 8% lượng nước sử dụng, 18,4% lượng khí thải CO2 của mỗi khách lưu trú và đạt 70% tổng năng lượng tiêu thụ là năng lượng xanh…, trong những năm qua khách sạn Meliã Hà Nội đã, đang từng bước đưa các điều khoản phát triển bền vững vào hợp đồng với đối tác và nhà cung cấp. Đặc biệt, khách sạn cũng tận dụng tối đa các giải pháp nhằm tiết kiệm năng lượng trong quá trình hoạt động kinh doanh.

Khách sạn Meliã Hà Nội: Tiết kiệm 900 triệu đồng/năm nhờ lắp đặt thiết bị phù hợp
Khách sạn Meliã Hà Nội

Thông qua công tác kiểm toán năng lượng của Sở Công Thương Hà Nội cho thấy, trung bình 3 năm gần đây khách sạn Meliã Hà Nội đã tiết kiệm được 1.094.054 kWh điện, tương đương với số tiền tiết kiệm 2,7 tỷ đồng. Như vậy, mỗi năm khách sạn đã tiết kiệm được khoảng 900 triệu đồng tiền điện.

Để công tác tiết kiệm năng lượng mang lại hiệu quả cao, khách sạn đã thành lập Ban quản lý năng lượng với 8 thành viên, có 2 cán bộ quản lý năng lượng được cấp chứng chỉ Bộ Công Thương, có sơ đồ tổ chức Ban quản lý năng lượng, quy định chức năng nhiệm vụ của các thành viên trong ban, có kế hoạch tiết kiệm năng lượng hàng năm và 5 năm.

Các giải pháp tiết kiệm năng lượng được khách sạn triển khai đồng bộ, cụ thể: Thay toàn bộ đèn chiếu sáng tòa nhà từ các bóng đèn sợi đốt, đèn huỳnh quang, đèn halohen, đèn compaq, đèn metal sang toàn bộ đèn LED tiết kiệm điện. Thường xuyên kiểm tra, điều chỉnh toàn bộ khí tươi cấp gió điều hòa, cân bằng áp suất khí đảm bảo hiệu quả cao... Đồng thời, bố trí cán bộ quản lý năng lượng vận hành hệ thống điều khiển tự động SIEBE để giám sát và kịp thời điều chỉnh các chế độ vận hành của hệ thống điều hòa, thông gió một cách hợp lý.

Ngoài ra, Ban quản lý cũng triển khai tẩy rửa hệ thống bình ngưng nước nóng trong điều hòa trung tâm, sử sụng hóa chất xử lý rong rêu, giảm độ cứng nhằm tăng cường trao đổi nhiệt, tăng hiệu suất làm mát của điều hòa trung tâm; tổng vệ sinh, tẩy rửa tháp giải nhiệt máy điều hòa không khí trung tâm bằng hóa chất; thay thế toàn bộ điều khiển nhiệt độ phòng khách, thiết lập nhiệt độ hợp lý cho các phòng khách và khu công cộng, sảnh chờ, phòng làm việc theo giờ…

Trong quá trình xây dựng, chủ đầu tư khách sạn cũng đã tính toán đến các yếu tố tiết kiệm năng lượng, do vậy kính được sử dụng là kính phản quang có khả năng cách âm, cách nhiệt tốt. Cùng với đó, hệ thống điều hòa không khí Chiller giải nhiệt nước loại ly tâm, chỉ số COP = 5,5 giúp nâng cao hiệu suất của hệ thống điều hòa và tối ưu hóa lượng điện năng sử dụng. Qua đánh giá của cán bộ kiểm toán năng lượng thuộc Sở Công Thương Hà Nội, việc thay thế đèn LED là giải pháp có mức tiết kiệm cao nhất của khách sạn, thời gian hoàn vốn trung bình 0,43 năm.

Ông Nguyễn Quân - Trưởng phòng Tiết kiệm năng lượng (Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp, Sở Công Thương Hà Nội)- cho biết, trong giai đoạn 2016-2020, Hà Nội đã tiến hành hỗ trợ nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng, thực hiện kiểm toán năng lượng cho 155 cơ sở; hỗ trợ xây dựng hệ thống quản lý năng lượng cho 29 cơ sở; hỗ trợ 10 đơn vị xây dựng quy định về tiết kiệm năng lượng... Việc tuân thủ và chủ động áp dụng các giải pháp tiết kiệm điện của các tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp sẽ góp phần đóng góp vào thành công của Hà Nội trong mục tiêu tiết kiệm 2,0-2,2% năng lượng so với dự báo nhu cầu mỗi năm.

Nhờ thực hiện hiệu quả các giải pháp tiết kiệm năng lượng, năm 2019 Khách sạn Meliã Hà Nội đã được UBND thành phố Hà Nội trao danh hiệu Cơ sở sử dụng Năng lượng xanh 4 sao.

Thu Hường