Huyện Bắc Mê: Lộ trình để thoát nghèo vào năm 2030

Bà Củng Thị Mẩy - Phó Bí thư huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện Bắc Mê (tỉnh Hà Giang) chia sẻ với PV Báo Công Thương về lộ trình để thoát nghèo vào năm 2023.
Bắc Mê - sức hút mới của du lịch Hà Giang

Với phương châm “lấy văn hóa để phát triển du lịch và lấy du lịch để bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa”, huyện Bắc Mê đã ban hành Nghị quyết số 10-NQ/HU. Việc triển khai Nghị quyết số 10 được thực hiện ra sao, thưa bà?

Huyện Bắc Mê: Lộ trình để thoát nghèo vào năm 2030
Bà Củng Thị Mẩy - Phó Bí thư huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện Bắc Mê

Bà Củng Thị Mẩy: Trên cơ sở Nghị quyết số 10-NQ/HU về phát triển du lịch – dịch vụ gắn với bảo tồn giá trị di tích lịch sử, văn hóa truyền thống các dân tộc và lịch sử địa phương giai đoạn 2021-2025, UBND huyện Bắc Mê đã khẩn trương xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện. Đến nay, các hoạt động bảo tồn, phục dựng các lễ hội Văn hóa dân tộc và dân ca dân vũ, nhạc cụ dân tộc đang được Bắc Mê tiến hành theo đúng kế hoạch.

Tháng 7 vừa qua, việc trùng tu, tôn tạo Di tích lịch sử văn hóa Căng Bắc Mê đã hoàn thành giai đoạn 1. Hoạt động phục dựng Lễ cầu mùa cầu mưa của dân tộc Dao đỏ cũng đã được Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đưa vào danh mục Di sản Văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia…

Các lễ hội, dân ca, dân vũ của các dân tộc trên địa bàn như: Lễ hội “lồng tồng” của người Tày; Cúng “thần rừng” của dân tộc Pu Péo, Lễ “gọi trăng” của người Tày nay đã trở thành Lễ hội thường niên.

Để phát huy, gìn giữ được giá trị văn hóa dân tộc của địa phương, nhiều thôn, xã của huyện Bắc Mê cũng đã mở lớp truyền dạy chữ viết, văn hoá và tiếng nói của dân tộc Mông, Dao; duy trì nghề truyền thống (chạm bạc của dân tộc Dao; nghề đan lát, nghề dệt, may, thêu của dân tộc Tày, Mông, Pu Péo, Dao) bằng các cơ chế khuyến khích riêng của huyện…

Giờ đây, đến với huyện Bắc Mê, du khách không chỉ tham quan Di tích lịch sử Căng Bắc Mê nhuốm màu thời gian, đắm đuối với vẻ đẹp dịu dàng, xanh mát của sông Gâm mà còn được trải nghiệm những nét văn hoá đặc sắc, riêng có của đồng bào dân tộc sinh sống ở huyện Bắc Mê.

Được biết, song song với phát triển du lịch – bảo tồn văn hoá; công tác xây dựng nông thôn mới và an sinh xã hội được huyện Bắc Mê rất chú trọng. Bà có thể cho biết, một số kết quả đạt được của địa phương?

Bà Củng Thị Mẩy: Với Chương trình xây dựng nông thôn mới, huyện Bắc Mê đã có 3 xã đạt chuẩn nông thôn mới, 3 thôn được công nhận thôn nông thôn mới. Cùng với xây dựng nông thôn mới, việc ứng dụng khoa học - công nghệ, liên kết trong sản xuất đã tạo tiền đề để Bắc Mê hình thành các vùng sản xuất hàng hóa, các trang trại, gia trại chăn nuôi. Hiện Bắc Mê có 21 sản phẩm được công nhận 3 sao, 4 sao theo tiêu chuẩn sản phẩm OCOP ( Tinh bột nghệ; Rượu ngô Phú Nam; Rượu Bắc Mê; Gia vị tinh dầu hồi; Thịt bò khô; Chân giò lợn đen muối tiêu…).

Với công tác an sinh xã hội, chúng tôi không chỉ xây dựng kế hoạch đào tạo nghề và giải quyết việc làm, mà còn chỉ đạo các cơ quan liên quan phối hợp với các công ty, doanh nghiệp tổ chức các buổi tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động. Tính đến 31/8/2022, huyện Bắc Mê đã giải quyết việc làm được cho 1.570 người; tổ chức đào tạo nghề dưới 3 tháng cho 275 học viên.

