Kê biên hàng chục triệu cổ phần của Chủ tịch Louis Holdings Đỗ Thành Nhân

Cơ quan Cảnh sát điều tra đã ra lệnh kê biên tài sản và ngăn chặn giao dịch là các cổ phần thuộc sở hữu Đỗ Thành Nhân và các bị cáo.
Đỗ Thành Nhân đã thao túng giá cổ phiếu BII, TGG như thế nào? Mở lại phiên tòa xét xử cựu Chủ tịch Louis Holdings Đỗ Thành Nhân và đồng phạm

Kê biên tài sản và cổ phần các bị cáo

Hôm nay (8/5), Tòa án nhân dân TP. Hà Nội đã đưa ông Đỗ Thành Nhân (cựu Chủ tịch HĐQT Công ty Louis Holdings, thành viên HĐQT Công ty Cổ phần Louis Capital và Công ty Cổ phần Louis Land) ra xét xử tội 'Thao túng thị trường chứng khoán'.

Cùng tội danh trên, các bị cáo khác cũng phải hầu tòa. Tại Công ty Cổ phần Louis Holdings có 4 người: Đỗ Thành Nhân (Chủ tịch HĐQT); Ngô Thục Vũ (Phó tổng giám đốc); Vũ Ngọc Long (cựu Phó tổng giám đốc); Trịnh Thị Thúy Linh (Giám đốc hành chính). Về phía Công ty Cổ phần Chứng khoán Trí Việt có 4 người: Phạm Thanh Tùng (Chủ tịch HĐQT); Đỗ Đức Nam (Tổng giám đốc); Lê Thị Thu Hương (Phó tổng giám đốc); Lê Thị Thùy Liên (nhân viên). Đặc biệt, riêng bị cáo Tùng còn là Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Quản lý tài sản Trí Việt.

Tại tòa, các luật sư đề nghị mời đến tòa các ông Nguyễn Văn Dũng (nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty Bảo Thư); Nguyễn Hồ Hưng (Chủ tịch HĐQT Công ty Đầu tư và Xây dựng Trường Giang) và một số Chủ tịch HĐQT các công ty khác. Tuy nhiên, Hội đồng xét xử cho rằng, phiên tòa diễn ra dài ngày, nếu cần sẽ triệu tập để lấy lời khai sau.

Theo cáo buộc, ông Nhân và các đồng phạm đã có hành vi thao túng thị trường chứng khoán, tạo ra cung, cầu giả tạo và tạo ra mức giá đóng cửa mới cho cổ phiếu mã BII và TGG. Sau đó, các bị cáo bán các cổ phiếu này khi ở vùng giá cao và thu lợi bất chính hơn 154 tỷ đồng.

Liên quan vụ án, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã thu giữ hơn 6,4 tỷ đồng tiền nộp khắc phục hậu quả cho các bị cáo Đỗ Thành Nhân, Đỗ Đức Nam, Trịnh Thị Thúy Linh và Lê Thị Thu Hương. Trong đó, gia đình ông Đỗ Thành Nhân đã nộp hơn 4 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, cơ quan điều tra cũng đã ra lệnh kê biên tài sản và ngăn chặn giao dịch là các cổ phần thuộc sở hữu của các bị cáo. Cụ thể, ông Đỗ Thành Nhân bị kê biên hơn 37 triệu cổ phần (tỷ lệ 36,66%) sở hữu tại Công ty Louis Holdings; hơn 1,4 triệu cổ phần (tỷ lệ 59,18%) sở hữu tại Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Louis Trade Center; hơn 1,3 triệu cổ phần (tỷ lệ 12,26%) tại Công ty Cổ phần Quản lý và khai thác Louis AMC.

Ngoài ra, cơ quan điều tra cũng đã có các văn bản gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phong tỏa tài khoản chứng khoán của 8 bị cáo. Đồng thời, đề nghị Cơ quan Thanh tra giám sát Ngân hàng Nhà nước, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước rà soát, ngăn chặn giao dịch các tài khoản ngân hàng, phong tỏa tài khoản chứng khoán và đề nghị Văn phòng đăng ký đất đai, Sở Tài nguyên và Môi trường các tỉnh, thành phố liên quan rà soát và ngăn chặn giao dịch liên quan sở hữu bất động sản của 8 bị cáo.

Để thực hiện hành vi thao túng thị trường chứng khoán, ông Đỗ Thành Nhân đã đăng ký mở một tài khoản chứng khoán tại Công ty Cổ phần Chứng khoán Beta, một tài khoản chứng khoán tại Công ty Chứng khoán Trí Việt. Bên cạnh đó, ông Nhân còn lônhờ bà Hà Nguyễn Uyên (vợ cũ); Ngô Thị Hoài Thanh (em vợ), Ngô Thị Hoài Thương (chị vợ) và nhiều người khác mở tài khoản chứng khoán tại Công ty Chứng khoán Trí Việt để sử dụng thực hiện giao dịch mua, bán thao túng thị trường chứng khoán đối với cổ phiếu mã BII, TGG.

