IAEA sẽ thu hút một thế hệ phụ nữ mới đến với lĩnh vực hạt nhân

Kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) tổ chức sự kiện để trao đổi ý tưởng, tăng cường các kỹ năng kết nối và lãnh đạo.
Gợi ý những món quà tặng ý nghĩa nhất ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 Set quà hoa tươi “no bụng” trở thành xu hướng quà tặng dịp 8/3 năm nay Những lời chúc ngày 8/3 hay, ý nghĩa nhất dành cho tất cả phụ nữ

Nhân kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và cũng là dịp để ngành hạt nhân gặp gỡ cộng đồng các nữ chuyên gia, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) tổ chức sự kiện vào ngày 7 và 8/3 tại Vienna, Thủ đô của nước Áo nhằm tập hợp những nhà khoa học là nữ giới đến từ chương trình học bổng Marie Skłodowska-Curie và chương trình Lise Meitner để trao đổi ý tưởng và tăng cường các kỹ năng kết nối và lãnh đạo.

Thực tế, phụ nữ vẫn chưa được đại diện nhiều trong lĩnh vực hạt nhân, mặc dù chiếm một nửa dân số toàn cầu nhưng họ chỉ chiếm 1/5 trong lực lượng lao động hạt nhân. Chính vì vậy, IAEA đặt mục tiêu thay đổi điều này bằng cách thu hút một thế hệ phụ nữ mới đến với lĩnh vực hạt nhân và truyền cảm hứng cho họ ở lại để trở thành các nhà lãnh đạo.

Thông qua hai chương trình hàng đầu: Chương trình học bổng Marie Skłodowska-Curie (MSCFP) và Chương trình Lise Meitner (LMP), IAEA mong muốn sẽ làm tăng số lượng nữ giới trong lĩnh vực hạt nhân và đóng góp vào lĩnh vực này để cân bằng và đa dạng hóa hơn trong nhiều lĩnh vực như: Từ năng lượng hạt nhân đến nhân giống cây trồng, vật lý hạt nhân, thủy văn đồng vị, an toàn hạt nhân, an ninh hạt nhân...

Được biết, MSCFP và LMP hiện tại đang hỗ trợ toàn bộ lĩnh vực hạt nhân.

IAEA sẽ thu hút một thế hệ phụ nữ mới đến với lĩnh vực hạt nhân
Bà Carolina Gutierrez Bolanos, người nhận MSCFP đến từ Mexico, đang làm thực tập sinh tại Elettra-Sincrotrone Trieste S.C.p.A., một Trung tâm Hợp tác của IAEA, ở Trieste, Ý. (Ảnh: C. Gutierrez Bolanos)

Chương trình hàng đầu của MSCFP được triển khai vào năm 2020 và được đặt theo tên của nhà vật lý Marie Skłodowska-Curie, người phụ nữ đầu tiên đoạt giải Nobel và vẫn là người duy nhất giành được hai giải Nobel trong hai lĩnh vực khoa học khác nhau. Cho đến này, di sản của bà Marie Skłodowska-Curie vẫn tồn tại thông qua IAEA và MSCFP, tổ chức gần đây đã chào đón nhóm thứ tư và hiện tại là nhóm lớn nhất gồm 200 người nhận học bổng từ 97 quốc gia thành viên đang theo học tại 54 quốc gia, nâng tổng số người nhận cho đến nay lên 560 người.

Theo thông tin từ bà Zarina Salkenova, thành viên của MSCFP đến từ Kazakhstan cho biết: “MSCFP đã giúp tôi có thể thực hiện ước mơ trở thành nhà khoa học môi trường bức xạ. Sau khi hoàn thành việc học tại Hàn Quốc, mong muốn của tôi là sử dụng các kỹ năng của mình để góp phần nghiên cứu hiện trạng môi trường ở quê hương tôi”.