Bên cạnh đó, chương trình hỗ trợ xây dựng nhà ở kiên cố cho người có công, cựu chiến binh nghèo, hộ nghèo có khó khăn về nhà ở cũng đang được huyện Bắc Mê tích cực triển khai với 83 hộ đã được cấp kinh phí. Hiện 40 hộ đã hoàn thành và 43 hộ dự kiến sẽ hoàn thành trước 30/10/2022.

Huyện Bắc Mê: Lộ trình để thoát nghèo vào năm 2030
Du khách tham quan Di tích lich sử Căng Bắc Mê

Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Bắc Mê lần thứ X, nhiệm kỳ 2020-2025 xác định: “Phấn đấu đến năm 2030 Bắc Mê thoát khỏi huyện nghèo; đến năm 2045 là huyện phát triển khá của tỉnh Hà Giang”. Dựa vào cơ sở nào để huyện Bắc Mê đưa ra lộ trình thoát nghèo vào năm 2030, thưa bà?

Bà Củng Thị Mẩy: Là huyện vùng sâu, vùng xa của tỉnh Hà Giang, những năm qua, Bắc Mê luôn có những giải pháp cụ thể mang tính chiều sâu để giúp các hộ nghèo thoát nghèo bền vững. Tuy nhiên, tính theo chuẩn nghèo mới, đến 31/12/2021, số hộ thuộc diện nghèo của huyện Bắc Mê vẫn còn: 5.507 hộ, chiếm 48,83%; số hộ thuộc diện cận nghèo: 2.123 hộ, chiếm tỷ lệ 18,49%.

Để thực hiện mục tiêu đến năm 2030 thoát khỏi huyện nghèo, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Bắc Mê lần thứ X, nhiệm kỳ 2020 - 2025 xác định 3 nhiệm vụ đột phá: Nâng cấp giao thông nông thôn; thu hút đầu tư phát triển nông nghiệp, du lịch và dịch vụ; sinh kế cho người dân và giảm nghèo bền vững.

Đồng thời, huyện Bắc Mê cũng đề ra 5 chương trình trọng tâm gồm: Phát triển chăn nuôi hàng hóa; trồng rừng kinh tế gắn với cây dược liệu; cải tạo vườn tạp, tạo sinh kế, nâng cao thu nhập cho người dân; phát triển du lịch - dịch vụ gắn với bảo tồn, phát huy giá trị di tích lịch sử, văn hóa truyền thống các dân tộc và lịch sử địa phương và Quy hoạch sắp xếp ổn định dân cư gắn với xây dựng nông thôn mới.

Để sớm hiện thực hóa mục tiêu Nghị quyết đề ra, Ban chấp hành Đảng bộ huyện Bắc Mê đã xây dựng chương trình hoạt động, nhiệm vụ kiểm tra, giám sát của Ban chấp hành toàn khóa. Trên cơ sở đó, phân công từng đồng chí trong Ban chấp hành, Ban thường vụ, phụ trách các lĩnh vực và phụ trách các chi, đảng bộ trực thuộc, tạo sự thống nhất về nhận thức và hành động. Từ đó, xây dựng chương trình hành động, kế hoạch thực hiện Nghị quyết một cách cụ thể, chi tiết, phù hợp với điều kiện thực tiễn với những nội dung cơ bản, trọng tâm.

Hiện, Đảng bộ huyện Bắc Mê đang tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai quyết liệt các giải pháp thu hút nguồn lực xây dựng nông thôn mới, bảo vệ môi trường. Gần đây nhất, ngày 29/03/2021 Ban Chấp hành Đảng bộ huyện đã ban hành Nghị quyết số 04-NQ/HU về Quy hoạch, sắp xếp ổn định dân cư gắn với xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2021 - 2025 và Nghị quyết số 09 NQ/HU về thu hút đầu tư phát triển nông nghiệp, du lịch và dịch vụ, giai đoạn 2021 - 2025.

Huyện Bắc Mê: Lộ trình để thoát nghèo vào năm 2030
Giáo dục là lĩnh vực được huyện Bắc Mê dành nhiều ưu tiên trong những năm tới

Trong đó, định hướng huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực đầu tư cho các ngành, lĩnh vực mà Bắc Mê có tiềm năng và lợi thế cạnh tranh; Sử dụng có hiệu quả nguồn vốn của 3 chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021-2025.

