KCM ra mắt thư viện sách: Đẩy mạnh phát triển văn hóa đọc

PV

PV

Hơn 2 năm qua, văn hóa đọc đã từng bước hình thành, phát triển tại Công ty Khí Cà Mau (KCM) với nhiều hình triển khai kêu gọi và tập hợp lực lượng.
Bộ đội Biên phòng Kiên Giang và công ty Khí Cà Mau sơ kết quy chế phối hợp Hội nghị người lao động Công ty Khí Cà Mau năm 2022

Từ nhu cầu thực tế và quyết tâm nâng tầm phong trào đọc sách, Ban lãnh đạo KCM đã ủng hộ cho ra mắt một thư viện sách chỉnh chu, khang trang, tạo không gian văn hóa đẹp cho Công ty.

KCM ra mắt thư viện sách: Đẩy mạnh phát triển văn hóa đọc
Buổi ra mắt Thư viện KCM đông vui và hào hứng bên Cây tri thức

Chào mừng 2023, hướng tới đại hội công đoàn các cấp mà KCM đã được chọn là đơn vị tổ chức Đại hội Công đoàn cơ sở mẫu của Công đoàn Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS), công trình thư viện KCM đã nhanh chóng được hoàn thiện và ra mắt, sau rất nhiều mong chờ và hình dung.

Thư viện được tận dụng không gian trong khuôn viên tòa nhà làm việc của KCM (nằm trong cụm Khí - Điện - Đạm Cà Mau thuộc xã Khánh An, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau). Tuy diện tích sử dụng không lớn, nhưng Thư viện sách KCM chú trọng xây dựng không gian văn hóa đọc, tạo sự thoải mái, tăng nguồn cảm hứng đọc sách cho những người yêu sách và những người sẽ yêu sách trong tương lai.

Vì vậy, khuôn viên Phòng đọc cũng được chăm chút kỹ lưỡng. Đây là khu vực được cải tạo từ không gian tầng trệt trụ sở văn phòng sẵn có, với tổng diện tích là 120 m2 gồm các hạng mục như: 2 tủ có sách cửa kính và các kệ bố trí sách xen kẽ; không gian đọc sách bố trí xung quanh tủ sách với các tiện nghi như sofa, bàn, ghế và hệ thống điện, đèn chiếu sáng. Ở Trung tâm trang trí “Cây tri thức” và tận dụng cảnh quan hồ cá cảnh sẵn có…

Tính đến tháng 02/2023, thư viện sách có 350 đầu sách, phần lớn do Ban Văn hóa đọc trang bị vào các dịp đầu năm 2021, 2022 và một phần từ việc kêu gọi cán bộ công nhân viên đóng góp bổ sung thêm.

KCM ra mắt thư viện sách: Đẩy mạnh phát triển văn hóa đọc
Khen thưởng động viên người lao động bằng những cuốn sách bổ ích và lý thú

Các đầu sách được phân chia theo mô hình 5 cấp độ. Trong đó, cấp độ 1: Sách khuyến đọc (các sách, truyện có hình ảnh minh họa trực quan). Cấp độ 2: Sách hay nên đọc (các đầu sách phổ biến như văn học, self-help, thường thức). Cấp độ 3: Sách tinh hoa (một số đầu sách kén người đọc như về kỹ năng quản lý, lãnh đạo, hay liên quan đến thiền định, tìm về nội tại, tâm linh). Cấp độ 4: Sách đạo lý (sách phật học hoặc các tôn giáo khác, chủ yếu thiên về đạo lý làm người, chữa lành đời sống tinh thần). Cấp độ 5: Cuốn sách cuộc đời (được hiểu là quyển sách do chính mỗi người tự viết ra, hiện chưa có quyển nào như vậy, tại đây đơn giản treo một tấm gương để mọi người tự soi chính mình).

