Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8/2022: Chưa tước ngay giấy phép nhập khẩu xăng dầu đối với 5 doanh nghiệp vi phạm

Chiều ngày 6/9, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải đã thông tin với các cơ quan báo chí về công tác điều hành thị trường xăng dầu.
Họp báo Chính phủ tháng 6: Tăng trưởng GDP khả năng đạt mục tiêu của năm 2022

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, sau kỳ điều hành ngày 5/9/2022, lần đầu tiên giá dầu, cụ thể là dầu hỏa và dầu diesel cao hơn giá xăng. Với góc độ là đơn vị cùng điều hành giá xăng dầu với Bộ Tài chính, Bộ Công Thương cho rằng, 2 loại giá xăng, dầu vẫn cao. Quan điểm của Bộ Công Thương mong muốn giá xăng dầu thấp hơn nữa để doanh nghiệp, người dân được hưởng lợi.

Lý giải về điều này, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho rằng nguyên nhân trước hết từ đầu năm đến nay, tại thị trường thế giới sau xung đột Nga - Ucraina nguồn cung khí đốt cho thị trường châu Âu và Hoa Kỳ giảm nên nhu cầu dầu hỏa và dầu diesel tăng để thay thế khí đốt dẫn đến giá các sản phẩm dầu khá cao ở mức giá tương đương hoặc cao hơn so với giá xăng. Những tháng gần đây nhu cầu của người dân đang dần chuyển sang dùng dầu khi giá năng lượng tăng cao thì giá dầu đã tăng khá mạnh và cao hơn nhiều so với giá xăng. Hiện tại thị trường thế giới giá xăng đang ở mức105 đô la/thùng khi giá dầu 143 USD/thùng.

Trong nước, trong cơ cấu giá xăng, dầu, các mức thuế chi phí kinh doanh cũng rất khác nhau. Thực tế, thuế nhập khẩu bình quân của các loại dầu chỉ ở mức 0 - 0,12%, thuế nhập khẩu xăng bình quân 9,7%, thuế tiêu thụ đặc biệt của dầu là 0% và xăng là 8-10% vì vậy giá xăng luôn cao hơn giá dầu. Tuy nhiên, sau kỳ điều hành vừa qua, giá xăng và giá dầu thế giới có sự chênh lệch lớn. Giá dầu cao hơn giá xăng khoảng 30 đến 35 USD/thùng nên lần đầu tiên giá dầu trong nước cao hơn giá xăng.

"Bộ Công Thương rất chia sẻ với những đối tượng sử dụng dầu, chủ yếu là dầu diesel, đặc biệt trong ngành vận tải và ngư dân đánh bắt cá"- Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nói.

Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8/2022: Chưa tước ngay giấy phép nhập khẩu xăng dầu đối với 5 doanh nghiệp vi phạm
Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải phát biểu tại buổi họp báo

Việt Nam đang điều hành giá xăng dầu theo nền kinh tế thị trường có sự quản lý Nhà nước. Bộ Công Thương đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ và gần đây nhất, ngày 12/8, Văn phòng Chính phủ đã có Công văn số 5142 truyền đạt ý kiến của Chính phủ yêu cầu Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội phối hợp với các bộ ngành nghiên cứu để tham mưu biện pháp, chính sách an sinh xã hội đối tượng có thu nhập thấp và hỗ trợ giá xăng dầu cho ngư dân. Vì vậy, ngoài vấn đề điều hành giá xăng dầu theo kinh tế thị trường thì Việt Nam cũng đang có nhiều biện pháp khác để hỗ trợ cho các đối tượng liên quan.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cũng cho biết thêm: Hiện tại, ở châu Âu hầu như các nước giá dầu cao hơn giá xăng như Đức, Pháp, Áo, Bỉ, Anh...Ngay cả Hoa Kỳ, hôm nay giá xăng cũng thấp hơn giá dầu.

