Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 13/07/2020 04:48

Kế hoạch Brexit tiêu tốn của người Anh thêm 5,7 tỷ USD

15:56 | 06/03/2020
Chính phủ Anh đã dành khoảng 70% số tiền được phân bổ để trang trải chi phí cho kế hoạch Brexit. Theo đó, tiền chủ yếu được dùng để trang trải chi phí nhân viên, cơ sở hạ tầng mới và thuê chuyên gia bên ngoài. Theo Văn phòng Kiểm toán Quốc gia Anh (NAO) ngày 06/3, việc chuẩn bị cho Anh rời khỏi Liên minh châu Âu đã khiến người nộp thuế của Anh phải trả thêm 4,4 tỷ bảng Anh (tương đương 5,1 tỷ euro, 5,7 tỷ USD).

Trong bảng chi tiết đầu tiên về chi phí của Brexit, Văn phòng Kiểm toán Quốc gia Anh đã ước tính rằng chính phủ Anh đã chi khoảng 70% trong số 6,3 tỷ bảng được phân bổ để trang trải chi phí chuẩn bị trong thời gian từ cuộc trưng cầu dân ý tháng 6 năm 2016 đến ngày 31 tháng 3 năm nay. Số tiền được phân bổ cho khả năng Anh và EU không đạt được thỏa thuận thương mại trước khi kết thúc giai đoạn chuyển tiếp hết hạn vào cuối năm 2020. Nhà đàm phán Brexit của EU, Michel Barnier, đã cảnh báo về "sự khác biệt nghiêm trọng" giữa EU và Vương quốc Anh khi vòng đàm phán thương mại hậu Brexit đầu tiên được kết thúc vào ngày 05/3.

ke hoach brexit tieu ton cua nguoi anh them 57 ty usd

NAO cho biết, phần lớn số tiền được chi cho chi phí nhân viên (1,9 tỷ bảng), xây dựng cơ sở hạ tầng mới (1,5 tỷ bảng) và trả tiền cho tư vấn bên ngoài (288 triệu bảng). Khoảng 22.000 quan chức chính phủ đang làm việc về Brexit vào lúc cao điểm khi Vương quốc Anh gần rời khỏi EU mà không có thỏa thuận Brexit vào tháng 10 năm 2019. Trong đó, hơn một nửa số tiền đã được chi bởi Cơ quan Môi trường, Bộ Thực phẩm và Nông thôn.

Văn phòng Kiểm toán Quốc gia Anh cho biết, báo cáo ngày 06/3 lần đầu tiên cung cấp một bức tranh rõ ràng về việc Chính phủ Anh đã chi bao nhiêu và số tiền đó đã được sử dụng vào việc gì. Báo cáo nhấn mạnh hơn về "những hạn chế trong cách Chính phủ giám sát chi tiêu cho việc Anh rời khỏi EU một cách cụ thể và các chương trình liên Chính phủ nói chung”. NAO cho biết, ước tính của họ chỉ tập trung vào chi phí cho sự chuẩn bị của chính phủ, chứ không tập trung vào các chi phí trong tương lai như thỏa thuận Brexit 39 tỷ bảng đã thỏa thuận với EU.

Là thành viên của EU trong hơn nửa thế kỷ, Vương quốc Anh trở thành quốc gia đầu tiên rời khỏi khối liên minh vào ngày 31 tháng 1. Vương quốc Anh hiện đang trong giai đoạn chuyển tiếp cho đến cuối năm 2020, trong đó các quy tắc của EU vẫn áp dụng khi London và Brussels cố gắng đàm phán một thỏa thuận thương mại hậu Brexit.

Việt Dũng