Kỷ niệm 65 năm Bác Hồ về thăm Thái Bình lần thứ 3 (26/10/1958 - 26/10/2023):

Khắc ghi lời Bác, xây dựng quê hương năm tấn đổi thay từng ngày

Ngày này cách đây 65 năm (26/10/1958), Bác Hồ về thăm, làm việc với đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Thái Bình lần thứ 3.
Đa dạng sản phẩm OCOP tại hội chợ lễ hội chùa Keo Thái Bình 2023 Thái Bình: 32 doanh nghiệp nộp thuế tiêu biểu năm 2022 được tuyên dương Vĩnh Phúc kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng và 60 năm Ngày Bác Hồ về thăm tỉnh

Bác mong Thái Bình trở thành tỉnh gương mẫu về mọi mặt

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh dành nhiều tình cảm đặc biệt, sự yêu quý cho quê lúa Thái Bình. Bác đã có 5 lần về thăm, động viên, cổ vũ, làm việc với đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh.

Cách đây 65 năm, ngày 26/10/1958, Bác Hồ về thăm Thái Bình lần thứ 3, dự Đại hội sản xuất Đông - Xuân của tỉnh, gặp gỡ 4 vạn đồng bào tại sân vận động thị xã Thái Bình.

65 năm Bác Hồ về thăm Thái Bình lần thứ 3: Đổi thay trên quê lúa
Bác Hồ nói chuyện với cán bộ và nhân dân khi Người dự Đại hội sản xuất Đông - Xuân toàn tỉnh Thái Bình tại sân vận động thị xã Thái Bình ngày 26/10/1958. (Ảnh tư liệu: Bảo tàng tỉnh Thái Bình)

Tại đây, Bác nói: “Về sản xuất, do cố gắng của đồng bào và cán bộ, vụ mùa năm nay tốt hơn năm ngoái. Tổ đổi công và hợp tác xã có phát triển, cán bộ thì tham gia lao động sản xuất và lãnh đạo sát hơn, lại có sáng kiến “sạch làng tốt ruộng”, như thế là tốt. Nhưng chớ chủ quan, phải thường xuyên kiểm tra ruộng lúa, chú ý diệt chuột, trừ sâu, phòng bão. Phải chuẩn bị gặt nhanh, gặt tốt, gặt kỹ, chớ để thóc lúa rơi vãi”.

Bác nêu 6 nhiệm vụ cho Thái Bình: Củng cố thật tốt các tổ đổi công và hợp tác xã; Cán bộ các ngành đều phải làm tròn nhiệm vụ phục vụ nông nghiệp; Phải đánh thông tư tưởng và động viên sáng kiến và lực lượng của toàn Đảng, toàn dân; Cán bộ lãnh đạo phải nắm vững chính sách của Đảng và Chính phủ, phải đi đúng đường lối quần chúng, phải biến quyết tâm của Đảng và Chính phủ thành quyết tâm của toàn dân; Tất cả đảng viên và đoàn viên thanh niên lao động, anh em bộ đội phục viên, chiến sĩ lao động, cán bộ trong Đảng và ngoài Đảng phải làm gương mẫu, làm đầu tàu; Toàn Đảng, toàn dân đoàn kết chặt chẽ thành một khối ra sức thi đua.

65 năm Bác Hồ về thăm Thái Bình lần thứ 3: Đổi thay trên quê lúa
Diện mạo nông thôn mới tại Thái Bình có nhiều khởi sắc sau 65 năm được đón Bác Hồ về thăm lần thứ 3. Trong ảnh là khu hành chính mới xã Quỳnh Hồng, huyện Quỳnh Phụ. Ảnh: T.D

Cuối cùng, Bác kêu gọi: “Thái Bình có nhiều điều kiện thuận lợi, người đông, đất tốt, nước sẵn, đồng bào và cán bộ phải cố gắng làm cho tỉnh nhà thành một tỉnh gương mẫu trong miền Bắc”.