Chương trình này đã mang lại cơ hội hiếm có cho những phụ nữ không có cơ hội theo đuổi việc học trong lĩnh vực hạt nhân. MSCFP giảm nhẹ gánh nặng tài chính của giáo dục đại học bằng cách cung cấp học bổng để hỗ trợ học phí cho các chương trình thạc sĩ và chi phí sinh hoạt, đồng thời cung cấp các cơ hội thực tập do IAEA tạo điều kiện. Sau khi hoàn thành chương trình, một số người nhận tiếp tục học lên tiến sĩ trong khi những người khác đã bắt đầu sự nghiệp của mình.

Dựa trên động lực của MSCFP, vào năm 2023, IAEA đã công bố chương trình hàng đầu thứ hai nhằm hỗ trợ phụ nữ phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực hạt nhân – Chương trình Lise Meitner. Chương trình này nhằm vào các chuyên gia nữ ở giai đoạn đầu và giữa sự nghiệp, đồng thời mang đến cơ hội tham gia vào chương trình chuyên nghiệp thăm quan kéo dài nhiều tuần để nâng cao kỹ năng kỹ thuật và kỹ năng mềm tại các tổ chức chủ quản trên khắp thế giới.

Bà Tatjana Jevremovic, một chuyên gia trong Bộ phận Phát triển Công nghệ Điện Hạt nhân tại IAEA, người đứng đầu hai nhóm LMP đầu tiên, cho biết: “Các chuyến thăm kỹ thuật của LMP là một trải nghiệm mang tính thay đổi đối với các nhóm cũng như các tổ chức, nó không chỉ là một chương trình có ý nghĩa sâu sắc vô giá và thúc đẩy sự hợp tác đa văn hóa; là chất xúc tác cho sự phát triển chuyên nghiệp và là cầu nối liên kết các quan điểm đa dạng trong cộng đồng hạt nhân toàn cầu”.

Chương trình chuyên môn tham quan đầu tiên được tổ chức tại Đại học bang North Carolina ở Raleigh, Hoa Kỳ vào tháng 6/2023. Đoàn nghiên cứu có cơ hội đến thăm nhà máy điện hạt nhân, lò phản ứng nghiên cứu, nhà máy nhiên liệu và phòng thí nghiệm nghiên cứu, cùng nhiều hoạt động khác.

IAEA sẽ thu hút một thế hệ phụ nữ mới đến với lĩnh vực hạt nhân
Những người tham gia chương trình Lise Meitner đầu tiên tại Đại học bang North Carolina ở Raleigh, Hoa Kỳ. (Ảnh: IAEA)

Theo thông tin từ bà Simona Miteva, chuyên gia thăm quan LMP đến từ Bulgaria cho biết: “Tham dự Chương trình Lise Meitner là một trải nghiệm mở rộng tầm mắt”.

Ngoài ra bà còn cho biết thêm: “Chứng kiến những tiến bộ mới nhất trong lĩnh vực hạt nhân và được làm việc với các chuyên gia trong ngành đã củng cố niềm đam mê của tôi đối với ngành này. Chương trình không chỉ mở rộng kiến thức của tôi mà còn khơi dậy động lực đóng góp cho tương lai của phụ nữ trong ngành kỹ thuật hạt nhân".

Nhóm thứ hai diễn ra vào tháng 10/2023 và các chuyên gia đến thăm đã dành thời gian trao đổi kiến thức và kinh nghiệm giữa Phòng thí nghiệm Quốc gia Oak Ridge và Phòng thí nghiệm Quốc gia Idaho, ở Hoa Kỳ. Chuyến thăm này tập trung vào việc tăng cường chuyên môn kỹ thuật cá nhân của người tham gia, cũng như mô hình hóa, mô phỏng và môi trường ảo của lò phản ứng hạt nhân. Những người tham gia cũng có cơ hội đến thăm các phòng thí nghiệm nghiên cứu hạt nhân và cơ sở tính toán.

