Hợp tác kinh tế là trụ cột quan trọng trong quan hệ Việt Nam-Singapore

Thủ tướng Chính phủ đã dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Singapore với sự tham dự của lãnh đạo các bộ, cơ quan thuộc CP, các tổ chức và đông đảo DN 2 nước
Duy trì quan hệ Việt Nam-Singapore trên mọi lĩnh vực Hai chuyến thăm lịch sử đưa quan hệ Việt Nam-Singapore sang thời kỳ mới

Trong chương trình thăm chính thức Singapore, sáng 10/2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Singapore với sự tham dự của lãnh đạo các bộ, cơ quan thuộc chính phủ, các tổ chức và đông đảo doanh nghiệp hai nước.

Tại diễn đàn, các đại biểu nhấn mạnh quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Singapore phát triển năng động, mạnh mẽ trên các lĩnh vực.

Hop tac kinh te la tru cot quan trong trong quan he Viet Nam-Singapore hinh anh 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Singapore. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Năm 2023 này, hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược.

Bộ trưởng thứ hai Bộ Công Thương kiêm Bộ trưởng Bộ Lao động Singapore Tan See Leng đánh giá quan hệ kinh tế giữa hai nước rất sôi động.

Singapore giữ vững vị trí dẫn đầu trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và thứ 2/141 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại Việt Nam với 3.032 dự án còn hiệu lực, với tổng vốn đăng ký đạt 70,39 tỷ USD.

Năm 2022, trong 108 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam, Singapore là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất với số vốn lên đến 6,46 tỷ USD, chiếm 23,3% tổng đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam trong năm.

Ông Tan See Leng cho biết trong chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Việt Nam và Singapore đã thiết lập Quan hệ Đối tác kinh tế số-kinh tế xanh, tạo cơ sở để hai nước tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực năng lượng, hạ tầng, đổi mới sáng tạo và kết nối.

Ông cũng bày tỏ ấn tượng với số lượng đại biểu đông đảo tới dự diễn đàn. Ông cho rằng điều này khẳng định sự quan tâm của cộng đồng doanh nghiệp với thị trường Việt Nam.

Đại diện các tổ chức, doanh nghiệp cũng thảo luận sâu về các vấn đề được coi là mấu chốt để ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo các cân đối lớn, đưa nền kinh tế phát triển mạnh mẽ trong những năm tiếp theo; mong muốn tiếp tục, mở rộng đầu tư tại Việt Nam, nhất là trong phát triển kinh tế xanh, kinh tế số.

Đại diện ngân hàng Standard Chartered đánh giá Việt Nam là ngôi sao đang lên trong khu vực với chính sách ổn định, nền kinh tế năng động và những nỗ lực cải cách. Việt Nam cũng có lợi thế về lực lượng lao động dồi dào và có trình độ ngày càng cao, thị trường hấp dẫn.

Với cam kết của Việt Nam trong ứng phó biến đổi khí hậu, phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, Standard Chartered tin tưởng Việt Nam sẽ tiếp tục tạo ra các cơ hội cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Phát biểu tại diễn đàn, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết năm 2023, Việt Nam và Singapore kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam-Singapore, 100 năm ngày sinh Cố Thủ tướng Lý Quang Diệu.

Qua 50 năm quan hệ, hợp tác, hai nước hiểu nhau hơn, tin tưởng nhau hơn; toàn diện, đầy đủ, thực chất và hiệu quả hơn; là nền tảng quan trọng để thúc đẩy hợp tác, hướng tới xác lập các mốc mới trong quan hệ hai nước; góp phần vào hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển trong khu vực và thế giới.

Hop tac kinh te la tru cot quan trong trong quan he Viet Nam-Singapore hinh anh 2
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Singapore. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Thủ tướng Chính phủ thông tin đến các đại biểu về kết quả hội đàm giữa Thủ tướng Phạm Minh Chính với Thủ tướng Lý Hiển Long, trong đó đánh giá quan hệ hai nước đang trong giai đoạn tốt đẹp và ngày càng được tăng cường, củng cố, thúc đẩy; cho rằng đây là nền tảng, cơ sở, môi trường thuận lợi để các đối tác, các nhà đầu tư tiếp tục phát huy vì lợi ích của mỗi bên và vì quan hệ tốt đẹp Việt Nam-Singapore, trên nguyên tắc “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ."

Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, trải qua các cuộc chiến tranh, bị cấm vận..., quá trình xây dựng đất nước của Việt Nam gặp nhiều khó khăn do xuất phát điểm thấp và phải khắc phục, tái thiết sau chiến tranh. Tuy nhiên, toàn dân tộc Việt Nam vẫn đoàn kết, nỗ lực vươn lên.

Việt Nam thực hiện đường lối đối ngoại độc lập tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa, là bạn bè tốt, là đối tác tin cậy và là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế; quyết tâm xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ, tích cực, chủ động hội nhập quốc tế sâu rộng, toàn diện, thực chất, hiệu quả; lấy nội lực làm cơ bản, quyết định lâu dài, ngoại lực là quan trọng, đột phá.

Việt Nam hướng tới xây dựng nền kinh tế thị trường, định hướng xã hội chủ nghĩa; nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa; nền dân chủ xã hội chủ nghĩa.

Sau hơn 36 năm đổi mới, mở cửa và hội nhập, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng. Chính trị tiếp tục ổn định; độc lập chủ quyền được giữ vững; quy mô nền kinh tế Việt Nam đạt 409 tỷ USD; thu nhập bình quân đầu người tăng từ 160 USD lên trên 4.100 USD; đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện.

Trong đại dịch COVID-19 vừa qua, Việt Nam đã sáng suốt, thích ứng linh hoạt, hiệu quả. Nhờ đó, không chỉ kiểm soát được dịch COVID-19, kinh tế-xã hội Việt Nam đạt được các thành tựu quan trọng, khá toàn diện, nhất là trong bối cảnh bị tác động bởi tình hình thế giới và những khó khăn nội tại của nền kinh tế.

Hiện nay, Chính phủ Việt Nam thực hiện điều hành với phương châm “Đoàn kết, kỷ cương; bản lĩnh, linh hoạt; đổi mới, sáng tạo; kịp thời, hiệu quả”; tiếp tục giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo các cân đối lớn; tháo gỡ những điểm nghẽn của nền kinh tế về thể chế pháp luật, cơ sở hạ tầng và nguồn nhân lực; phát triển các chuỗi cung ứng, giảm chi phí giao dịch, đặc biệt là chi phí về logistics và chi phí hành chính; xây dựng môi trường-chính sách ổn định, có tính dự báo cao và thực thi minh bạch.

Việt Nam ưu tiên, khuyến khích các đối tác, nhà đầu tư tham gia vào chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, phát triển kinh tế tuần hoàn; khuyến khích đổi mới sáng tạo; ưu tiên cho phát triển công nghệ cao, ít phát thải...

Thủ tướng tin tưởng với quyết tâm của hai bên và trên hết là tình hữu nghị bền chặt của nhân dân hai nước, hợp tác kinh tế sẽ tiếp tục là trụ cột quan trọng trong quan hệ giữa Việt Nam-Singapore, đồng thời là động lực để đưa mối quan hệ giữa hai nước lên tầm cao mới, với tinh thần “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ."

Tại diễn đàn, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và lãnh đạo các bộ, cơ quan thuộc chính phủ hai nước chứng kiến lễ trao các quyết định, thỏa thuận hợp tác giữa cơ quan, địa phương hai nước: Quyết định chấp thuận đầu tư cho khu công nghiệp VSIP Nghệ An II; Thỏa thuận Phát triển chung giữa Tổng công ty Cổ phần Dịch vụ Dầu khí Việt Nam (PTSC) và Công ty Sembcorp Utilities, Singapore; Thỏa thuận hợp tác giữa Học viện Ngoại giao Việt Nam và Viện Nghiên cứu quốc tế Rajaratnam (thuộc Đại học Kỹ thuật Nanyang, Singapore)...

