Kênh đầu tư nào lên ngôi khi lãi suất và dòng tiền đảo chiều?

Phản ứng của thị trường tiền tệ và chứng khoán tuần qua khá tích cực sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất liên tiếp lần thứ 9.
Fed tăng lãi suất lần thứ 9 liên tiếp, dự báo lộ trình chưa dừng lại Fed tăng lãi suất lần thứ 9 liên tiếp, giá vàng SJC tăng trên 67 triệu đồng

Theo các chuyên gia, thời kỳ tiền đắt trên thế giới chưa kết thúc, song tại Việt Nam, lãi suất đã xác lập đỉnh. Dù vậy, lựa chọn kênh đầu tư vẫn hết sức khó khăn ở thời điểm này.

Kênh đầu tư nào lên ngôi khi lãi suất và dòng tiền đảo chiều?
Thanh khoản đang dồi dào, nên chỉ cần một tín hiệu xoay chiều chính sách được đưa ra, thì dòng tiền sẽ “bùng nổ”

Tỷ giá, lãi suất hạ nhiệt, kinh tế vĩ mô có nhiều dấu hiệu tích cực

Việc Fed tăng lãi suất 0,25% giữa tuần qua không nằm ngoài dự báo của thị trường. Sau khi Fed tăng lãi suất, thị trường chứng khoán Việt Nam tăng điểm nhẹ 2 phiên liên tiếp, tỷ giá và lãi suất cũng diễn biến tích cực.

Cụ thể, kết thúc tuần qua, lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm lùi về chỉ còn hơn 1%/năm, giảm tới 4,3% so với thời điểm ngày 14/3 - khi chuẩn bị giảm lãi suất điều hành (lãi suất điều hành giảm 0,5 - 1% kể từ ngày 15/3). Thanh khoản dồi dào, tín dụng tăng chậm là nguyên nhân khiến lãi suất liên ngân hàng giảm mạnh.

Trong khi đó, tỷ giá trên thị trường cũng giảm mạnh so với đà giảm của USD Index trên thế giới. Chỉ số USD Index cuối tuần qua chỉ còn đứng ở mức 102 điểm, giảm gần 12% so với mức đỉnh cuối năm 2022. Điều này hỗ trợ cho tỷ giá trong nước.

“Với Việt Nam, việc tăng lãi suất lần này của Fed cũng nằm trong tiên lượng, trong tính toán của cơ quan điều hành và nhà đầu tư, nên sẽ tác động không đáng kể. So với năm ngoái, áp lực lãi suất và tỷ giá đã giảm đi rất nhiều vào đầu năm nay”, TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế trưởng BIDV đánh giá.

Bày tỏ quan điểm về vấn đề này, ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn đầu tư của Maybank Investment Bank cho rằng, việc Fed tăng lãi suất 0,25% không phải là tích cực với thị trường tài chính toàn cầu, bởi Fed vẫn hàm ý có thể tiếp tục tăng lãi suất trong thời gian tới, nhưng sẽ giúp thị trường bớt tiêu cực hơn.

“Theo tôi, tình hình trong nước tích cực hơn thị trường thế giới, vì lãi suất ở Việt Nam đã chính thức đạt đỉnh, có nghĩa là, lãi suất thời gian tới có thể tiếp tục giảm hoặc không tăng nữa. Tuy vậy, điều này không có nghĩa là lãi suất sẽ đảo chiều ngay, mà cần độ trễ từ 3 đến 6 tháng, thậm chí cả năm. Kinh tế thế giới nhìn chung vẫn còn khó khăn”, ông Phan Dũng Khánh dự báo.

Nhìn chung, các chuyên gia đều nhận định, chính sách thắt chặt tiền tệ trên toàn cầu vẫn chưa kết thúc. Tuần qua, không chỉ Fed tăng lãi suất 0,25%, mà Ngân hàng Trung ương Thụy Sĩ cũng tăng lãi suất lên tới 0,5%, bất chấp sự cố Credit Suisse. Với cuộc khủng hoảng ngân hàng đang diễn ra tại Mỹ, rất có thể, Mỹ sẽ chậm lại quá trình tăng lãi suất, song gần như chắc chắn, mặt bằng lãi suất cao tiếp tục được duy trì trong bối cảnh lạm phát chưa được kiểm soát.