Bên cạnh đó, để cán bộ công nhân viên có thể dễ dàng tìm được những đầu sách theo chủ đề, nội dung, thể loại mình đang quan tâm, các đầu sách cũng được phân theo 10 thể loại khác nhau, lồng ghép vào trong mỗi cấp độ, bao gồm: Kinh tế; Khoa học - Kỹ thuật; Y học - Sức khỏe - Thể thao; Tâm lý - Kỹ năng sống; Nuôi dạy con - Nữ công; Văn học - Tiểu sử - Hồi ký; Văn hóa - Nghệ thuật - Du lịch; Lịch sử - Địa lý - Tôn giáo; Chính trị - Pháp lý - Triết học; Báo - Tạp chí; và các nội dung khác.

KCM ra mắt thư viện sách: Đẩy mạnh phát triển văn hóa đọc
Một thành viên KCM phát biểu bên Cấp độ 5: Cuốn sách cuộc đời với gương soi để tự vấn

Việc vận hành thư viện ưu tiên hướng đến sự chủ động tối đa của người đến mượn/trả sách, cùng với sự hỗ trợ của các nền tảng công nghệ tự động. Cụ thể, tại Thư viện sẽ có treo bảng Quy chế, trong đó hướng dẫn cách thực hiện, bao gồm một mã QR code lớn ở giữa để cán bộ công nhân viên truy cập vào trang quản lý chung thư viện (sử dụng nền tảng Google Sheets). Tại đây cán bộ công nhân viên có thể tìm kiếm nhanh đầu sách mình cần để biết vị trí hoặc sách có sẵn hay không, hoặc có thể tìm trực tiếp tại các tủ/kệ sách. Sau đó cán bộ công nhân viên lấy sách và ghi nhận lại thông tin “Họ tên”, “Tên đầu sách” và có thể mang sách về. Khi muốn trả sách, cán bộ công nhân viên cũng truy cập vào trang quản lý, chọn vào tickbox trả sách theo hoạt động mượn trước đó và để lại sách vào đúng vị trí.

Định kỳ Tiểu ban thư viện sẽ kiểm tra xác nhận việc hoàn trả sách của cán bộ công nhân viên, hoạt động mượn/trả đó sẽ được ẩn đi và lưu trữ vào một bảng dữ liệu khác. Các mốc thời gian mượn, trả đều được tự động ghi nhận theo thao tác của cán bộ công nhân viên. Bên cạnh đó, thư viện cũng có trang bị một quyển sổ tại chỗ để cán bộ công nhân viên ghi nhận hoạt động mượn, trả nếu không tiện sử dụng hình thức dữ liệu số, đồng thời quyển sổ này cũng để cán bộ công nhân viên ghi nhận lại cảm nhận và chia sẻ sau khi đọc sách nếu muốn.

KCM ra mắt thư viện sách: Đẩy mạnh phát triển văn hóa đọc
Chia sẻ những cảm nhận, kinh nghiệm đúc kết từ sách – đó là một phương thức thu hút bạn đọc đến với thư viện để đọc và giao lưu

Ngoài ra, định kỳ hằng năm Tiểu ban thư viện sẽ trang bị bổ sung thêm các đầu sách cho thư viện, theo tiêu chí: Cân đối nguồn ngân sách hàng năm theo chỉ đạo từ Ban Chỉ đạo; Thực hiện khảo sát nhu cầu của cán bộ công nhân viên để làm cơ sở; Ưu tiên trang bị các đầu sách mới phát hành trong năm; Rà soát, bổ sung lại các đầu sách bị thất lạc nếu có. Đồng thời trong năm, thư viện cũng thường xuyên kêu gọi cán bộ công nhân viên tiếp tục đóng góp, chia sẻ các đầu sách hay, tâm đắc tặng cho thư viện cũng như nhắc nhở đến cán bộ công nhân viên, thu hồi sách đối với các hoạt động mượn quá hạn (tối đa 3 tháng).