Liên đoàn doanh nghiệp Singapore cho biết trong năm 2023 sẽ tổ chức Diễn đàn Doanh nghiệp Khu vực Singapore (SRBF) tại Hà Nội, thiết thực kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, 10 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Singapore./.

www.vietnamplus.vn
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Quan hệ ngoại giao

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Thủ tướng khảo sát thực tế việc bảo đảm thuốc, vật tư y tế cho bệnh nhân

Thủ tướng khảo sát thực tế việc bảo đảm thuốc, vật tư y tế cho bệnh nhân

Sáng 1/4, Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa.
Phê duyệt quy hoạch tỉnh Lào Cai thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn 2050

Phê duyệt quy hoạch tỉnh Lào Cai thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn 2050

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký ban hành Quyết định số 316/QĐ-TTg phê duyệt quy hoạch tỉnh Lào Cai thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Chính phủ đề xuất 3 chính sách mới trong quản lý xuất, nhập cảnh

Chính phủ đề xuất 3 chính sách mới trong quản lý xuất, nhập cảnh

Chính phủ giao Bộ Công an chủ trì, hoàn thiện thủ tục một số chính sách mới trong lĩnh vực quản lý xuất nhập cảnh.
Long An cần tập trung phát triển công nghiệp, thương mại gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng

Long An cần tập trung phát triển công nghiệp, thương mại gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng

Long An cần có chính sách khuyến khích, tập trung phát triển công nghiệp, thương mại gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng và tái cơ cấu theo hướng bền vững.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Bí thư Khu ủy Quảng Tây Lưu Ninh

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Bí thư Khu ủy Quảng Tây Lưu Ninh

Chiều 31/3, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp ông Lưu Ninh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.

Tin cùng chuyên mục

Bộ Công Thương và Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc): Tăng cường hợp tác trong tình hình mới

Bộ Công Thương và Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc): Tăng cường hợp tác trong tình hình mới

Ngày 31/3/2023, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã hội đàm với đồng chí Lưu Ninh - Bí thư Khu ủy Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Khẩn trương rà soát, hoàn thiện thể chế trong lĩnh vực văn hóa

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Khẩn trương rà soát, hoàn thiện thể chế trong lĩnh vực văn hóa

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch khẩn trương rà soát tổng thể hệ thống pháp luật hiện hành, hoàn thiện thể chế trong lĩnh vực văn hoá.
Địa phương, doanh nghiệp kỳ vọng sự đột phá phát triển liên kết vùng Đồng bằng sông Hồng

Địa phương, doanh nghiệp kỳ vọng sự đột phá phát triển liên kết vùng Đồng bằng sông Hồng

Việc hoàn thiện liên kết vùng từ thể chế, môi trường đầu tư sẽ là lực đẩy tạo sự phát triển đột phá không chỉ doanh nghiệp, mà còn cho từng tỉnh và cả vùng.
Ban Kinh tế Trung ương làm việc với Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam về Nghị quyết 41-NQ/TW của Bộ Chính trị

Ban Kinh tế Trung ương làm việc với Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam về Nghị quyết 41-NQ/TW của Bộ Chính trị

Ngày 31/3/2023, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương làm việc với Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam về Nghị quyết 41-NQ/TW của Bộ Chính trị.
Chính sách mới về công chức, tiền lương, thuốc, xây dựng… có hiệu lực từ tháng 4/2023

Chính sách mới về công chức, tiền lương, thuốc, xây dựng… có hiệu lực từ tháng 4/2023

Loạt chính sách về nhân sự, tiền lương, công chức, bệnh nghề nghiệp, đấu thầu thuốc, bất động sản, điều chỉnh đơn giá xây dựng… sẽ có hiệu lực từ tháng 4/2023.
Thủ tướng dự Hội nghị cấp cao Ủy hội sông Mekong quốc tế lần thứ 4

Thủ tướng dự Hội nghị cấp cao Ủy hội sông Mekong quốc tế lần thứ 4

Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ tham dự Hội nghị cấp cao Ủy hội sông Mekong (MRC) quốc tế lần thứ 4 tại Vientiane, Lào vào ngày 5/4/2023.
Đến năm 2030, Việt Nam cần gần 12 tỷ USD đầu tư cho hạ tầng dự trữ xăng dầu, khí đốt

Đến năm 2030, Việt Nam cần gần 12 tỷ USD đầu tư cho hạ tầng dự trữ xăng dầu, khí đốt