Vậy với Việt Nam thì sao? Theo các chuyên gia, Việt Nam hoàn toàn có thể chứng kiến “cơn gió ngược”, tức là có thể tiếp tục giảm lãi suất (ngược chiều tăng của thế giới), nếu như Fed không có các động thái bất ngờ trong thời gian tới và USD không đột ngột chuyển hướng tăng.

Các chuyên gia cho rằng, hiện xác suất USD quay lại mức 110 điểm (hiện là 102 điểm) là 55 - 60%. Nếu khả năng này xảy ra, áp lực với tỷ giá là rất lớn và lộ trình giảm lãi suất sẽ trở nên khó khăn. Tuy nhiên, nếu USD Index “thủng ngưỡng” 98 điểm, xác suất về lại mốc 110 điểm hầu như không có. Nếu USD Index loanh quanh ngưỡng hiện nay, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) hoàn toàn có thể giảm thêm lãi suất.

Dòng tiền chưa có dấu hiệu “đảo chiều”, các kênh đầu tư sẽ còn khó khăn

Đối với nhà đầu tư, việc Fed tăng lãi suất 0,25% tuần qua không có nhiều tác động, do đã được thị trường dự báo từ trước. Thực tế, trước khi Fed tăng lãi suất 0,25%, NHNN đã có động thái chủ động đón đầu, đó là giảm lãi suất điều hành 0,5 - 1% vào ngày 15/3.

Tuy vậy, dù cho Fed bớt “diều hâu” hơn, hay dù NHNN đã hạ lãi suất điều hành, thì điều khiến nhà đầu tư quan tâm nhất hiện nay - dòng tiền - vẫn chưa có dấu hiệu đảo chiều ấm lên.

Ông Phan Linh, sáng lập Công ty TakeProfit cho rằng, việc hạ lãi suất điều hành của NHNN có tác động tích cực tới thị trường trung và dài hạn, song cần độ trễ để thẩm thấu vào nền kinh tế. Hiện dòng tiền vẫn chưa được khơi thông, dù thanh khoản hệ thống ngân hàng rất dồi dào, một phần do nhu cầu của doanh nghiệp sụt giảm, một phần do các ngân hàng thẩm định chặt chẽ hơn sau các sự cố về trái phiếu doanh nghiệp và bất động sản thời gian qua.

Mặc dù vậy, chuyên gia này cho rằng, điểm tích cực hiện nay là thanh khoản đang rất dồi dào, vì vậy, chỉ cần một tín hiệu xoay chiều chính sách được đưa ra, thì dòng tiền sẽ “bùng nổ”.

Trong khi đó, đánh giá về tác động của việc Fed tăng lãi suất tới thị trường chứng khoán và các kênh đầu tư ở Việt Nam, ông Phan Dũng Khánh nhấn mạnh, việc Fed tăng lãi suất không phải là điều bất ngờ, chính vì vậy, mức độ ảnh hưởng của kỳ điều chỉnh lần này tác động tới thị trường Việt Nam không lớn, có chăng, tác động chỉ là yếu tố tâm lý ngắn hạn.

“Khả năng, thị trường chứng khoán nửa đầu năm 2023 vẫn gặp nhiều khó khăn, có thể nửa cuối năm sẽ tích lũy và dần đi lên. Theo tính toán của tôi, sau quý I/2024, thì thị trường chứng khoán mới tăng trưởng tích cực hơn. Hiện chưa phải thời điểm lý tưởng để xuống tiền, đặc biệt là với các nhà đầu tư có ý định lướt sóng, dùng đòn bẩy hoặc tất tay”, ông Khánh khuyến nghị.