Khắc ghi lời dạy của Bác, Thái Bình "thay da đổi thịt" từng ngày

65 năm trôi qua, đảng bộ và nhân dân Thái Bình khắc ghi lời Bác dặn, đẩy mạnh phát triển sản xuất, đưa nông nghiệp, nông thôn có những bước tiến bộ vượt bậc, đời sống người dân ngày càng ấm no.

Ông Đinh Vĩnh Thụy, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thái Bình, cho biết: "Thái Bình phát triển nông nghiệp bền vững theo hướng nông nghiệp hữu cơ, ứng dụng công nghệ sinh học, sản xuất hàng hóa có giá trị và chất lượng theo nhu cầu của thị trường. Tập trung quy hoạch các vùng sản xuất và tổ chức sản xuất theo phương thức hợp tác, liên kết, hình thành các hợp tác xã kiểu mới để phát triển sản xuất hàng hóa quy mô lớn theo chuỗi giá trị gắn với hoạt động chế biến và bao tiêu sản phẩm của doanh nghiệp. Tỉnh đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách khuyến khích tập trung, tích tụ ruộng đất, các hình thức góp vốn trong sản xuất...".

Đến nay, tổng diện tích đất nông nghiệp tích tụ để sản xuất nông nghiệp tập trung của tỉnh Thái Bình là 11.216ha, tăng 3.332ha so với năm 2020. Tích tụ, tập trung đất đai tạo thuận lợi để cơ giới hóa 100% khâu làm đất, gần 25% khâu gieo cấy, gần 100% khâu thu hoạch, từ đó giúp giảm chi phí bình quân 2 triệu đồng/ha, hiệu quả kinh tế cao hơn 1,4 lần so với sản xuất thông thường, mở ra hướng đi mới cho sản xuất nông nghiệp là sản xuất hàng hóa quy mô lớn gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm.

Vụ xuân năm 2023, diện tích cánh đồng có liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm hơn 5.900ha. Nông nghiệp của Thái Bình đang chuyển sang sản xuất hàng hóa, mang lại giá trị gia tăng cao, góp phần nâng cao thu nhập và đời sống cho người dân nông thôn.

Cùng với đẩy mạnh phát triển nông nghiệp, Thái Bình huy động mọi nguồn lực xây dựng nông thôn mới, trở thành điểm sáng của cả nước trong phong trào này. Đến nay, toàn tỉnh Thái Bình có 26 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, 5 xã đã được thẩm định đạt các tiêu chí nông thôn mới nâng cao. Kết cấu hạ tầng nông thôn được đầu tư đồng bộ tạo diện mạo cho các làng quê văn minh, hiện đại hơn.

Ông Phạm Ngọc Kế, Chủ tịch UBND huyện Tiền Hải, cho biết: "Tự hào là quê hương được đón Bác Hồ về thăm, những năm qua, Đảng bộ và nhân dân Tiền Hải không ngừng đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Cùng với phát triển công nghiệp, Tiền Hải luôn quan tâm đầu tư cho nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Trong đó, chú trọng mở rộng diện tích đất sản xuất nông nghiệp theo hướng lấn biển, chuyển đổi các vùng đất ven biển thành vùng nuôi trồng thủy sản tập trung; quan tâm xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu, xây dựng các sản phẩm OCOP, phát triển các vùng nguyên liệu liên kết sản xuất gắn với các sản phẩm đặc thù của địa phương với mục tiêu nâng cao đời sống người dân quê hương mình. Đến tháng 10/2023, toàn huyện có 5 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, thu nhập bình quân đầu người năm 2023 ước đạt 63,5 triệu đồng".

