Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 27/06/2019 15:10

Kết nối các doanh nghiệp vừa và nhỏ vào chuỗi giá trị toàn cầu

21:13 | 04/10/2018
Ngày hội các nhà cung cấp lần thứ 5 của Hiệp hội Thương mại Mỹ tại Việt Nam, chi hội TP. Hồ Chí Minh (AmCham Việt Nam) đã diễn ra sáng nay (4/10) tại TP. Hồ Chí Minh.  
ket noi cac doanh nghiep vua va nho vao chuoi gia tri toan cau

Ngày hội nhà cung cấp 2018 do AmCham Việt Nam tổ chức đã thu hút nhiều DN FDI hoạt động trong lĩnh vực sản xuất và nhà cung cấp nội địa

Tiếp nối thành công của chuỗi sự kiện được tổ chức hàng năm từ năm 2014 đến nay, khác với những năm vừa qua, năm nay AmCham Việt Nam mở rộng quy mô và thay đổi cách thức tiếp cận cho nhà cung cấp và nhà sản xuất trong để góp phần phát triển chuỗi cung ứng toàn cầu. Khu vực triển lãm với gần 70 gian hàng từ các DN sản xuất nhiều ngành nghề khác nhau và 90 nhà cung cấp tham gia trưng bày, tìm hiểu và kết nối.

Song song đó, trong khuôn khổ Ngày hội nhà cung cấp 2018 các DN, chuyên gia đến từ Ngân hàng Thế giới (WB), Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), các chương trình hỗ trợ DN vừa và nhỏ của Việt Nam tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu như LinkSME, WeConnect, Dream Builder… đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm, những phương thức để các DN Việt Nam có thể trở thành nhà cung ứng cho các DN FDI.

Ông Brian Mtonya- Chuyên gia cao cấp của WB cho biết tại Việt Nam hiện đang thiếu hụt nhà cung cấp trong nước có khả năng cạnh tranh trong hoạt động cung cấp nguyên liệu đầu vào phù hợp về chất lượng, số lượng và giá cả cho DN FDI. Khó khăn mà các DN đưa ra đó là khó tiếp cận tài chính hơn so với DN các nước trong khu vực, thiếu lực lượng lao động có tay nghề cao.

Từ phía Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) ông Michael Trueblood chia sẻ bằng các hoạt động cụ thể củng cố khung năng lực, xây dựng mối liên kết hợp tác giữa DN nhỏ và vừa Việt Nam và DN Nhà nước sẽ góp phần nâng cao năng lực DN Việt Nam tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu.

ket noi cac doanh nghiep vua va nho vao chuoi gia tri toan cau

Các DN FDI tìm hiểu các nhà cung cấp liên quan

Đặc biệt, liên quan đến vấn đề năng lực của DN Việt Nam, trong phân tích về chất lượng quản lý và chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, ông Đậu Anh Tuấn- chuyên gia VCCI chỉ ra các xu hướng tích cực như chi phí không chính thức giảm, sự đồng hành của chính quyền. Tuy nhiên, vẫn còn những điều đáng lo ngại như tiếp cận đất đai, tính minh bạch, thiết chế pháp lý... Còn về tình hình lao động vẫn còn khó khăn trong tuyển dụng nhân lực trình độ cao, chỉ 31% DN FDI hài lòng về chất lượng lao động, quan hệ lao động có cải thiện. Theo tình hình hiện nay vai trò của khu vực tư nhân ngày càng lớn hơn song quy mô DN lại có chiều hướng nhỏ đi khi khu vực DN này phải đối mặt với những gánh nặng về quy định chất lượng, cơ sở hạ tầng kém, hạn chế tiếp cận vốn ...

Chính vì vậy, ông Frank Weiand- Đồng Chủ tịch Ban sản xuất AmCham- Giám đốc kết nối khối DN nước ngoài cho hay các nhà cung cấp nội địa cần chú ý nhiều điều khi tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu. Cụ thể như phải thấu hiểu khách hàng, hiểu rõ cách thức bắt đầu giới thiệu công ty của mình một cách chuyên nghiệp cũng như đội ngũ bán hàng của DN nên làm việc như thế nào với DN nước ngoài. Ngoài ra, các DN Việt Nam cần khắc phục tình trang bị DN sản xuất nước ngoài than phiền về việc tương tác trả lời email, câu hỏi hoặc yêu cầu báo giá từ phía khách hàng. Bên cạnh đó, DN Việt Nam có biện pháp áp dụng cách giải quyết, hỗ trợ chuyên nghiệp khi có vấn đề xảy ra, nhận được hàng đúng thời gian và chất lượng.

Việt Nam hiện là đối tác giao thương lớn nhất thuộc khối ASEAN của Mỹ và là thị trường xuất khẩu hàng hóa vào Mỹ phát triển nhanh nhất. Dù đa phần DN Việt Nam có quy mô nhỏ và vừa nhưng đã góp phần không nhỏ vào sự phát triển chung của hoạt động giao thương Việt Nam - Mỹ trong suốt 25 năm qua.

Ngọc Thảo