Đối với việc rút giấy phép của 5 doanh nghiệp kinh doanh nhập khẩu xăng dầu có ảnh hưởng tới nguồn cung xăng dầu trong nước và biện pháp khắc phục xử lý, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết: Ngày 15/02/2022, Bộ Công Thương ban hành Quyết định thanh tra số 192/QĐ-BCT về thanh tra việc chấp hành quy định của pháp luật trong kinh doanh xăng dầu của một số thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu. Đây cũng là hành động của Bộ Công Thương thực hiện chỉ đạo của Chính phủ kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm của các doanh nghiệp là đầu mối kinh doanh xăng dầu cũng như hệ thống phân phối là thương nhân, tổng đại lý, đại lý.

Trên cơ sở các biên bản vi phạm hành chính, giải trình của các đơn vị, ngày 31/8/2022, Chánh Thanh tra Bộ Công Thương ký ban hành 18 Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kinh doanh xăng dầu đối với 11 thương nhân đầu mối và các công ty con của đầu mối này với tổng số tiền xử phạt là 13 tỷ 344 triệu đồng.

Ngoài hình thức xử phạt tiền còn áp dụng hình phạt bổ sung tước giấy phép kinh doanh xuất nhập khẩu xăng dầu đối với 5 thương nhân đầu mối trong thời gian 1 tháng gồm: Công ty cổ phần Thương mại Dầu khí Đồng Tháp, Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu xăng dầu Tín Nghĩa, Công ty cổ phần Dầu khí Đông Phương, Công ty TNHH xăng dầu Hùng Hậu, Công ty TNHH MTV Dầu khí Thành phố Hồ Chí Minh (Saigon Petro)

Một số hành vi vi phạm hành chính của các thương nhân đầu mối cụ thể như sau: Không đăng ký hệ thống phân phối với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định; không đáp ứng điều kiện về hệ thống phân phối xăng dầu theo quy định; ký hợp đồng đại lý xăng dầu/thương nhân nhượng quyền với thương nhân không đủ điều kiện làm đại lý xăng dầu theo quy định; thương nhân đầu mối có hành vi bán xăng dầu cho đối tượng ngoài hệ thống phân phối của thương nhân; duy trì mức dự trữ xăng dầu thấp hơn mức tối thiểu theo quy định...

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cũng cho rằng: Khi 5 doanh nghiệp bị tước quyền kinh doanh xuất nhập khẩu xăng dầu thì căn cứ Điều 9, Nghị định 83 thì sẽ không còn 19 quyền lợi, quyền hạn để thực hiện trong đó có việc không được mua xăng dầu từ các nhà máy lọc dầu trong nước, không được bán xăng dầu cho các thương nhân khác...

"Chúng ta phải thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật"- Thứ trưởng Hải khẳng định

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải thông tin: Sáng ngày 6/9, tại cuộc họp Chính phủ thường kỳ, Bộ Công Thương đã có báo cáo cụ thể. Ngay trong chiều 6/9, Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương đã tổ chức họp và đưa ra hướng xử lý trước mắt phạt hành chính tiền để thực hiện đúng theo biên bản thanh tra. Còn hình thức tước giấy phép trong một thời hạn thì vẫn áp dụng nhưng áp dụng trong một thời điểm phù hợp. Như vậy, chúng ta phải xử lý nghiêm khắc hành vi vi phạm pháp luật dù là thương nhân đầu mối hay hệ thống của doanh nghiệp.

"Tuy nhiên, quan điểm của Bộ Công Thương luôn lưu ý tới những khó khăn của doanh nghiệp hiện nay đang phải đối mặt. Đồng thời, quan trọng nhất là bảo đảm nguồn cung xăng dầu cho các doanh nghiệp sử dụng xăng dầu làm đầu vào cho hoạt động sản xuất kinh doanh và 100 triệu dân của cả nước. Bộ Công Thương cho rằng việc này là rất quan trọng và Bộ đang khẩn trương xử lý và tìm được phương án tốt nhất trong thời điểm hiện nay"- Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải khẳng định.