Về các kênh đầu tư khác, theo ông Khánh, năm nay, giá vàng có thể vượt mức đỉnh đã được thiết lập năm 2020. Tuy vậy, tỷ suất sinh lời của vàng vẫn thua kém nhiều kênh đầu tư khác. Chưa kể, vàng trong nước và vàng thế giới không có sự liên thông, nên rất rủi ro cho nhà đầu tư. Riêng thị trường bất động sản, khả năng vẫn sẽ còn khó khăn cho đến hết năm sau, bởi bất động sản luôn là thị trường sau cùng phục hồi.

Về những “biến số” ảnh hưởng tới các kênh đầu tư thời gian tới, các chuyên gia kinh tế cho rằng, cuộc khủng hoảng ngân hàng tại Mỹ và một số nước châu Âu là vấn đề nhà đầu tư phải cẩn trọng theo dõi, vì sẽ tác động tâm lý rất lớn tới thị trường.

Việc tăng lãi suất lần này của Fed tác động không đáng kể tới Việt Nam

- TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế trưởng BIDV

Với Việt Nam, việc tăng lãi suất lần này của Fed tác động không đáng kể, do nằm trong dự đoán của nhà đầu tư và nhà điều hành. Tuy nhiên, các diễn biến liên quan tới sự cố ngân hàng tại Mỹ, châu Âu… những ngày tới có thể vẫn còn xáo trộn, có tác động nhất định tới thị trường tài chính Việt Nam.

Hy vọng, với nền tảng là hệ thống ngân hàng Mỹ, châu Âu đã “khỏe” hơn nhiều giai đoạn khủng hoảng trước đây, cộng với những động thái chính sách quyết liệt, nhanh chóng của giới chức Mỹ và Thụy Sĩ, thì nền kinh tế và thị trường tài chính Mỹ, châu Âu có thể “hạ cánh mềm”, vượt qua được cú sốc hiện nay.

baodautu.vn
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Ngân hàng

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

VietinBank ra mắt combo tài chính trọn gói theo hành trình phát triển doanh nghiệp SME

VietinBank ra mắt combo tài chính trọn gói theo hành trình phát triển doanh nghiệp SME

Năm 2023 đánh dấu mốc son 35 năm ngân hàng VietinBank xây dựng và phát triển.
Lãi suất cho vay tiếp tục hạ nhiệt: Kịch bản nào cho nền kinh tế?

Lãi suất cho vay tiếp tục hạ nhiệt: Kịch bản nào cho nền kinh tế?

Tạo nguồn lực tốt nhất hỗ trợ cho khách hàng, trong tháng 5 và những ngày đầu tháng 6 nhiều ngân hàng tiếp tục điều chỉnh giảm lãi suất cho vay.
Bài 1 - Thiếu vốn, nhiều doanh nghiệp đối diện thua lỗ phải "bán mình"

Bài 1 - Thiếu vốn, nhiều doanh nghiệp đối diện thua lỗ phải "bán mình"

Nhiều doanh nghiệp hiện còn gian nan tiếp cận vốn vay ngân hàng mặc dù các chính sách khơi thông vốn dành cho doanh nghiệp được Chính phủ ban hành dồn dập.
Top 10 công ty đại chúng hiệu quả nhất năm 2023: Ấn tượng HDBank, Đạm Phú Mỹ và Hóa dầu Đức Giang

Top 10 công ty đại chúng hiệu quả nhất năm 2023: Ấn tượng HDBank, Đạm Phú Mỹ và Hóa dầu Đức Giang

Lần đầu lọt Top 10 công ty đại chúng uy tín và hiệu quả nhất của Việt Nam, HDBank chiếm vị trí thứ 7 toàn bảng, và thuộc Top 5 ngân hàng uy tín nhất toàn ngành.
VietinBank Securities miễn phí lãi suất Margin trong 5 ngày đầu

VietinBank Securities miễn phí lãi suất Margin trong 5 ngày đầu

Tối ưu lợi nhuận đầu tư với chương trình miễn lãi Margin T+5 áp dụng đồng thời chương trình khuyến mãi hiện có - chỉ có tại VietinBank Securities!