65 năm Bác Hồ về thăm Thái Bình lần thứ 3: Đổi thay trên quê lúa
Công viên Kỳ Bá tại thành phố Thái Bình vừa kịp hoàn thành trước dịp kỷ niệm 65 năm Bác Hồ về thăm Thái Bình lần thứ 3. Ảnh: T.D

65 năm qua, những tình cảm sâu nặng, lời chỉ bảo ân cần của Bác đã khắc ghi trong tâm trí của mỗi người dân Thái Bình, trở thành động lực tinh thần to lớn, thôi thúc Đảng bộ và nhân dân trong tỉnh đoàn kết thống nhất, nỗ lực phấn đấu vượt qua khó khăn, thách thức, chủ động, sáng tạo, chung sức, đồng lòng hoàn thành thắng lợi toàn diện mọi nhiệm vụ chính trị trong các giai đoạn cách mạng, đóng góp to lớn vào sự nghiệp giải phóng dân tộc và xây dựng Chủ nghĩa xã hội của đất nước...

Vào tối nay (26/10), tại Trung tâm Hội nghị, tỉnh Thái Bình long trọng tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 65 năm Bác Hồ về thăm Thái Bình lần thứ 3 (26/10/1958 - 26/10/2023) với sự tham gia của hơn 400 đại biểu.

Đến nay, công tác chuẩn bị cho lễ kỷ niệm đã cơ bản hoàn tất, bảo đảm tiến độ, chất lượng các nội dung công việc.

Các tiết mục, chương trình đã được chuẩn bị chu đáo theo đúng kịch bản của ban tổ chức đề ra.

Lễ kỷ niệm gồm: Chương trình nghệ thuật đặc sắc thể hiện tình yêu của nhân dân Việt Nam nói chung và tỉnh Thái Bình nói riêng với Bác; trao thưởng giải thưởng sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2021 - 2023”; khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Đây là sự kiện chính trị có ý nghĩa quan trọng với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Thái Bình, được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Phát thanh-Truyền hình Thái Bình, Báo Thái Bình điện tử, Fanpage của Báo Thái Bình và Đài Phát thanh - Truyền hình Thái Bình, Sổ tay Đảng viên điện tử tỉnh Thái Bình.

Trung Du
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Thái Bình

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Bình Dương: Phát triển logistics gia tăng lợi thế trong thu hút đầu tư

Bình Dương: Phát triển logistics gia tăng lợi thế trong thu hút đầu tư

Sự phát triển nhanh của ngành công nghiệp, thương mại dịch vụ đã và đang tạo ra động lực mạnh mẽ thúc đẩy ngành dịch vụ logistics của Bình Dương.
Sóc Trăng bổ nhiệm tân Giám đốc Sở Công Thương

Sóc Trăng bổ nhiệm tân Giám đốc Sở Công Thương

Ông Đặng Thành Sơn, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách, HĐND tỉnh Sóc Trăng được điều động, bổ nhiệm làm Giám đốc Sở Công Thương tỉnh.
Lào Cai: Phát triển du lịch cộng đồng gắn với xây dựng nông thôn mới

Lào Cai: Phát triển du lịch cộng đồng gắn với xây dựng nông thôn mới

Tỉnh Lào Cai đang xây dựng Đề án Phát triển du lịch cộng đồng gắn với xây dựng nông thôn mới trên địa bàn đến năm 2030.
Hà Giang: Chợ lùi Sà Phìn - nét văn hóa độc đáo của người vùng cao

Hà Giang: Chợ lùi Sà Phìn - nét văn hóa độc đáo của người vùng cao

Không đơn thuần chỉ là mua sắm, trao đổi hàng hóa, chợ lùi Sà Phìn còn được xem như là một phiên chợ tình độc đáo của tỉnh Hà Giang.
Thừa Thiên Huế: Khảo sát mở rộng cao tốc Cam Lộ - La Sơn lên 4 làn xe

Thừa Thiên Huế: Khảo sát mở rộng cao tốc Cam Lộ - La Sơn lên 4 làn xe

Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế cùng các sở, ban, ngành liên quan đã có chuyến khảo sát chuẩn bị đầu tư mở rộng tuyến cao tốc Cam Lộ - La Sơn lên 4 làn xe.