Đối với câu hỏi của phóng viên cho rằng 7 kỳ điều hành vừa qua Quỹ bình ổn giá xăng dầu đã trích lập 4.500đồng/1 lít với xăng và 1.800 đồng/1 lít dầu, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho rằng cách hiểu như này là chưa đúng bởi vấn đề này được điều hành, sử dụng linh hoạt từng thời điểm, vấn đề chi tiêu bao nhiêu đều có kiểm soát. Hiện công tác điều hành giá xăng dầu được liên bộ Công Thương và Tài chính điều hành, phối hợp rất chặt chẽ. Việt Nam được đánh giá là một trong số các nước đảm bảo được nguồn cung năng lượng, đặc biệt là mặt hàng xăng dầu rất tốt, trong bối cảnh nhiều nước trên thế giới đang không bảo đảm nguồn cung.

Đối với Quỹ Bình ổn xăng dầu được sử dụng theo cơ chế "khi cần thì trích và khi cần thì chi", hoàn toàn không mất đi, quan trọng nhất "trích" và "chi" vào thời điểm nào. Ví dụ, 8 kỳ chi liên tục từ ngày 21/01/2022 đến kỳ ngày 21/04 và sau đó là 5 kỳ liên tục từ 1/4 đến 21/6 để bình ổn giá xăng dầu trong nước tăng liên tục, chúng ta đã phải chi liên tục. Vì vậy, giá bình quân giá mặt hàng xăng dầu thế giới biến động từ 11,38% đến 45,95% nhưng giá xăng dầu trong nước đến kỳ điều hành ngày 22/8 vừa qua chỉ tăng từ 1,14% đến 40,37%, đó là lợi ích của Quỹ. Đến khi giảm nhiều thì lại trích một phần để đưa vào quỹ trong lúc quỹ có giới hạn, thậm chí nhiều doanh nghiệp có quỹ bình ổn âm, phòng khi lúc giá xăng dầu tăng cao thì có cách để điều tiết giá xăng dầu, khi quỹ có giới hạn.

Tại Việt Nam, giá xăng tăng thì tất cả các mặt hàng khác đều tăng nhưng khi giá xăng giảm thì giá các mặt hàng khác lại không giảm thì lúc này vai trò của Quỹ Bình ổn rất có lợi. Vì nếu cứ để tăng theo đúng mức độ của xăng thì các mặt hàng khác cũng tăng theo đúng mức ấy. Vì vậy, Chính phủ, các bộ ngành đang khẩn trương giải quyết vấn đề đó, đặc biệt là giá cước vận tải.

Quỹ Bình ổn không nằm trong cân đối ngân sách Nhà nước, không vì mục tiêu lợi nhuận, không có bộ máy, tổ chức riêng. Hiện Bộ Tài chính đang quản lý hạch toán, kiểm tra, giám sát vận hành Quỹ Bình ổn giá xăng dầu. Bộ Công Thương đã, đang sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ Tài chính để thực hiện quỹ bình ổn phù hợp, hợp lý, minh bạch để bảo đảm nguồn cung, quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng.

Trao đổi thêm về điều hành, tại buổi họp báo, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cũng cho rằng: Đối với quỹ bình ổn giá là công cụ làm "giảm chấn" trong trường hợp giá xăng dầu giảm mạnh, như van điều hòa giá xăng dầu trong nước khi biến động mạnh của thị trường thế giới. Khi soạn thảo Luật Giá cũng đưa ra một số phương án khác nhau để đánh giá việc có giữ Quỹ Bình ổn giá xăng dầu hay không. Bộ Tài chính cũng đề nghị người dân, doanh nghiệp phân tích từng phương án để đề xuất các cấp có thẩm quyền lựa chọn giải pháp nào có lợi cho đất nước.