Tin cùng chuyên mục

Triển vọng kinh doanh của VPBank với điểm tựa tăng trưởng kinh tế vĩ mô

Triển vọng kinh doanh của VPBank với điểm tựa tăng trưởng kinh tế vĩ mô

VPBank đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận sau khi loại trừ các khoản thu nhập bất thường là hơn 50% trong 2023.
Sau 2 lần hạ lãi suất, LPBank tiếp tục tung gói vay 8.000 tỷ, lãi suất chỉ từ 7,5%/năm

Sau 2 lần hạ lãi suất, LPBank tiếp tục tung gói vay 8.000 tỷ, lãi suất chỉ từ 7,5%/năm

LPBank dành 8.000 tỷ đồng triển khai chương trình ưu đãi lãi suất cho vay sản xuất kinh doanh ngắn hạn dành cho khách hàng với lãi suất ưu đãi chỉ từ 7.5%/năm.
LPBank giảm lãi suất đồng loạt cho khách hàng hiện hữu trên quy mô lớn

LPBank giảm lãi suất đồng loạt cho khách hàng hiện hữu trên quy mô lớn

LPBank đã triển khai gói hỗ trợ giảm lãi suất cho khách hàng cá nhân vay tiêu dùng, khách hàng DN bán lẻ và đặc biệt khách hàng SXKD với mức giảm lên tới 1%/năm
Vinh danh Vietcombank tại chương trình Vinh quang Việt Nam năm 2023

Vinh danh Vietcombank tại chương trình Vinh quang Việt Nam năm 2023

Vietcombank vừa trở thành 1 trong 5 tập thể xuất sắc được vinh danh tại chương trình Vinh quang Việt Nam lần thứ 18 năm 2023.
Lo “siết” giới hạn cấp tín dụng bất lợi kép cho cả khách hàng và ngân hàng

Lo “siết” giới hạn cấp tín dụng bất lợi kép cho cả khách hàng và ngân hàng

Việc giảm tổng mức dư nợ cấp tín dụng sẽ tác động ngay đến nguồn vốn cung ứng cho nền kinh tế, ảnh hưởng lớn đến việc tiếp cận nguồn vốn của doanh nghiệp.
Thẻ tín dụng: “Cánh tay nối dài” giúp doanh nghiệp quản trị dòng tiền hiệu quả

Thẻ tín dụng: “Cánh tay nối dài” giúp doanh nghiệp quản trị dòng tiền hiệu quả

Dòng thẻ tín dụng VPBiz Mastercard Business Standard và thẻ ghi nợ VPBiz Debit Cashback của VPBank là lựa chọn hàng đầu của doanh nghiệp.
Gói tài khoản siêu miễn phí hoàn toàn mới của BAC A BANK chính thức ra mắt

Gói tài khoản siêu miễn phí hoàn toàn mới của BAC A BANK chính thức ra mắt

Từ ngày 1/6/2023, BAC A BANK chính thức triển khai Gói tài khoản Siêu miễn phí (Super Free Combo) hoàn toàn mới và nhiều tiện ích dành cho khách hàng cá nhân.
TPBank gia tăng năng lực quản trị rủi ro với phương pháp nâng cao theo Basel III

TPBank gia tăng năng lực quản trị rủi ro với phương pháp nâng cao theo Basel III

Chiều ngày 31/5/2023, TPBank đã tổ chức Lễ khởi động dự án Tính vốn theo Basel III dựa trên phương pháp Xếp hạng nội bộ bao gồm cả cơ bản và nâng cao.
Ưu đãi lớn, khuyến mại khủng dành cho doanh nghiệp phát hành bảo lãnh tại VietinBank

Ưu đãi lớn, khuyến mại khủng dành cho doanh nghiệp phát hành bảo lãnh tại VietinBank

