Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 18/09/2021 10:49

Các địa phương không chủ quan khi trở lại trạng thái “bình thường mới”

17:42 | 28/07/2021
Sau nhiều ngày "giữ sạch lưới" phòng, chống Covid-19, Hải Dương vừa tiếp tục phát hiện ca nhiễm mới trong cộng đồng. Trước sự việc này, các chuyên gia một lần nữa khuyến cáo, địa phương tránh chủ quan khi trở lại trạng thái “bình thường mới”.

Không lơ là, chủ quan

Tính đến ngày 28/7, trên cả nước có 6 địa phương đã qua 14 ngày không ghi nhận trường hợp mắc mới là: Yên Bái, Quảng Trị, Điện Biên, Quảng Ninh, Bắc Kạn, Nam Định.

Các địa phương không chủ quan khi trở lại trạng thái “bình thường mới”
Tỉnh Bắc Ninh tăng cường kiểm soát người và các phương tiện từ bên ngoài vào địa phương

Một số địa phương nằm trong tâm dịch lần thứ 4 như Bắc Ninh, Bắc Giang, cũng quay lại trạng thái “bình thường mới” đến cấp quy mô xã, phường từ ngày 10/7, do tình hình dịch Covid-19 được kiểm soát hoàn toàn. Song, để đảm bảo an toàn, hai địa phương này tiếp tục có nhiều biện pháp nhằm ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh bùng phát trở lại.

Theo văn bản số 2233/UBND-XDCB vừa mới ban hành, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh yêu cầu các công trường xây dựng, bến bãi tập kết vật liệu xây dựng, cảng thủy nội địa, khu vực bốc dỡ hàng hóa, dịch vụ kho vận, cảng logistic triển khai các biện pháp phòng, chống dịch tại công trường thi công trên địa bàn.

Đối với các công trường xây dựng, yêu cầu doanh nghiệp/nhà thầu xây dựng phải xét nghiệm tối thiểu 1 lần/tuần cho 100% người làm trên công trường, gửi kết quả xét nghiệm cho chủ đầu tư. Với công trình xây dựng của các gia đình, công trình riêng lẻ, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố yêu cầu gia đình/chủ thầu xây dựng xét nghiệm tối thiểu 1 lần/tuần cho 100 % người lao động đang làm việc tại công trình, gửi kết quả xét nghiệm cho UBND cấp huyện.

Các đơn vị trực thuộc sẽ thường xuyên kiểm tra, nếu chủ hộ/chủ thầu xây dựng không thực hiện thì xử phạt hoặc dừng thi công tùy từng mức độ vi phạm. Các sở, ban, ngành, địa phương chỉ kiểm tra biện pháp phòng, chống dịch (không làm ảnh hưởng đến công việc trên công trường), có biện pháp xử lý nếu chủ đầu tư, nhà thầu, hộ gia đình không thực hiện nghiêm biện pháp phòng, chống dịch hoặc khai báo không trung thực đối với việc xét nghiệm cho công nhân, người lao động…

Riêng với doanh nghiệp làm việc trong khu công nghiệp phải xét nghiệm tất cả công nhân đi làm tối thiểu 20% tổng số lao động đi làm tại nhà máy (khuyến khích xét nghiệm 100%).

Theo bác sĩ CKII Nguyễn Khắc Từ, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Ninh, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh đang được khống chế tốt, tuy nhiên, vẫn cần tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp chống dịch ở cả khu vực nội tỉnh và nguồn xâm nhập từ ngoại tỉnh.

Hiện nay, ngành y tế tỉnh Bắc Ninh tiếp tục duy trì sàng lọc nhằm phát hiện sớm, kịp thời ngăn chặn nguy cơ bùng phát trở lại tại các ổ dịch; đồng thời khẩn trương triển khai việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 theo kế hoạch đã được UBND tỉnh phê duyệt và theo số lượng vắc xin được phân bổ; song song với đó, tiếp tục khuyến cáo mọi người dân tuân thủ nguyên tắc 5K và các biện pháp chống dịch theo chỉ đạo của chính quyền và cơ quan y tế.

Tạo điều kiện lưu thông hàng hóa nhưng phải an toàn

Tại tỉnh Bắc Giang, nhằm tạo thuận lợi cho phương tiện vận chuyển hàng hóa thiết yếu, xe đưa đón công nhân, chuyên gia được lưu thông thuận lợi khi đi, đến hoặc đi qua khu vực thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang vừa có văn bản hỏa tốc Số 3763/UBND-KTN về việc đảm bảo vận chuyển hàng hoá thiết yếu, xe đưa đón công nhân, chuyên gia.

Theo đó, các phương tiện vận tải hàng hóa thiết yếu, vận chuyển công nhân, chuyên gia của các doanh nghiệp đã được cấp Giấy nhận diện phương tiện (có mã QRCode) còn hiệu lực, người điều khiển phương tiện có Giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-COV-2 còn giá trị (trong vòng 72 giờ kể từ khi có kết quả xét nghiệm), lực lượng chức năng tại chốt kiểm soát không kiểm tra các phương tiện này khi lưu thông qua chốt.

Các phương tiện vận tải hàng hóa thiết yếu, vận chuyển công nhân, chuyên gia của các doanh nghiệp chưa được cấp kịp thời Giấy nhận diện phương tiện (có mã QRCode), nhưng người điều khiển phương tiện này đã có Giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-COV-2 còn giá trị (trong vòng 72 giờ kể từ khi có kết quả xét nghiệm) thì lực lượng chức năng tại chốt kiểm soát cho xe lưu thông qua chốt sau khi đã kiểm tra Giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-COV-2.

Tuy nhiên, theo phó Chánh văn phòng UBND tỉnh Bắc Giang ông Nguyễn Việt Phong, các đơn vị chức năng cần tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện những quy định về phòng, chống dịch Covid-19 trong hoạt động vận tải tại các đầu mối hàng hóa, điểm đi, điểm đến.

Trước đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Giang cũng có Công văn số 571-CV/TU chỉ đạo tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Giang yêu cầu, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo khôi phục, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp, nhà đầu tư, chủ đầu tư nhanh chóng phục hồi sản xuất, kinh doanh. Đẩy nhanh tiến độ các dự án, nhất là dự án trọng điểm, việc giải ngân vốn đầu tư công năm 2021 bảo đảm hoàn thành theo kế hoạch..; chủ động, linh hoạt điều hành thu, chi ngân sách các cấp... nhưng cần tiếp tục tập trung cao, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 và khôi phục sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế - xã hội. Quản lý chặt chẽ những người trở về địa phương từ vùng dịch. Lực lượng vũ trang tiếp tục phát huy vai trò tuyến đầu trong công tác phòng, chống dịch; tích cực phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, địa phương nắm chắc, dự báo chính xác tình hình, chủ động phương án bảo đảm giữ vững an ninh chính trị, trật tự trên địa bàn trong mọi tình huống…

Trong văn bản 203/TB-VPCP của Văn phòng Chính phủ vừa thông báo Kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Hội nghị trực tuyến với các tỉnh, thành phố để triển khai thực hiện Điện của Thường trực Ban Bí thư về công tác phòng, chống dịch Covid-19, Thủ tướng yêu cầu, lãnh đạo, chỉ đạo phải tập trung, thống nhất, chuyên sâu ở tầm quốc gia; trong tình hình mới hết sức tránh quan liêu, “xa dân”, phải có cách tiếp cận mới và triển khai các giải pháp quyết liệt hơn, mạnh mẽ hơn, hiệu quả hơn, quán triệt phương châm “rõ, nghiêm, chắc, hiệu quả”.

Thanh Tâm