Nhóm PV
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: thị trường xăng dầu

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Thủ tướng quyết định thành lập Ban chỉ đạo tiền phương tại Đà Nẵng để ứng phó bão số 4

Thủ tướng quyết định thành lập Ban chỉ đạo tiền phương tại Đà Nẵng để ứng phó bão số 4

Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định thành lập Ban chỉ đạo tiền phương đặt tại thành phố Đà Nẵng để chỉ đạo công tác ứng phó với bão số 4.
Đề nghị Bộ Chính trị kỷ luật Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam

Đề nghị Bộ Chính trị kỷ luật Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam

Uỷ ban Kiểm tra Trung ương cuối buổi chiều ngày 26/9 đã phát đi thông cáo báo chí về Kỳ họp thứ 20 trong hai ngày 23 và 26/9.
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải làm việc với Trợ lý Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải làm việc với Trợ lý Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ

Tại trụ sở Bộ Công Thương, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải vừa có buổi làm việc với Trợ lý Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Arun Venkataraman.
Hội nghị toàn quốc triển khai chương trình giám sát của Quốc hội năm 2023

Hội nghị toàn quốc triển khai chương trình giám sát của Quốc hội năm 2023

Sáng 27/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức Hội nghị triển khai Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2023, kết nối trực tuyến với 49 Đoàn đại biểu Quốc hội.
CEO nước hoa Charme Perfume: Công nghệ châu Âu như thế là bình thường, nhà báo nói quá để tống tiền!

CEO nước hoa Charme Perfume: Công nghệ châu Âu như thế là bình thường, nhà báo nói quá để tống tiền!

Bà Nguyễn Thị Hường, người xưng sáng lập Charme Perfume cho rằng, nước hoa công nghệ châu Âu thì dùng can là bình thường và “nhà báo nói quá lên để tống tiền”.

Tin cùng chuyên mục

Công điện Thủ tướng Chính phủ: Tập trung ứng phó khẩn cấp với bão số 4

Công điện Thủ tướng Chính phủ: Tập trung ứng phó khẩn cấp với bão số 4

Chiều 25/9, Thủ tướng Chính phủ ban hành Công điện số 855/CĐ-TTg về việc tập trung ứng phó khẩn cấp với bão số 4.
Phó Thủ tướng chủ trì họp ứng phó cơn bão Noru đang tiến nhanh vào Biển Đông

Phó Thủ tướng chủ trì họp ứng phó cơn bão Noru đang tiến nhanh vào Biển Đông

Chiều 25/9, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai nhằm ứng phó cơn bão có tên quốc tế Noru.
Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với Tỉnh ủy Yên Bái

Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với Tỉnh ủy Yên Bái

Sáng 25/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác làm việc với Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh ủy Yên Bái.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lên đường sang Nhật Bản dự Lễ Quốc tang cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lên đường sang Nhật Bản dự Lễ Quốc tang cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo

Sáng 25/9, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu Cấp cao đã sang Nhật Bản dự Lễ Quốc tang cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo.
Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Trung ương khảo sát việc thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TW tại Bộ Công Thương

Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Trung ương khảo sát việc thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TW tại Bộ Công Thương

Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương đã chỉ đạo triển khai thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TW một cách chủ động, khẩn trương, kịp thời và thường xuyên.
Thành phố Buôn Ma Thuột: Vì sao cần cơ chế, chính sách đặc thù?

Thành phố Buôn Ma Thuột: Vì sao cần cơ chế, chính sách đặc thù?

Ngày 24/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù với thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dự lễ kỷ niệm 30 năm tái lập Văn phòng Chủ tịch nước

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dự lễ kỷ niệm 30 năm tái lập Văn phòng Chủ tịch nước

Sáng 24/9, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ kỷ niệm 30 năm tái lập Văn phòng Chủ tịch nước và nhận Huân chương Lao động.
Uỷ ban Thường vụ Quốc hội: Cần đánh giá dư luận xã hội về đổi mới sách giáo khoa

Uỷ ban Thường vụ Quốc hội: Cần đánh giá dư luận xã hội về đổi mới sách giáo khoa

Sáng 24/9, Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về kế hoạch, đề cương giám sát thực hiện các Nghị quyết về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông.
Chủ tịch Quốc hội yêu cầu giám sát phát triển năng lượng cần tập trung những vấn đề gì?