Tập trung huy động tối đa các nguồn lực đầu tư từ Ngân sách Nhà nước và các nguồn vốn khác để đầu tư cho các chương trình, dự án trọng điểm. Thực hiện tốt việc kêu gọi xã hội hóa vào đầu tư các công trình nhà nước và nhân dân cùng làm trong lĩnh vực giáo dục, y tế.

Với lộ trình và quyết tâm mạnh mẽ, huyện Bắc Mê hướng tới nêu cao vai trò trách nhiệm, gương mẫu của đội ngũ cán bộ, đảng viên trong thực hiện nhiệm vụ chính trị; cùng với đó khơi dậy ý trí khát vọng vươn lên của từng người dân trong phát triển kinh tế, không cam chịu đói nghèo; từng bước xây dựng huyện Bắc Mê phát triển bền vững.

Trân trọng cảm ơn bà!

Xuân Lập
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: xóa đói giảm nghèo

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Lý Thị Ninh - người đưa thổ cẩm Chế Cu Nha đi xa

Lý Thị Ninh - người đưa thổ cẩm Chế Cu Nha đi xa

Với tư duy sắc nét, dám nghĩ dám làm, chị Lý Thị Ninh đã đưa sản phẩm thổ cẩm Chế Cu Nha truyền thống của bà con dân tộc H’Mông Hoa ra thị trường.

Tin cùng chuyên mục

Thanh Hóa có 2 lễ hội truyền thống tiêu biểu các dân tộc thiểu số nằm trong kế hoạch bảo tồn

Thanh Hóa có 2 lễ hội truyền thống tiêu biểu các dân tộc thiểu số nằm trong kế hoạch bảo tồn

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có kế hoạch bảo tồn lễ hội truyền thống tiêu biểu các dân tộc thiểu số năm 2022, tỉnh Thanh Hóa có 2 lễ hội trong số 5 lễ hội.
Thuốc tắm- tri thức dân gian của người Dao đỏ

Thuốc tắm- tri thức dân gian của người Dao đỏ

Chỉ từ những lá, rễ, thân cây rừng… với tri thức dân gian được truyền qua nhiều thế hệ, người Dao Đỏ đã sáng tạo ra thuốc tắm và nhiều bài thuốc quý.
Chợ phiên San Thàng: Nơi hội tụ sắc màu, văn hóa vùng cao

Chợ phiên San Thàng: Nơi hội tụ sắc màu, văn hóa vùng cao

Chợ phiên San Thàng (tỉnh Lai Châu) được biết đến là nơi hội tụ những sắc màu văn hóa lâu đời của đồng bào các dân tộc Tày, Mông, Dao, Giáy, Lự...
Bản Vặt huyện Mộc Châu- Địa chỉ hấp dẫn cho du lịch cộng đồng

Bản Vặt huyện Mộc Châu- Địa chỉ hấp dẫn cho du lịch cộng đồng

Với lợi thế về cảnh quan thiên nhiên và bản sắc văn hóa dân tộc. Bản Vặt đang là địa chỉ du lịch cộng đồng hấp dẫn với du khách thích khám phá trải nghiệm.
Thanh Hóa: 156 tỷ đồng phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Thanh Hóa: 156 tỷ đồng phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa Phân bổ trên 156 tỷ đồng phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.
Quảng Ninh: Đưa thương mại điện tử về vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Quảng Ninh: Đưa thương mại điện tử về vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Thương mại điện tử đã và đang góp phần tích cực vào việc phát triển kinh tế tại các vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi tại Quảng Ninh.
Khánh thành bàn giao 4 nhà đại đoàn kết, 10 công trình vệ sinh cho đồng bào vùng cao

Khánh thành bàn giao 4 nhà đại đoàn kết, 10 công trình vệ sinh cho đồng bào vùng cao

Công ty Cổ phần Thủy điện A Vương và UBND phường Hòa Thuận Tây (Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng) bàn giao nhà và công trình vệ sinh cho đồng bào vùng cao Quảng Nam.
Phát triển kinh tế vùng dân tộc thiểu số và miền núi gắn với xây dựng nông thôn mới

Phát triển kinh tế vùng dân tộc thiểu số và miền núi gắn với xây dựng nông thôn mới

Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi nhằm vực dậy và từng bước phát triển địa bàn khó khăn này.
Tỉnh Hà Giang: Tín dụng chính sách giúp người nghèo thay đổi tư duy

Tỉnh Hà Giang: Tín dụng chính sách giúp người nghèo thay đổi tư duy

17 chương trình tín dụng chính sách đang được tỉnh Hà Giang triển khai dành cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách tại tất cả các huyện, thành phố.
Khu tái định cư Thủy điện Sông Bung 4: Cuộc sống yên bình nơi vùng đất mới