Với vị thế là Ngân hàng SME tốt nhất Việt Nam 3 năm, VietinBank triển khai chương trình dành tặng khách hàng doanh nghiệp sử dụng dịch vụ phát hành bảo lãnh.
Ngân hàng Shinhan ra mắt thẻ tín dụng doanh nghiệp MasterCard hạng World

Ngân hàng Shinhan ra mắt thẻ tín dụng doanh nghiệp MasterCard hạng World

Ngân hàng Shinhan Việt Nam vừa chính thức ra mắt dòng thẻ tín dụng doanh nghiệp thương hiệu MasterCard hạng World cùng gói ưu đãi hấp dẫn được tích hợp.
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước: Giải trình Quốc hội về chính sách điều hành tín dụng

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước: Giải trình Quốc hội về chính sách điều hành tín dụng

Sau phiên thảo luận tại hội trường sáng nay 1/6, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã giải trình trước Quốc hội về chính sách điều hành tín dụng thời gian qua.
VietinBank - Ngân hàng tiêu biểu về cung ứng sản phẩm phái sinh tại Việt Nam năm 2022

VietinBank - Ngân hàng tiêu biểu về cung ứng sản phẩm phái sinh tại Việt Nam năm 2022

VietinBank vừa được Global Banking & Finance Review vinh danh ở hạng mục “Ngân hàng tiêu biểu về cung ứng sản phẩm phái sinh tại Việt Nam năm 2022”.
“Chạm” để “cộng” với TechCare+

“Chạm” để “cộng” với TechCare+

Từ tháng 5/2023, khách hàng giao dịch trên ứng dụng ngân hàng số Techcombank Mobile sẽ có thêm một lựa chọn cho kế hoạch chăm sóc sức khỏe chủ động.
MSB là ngân hàng chuyển đổi số tiêu biểu

MSB là ngân hàng chuyển đổi số tiêu biểu

Nhờ đầu tư mạnh mẽ cho công nghệ và những giải pháp số sáng tạo mang đến tiện ích vượt trội, MSB vừa nhận giải thưởng "Ngân hàng chuyển đổi số tiêu biểu 2022".
OPES, MIC và PJICO ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác chương trình bảo hiểm VPBank O•CARCARE

OPES, MIC và PJICO ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác chương trình bảo hiểm VPBank O•CARCARE

Biên bản ghi nhớ được các bên ký kết tại Hà Nội với sự chứng kiến của đại diện lãnh đạo ngân hàng VPBank.
Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà: Điều hành chính sách tiền tệ không cho phép “thử sai”

Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà: Điều hành chính sách tiền tệ không cho phép “thử sai”

Trong điều hành chính sách tiền tệ không cho phép “thử sai”, vì vậy, cần hướng đến cân bằng các mục tiêu ổn định nền kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát...
Vietcombank được trao 3 giải thưởng quan trọng tại Diễn đàn Ngân hàng bán lẻ Việt Nam 2023

Vietcombank được trao 3 giải thưởng quan trọng tại Diễn đàn Ngân hàng bán lẻ Việt Nam 2023

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã được Ban Tổ chức Giải thưởng Ngân hàng Việt Nam tiêu biểu 2023 vinh danh và trao 03 giải thưởng quan trọng
Techcombank được vinh danh “Ngân hàng số tốt nhất năm 2023”

Techcombank được vinh danh “Ngân hàng số tốt nhất năm 2023”

Ngày 24/5, Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) vừa được vinh danh “Ngân hàng số tốt nhất năm 2023”.
LPBank chính thức đổi nhận diện thương hiệu

LPBank chính thức đổi nhận diện thương hiệu

Ngày 26/5, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (tên viết tắt LPBank) chính thức thay đổi nhận diện thương hiệu sau khi được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận.
Ngân hàng góp sức phát huy thế mạnh cho doanh nghiệp nữ chủ

Ngân hàng góp sức phát huy thế mạnh cho doanh nghiệp nữ chủ

Doanh nghiệp nhỏ và vừa do phụ nữ làm chủ ngày càng giữ vai trò quan trọng trong nền kinh tế.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động