Đối với các cá nhân, pháp nhân đứng tên tài khoản chứng khoán là những nhân viên, người nhà có quan hệ lệ thuộc ông Đỗ Thành Nhân, thực hiện theo yêu cầu. Họ không biết và không ý thức được việc làm nêu trên của mình là giúp sức cho các bị cáo phạm tội, không vì động cơ vụ lợi, không được hưởng lợi, khai báo thành khẩn nên cơ quan điều tra không xem xét trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên, cơ quan điều tra đã đề nghị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt vi phạm hành chính về hành vi cho mượn tài khoản chứng khoán dẫn đến hành vi thao túng chứng khoán.

Kê biên hàng chục triệu cổ phần của Chủ tịch Louis Holdings Đỗ Thành Nhân
Các bị cáo tại phiên tòa (ảnh: TN)

Vai trò của Công ty Chứng khoán Trí Việt

Liên quan hành vi thao túng chứng khoán của Chủ tịch Louis Holdings còn có vai trò giúp sức từ các bị cáo của Công ty Cổ phần Chứng khoán Trí Việt. Đặc biệt là Chủ tịch HĐQT Phạm Thanh Tùng và Tổng giám đốc Đỗ Đức Nam.

Theo điều tra, ông Nam thừa nhận có cấu kết với ông Nhân trong việc "thổi giá" 2 mã cổ phiếu BII và TGG. Khi giải quyết cho nhóm ông Nhân vay tiền, ông Nam đều báo cáo và được ông Tùng đồng ý.

Còn ông Tùng chỉ thừa nhận Công ty Cổ phần Tập đoàn Quản lý tài sản Trí Việt cho nhóm ông Nhân vay hơn 748 tỉ đồng để mua cổ phiếu BII và TGG, thu lãi hơn 14 tỉ đồng. Ông Tùng cho rằng không biết và không chỉ đạo cho nhóm ông Nhân vay để thao túng cổ phiếu.

Tuy nhiên, cơ quan quan tố tụng đã khẳng định ông Tùng biết rõ việc cho nhóm bị cáo Nhân vay tiền là để mua bán, thao túng cổ phiếu. Thậm chí, khi báo chí đưa tin có dấu hiệu bất thường về 2 mã BII và TGG, ông Tùng chỉ đạo nhân viên làm việc với báo chí để xử lý. Sau đó, ông Tùng đã chỉ đạo tiếp tục cho vay nhưng chia nhỏ các khoản vay để tránh bị phát hiện.

Đến cuối năm 2021, khi biết thông tin cơ quan quản lý nhà nước sẽ kiểm tra, thanh tra hoạt động của Công ty Cổ phần Chứng khoán Trí Việt và Công ty Cổ phần Tập đoàn Quản lý tài sản Trí Việt, bị cáo còn chỉ đạo thay toàn bộ ổ cứng máy tính của công ty và xóa các tin nhắn có liên quan.

Liên quan đến trách nhiệm của Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) và Sở giao dịch chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HoSE) cùng Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, kết quả điều tra xác định HNX và HoSE đã theo dõi, giám sát và phát hiện các dấu hiệu bất thường trong việc giao dịch cổ phiếu BII, TGG và đã có các văn bản báo cáo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước để thực hiện việc thanh tra, kiểm tra.

Cơ quan điều tra chưa có căn cứ để xác định sai phạm của các cá nhân tại HNX, HoSE và Ủy ban chứng khoán Nhà nước liên quan đến việc kiểm tra, giám sát đối với cổ phiếu mã BII, TGG nên không có căn cứ xem xét xử lý.

Thế Tào
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Pháp luật - Điều tra

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Lào Cai: Công khai danh sách doanh nghiệp nợ thuế, nợ phạt vi phạm hành chính

Lào Cai: Công khai danh sách doanh nghiệp nợ thuế, nợ phạt vi phạm hành chính

Ngày 25/2, thông tin từ Cục Hải quan tỉnh Lào Cai, đơn vị đã gửi Báo cáo công khai danh sách doanh nghiệp nợ thuế, nợ phạt tháng 2/2024.
Bình Dương: Bắt Giám đốc Công ty bất động sản Bảo An Group vì lừa đảo

Bình Dương: Bắt Giám đốc Công ty bất động sản Bảo An Group vì lừa đảo

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Bình Dương vừa có lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Đức Trung, Giám đốc Công ty bất động sản Bảo An Group vì lừa đảo.
Thừa Thiên Huế: Kiên quyết xử lý những vi phạm về nồng độ cồn