Ngày 30/3, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã chủ trì cuộc họp Hội đồng thẩm định Quy hoạch hạ tầng dự trữ, cung ứng xăng dầu, khí đốt quốc gia thời kỳ 2021-2030.
Bộ Chính trị cho ý kiến về tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TW về chính sách xã hội

Bộ Chính trị cho ý kiến về tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TW về chính sách xã hội

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư, cho ý kiến về Đề án Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TW.
Việt Nam - Úc tổ chức họp Nhóm công tác Thương mại lần 4: Hợp tác thực thi hiệu quả các FTA

Việt Nam - Úc tổ chức họp Nhóm công tác Thương mại lần 4: Hợp tác thực thi hiệu quả các FTA

Sáng 30/3, Cuộc họp lần thứ 4 Nhóm công tác về Thương mại thuộc khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Đối tác kinh tế Việt Nam – Úc được tổ chức trực tuyến.
TỔNG THUẬT: Hội thảo “Phát triển đầu tư, thương mại, dịch vụ, tạo liên kết vùng cho doanh nghiệp”

TỔNG THUẬT: Hội thảo “Phát triển đầu tư, thương mại, dịch vụ, tạo liên kết vùng cho doanh nghiệp”

Sáng 30/3/2023, tại Thái Bình, đã diễn ra Hội thảo “Phát triển đầu tư, thương mại, dịch vụ, tạo liên kết vùng cho doanh nghiệp”
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng điện đàm với Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng điện đàm với Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden

Tối 29/3/2023, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng điện đàm với Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden.
Tăng trưởng kinh tế số của Việt Nam đứng đầu Đông Nam Á

Tăng trưởng kinh tế số của Việt Nam đứng đầu Đông Nam Á

Chiều 29/3, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết kinh tế số là một trong ba nội dung xuyên suốt chủ đề chung của Hội nghị Nghị sỹ trẻ toàn cầu lần thứ 9
Sắp diễn ra Hội thảo “Phát triển đầu tư, thương mại, dịch vụ, tạo liên kết vùng cho doanh nghiệp”

Sắp diễn ra Hội thảo “Phát triển đầu tư, thương mại, dịch vụ, tạo liên kết vùng cho doanh nghiệp”

Hội thảo “Phát triển đầu tư, thương mại, dịch vụ - tạo liên kết vùng cho doanh nghiệp” sẽ diễn ra sáng 30/3/2023.
Công bố quyết định bổ nhiệm Chủ tịch Ủy ban Cạnh tranh quốc gia

Công bố quyết định bổ nhiệm Chủ tịch Ủy ban Cạnh tranh quốc gia

Sáng 29/3, Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị triển khai Nghị định số 03/2023/NĐ-CP và Quyết định của Thủ tướng về công tác cán bộ của Ủy Ban Cạnh tranh Quốc gia.
Ông Vũ Thanh Mai giữ chức Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương

Ông Vũ Thanh Mai giữ chức Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương

Sáng 29.3, tại Hà Nội,Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức hội nghị công bố quyết định của Ban Bí thư về công tác cán bộ.
Chính thức phát động Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ IX

Chính thức phát động Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ IX

Sáng 29/3, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp Thông tấn xã Việt Nam tổ chức họp báo phát động Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ IX.
Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên làm việc với Bí thư Tỉnh ủy Vân Nam, Trung Quốc

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên làm việc với Bí thư Tỉnh ủy Vân Nam, Trung Quốc

Ngày 28/3/2023, tại trụ sở Bộ Công Thương, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên làm việc với đồng chí Vương Ninh, Bí thư Tỉnh ủy Vân Nam, Trung Quốc.
Kế hoạch hành động thực hiện Chiến lược hợp tác đầu tư nước ngoài

Kế hoạch hành động thực hiện Chiến lược hợp tác đầu tư nước ngoài

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang vừa ký Quyết định phê duyệt Kế hoạch hành động thực hiện Chiến lược hợp tác đầu tư nước ngoài giai đoạn 2021-2030.
Bộ Công Thương phát động cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Bộ Công Thương phát động cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Ngày 29/3/2023 Bộ Công Thương phát động Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động