Nhằm hướng đến mục tiêu thực hiện lan tỏa văn hóa đọc, thư viện hướng đến phục vụ đối tượng đa dạng, trước hết là cán bộ công nhân viên trực tiếp làm việc tại Công ty. Trong đó bao gồm cả những nhân viên khối dịch vụ (Tạp vụ, bếp ăn, lái xe, chăm sóc cây xanh, bảo vệ, …) cũng có thể trực tiếp mượn vì họ tên cũng được cập nhật sẵn trong cơ sở dữ liệu. Ngoài ra, người thân, gia đình của cán bộ công nhân viên cũng có thể nhờ mượn giúp. Khí Cà Mau cũng mở rộng phạm vi đối với cán bộ công nhân viên Công ty Dịch vụ khí thuộc Đội Cà Mau thực hiện bảo dưỡng tại các khu vực do KCM quản lý, có thể đến mượn nếu có nhu cầu.

Mỗi công trình được tạo ra là tầm nhìn, tâm huyết và mồ hôi của rất nhiều những con người thầm lặng và thư viện sách KCM chính là một công trình được tạo nên từ tâm huyết lan tỏa văn hóa đọc đến mọi ngóc ngách của công ty. Để từ sách sẽ góp phần mở rộng tri thức, khả năng tư duy, sáng tạo, đồng thời bồi dưỡng nhân cách, tâm hồn, xây dựng thói quen tốt, phát triển kỹ năng “mềm”,… giúp cho mỗi cán bộ công nhân viên KCM hoàn thiện, nâng cao giá trị bản thân, cống hiến cho sự phát triển của công ty và cộng đồng.

PV
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Tổng công ty Khí Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Doanh nghiệp công nghệ đầu tư hàng tỷ USD vào nghiên cứu và phát triển

Doanh nghiệp công nghệ đầu tư hàng tỷ USD vào nghiên cứu và phát triển

Trong khó khăn, Huawei vẫn đạt kết quả kinh doanh năm 2022 với lợi nhuận ròng cán mốc 5,12 tỷ USD và tiếp tục đầu tư mạnh cho nghiên cứu và phát triển (R&D)
Thừa Thiên Huế: Tuyên dương hơn 120 tổ chức, cá nhân thực hiện công tác thuế

Thừa Thiên Huế: Tuyên dương hơn 120 tổ chức, cá nhân thực hiện công tác thuế

Cục Thuế Thừa Thiên Huế đã tuyên dương 124 tổ chức, cá nhân được khen thưởng tại hội nghị tuyên dương Người nộp thuế thực hiện tốt chính sách thuế năm 2022.
Honda Việt Nam có Tổng giám đốc mới

Honda Việt Nam có Tổng giám đốc mới

Từ ngày 1/4/2023, Honda Việt Nam (HVN) có Tổng Giám đốc mới- ông Koji Sugita, sinh năm 1973, sẽ thay thế người tiền nhiệm là ông Daiki Mihara.
Nhiệt điện Phả Lại làm việc với GE nhằm nâng cao hiệu quả chuyển đổi số

Nhiệt điện Phả Lại làm việc với GE nhằm nâng cao hiệu quả chuyển đổi số

Ngày 29/03, Công ty CP Nhiệt điện Phả Lại đã làm việc với đối tác GE (General Electric) nhằm khảo sát và đề xuất các giải pháp chuyển đổi số phù hợp.
Canh tác lúa thông minh của Bình Điền được Bộ Nông nghiệp và PTNT đưa vào đề án 1 triệu ha

Canh tác lúa thông minh của Bình Điền được Bộ Nông nghiệp và PTNT đưa vào đề án 1 triệu ha

Hội thảo “Hợp tác cho hai chương trình sáng kiến của CGIAR: Nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu cho vùng đồng bằng Châu Á.”