Tin cùng chuyên mục

Thái Nguyên bứt phá mạnh mẽ trong thu hút đầu tư

Thái Nguyên bứt phá mạnh mẽ trong thu hút đầu tư

Trên đà phát triển, tỉnh Thái Nguyên đang tiếp tục tập trung cải thiện môi trường kinh doanh, tăng sức cạnh tranh để thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp.
Bạc Liêu: Chắp cánh cho hạt muối vươn xa

Bạc Liêu: Chắp cánh cho hạt muối vươn xa

“Vựa muối” Bạc Liêu đang nỗ lực ứng dụng khoa học kỹ thuật, xây dựng thương hiệu nhằm nâng cao giá trị hạt muối và tìm hướng đi bền vững cho diêm dân.
Lạng Sơn: Sẽ trao 9 Biên bản ghi nhớ đầu tư với tổng vốn 21.500 tỷ đồng

Lạng Sơn: Sẽ trao 9 Biên bản ghi nhớ đầu tư với tổng vốn 21.500 tỷ đồng

Ủy ban nhân dân tỉnh Lạng Sơn dự kiến sẽ trao 9 Biên bản ghi nhớ đầu tư cho các nhà đầu tư với tổng số vốn đầu tư khoảng hơn 21.500 tỷ đồng.
Lào Cai: Tăng cường giúp đỡ xã thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia

Lào Cai: Tăng cường giúp đỡ xã thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai vừa ký văn bản yêu cầu tăng cường hoạt động giúp đỡ xã thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia năm 2024.
Ninh Thuận: Khơi thông nguồn lực, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, thu hút đầu tư

Ninh Thuận: Khơi thông nguồn lực, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, thu hút đầu tư

Ninh Thuận xác định tháo gỡ khó khăn, điểm nghẽn về cơ chế chính sách, tạo điều kiện cho doanh nghiệp hoạt động sản xuất, kinh doanh.
Cần Thơ: Ban tổ chức thừa nhận thiếu sót trong giải chạy đêm "bất ổn"

Cần Thơ: Ban tổ chức thừa nhận thiếu sót trong giải chạy đêm "bất ổn"

Giải chạy bộ đêm âm nhạc diễn ra tại Cần Thơ vào tối 13/4 đã vấp phải nhiều ý kiến trái chiều từ cộng đồng mạng do những thiếu sót trong khâu tổ chức.
Thúc đẩy sản phẩm OCOP Hậu Giang

Thúc đẩy sản phẩm OCOP Hậu Giang

Năm 2024, Hậu Giang đặt mục tiêu công nhận ít nhất 8 sản phẩm đạt OCOP 4 sao, thăng hạng ít nhất 25% sản phẩm OCOP từ 3 sao lên 4 sao cấp tỉnh.
Cà Mau: Thu hồi 2 giấy chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao

Cà Mau: Thu hồi 2 giấy chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao

Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau vừa ban hành Quyết định số 730/QĐ-UBND thu hồi 2 giấy chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao trên địa bàn.
Hà Giang: Quý I/2024, sản lượng điện thương phẩm đạt 106,6 triệu kWh

Hà Giang: Quý I/2024, sản lượng điện thương phẩm đạt 106,6 triệu kWh

Công ty Điện lực Hà Giang cho biết, điện thương phẩm Quý I/2024 đạt 106,6 triệu kWh, giảm so với kế hoạch đề ra.
Nam Định đề xuất xây dựng tuyến đường cao tốc dài 50,6 km

Nam Định đề xuất xây dựng tuyến đường cao tốc dài 50,6 km

UBND tỉnh Nam Định đã đề nghị Chính phủ cho phép lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án Xây dựng tuyến đường cao tốc Hà Nam - Nam Định.
Thanh Hóa: Ỳ ạch triển khai dự án đường kết nối Khu công nghiệp Tây Bắc Ga với vùng phụ cận

Thanh Hóa: Ỳ ạch triển khai dự án đường kết nối Khu công nghiệp Tây Bắc Ga với vùng phụ cận

Dự án đường giao thông nối Khu công nghiệp Tây Bắc Ga với đường vành đai phía Tây TP Thanh Hóa đang bị chậm tiến độ kéo dài, mặc dù chiều dài chỉ hơn 800 m.
Phú Thọ: Tăng cường kiểm tra, bảo đảm an toàn thực phẩm phục vụ Lễ hội Đền Hùng 2024