Bà Diana Musyoka, Nhà khoa học môi trường cấp cao của Cơ quan Năng lượng và Năng lượng Hạt nhân Kenya cho biết: "Chương trình Lise Meitner thật phi thường. Tôi đã làm quen với một bộ công cụ để mô phỏng và mô phỏng vật lý lò phản ứng. Những công cụ này rất quan trọng đối với tổ chức của tôi, để phân tích an toàn các hệ thống và bộ phận kết cấu lò phản ứng hạt nhân trong điều kiện bình thường và điều kiện tai nạn”...

“Tôi cũng rất thích các buổi cố vấn đã mở ra cánh cửa cho sự nghiệp và cuộc sống của phụ nữ trong lĩnh vực hạt nhân. Tôi đã học được rất nhiều phương pháp hay nhất mà tôi hiện đang áp dụng để phát triển sự nghiệp hạt nhân của mình và giúp những phụ nữ trẻ khác cũng phát triển sự nghiệp của họ. Các mạng lưới quốc tế được tạo ra đang tỏ ra rất có giá trị".

Hiện tại, IAEA đang nỗ lực giải quyết tình trạng thiếu đại diện là nữ giới trong lĩnh vực hạt nhân thông qua IAEA MSCFP và LMP. IAEA hoan nghênh việc hợp tác với các khu vực công và tư nhân, giới học thuật và xã hội dân sự để cùng nhau hợp tác nhằm chiêu mộ nhiều phụ nữ hơn trong lĩnh vực hạt nhân.

Quốc Việt
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Hà Nội công bố hạ điểm chuẩn vào lớp 10 hơn 60 trường trung học phổ thông

Hà Nội công bố hạ điểm chuẩn vào lớp 10 hơn 60 trường trung học phổ thông

Tối 12/7, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã ban hành công văn điểm chuẩn trúng tuyển bổ sung vào lớp 10 các trường THPT năm học 2024-2025.
Điểm nóng 24h ngày 12/7: Nghi phạm bắn cô gái trẻ sa lưới ở biên giới Việt Nam - Campuchia

Điểm nóng 24h ngày 12/7: Nghi phạm bắn cô gái trẻ sa lưới ở biên giới Việt Nam - Campuchia

Ngày 12/7, Công an TP. Hà Nội cho biết, Cơ quan điều tra Công an Thành phố đã bắt giữ thêm 2 nghi phạm liên quan đến vụ án bắn cô gái trẻ tử vong tại Hà Nội.
Hà Nội: Kinh hãi phát hiện có dòi trong tương ớt ở quán bún chả

Hà Nội: Kinh hãi phát hiện có dòi trong tương ớt ở quán bún chả

Tại một quán bún chả ở Hà Nội, khách hàng vừa đổ tương ớt vào bát bún đã cảm thấy kinh hãi khi thấy “sinh vật lạ” bò lúc nhúc.
Bà Rịa-Vũng Tàu: Thêm 2 huyện đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

Bà Rịa-Vũng Tàu: Thêm 2 huyện đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

Huyện Đất Đỏ và huyện Long Điền (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2023.
Quảng Ngãi phát hiện trảng muối đá có niên đại 2.000 năm tuổi của người Sa Huỳnh cổ

Quảng Ngãi phát hiện trảng muối đá có niên đại 2.000 năm tuổi của người Sa Huỳnh cổ

Quá trình tìm kiếm các di tích khảo cổ của nền văn hóa Sa Huỳnh, Bảo tàng Quảng Ngãi đã phát hiện ra trảng muối trên đá có niên đại khoảng 2.000 năm.

