Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 16/05/2021 16:05

Hợp tác nâng cao vị thế hàng Việt - Hướng đến phát triển sản xuất xanh, bền vững

17:43 | 02/12/2020
Là nội dung của hợp tác chiến lược được ký kết ngày 2/12/2020, giữa Báo Sài Gòn giải phóng, Saigon Co.op, Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị TP. Hồ Chí Minh và Công ty CP Quảng cáo - Hội chợ thương mại Vinexad, nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp nâng cao vị thế hàng Việt, hướng tới phát triển xanh, bền vững.

"Sự tham gia hợp tác của 4 đơn vị sẽ là một trong những bước đi chiến lược, tiến tới tạo nên hệ sinh thái hoàn chỉnh để nâng cao vị thế hàng Việt, hướng tới phát triển xanh. Chiến lược hợp tác này sẽ được duy trì trong 5 năm, từ năm 2021 - 2025 và các bên sẽ thường xuyên làm việc với nhau để có sự đánh giá hiệu quả triển khai từng giai đoạn cụ thể" - ông Nguyễn Ngọc Anh - Phó Tổng biên tập Phụ trách Báo Sài Gòn giải phóng - cho biết.

2803-ky-ket-hop-tac-2
Đại diện lãnh đạo báo Sài Gòn giải phóng trao ký kết hợp tác với đại diện Saigon Co.op

Cụ thể, với mục tiêu “Nâng cao vị thế hàng Việt”, thông qua triển khai dự án “FTA - Vị thế hàng Việt”, Ban tổ chức tập trung vào các hoạt động nâng cao chất lượng hàng Việt và xây dựng, phát triển thương hiệu hàng Việt. Các doanh nghiệp sẽ được hỗ trợ tiếp cận tiêu chuẩn, cũng cập nhật kịp thời xu hướng mới của người tiêu dùng. Từ đó có kế hoạch chủ động cải thiện quy trình sản xuất phù hợp.

Ở bước tiếp theo, doanh nghiệp sẽ được hỗ trợ phát triển thương hiệu sản phẩm đến với người tiêu dùng thông qua sự đa dạng trong nội dung và hình thức thông tin, truyền thông (trên báo in, online, báo hình, mạng xã hội…), từng bước xây dựng niềm tin của người tiêu dùng đối với hàng Việt.

Ở cấu phần “Hướng đến phát triển sản xuất xanh”, thông qua giải thưởng “Doanh nghiệp xanh”, Ban tổ chức sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp hoàn thiện quy trình sản xuất xanh, sạch đạt tiêu chuẩn bảo vệ môi trường. Đồng thời, hỗ trợ doanh nghiệp áp dụng công nghệ sản xuất tiên tiến, giải pháp kỹ thuật nhằm giảm chất thải phát sinh trong hoạt động sản xuất, tiết kiệm năng lượng, sản xuất sản phẩm có tính đến yếu tố thân thiện môi trường, kết nối hệ sinh thái xanh giữa các doanh nghiệp, hướng tới nền kinh tế tuần hoàn - xu thế phát triển chung trên toàn cầu và cũng là phù hợp xu thế tiêu dùng xanh, nhất là tại những thị trường xuất khẩu khó tính mà doanh nghiệp Việt Nam đã và đang hướng tới.

3048-hop-tac
Đại diện lãnh đạo 4 đơn vị ký kết hợp tác chiến lược "Nâng cao vị thế hàng Việt - Hướng đến phát triển sản xuất xanh - Kết nối thị trường bền vững"

Ban tổ chức sẽ trao giải thưởng chứng nhận “Doanh nghiệp xanh” cho các doanh nghiệp đạt tiêu chuẩn thân thiện với môi trường và có nhiều nỗ lực sáng kiến nhằm giảm thiểu hoặc tái chế chất thải, tiết kiệm năng lượng… Các doanh nghiệp đạt giải cũng sẽ được tham gia Chiến dịch Tiêu dùng xanh, được hỗ trợ kích cầu tiêu dùng xanh tại hệ thống phân phối của Saigon Co.op trên cả nước; Được Saigon Co.op áp dụng chính sách ưu đãi trong trưng bày và nhận diện sản phẩm doanh nghiệp xanh trong toàn hệ thống… Từ đó, hình thành thói quen ưu tiên tiêu dùng sản phẩm của doanh nghiệp xanh trong cộng đồng, người tiêu dùng.

Với mục tiêu còn lại “Kết nối thị trường bền vững”, Ban tổ chức sẽ xúc tiến nhiều hoạt động nhằm hỗ trợ doanh nghiệp kết nối thị trường một cách bền vững. Đơn cử, với Chiến dịch Tiêu dùng xanh được Ban tổ chức định kỳ triển khai vào tháng 6 hàng năm sẽ là cơ hội để doanh nghiệp quảng bá sản phẩm của mình, đồng thời Ban tổ chức sẽ tạo ra nhiều hoạt động nhằm tăng cường nhận diện của người tiêu dùng với sản phẩm Việt, sản phẩm của các doanh nghiệp xanh, sản phẩm thân thiện môi trường.

Hiện Việt Nam đã ký kết nhiều hiệp định thương mại tự do (FTA) với các tổ chức quốc tế và các quốc gia trên thế giới như: Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA), Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và gần đây nhất là Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP). Theo các chuyên gia kinh tế, các FTA trên thúc đẩy nhanh sự phát triển cho doanh nghiệp Việt cả về quy mô sản xuất lẫn vị thế trên thị trường toàn cầu. Ngược lại cũng tạo sức ép rất lớn lên khả năng cạnh tranh của hàng Việt ở thị trường trong và ngoài nước. Chính vì thế, việc nâng cao vị thế hàng Việt theo hướng xanh, phát triển bền vững, phù hợp với xu thế phát triển chung của toàn cầu là điều hết sức cấp thiết.

Mai Ca