Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 25/09/2021 04:41

JICA hỗ trợ cung cấp trang thiết bị y tế khẩn cấp cho Bệnh viện Chợ Rẫy

16:51 | 30/07/2021
Trong khuôn khổ các hoạt động hỗ trợ Việt Nam chống dịch bệnh COVID-19, theo đề nghị của Bệnh viện Chợ Rẫy, ngày 30/7, JICA đã quyết định cung cấp một số trang thiết bị y tế cần thiết phục vụ cho điều trị bệnh nhân COVID-19.

Hiện tại, các hoạt động mua sắm trang thiết bị tế này đang được khẩn trương tiến hành với tổng giá trị khoảng 120 triệu yên Nhật (khoảng 25 tỷ đồng). Các trang thiết bị y tế mua lần này gồm có máy ECMO, máy thở, máy theo dõi bệnh nhân… để sử dụng tại Trung tâm Hồi sức COVID-19 với quy mô 1.000 giường mới thành lập tại Bệnh viện Ung Bướu 2 TP. Hồ Chí Minh và một số thiết bị xét nghiệm phục vụ nâng cao năng lực xét nghiệm COVID-19 cho Bệnh viện Chợ Rẫy.

JICA hỗ trợ cung cấp trang thiết bị y tế khẩn cấp cho Bệnh viện Chợ Rẫy

JICA hỗ trợ thiết bị y tế cho Bệnh viện Chợ Rẫy phòng chống dịch COVID -19

Hiện nay, số bệnh nhân mắc COVID-19 tại khu vực miền Nam vẫn tiếp tục tăng mạnh. Theo bác sĩ Tăng Chí Thượng - Phó Giám đốc Sở Y tế TP. Hờ Chí Minh, từ ngày 9/7, TP. Hồ Chí Minh đã áp dụng các biện pháp cách ly toàn xã hội. Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh đã thực hiện các biện pháp cần thiết nhằm tăng cường khả năng tiếp nhận và điều trị bệnh nhân mắc COVID-19, đặc biệt là việc thành lập Trung tâm hồi sức COVID-19 này để tiếp nhận và điều trị các trường hợp nặng nhất. Đội ngũ bác sỹ, điều dưỡng được huy động từ khắp các bệnh viện trong thành phố để làm việc tại trung tâm này.

Riêng các bác sỹ và điều dưỡng của Bệnh viện Chợ Rẫy phụ trách 300 giường tại trung tâm, tiếp nhận các trường hợp nặng nhất. Bệnh viện Chợ Rẫy là bệnh viện tuyến cuối tại khu vực miền Nam tiếp nhận và điều trị bệnh nhân COVID-19. Bệnh viện còn có trách nhiệm chỉ đạo tuyến và hỗ trợ chuyên môn cho 21 bệnh viện tuyến tỉnh tại khu vực phía Nam trong hoạt động điều trị bệnh nhân COVID-19.

Theo tiến sĩ - bác sĩ Nguyễn Tri Thức - Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy - kiêm điều hành Bệnh viện hồi sức 1.000 giường điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng, nguy kịch - Bệnh viện Chợ Rẫy không chỉ chịu trách nhiệm về việc điều trị các ca nhiễm COVID-19 mà còn cả các ca bệnh nặng khác, do đó viện trợ lần này của JICA là vô cùng quan trọng trong việc cung cấp dịch vụ y tế tốt hơn cho người dân Việt Nam.

Quan hệ hợp tác giữa Nhật Bản và Bệnh viện Chợ Rẫy đã bắt đầu từ những năm 1970. Từ đó, JICA đã có nhiều hoạt động khác nhau để hỗ trợ bệnh viện. Từ năm 2016, JICA triển khai dự án “Nâng cao năng lực quản lý bệnh viện” nhằm hướng tới cung cấp dịch vụ y tế có chất lượng cao cho bệnh viện thông qua các hoạt động hợp tác kỹ thuật về an toàn người bệnh, quản lý nhiễm khuẩn, thúc đẩy làm việc nhóm… Đây là gói hỗ trợ trang thiết bị y tế lần thứ hai cho Bệnh viện Chợ Rẫy chống dịch bệnh COVID-19, sau gói đầu tiên triển khai vào tháng 7/2020. JICA cùng với Chính phủ Nhật Bản sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Cũng trong ngày 30/7, Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại TP. Hồ Chí Minh cũng đã tổ chức buổi ký hợp đồng trực tuyến giữa Hiệp hội Doanh nghiệp Ấn Độ tại Việt Nam (INCHAM) và Công ty Cổ phần Thiết bị y tế Việt Gia để mua 01 máy ECMO cho việc lắp đặt tại Bệnh viện Nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh. Việc lắp đặt một chiếc máy ECMO sẽ giúp ích cho các bác sĩ, chuyên gia trong việc điều trị các trường hợp bệnh nặng. Ấn Độ và cộng đồng doanh nghiệp Ấn Độ mong muốn mở rộng mọi hỗ trợ trong thời gian này cho người dân và chính quyền TP. Hồ Chí Minh phòng chống, dập dịch nhanh nhất.

Ngọc Thảo