Thừa Thiên Huế: Kiên quyết xử lý những vi phạm về nồng độ cồn

Công an T.P Huế (Thừa Thiên Huế) đang làm rõ hành vi không chấp hành đo nồng độ cồn, xúc phạm lực lượng công an đang làm nhiệm vụ đối với Nguyễn Đức Hùng.
Thừa Thiên Huế: Bắt đối tượng lừa “chạy án” chiếm đoạt 500 triệu đồng

Thừa Thiên Huế: Bắt đối tượng lừa “chạy án” chiếm đoạt 500 triệu đồng

Công an tỉnh Thừa Thiên Huế vừa bắt giữ đối tượng Trần Phước Trọng Nhân, về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng chiêu trò “chạy án”.
Lạng Sơn: Triệt phá tụ điểm trồng 3.800 cây thuốc phiện giữa rừng sâu

Lạng Sơn: Triệt phá tụ điểm trồng 3.800 cây thuốc phiện giữa rừng sâu

Công an tỉnh Lạng Sơn vừa thông tin đã triệt phá một điểm trồng 3.800 cây thuốc phiện nằm trong rừng sâu.

Tin cùng chuyên mục

Thanh Hóa: Triệt xóa đường dây ma túy liên tỉnh lớn nhất từ trước đến nay

Thanh Hóa: Triệt xóa đường dây ma túy liên tỉnh lớn nhất từ trước đến nay

Công an TP. Thanh Hóa đã triệt xóa đường dây ma túy lớn nhất từ trước đến nay do Nguyễn Văn Huy cầm đầu, bắt giữ nhiều đối tượng ở nhiều tỉnh, thành.
Hà Giang: Khởi tố, bắt tạm giam 2 đối tượng tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài

Hà Giang: Khởi tố, bắt tạm giam 2 đối tượng tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài

Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Hà Giang đã khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam các đối tượng tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài.
Vì sao Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Hậu Giang bị bắt?

Vì sao Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Hậu Giang bị bắt?

Cơ quan An ninh điều tra – Công an tỉnh Hậu Giang vừa bắt giam với ông Lê Phước Nhàn, Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh.
Lào Cai: Bắt 3 đối tượng mua bán trái phép chất ma túy

Lào Cai: Bắt 3 đối tượng mua bán trái phép chất ma túy

Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Công an tỉnh Lào Cai ) vừa bắt giữ 3 đối tượng có hành vi mua bán trái phép chất ma túy.
Lai Châu: Khen thưởng lực lượng phá vụ vận chuyển 8 bánh heroin

Lai Châu: Khen thưởng lực lượng phá vụ vận chuyển 8 bánh heroin

Công an tỉnh Lai Châu vừa khen thưởng đột xuất Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy phá vụ vận chuyển ma túy, bắt giữ một đối tượng, thu 8 bánh heroin.
Thanh Hóa: Xử phạt 3 doanh nghiệp vi phạm trong khai thác khoáng sản

Thanh Hóa: Xử phạt 3 doanh nghiệp vi phạm trong khai thác khoáng sản

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 3 doanh nghiệp khai thác khoảng sản với tổng số tiền phạt là 670 triệu đồng.
Thanh Hóa: Bắt 14 đối tượng đánh bạc, thu giữ 135 triệu đồng

Thanh Hóa: Bắt 14 đối tượng đánh bạc, thu giữ 135 triệu đồng

Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Công an xã Hoằng Ngọc, huyện Hoằng Hóa bắt quả tang 14 đối tượng thu giữ 135 triệu đồng.
Thừa Thiên Huế: Khởi tố nhóm đối tượng về sản xuất, buôn bán hàng giả

Thừa Thiên Huế: Khởi tố nhóm đối tượng về sản xuất, buôn bán hàng giả

Công an tỉnh Thừa Thiên Huế ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam nhóm đối tượng về hành vi “sản xuất, buôn bán hàng giả”.
Thanh Hóa: Trao thưởng cho 2 đơn vị triệt phá 2 chuyên án ma túy “khủng”

Thanh Hóa: Trao thưởng cho 2 đơn vị triệt phá 2 chuyên án ma túy “khủng”

Công an tỉnh Thanh Hóa và UBND TP. Thanh Hóa vừa trao thưởng số tiền 130 triệu đồng cho 2 đơn vị đã có thành tích xuất sắc triệt phá 2 chuyên án lớn về ma túy.
Lào Cai: Nợ thuế gần 14 tỷ đồng, Công ty TNHH Đầu tư Minh Đức bị cưỡng chế thuế tại 2 ngân hàng