Tin cùng chuyên mục

Phó Thủ tướng: Không để phát sinh thêm những đường ngang mất an toàn

Phó Thủ tướng: Không để phát sinh thêm những đường ngang mất an toàn

Cần đánh giá kết quả thực hiện Kế hoạch lập lại trật tự hành lang an toàn giao thông đường sắt, đường bộ; không để phát sinh thêm những đường ngang mất an toàn.
Dự báo thời tiết ngày mai 13/7/2024: Trung Bộ nắng nóng gay gắt; gió mạnh và sóng lớn trên biển

Dự báo thời tiết ngày mai 13/7/2024: Trung Bộ nắng nóng gay gắt; gió mạnh và sóng lớn trên biển

Dự báo thời tiết ngày mai 13/7/2024: Bắc và Trung Trung Bộ nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ cao trên 37 độ; trên biển có gió mạnh và sóng lớn, biển động.
Việt Nam ghi nhận 126 trận động đất từ 2,5 đến 4,1 độ

Việt Nam ghi nhận 126 trận động đất từ 2,5 đến 4,1 độ

Đó là thông tin về động đất ở tại buổi Họp báo thường kỳ Quý II/2024 của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam được tổ chức chiều ngày 12/7/2024.
Phó Thủ tướng yêu cầu xử lý việc doanh nghiệp chậm, trốn đóng bảo hiểm xã hội

Phó Thủ tướng yêu cầu xử lý việc doanh nghiệp chậm, trốn đóng bảo hiểm xã hội

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái giao các đơn vị liên quan xử lý phản ánh về việc doanh nghiệp chậm đóng, trốn đóng bảo hiểm xã hội.
Chế độ thai sản 2024: Quyền lợi người lao động cần biết khi sinh con năm nay

Chế độ thai sản 2024: Quyền lợi người lao động cần biết khi sinh con năm nay

Việc chính thức tăng lương cơ sở lên 2,34 triệu đồng từ 1/7/2024, kéo theo đó mức hưởng chế độ thai sản cũng sẽ tăng trong năm nay.
Buông 2 tay lái xe: Vì sao Ngọc Trinh bị xử hình sự còn cô gái trẻ ở Đồng Tháp thì không?

Buông 2 tay lái xe: Vì sao Ngọc Trinh bị xử hình sự còn cô gái trẻ ở Đồng Tháp thì không?

Dư luận đang đặt ra câu hỏi vì sao cùng buông hai tay lái xe nhưng Ngọc Trinh bị xử tội “gây rối trật tự công cộng”, còn cô gái tại Đồng Tháp thì không?
Phở ngô - món ngon riêng có của cao nguyên đá Hà Giang

Phở ngô - món ngon riêng có của cao nguyên đá Hà Giang

Phở ngô là sự kết hợp giữa cách nấu phở truyền thống với các nguyên liệu vùng cao nguyên tạo nên món ăn độc đáo thu hút thực khách khi đến với Hà Giang.
Trao học bổng

Trao học bổng 'Học không bao giờ cùng'

Ngày 12/7, tại Hà Nội, Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam tổ chức Lễ trao học bổng "Học không bao giờ cùng" lần thứ tư.
Bộ Quốc phòng: Tổ chức Hội nghị Quân chính 6 tháng đầu năm 2024

Bộ Quốc phòng: Tổ chức Hội nghị Quân chính 6 tháng đầu năm 2024

Ngày 12/7, tại Hà Nội, Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam tổ chức Hội nghị Quân chính Bộ Tổng Tham mưu 6 tháng đầu năm 2024.
Hà Nội: Kỷ luật Phó tổng giám đốc Tổng Công ty HANDICO Mai Xuân Vinh

Hà Nội: Kỷ luật Phó tổng giám đốc Tổng Công ty HANDICO Mai Xuân Vinh

Ông Mai Xuân Vinh, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty HANDICO, nguyên Phó Giám đốc Sở Tài chính Hà Nội, vừa bị kỷ luật Khiển trách.
500 phóng viên, biên tập viên hào hứng tham gia giải chạy

500 phóng viên, biên tập viên hào hứng tham gia giải chạy 'Vì Làn sóng khỏe'

