Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 11/05/2021 20:35

Hợp tác thúc đẩy bình đẳng giới và quyền năng phụ nữ

09:56 | 11/12/2020
Bình đẳng giới và nâng cao quyền năng của phụ nữ là một trong những cam kết hàng đầu và ngày càng quan trọng trong các chương trình nghị sự trên thế giới, thể hiện sự tiến bộ của xã hội hiện đại. Nằm trong những nỗ lực hiện thực hóa các mục tiêu đó, Công ty Nestlé Việt Nam và Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam (Hội LHPNVN) vừa ký kết thỏa thuận hợp tác góp phần tăng cường chất lượng cuộc sống và quyền năng cho phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ khu vực nông thôn.
Nestlé Việt Nam vinh dự nhận 2 giải thưởng về trao quyền cho phụ nữ “Vườn trải nghiệm cà phê Nestlé Wasi”: Khơi dậy tình yêu cà phê Việt

Nội dung thỏa thuận hợp tác tập trung vào 3 lĩnh vực chính gồm: Đẩy mạnh truyền thông nâng cao nhận thức về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ; Hỗ trợ phụ nữ nâng cao thu nhập, tạo công ăn việc làm góp phần phát triển kinh tế; Chia sẻ kinh nghiệm và các mô hình thành công góp phần nhân rộng các điển hình tốt.

Phát biểu tại sự kiện, bà Trần Thị Hương - Phó Chủ tịch Hội LHPNVN - cho biết: “Tại Việt Nam, trong những năm qua Hội LHPNVN và các đối tác đã triển khai nhiều chương trình hợp tác cụ thể, góp phần đưa những cam kết này đạt được những bước tiến đáng ghi nhận và sự hợp tác vì sự tiến bộ của phụ nữ ngày càng được mở rộng.

5528-ba-tryn-thy-hyyng-pho-chy-tych-hyi-lhpnvn-ky-kyt-bien-byn-thya-thuyn-hyp-tac-vyi-ong-binu-jacob-tyng-giam-yyc-nestle-viyt-nam-1
Bà Trần Thị Hương, Phó Chủ tịch Hội LHPNVN ký kết biên bản thỏa thuận hợp tác với ông Binu Jacob, Tổng giám đốc Nestlé Việt Nam

Lễ ký kết thỏa thuận này không chỉ là hoạt động thiết thực kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Hội LHPNVN mà còn là sự kiện có ý nghĩa đánh dấu 25 năm Nestlé thành lập tại Việt Nam. Sự kiện này cũng đánh dấu cột mốc 3 năm quan hệ hợp tác giữa Công ty Nestlé Việt Nam và Hội LHPNVN về chăm sóc sức khỏe, dinh dưỡng, đảm bảo an toàn cho phụ nữ và trẻ em, hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, tăng thu nhập, nâng cao chất lượng cuộc sống góp phần hỗ trợ phụ nữ phát triển toàn diện. Trong đó nổi bật nhất là Chương trình “Chị Nest”.

Chia sẻ về Chương trình “Chị Nest”, bà Nguyễn Minh Nguyệt - Giám đốc Ngành hàng thực phẩm, Công ty Nestlé Việt Nam - nói: “Chương trình đã giúp hỗ trợ đào tạo nâng cao kiến thức về dinh dưỡng, kỹ năng kinh doanh và tăng thu nhập cho chị em phụ nữ nông thôn mà Nestlé Việt Nam phối hợp cùng Hội LHPNVN, thực hiện từ năm 2017 đến nay đã giúp kết nối 9.000 hội viên tại 1.500 xã trên 20 tỉnh thành, hỗ trợ hơn 1,5 triệu hộ gia đình nông thôn. Đây là một chương trình tiêu biểu, thể hiện nỗ lực hiện thực hóa cam kết cụ thể của Nestlé, góp phần nâng cao quyền năng phụ nữ.

Theo bà Đặng Thị Nga, Chủ tịch Hội phụ nữ xã Hồng Quang, tỉnh Hải Dương, địa phương đã triển khai thành công mô hình truyền thông giáo dục dinh dưỡng “Chị Nest” với nhiều kết quả tích cực. “Thông qua chương trình “Chị Nest”, chị em phụ nữ của xã, là những người có vị trí quan trọng trong gia đình linh hoạt hơn trong công việc làm ăn, tăng thu nhập và tự chủ kinh tế. Bên cạnh đó, các kỹ năng giao tiếp, kỹ năng nội trợ, kiến thức dinh dưỡng cho những thành viên và nhu cầu chăm sóc sức khỏe khác nhau trong gia đình, cũng được cải thiện rất nhiều. Tất cả thông tin đó đều được các chị chia sẻ, thảo luận cùng nhau thông qua sinh hoạt, công tác hội”, bà Nga cho biết.

4321-3-nestle-yao-tyo-yyi-ngy-ny-tryyng-nhom-nong-dan-tryng-ca-phe-cya-dy-an-nescafe-plan-yong-gop-can-byng-giyi-va-nang-cao-quyyn-nyng-phy-ny
Nestlé đào tạo đội ngũ nữ trưởng nhóm nông dân trồng cà phê của dự án NESCAFÉ Plan, đóng góp cân bằng giới và nâng cao quyền năng phụ nữ

Một ví dụ khác về điển hình về đóng góp cân bằng giới và nâng cao quyền năng phụ nữ trong toàn chuỗi giá trị của Nestlé là dự án NESCAFÉ Plan. Dự án này đã góp phần nâng cao vai trò và vị thế của người phụ nữ, thông qua việc đào tạo đội ngũ nữ trưởng nhóm nông dân trồng cà phê. Họ là cầu nối truyền đạt những kiến thức, kinh nghiệm canh tác của dự án cho các hộ nông dân khác. Trong quản lý kinh tế nông hộ, hơn 80% phụ nữ tham gia vào các quyết định đầu tư và sản xuất, cũng như quản lý các báo cáo về tài chính của nông hộ. Tỷ lệ nữ trưởng nhóm nông dân đến nay đạt 30% trên tổng số trưởng nhóm tham gia dự án.

Theo ông Binu Jacob, Tổng giám đốc Công ty Nestlé Việt Nam, nâng cao quyền năng phụ nữ và bình đẳng giới là một trong những ưu tiên hàng đầu của Nestlé. Chúng tôi đã hiện thực hóa các cam kết này thông qua việc xây dựng các chính sách và chiến lược phát triển nhân sự cụ thể đồng thời xây dựng văn hóa và môi trường bình đẳng dựa trên giá trị về tôn trọng sự khác biệt và các nguyên tắc trao quyền cho phụ nữ tại công ty và trong toàn chuỗi giá trị của mình thông qua phối kết hợp với các đối tác, cơ quan chính phủ.

Nguyễn Hạnh