Tin cùng chuyên mục

TTC AgriS: Sản xuất sạch cho nền nông nghiệp xanh

TTC AgriS: Sản xuất sạch cho nền nông nghiệp xanh

Công ty CP Thành Thành Công - Biên Hòa được Bonsucro chứng nhận đạt đủ các tiêu chuẩn về quy trình sản xuất nguyên liệu mía, các sản phẩm đường, mật.
Đưa vào hoạt động khách sạn Wink Đà Nẵng Riverside

Đưa vào hoạt động khách sạn Wink Đà Nẵng Riverside

Khách sạn Wink Đà Nẵng Riverside quy mô 357 phòng mang đến trải nghiệm lưu trú 4.0 cho du khách, đáp ứng nhu cầu du lịch đa dạng tại thành phố biển Đà Nẵng.
Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát nói gì về việc không chia cổ tức năm 2022?

Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát nói gì về việc không chia cổ tức năm 2022?

Sáng 30/3, tại Đại hội cổ đông thường niên 2023, ông Trần Đình Long, Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát chia sẻ về việc không chia cổ tức năm 2022 cho cổ đông.
Tân Cảng Sài Gòn công bố Cảng cạn Tân Cảng – Long Bình

Tân Cảng Sài Gòn công bố Cảng cạn Tân Cảng – Long Bình

Ngày 29/03, tại TP. Biên Hòa, Đồng Nai, Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn đã tổ chức lễ công bố Cảng cạn Tân Cảng – Long Bình và Hội nghị tri ân khách hàng.
Sladonezh - Nơi tạo nên hương vị ngọt ngào độc đáo

Sladonezh - Nơi tạo nên hương vị ngọt ngào độc đáo

Sladonezh được đặt tên là “Nơi tạo nên hương vị ngọt ngào độc đáo” nhờ sở hữu những chiếc bánh kẹo với vị thơm ngon đặc biệt.
Công ty Điện lực Đắk Nông ứng dụng phần mềm DMS trên lưới điện phân phối

Công ty Điện lực Đắk Nông ứng dụng phần mềm DMS trên lưới điện phân phối

Nhằm nâng cao chất lượng điện năng và độ tin cậy cung cấp điện, PC Đắk Nông vừa phối hợp thử nghiệm thành công ứng dụng phần mềm DMS trên lưới điện phân phối.
Hơn 7.000 bài dự thi “An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai” 2022-2023

Hơn 7.000 bài dự thi “An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai” 2022-2023

Honda Việt Nam phối hợp với Vụ Giáo dục Trung học, Bộ GD&ĐT và Ủy ban ATGT Quốc gia tổ chức Lễ trao giải cuộc thi “An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai".
Công ty Qui Phúc: Hàng trăm cán bộ công nhân viên lao động tham gia hiến máu nhân đạo

Công ty Qui Phúc: Hàng trăm cán bộ công nhân viên lao động tham gia hiến máu nhân đạo

Gần 200 cán bộ công nhân viên, đối tác, khách hàng của Công ty Qui Phúc tham gia hiến máu nhân đạo tình nguyện tại Ngày hội “Giọt hồng Qui Phúc 2023”.
Di tích chiến thắng La Ngà và Vườn quốc gia Cát Tiên – Hành trình về nguồn ý nghĩa và sâu lắng

Di tích chiến thắng La Ngà và Vườn quốc gia Cát Tiên – Hành trình về nguồn ý nghĩa và sâu lắng

Hai chi bộ trực thuộc Đảng bộ Cơ quan Điều hành PV GAS vừa cùng tổ chức hành trình về nguồn tại Di tích chiến thắng La Ngà và Vườn quốc gia Cát Tiên.
VEAM - Doanh nghiệp chủ lực của ngành cơ khí Việt Nam

VEAM - Doanh nghiệp chủ lực của ngành cơ khí Việt Nam

Hoạt động trên 3 trụ cột chính gồm: Động cơ và máy nông nghiệp, ô tô-xe máy và công nghiệp hỗ trợ, hiện VEAM là doanh nghiệp chủ lực của ngành cơ khí Việt Nam.
Trụ sở nước hoa GoodCharme đã có mặt tại Hà Nội

