Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 19/06/2019 10:41

Huế: Triển lãm tranh của họa sĩ theo con đường vô định

11:16 | 10/01/2019
Ngày 9/1, Viện Pháp tại Huế đã diễn ra triển lãm giới thiệu hơn 20 tác phẩm màu acrylic, mực tàu trên giấy và vải của diễn giả - họa sĩ Jacob Reymond (quốc tịch Pháp) với tên gọi “Hội họa cùng âm nhạc”.  
hue trien lam tranh cua hoa si theo con duong vo dinh
Họa sĩ Jacob Reymond nói về những bức ảnh của danh họa Picasso

Tại buổi khai mạc triển lãm, họa sĩ Jacob Reymond (quốc tịch Pháp) chia sẻ, “Một số người chọn con đường thẳng tắp, số khác lại mem theo những con đường vô định”. Tôi thuộc những kẻ theo con đường vô định. Ở tuổi 16, tôi bắt đầu cuộc sống công nhân làm theo ca trong một nhà máy… và đồng thời cũng bắt đầu vẽ tranh. Ở tuổi 17, tôi phiêu lưu đây đó. Ở tuổi 20, tôi có một cuộc triển lãm cá nhân đầu tiên. Sau vài năm, tôi đã bỏ rơi bút vẽ vì quá khát khao tìm tòi những loại hình nghệ thuật khác như sân khấu, âm nhạc và điện ảnh. Tất cả ít hay nhiều đều mang lại cho tôi niềm hạnh phúc… Âm nhạc là niềm đam mê của tôi, do đó tôi vẽ trong không gian âm hưởng của âm nhạc. Và giờ đây tôi vẽ nên những khúc nhạc…”.

hue trien lam tranh cua hoa si theo con duong vo dinh
Jacob Reymond trao đổi với giới nghệ thuật tại Huế

Bên lề triển lãm, họa sĩ Jacob Reymond đã có cuộc nói chuyện về “Picasso-Cuộc cách mạng trong lịch sử hội họa” đã thu hút hơn 100 bạn học sinh, sinh viên trên địa bàn thành phố Huế tham gia. Được biết, danh họa Pablo Picasso (1887-1973), người Tây Ban Nha được công nhận như người họa sĩ tiêu biểu nhất của thế kỷ 20. Được đào tạo nghệ thuật theo lối cổ điển nhưng ông vẫn luôn tìm cách vượt qua lề lối thể hiện hình thù bên ngoài nhằm hướng đến khám phá tận cùng sâu thẩm cõi nhân sinh. Nổi tiếng với những bức ảnh chân dung hiện thực đến những bức chân dung lập thể và siêu thực qua các thời kỳ “Xanh lam và Hồng”, bức tranh “Guernica”, lên án chiến tranh qua những bức ảnh về chim bồ câu trắng…

hue trien lam tranh cua hoa si theo con duong vo dinh
Nhiều bạn trẻ tìm hiểu về tranh họa của Jacob Reymond

Ngoài ra, tại triển làm còn có một số hoạt động khác như biểu diễn âm nhạc, chiếu phim chiều thứ 7 (có phụ đề tiếng Việt – Pháp) hàng tuần dành cho mọi đối tượng. Triển lãm sẽ diễn ra từ ngày 9/1 đến ngày 12/2/2019 tại Viện Pháp tại Huế.

Thu Thuyền