Lào Cai: Nợ thuế gần 14 tỷ đồng, Công ty TNHH Đầu tư Minh Đức bị cưỡng chế thuế tại 2 ngân hàng

Nợ thuế gần 14 tỷ đồng quá hạn, Công ty TNHH Đầu tư Minh Đức bị cưỡng chế thuế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản tại 2 ngân hàng.
TP. Hồ Chí Minh: Điện máy Chợ Lớn và hơn 30 công trình vi phạm phòng cháy chữa cháy ở Gò Vấp

TP. Hồ Chí Minh: Điện máy Chợ Lớn và hơn 30 công trình vi phạm phòng cháy chữa cháy ở Gò Vấp

Công an quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh vừa công khai hơn 30 công trình vi phạm về phòng cháy chữa cháy trên địa bàn, tiêu biểu trong đó có Siêu thị Chợ Lớn.
Thanh Hóa: Xử lý 26 vụ vi phạm về thăm dò, khai thác tài nguyên, khoáng sản

Thanh Hóa: Xử lý 26 vụ vi phạm về thăm dò, khai thác tài nguyên, khoáng sản

Từ tháng 10/2023 đến ngày 21/2/2024, Công an tỉnh Thanh Hóa đã xử lý 26 vụ vi phạm về thăm dò, khai thác tài nguyên, khoáng sản, phạt hơn 1,8 tỷ đồng.
Quảng Ngãi: Bắt gọn Tổng giám đốc Thăng Long Land trốn lệnh truy nã

Quảng Ngãi: Bắt gọn Tổng giám đốc Thăng Long Land trốn lệnh truy nã

Nguyễn Đức Tuân, Tổng giám đốc Công ty đầu tư bất động sản Thăng Long Land đang trốn lệnh truy nã vừa bị bắt giữ trong lúc ngồi xe khách di chuyển vào Nam.
Quảng Bình liên tiếp bắt giữ nhiều vụ ma tuý với số lượng lớn

Quảng Bình liên tiếp bắt giữ nhiều vụ ma tuý với số lượng lớn

Trong thời gian gần đây, lực lượng chức năng tỉnh Quảng Bình đã liên tục bắt giữ nhiều vụ vận chuyển và tiêu thụ ma tuý với số lượng lớn trên địa bàn.
Nhiều sai phạm tại dự án VSIP Bắc Ninh do Công ty Cổ phần Đệ Tam là nhà đầu tư

Nhiều sai phạm tại dự án VSIP Bắc Ninh do Công ty Cổ phần Đệ Tam là nhà đầu tư

Tỉnh Bắc Ninh đã ban hành thông báo kết luận thanh tra về việc thanh tra phần dự án VSIP Bắc Ninh do Công ty Cổ phần Đệ Tam là nhà đầu tư.
Đắk Lắk: Khởi tố một phụ nữ về tội sản xuất, buôn bán hàng giả

Đắk Lắk: Khởi tố một phụ nữ về tội sản xuất, buôn bán hàng giả

Ngày 21/2, Công an huyện Cư Kuin (Đắk Lắk) đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Trần Thị Ngọc Thiện về tội sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm.
TP. Hồ Chí Minh: Vừa tổ chức hội thảo "chui

TP. Hồ Chí Minh: Vừa tổ chức hội thảo "chui', thẩm mỹ viện YongLee lại bị xử phạt

Thanh tra Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh đã có quyết định xử phạt đối với Thẩm mỹ viện YongLee (quận 10). Đơn vị này cũng vừa bị “tuýt còi” vì tổ chức hội thảo "chui".
Hà Tĩnh: Kiểm tra nồng độ cồn, ngăn ngừa tai nạn đường sắt

Hà Tĩnh: Kiểm tra nồng độ cồn, ngăn ngừa tai nạn đường sắt

Chiều ngày 20/2, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an Hà Tĩnh phối hợp với Công an huyện Đức Thọ kiểm tra nồng độ cồn đối với nhiều lái tàu hoả tuyến Bắc - Nam
Vụ Việt Á: Lãnh án 18 năm tù, cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long kháng cáo

Vụ Việt Á: Lãnh án 18 năm tù, cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long kháng cáo

Hơn 1 tháng sau khi tòa sơ thẩm tuyên án, Cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cùng 11 bị cáo trong đại án Việt Á có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.
TP. Hồ Chí Minh: Nhiều sai phạm tại Phòng khám da liễu DR.LAD và Spa Seeami

TP. Hồ Chí Minh: Nhiều sai phạm tại Phòng khám da liễu DR.LAD và Spa Seeami

Thanh tra Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh đã kiểm tra và xử phạt Phòng khám da liễu DR.LAD, Spa Seeami cùng hàng loạt tổ chức, cá nhân vi phạm trong lĩnh vực y tế.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động