Phú Thọ: Tăng cường kiểm tra, bảo đảm an toàn thực phẩm phục vụ Lễ hội Đền Hùng 2024

Các lực lượng chức năng tỉnh Phú Thọ triển khai quyết liệt các biện pháp nhằm kiểm soát hiệu quả công tác bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Lễ hội Đền Hùng 2024.
Đồng Nai: Yêu cầu cán bộ làm việc cả ngày nghỉ đề đẩy nhanh cao tốc Biên Hoà - Vũng Tàu

Đồng Nai: Yêu cầu cán bộ làm việc cả ngày nghỉ đề đẩy nhanh cao tốc Biên Hoà - Vũng Tàu

Liên quan đến tiến độ giải phóng mặt bằng cho dự án cao tốc Biên Hoà – Vũng Tàu còn rất chậm, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai yêu cầu cán bộ làm cả ngày nghỉ.
Đầu tư công nghệ chế biến sâu: Mở lối ra bền vững cho nông sản Sơn La

Đầu tư công nghệ chế biến sâu: Mở lối ra bền vững cho nông sản Sơn La

Nhiều doanh nghiệp tại Sơn La đã đầu tư vào ngành chế biến nhằm nâng cao giá trị nông sản Sơn La.
Phú Thọ: Dịch vụ xe điện đảm bảo phục vụ du khách dịp Giỗ tổ Hùng Vương

Phú Thọ: Dịch vụ xe điện đảm bảo phục vụ du khách dịp Giỗ tổ Hùng Vương

Gần 100 chiếc xe điện tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng đã sẵn sàng phục vụ du khách về Phú Thọ trong dịp Giỗ tổ Hùng Vương và Lễ hội Đền Hùng năm nay.
Sở Công Thương tỉnh Bình Thuận được ủy quyền cấp Giấy phép hoạt động điện lực

Sở Công Thương tỉnh Bình Thuận được ủy quyền cấp Giấy phép hoạt động điện lực

Từ ngày 10/4/2024, Sở Công Thương tỉnh Bình Thuận được ủy quyền cấp Giấy phép hoạt động phát điện, phân phối điện và bán lẻ điện tại địa phương.
350 gian hàng tham dự Hội chợ thương mại và sản phẩm OCOP tỉnh Phú Thọ năm 2024

350 gian hàng tham dự Hội chợ thương mại và sản phẩm OCOP tỉnh Phú Thọ năm 2024

Hội chợ thương mại và sản phẩm OCOP tỉnh Phú Thọ năm 2024 có 350 gian hàng tiêu chuẩn, gồm nhiều sản phẩm thế mạnh của Phú Thọ và các tỉnh thành trên cả nước.
Hà Giang ban hành Nghị quyết về xây dựng và phát triển văn hóa

Hà Giang ban hành Nghị quyết về xây dựng và phát triển văn hóa

Quyền Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Nguyễn Mạnh Dũng vừa ký ban hành Nghị quyết 39-NQ/TU về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Hà Giang, giai đoạn 2024-2030.
Lâm Đồng: Siết chặt thông tin quảng cáo các sản phẩm thực phẩm

Lâm Đồng: Siết chặt thông tin quảng cáo các sản phẩm thực phẩm

Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng yêu cầu các đơn vị nghiệp vụ tăng cường quản lý thông tin quảng cáo các sản phẩm thực phẩm trên địa bàn tỉnh.
Lai Châu: Khai mạc Lễ hội trà và Tuần Văn hóa Du lịch huyện Tân Uyên

Lai Châu: Khai mạc Lễ hội trà và Tuần Văn hóa Du lịch huyện Tân Uyên

Tối ngày 12/4, tại huyện Tân Uyên (Lai Châu) Lễ hội trà và Tuần Văn hóa Du lịch huyện Tân Uyên lần thứ nhất đã được khai mạc.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động