Khoảng 500 vận động viên là các phóng viên, biên tập viên, lãnh đạo Đài Phát thanh - Truyền hình trên toàn quốc đã tham gia giải chạy 'Vì Làn sóng khỏe'.
Vì sao Bộ Y tế đề xuất bỏ quy định

Vì sao Bộ Y tế đề xuất bỏ quy định 'mỗi cặp vợ chồng chỉ sinh 1 hoặc 2 con'

Nhằm duy trì mức sinh thay thế và điều tiết mức sinh hợp lý để bảo đảm quy mô dân số, Bộ Y tế đề xuất trao quyền tự quyết thời gian, khoảng cách sinh và số con.
Thấy gì sau hơn 2 tháng triển khai dịch vụ thu phí gửi xe không tiền mặt tại Hà Nội?

Thấy gì sau hơn 2 tháng triển khai dịch vụ thu phí gửi xe không tiền mặt tại Hà Nội?

Sau thời gian ngắn triển khai thí điểm tại Hà Nội, dịch vụ trông giữ thu giá xe không dùng tiền mặt đã thể hiện rõ nét hiệu quả đạt được.
Kinh tế tuần hoàn:

Kinh tế tuần hoàn: 'Chìa khóa' giải quyết bài toán chất thải rắn

Sáng 12/7 tại Quảng Ninh đã diễn ra Hội thảo "Quản lý chất thải rắn hướng tới nền kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam: Chính sách và thực thi".
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày mai 13/7/2024: Hà Nội nắng nóng, đêm có mưa to

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày mai 13/7/2024: Hà Nội nắng nóng, đêm có mưa to

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo, ngày mai 13/7/2024, khu vực Hà Nội ngày nắng nóng, đêm có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to.
Nhiều bệnh truyền nhiễm diễn biến phức tạp, Bộ Y tế yêu cầu tăng cường phòng, kiểm soát bệnh

Nhiều bệnh truyền nhiễm diễn biến phức tạp, Bộ Y tế yêu cầu tăng cường phòng, kiểm soát bệnh

Hiện nay, tình hình một số bệnh truyền nhiễm có diễn biến phức tạp, Bộ Y tế đề nghị tăng cường các biện pháp phòng, kiểm soát lây nhiễm bệnh.
Quảng Bình: Nhiều bệnh viện ký hợp đồng với các đơn vị chưa có giấy phép hoạt động xe cấp cứu

Quảng Bình: Nhiều bệnh viện ký hợp đồng với các đơn vị chưa có giấy phép hoạt động xe cấp cứu

Các cơ sở y tế như Bệnh viện Đa khoa huyện Lệ Thủy, huyện Tuyên Hóa đã ký hợp đồng với các đơn vị chưa có giấy phép hoạt động xe cấp cứu.
TKV làm gì để giảm nhẹ khí nhà kính?

TKV làm gì để giảm nhẹ khí nhà kính?

TKV hiện đang triển khai xây dựng “Kế hoạch hành động giảm nhẹ phát thải khí nhà kính, thích ứng với biến đổi khí hậu đến năm 2030, định hướng tới 2050”.
Hà Nội: Xe tải kéo đổ cột điện, nhân viên điện lực trắng đêm khắc phục sự cố

Hà Nội: Xe tải kéo đổ cột điện, nhân viên điện lực trắng đêm khắc phục sự cố

Chiếc xe tải đã kéo đổ cột điện, chắn ngang đường ở Long Biên, khiến toàn bộ giao thông tại khu vực bị tê liệt, nhân viên điện lực phải trắng đêm khắc phục.
Cập nhật mới nhất điểm xét tuyển sớm các trường Quân đội

Cập nhật mới nhất điểm xét tuyển sớm các trường Quân đội

Năm nay là năm đầu tiên 17 học viện, trường Quân đội xét tuyển sớm dựa vào kết quả bài thi đánh giá năng lực, 15/17 trường xét kết quả học bạ.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động