Khu tái định cư Thủy điện Sông Bung 4: Cuộc sống yên bình nơi vùng đất mới

Đời sống của bà con tại khu tái định cư thuộc Dự án Thủy điện Sông Bung 4 yên bình như tiếng ê a câu hát, vần thơ đầy trong trẻo vang vọng núi rừng Nam Giang.
Tu Mơ Rông: Những bước tiến vững chắc

Tu Mơ Rông: Những bước tiến vững chắc

Huyện vùng cao Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum đã có sự đổi thay rõ rệt, diện mạo cơ sở hạ tầng, đời sống của người dân được nâng lên đáng kể.
Hái mận đầu mùa nơi “cổng trời” Mường Lống

Hái mận đầu mùa nơi “cổng trời” Mường Lống

Mận đang vào mùa sai quả, du khách có thể hái ăn ngay tại vườn nếu ghé thăm "cổng trời" Mường Lống, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An dịp này.
Nâng cao giá trị cây quế để phát triển bền vững- Bài 3: Thay đổi từ tư duy, nhận thức

Nâng cao giá trị cây quế để phát triển bền vững- Bài 3: Thay đổi từ tư duy, nhận thức

Để phát triển cây quế Việt, chuyên gia khuyến cáo rằng các doanh nghiệp, người dân cần thay đổi tư duy, nâng cao nhận thức về phát triển bền vững.
Nâng cao giá trị cây quế để phát triển bền vững- Bài 2: Vẫn còn những thách thức cho cây quế

Nâng cao giá trị cây quế để phát triển bền vững- Bài 2: Vẫn còn những thách thức cho cây quế

Mặc dù lợi ích kinh tế mà cây quế đem lại là không nhỏ. Tuy nhiên, cây gia vị này cũng đang đối diện với rất nhiều thách thức cho phát triển bền vững.
Nâng cao giá trị cây quế để phát triển bền vững- Bài 1: Xóa đói giảm nghèo cùng cây quế

Nâng cao giá trị cây quế để phát triển bền vững- Bài 1: Xóa đói giảm nghèo cùng cây quế

Từng là cây trồng chỉ để phủ xanh đất trống đồi núi trọc, cây quế đã giúp bà con ở miền núi phía Bắc xóa đói giảm nghèo và làm giàu.
Phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi: Tránh chính sách tốt nhưng khâu thực hiện chậm, không đồng bộ

Phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi: Tránh chính sách tốt nhưng khâu thực hiện chậm, không đồng bộ

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội đã nêu một số vấn đề đang phát sinh trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.
Thúc đẩy phát triển quế bền vững thông qua dự án BioTrade

Thúc đẩy phát triển quế bền vững thông qua dự án BioTrade

Ngày 11/5, Trung tâm Phát triển kinh tế nông thôn (CRED), phối hợp với Sở NN&PTNT tỉnh Yên Bái đã tổ chức hội thảo “Định hướng phát triển quế bền vững”.
A Lưới rực rỡ những ngày hội

A Lưới rực rỡ những ngày hội

Những ngày cuối tháng 4, đầu tháng 5/2022 người dân và đồng bào dân tộc thiểu số huyện miền núi A Lưới thực sự sống trong lễ hội, rực rỡ trong từng sắc thái…
Quảng Nam: Tạo sinh kế và bảo tồn văn hoá Cơ Tu nhờ phát triển du lịch vùng cao

Quảng Nam: Tạo sinh kế và bảo tồn văn hoá Cơ Tu nhờ phát triển du lịch vùng cao

Là địa bàn có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển du lịch, trong đó có “Du lịch xanh”, các huyện miền núi của Quảng Nam đang tập trung khai thác, phát triển du lịch theo hướng du lịch sinh thái và du lịch cộng đồng. Hoạt động này góp phần tạo sinh kế, việc làm ổn định cho đồng bào Cơ Tu trong thời gian qua.
Nghệ An: Về làng nghề mây tre xuất ngoại

Nghệ An: Về làng nghề mây tre xuất ngoại

Có một thời nghề đan lát ở bản Diềm, xã Châu Khê, huyện Con Cuông (Nghệ An) đã suy tàn. Vậy mà hiện nay nghề truyền thống ấy đã hồi sinh, không chỉ giúp bà con bản Diềm có thêm thu nhập, mà những sản phẩm từ mây tre đan đã vượt ra khỏi “luỹ tre làng”, vươn ra xuất ngoại.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động