Chủ tịch Quốc hội yêu cầu giám sát phát triển năng lượng cần tập trung những vấn đề gì?

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự thảo Kế hoạch giám sát và các báo cáo giám sát về phát triển năng lượng. Chủ tịch Quốc hội lưu ý gì?
Chính phủ dành 147.138 tỷ đồng cho Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Chính phủ dành 147.138 tỷ đồng cho Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Thủ tướng giao kế hoạch đầu tư vốn với 147.138 tỷ đồng cho các bộ, ngành, cơ quan theo Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.
Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về kế hoạch giám sát chính sách năng lượng giai đoạn 2016-2021

Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về kế hoạch giám sát chính sách năng lượng giai đoạn 2016-2021

Sáng 24/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về kế hoạch, đề cương giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật phát triển năng lượng giai đoạn 2016-2021.
Hội nghị giao thương Việt Nam – Mông Cổ: Tạo xung lực mới cho thương mại song phương

Hội nghị giao thương Việt Nam – Mông Cổ: Tạo xung lực mới cho thương mại song phương

Hội nghị giao thương giữa Việt Nam và Mông Cổ được nhìn nhận là cơ hội thúc đẩy quan hệ thương mại song phương trong bối cảnh mới.
Phát triển thị trường khoa học và công nghệ đồng bộ, hiệu quả, hiện đại và hội nhập

Phát triển thị trường khoa học và công nghệ đồng bộ, hiệu quả, hiện đại và hội nhập

Chiều 23/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị "Phát triển thị trường khoa học và công nghệ đồng bộ, hiệu quả, hiện đại và hội nhập".
3 chương trình mục tiêu quốc gia: Sẽ giám sát nguồn vốn triển khai

3 chương trình mục tiêu quốc gia: Sẽ giám sát nguồn vốn triển khai

Qua hoạt động giám sát, Quốc hội xem xét, đánh giá giữa kỳ kết quả triển khai thực hiện các nghị quyết của Quốc hội đối với các chương trình mục tiêu quốc gia.
Chủ tịch Quốc hội: Cần đi sâu đánh giá vắc xin, vật tư y tế trong nước quản lý, sử dụng thế nào?

Chủ tịch Quốc hội: Cần đi sâu đánh giá vắc xin, vật tư y tế trong nước quản lý, sử dụng thế nào?

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, cần đi sâu đánh giá vắc xin, vật tư y tế trong nước quản lý, sử dụng thế nào?
TP Hồ Chí Minh nêu nhiều kiến nghị với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

TP Hồ Chí Minh nêu nhiều kiến nghị với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Sáng 23/9, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy TP. Hồ Chí Minh về kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự Hội thảo 70 năm chiến thắng Đồn Nhất - Hải Vân Quan

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự Hội thảo 70 năm chiến thắng Đồn Nhất - Hải Vân Quan

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc - Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và An ninh dự Hội thảo 70 năm chiến thắng Đồn Nhất - Hải Vân Quan.
14 Bộ, 12 địa phương sẽ bị giám sát về sử dụng nguồn lực phòng chống dịch

14 Bộ, 12 địa phương sẽ bị giám sát về sử dụng nguồn lực phòng chống dịch

Dự kiến sẽ có 14 bộ, 12 địa phương bị giám sát trong quản lý, sử dụng nguồn lực phòng chống dịch. Trong đó, có Bộ: Tài chính, Kế hoạch- Đầu tư, Y tế, Nội vụ...
Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét thí điểm đấu giá biển số ô tô

Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét thí điểm đấu giá biển số ô tô

Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số ô tô thông qua đấu giá sẽ được trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ tư (tháng 10/2022).
Giải pháp nhằm xử lý chồng chéo trong hoạt động thanh tra ngành Công Thương

Giải pháp nhằm xử lý chồng chéo trong hoạt động thanh tra ngành Công Thương

Thanh tra Bộ Công Thương vừa triển khai nghiên cứu Đề tài về công tác lập kế hoạch thanh tra nhằm xử lý chồng chéo trong hoạt động thanh tra ngành Công Thương.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động