Trụ sở nước hoa GoodCharme đã có mặt tại Hà Nội

Vừa qua nước hoa GoodCharme đã khai trương trụ sở mới tại Hà Nội, mang thế giới hương thơm đến gần hơn với người dân Thủ đô và các tỉnh miền Bắc.
EVN ứng dụng chuyển đổi số trong truyền thông Giờ Trái đất 2023

EVN ứng dụng chuyển đổi số trong truyền thông Giờ Trái đất 2023

Để lan tỏa công tác tuyên truyền tiết kiệm điện, EVN đã ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong công tác truyền thông.
PC Thừa Thiên Huế: Nhiều hoạt động hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023

PC Thừa Thiên Huế: Nhiều hoạt động hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023

Sáng 25/3, PC Thừa Thiên Huế tổ chức lễ phát động hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023 với thông điệp “Tiết kiệm điện - Thành thói quen”.
Artistry Việt Nam hợp tác độc quyền cùng Á Hậu 2 Miss World Việt Nam 2022

Artistry Việt Nam hợp tác độc quyền cùng Á Hậu 2 Miss World Việt Nam 2022

Thương hiệu chăm sóc sắc đẹp Artistry™ (Artistry Việt Nam) thuộc Amway công bố hợp tác độc quyền cùng Á Hậu 2 Miss World Việt Nam 2022 Nguyễn Phương Nhi.
Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn khai trương cảng cạn (ICD) Tân Cảng Quế Võ

Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn khai trương cảng cạn (ICD) Tân Cảng Quế Võ

Ngày 24/3, tại xã Đức Long, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh, Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn tổ chức lễ khai trương cảng cạn (ICD) Tân Cảng Quế Võ.
Truyền tải điện Thừa Thiên Huế: Gắn biển công trình hệ thống phân phối 110kV Trạm biến áp 220kV Huế

Truyền tải điện Thừa Thiên Huế: Gắn biển công trình hệ thống phân phối 110kV Trạm biến áp 220kV Huế

Truyền tải điện Thừa Thiên Huế vừa tổ chức lễ gắn biển công trình sửa chữa hệ thống phân phối 110kV Trạm biến áp 220kV Huế.
PC Thừa Thiên Huế: Hỗ trợ 60 triệu xây dựng nhà tình nghĩa cho hộ nghèo

PC Thừa Thiên Huế: Hỗ trợ 60 triệu xây dựng nhà tình nghĩa cho hộ nghèo

Ngày 24/3, PC Thừa Thiên Huế phối hợp với phường Kim Long, thành phố Huế tổ chức khởi công xây dựng nhà tình nghĩa cho gia đình ông Trương Văn Đặng.
10 năm vận hành Kho chứa LPG lạnh Thị Vải: Dấu ấn tự hào của một công trình “tiên phong”

10 năm vận hành Kho chứa LPG lạnh Thị Vải: Dấu ấn tự hào của một công trình “tiên phong”

Năm 2023 đánh dấu cột mốc 10 năm kho chứa LPG lạnh Thị Vải – hành trình đáng trân trọng và tự hào của những người đồng hành tâm huyết cùng dấn bước tiên phong.
T&T Group ủng hộ 2 tỷ đồng cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

T&T Group ủng hộ 2 tỷ đồng cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

Tập đoàn T&T Group đã trao ủng hộ 2 tỷ đồng cho Trung tâm công tác xã hội và Quỹ bảo trợ trẻ em Hà Nội.
Tập đoàn Viettel đứng số 1 châu Á về chỉ số nhận thức tính bền vững toàn cầu

Tập đoàn Viettel đứng số 1 châu Á về chỉ số nhận thức tính bền vững toàn cầu

Tập đoàn Viettel đứng số 1 Châu Á, đứng thứ thứ 14 trên thế giới về chỉ số nhận thức về tính bền vững toàn cầu, theo đánh giá xếp hạng của Brand Finance và IAA.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động