Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 18/11/2018 04:49

"Hồng", "Chuyên" tô thắm đất Quan Sơn

14:34 | 31/10/2017
Là huyện biên giới, thuộc diện 30a nhưng khi lên với Quan Sơn (Thanh Hóa) tôi cảm nhận rõ về một mảnh đất bình yên, xanh mát với sức vươn của núi rừng. Quan Sơn đang dần hình thành bức tranh kinh tế lâm nghiệp khép kín, gắn trồng rừng với chế biến lâm sản và giao thương biên giới. “Dân vùng cao phải có rừng mới sống được. Phải tạo hạt nhân, đảng viên phải mạnh dạn đi trước để bà con làm theo” – Bí thư Huyện ủy Nguyễn Ngọc Tiến nhấn mạnh về định hướng phát triển của Quan Sơn khi chia sẻ với phóng viên.

+ Gần 10% dân số là đảng viên.

+ Định hướng đúng và tinh thần đảng viên đi trước…

Phát triển Đảng viên không chỉ trong công chức, viên chức

Xác định rõ tiềm năng, thế mạnh cũng như những thách thức đặt ra với một huyện biên giới, miền núi khó khăn với trên 90% dân cư là bà con đồng bào dân tộc thiểu số (người Thái 86%, người Mường 7%, người Mông 2% và 6% người Kinh)… nên tại Đại hội Đại biểu đảng bộ huyện Quan Sơn lần thứ V, nhiệm kỳ 2015-2020 đã nêu rõ trọng tâm với Chủ đề: “Tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của đảng bộ, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân, tăng cường giữ vững quốc phòng – an ninh, tạo bước đột phá phát triển kinh tế - xã hội, phấn đấu đến năm 2020 Quan Sơn thoát khỏi huyện nghèo”.

Bí thư Huyện ủy Nguyễn Ngọc Tiến (thứ 4 từ bên trái sang) tham dự sinh hoạt với Chi bộ khu II thị trấn Quan Sơn

Theo đó, thời gian qua, Ban Thường vụ Huyện ủy luôn quan tâm việc bám sát các Nghị quyết, Chỉ thị, Chương trình mục tiêu của tỉnh trong phát triển kinh tế xã hội, xây dựng Đảng, hệ thống chính trị… Đặc biệt, Ban Thường vụ Huyện ủy Quan Sơn quan tâm công tác phát triển đảng viên là người dân tộc thiểu số (DTTS), vì vậy các cấp ủy, tổ chức đảng và mọi đảng viên đều nêu cao ý thức trách nhiệm trong việc tuyên truyền, giáo dục, phát hiện, tạo nguồn phát triển đảng viên, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS. Không chỉ phát triển đảng viên trong cơ quan hành chính, các tổ chức đoàn thể quan tâm lựa chọn hạt nhân ưu tú trong nông dân, dân quân tự vệ, đoàn viên thanh niên để bồi dưỡng kết nạp Đảng…

Với Quan Sơn, công tác phát triển đảng viên, đặc biệt với thế hệ trẻ như có “lợi thế” và nhận được sự quan tâm hơn khi đồng chí Bí thư Huyện ủy Quan Sơn - Nguyễn Ngọc Tiến là một trong những Bí thư huyện ủy trẻ nhất của tỉnh Thanh Hóa, trước khi nhận nhiệm vụ tại Quan Sơn anh vốn là thủ lĩnh đoàn của xứ Thanh… Nói về số đảng viên của đảng bộ huyện (tính đến tháng 8/2017 là 3.893 đảng viên) – Bí thư Nguyễn Ngọc Tiến chia sẻ: Quan Sơn tự hào là huyện miền núi nhưng số lượng đảng viên lớn chỉ đứng sau một, hai đảng bộ của tỉnh Thanh Hóa và số đảng viên chiếm gần 10% dân số (tính đến hết năm 2016 có chưa đến 39 nghìn dân).

Đảng bộ huyện xác định công tác xây dựng và phát triển Đảng là yếu tố then chốt, quyết định thực hiện thắng lợi các định hướng lớn, các chỉ tiêu kinh tế xã hội của huyện đặt ra. Xây dựng, phát triển Đảng sẽ tạo môi trường tốt cho phát triển kinh tế, xã hội. Về vĩ mô như vậy, nói một cách cụ thể hơn, phải xây dựng Đảng mạnh từ các chi bộ thôn, bản, mỗi đảng viên phải mạnh và là hạt nhân đi đầu trong phát triển kinh tế, xây dựng nếp sống văn hóa … Thực tế đã chứng minh khi chi bộ mạnh, đảng viên nêu gương thì có sức ảnh hưởng lớn đến bà con và bà con sẽ làm theo.

Cũng chính từ thực tế đấy, thế hệ trẻ dành tình cảm trân trọng, có nguyện vọng thực sự và phấn đấu được đứng trong hàng ngũ của Đảng. “Chưa nói đến những lý tưởng lớn, nhiều em phấn đấu vào Đảng với suy nghĩ rất bình dị, vì các em thấy những đảng viên trong thôn, bản mình có gia đình hạnh phúc, kinh tế khá giả hơn, lo cho con cái học hành tốt hơn… nên các em muốn học tập, noi theo” – Bí thư Nguyễn Ngọc Tiến chia sẻ về công tác phát triển Đảng ở Quan Sơn.

Quả ngọt từ định hướng đúng

Quan tâm xây dựng và phát triển Đảng, làm tốt công tác đảm bảo an ninh, chính trị xã hội vùng biên, cùng những định hướng phát triển kinh tế phù hợp với “thực lực”, tiềm năng thế mạnh đang giúp Quan Sơn có những bước chuyển mình và có một sức bật mới. Nhìn vào những con số “cập nhật” về kinh tế, hạ tầng của địa phương cho thấy những tín hiệu đáng mừng. Đến nay, 100% xã trong huyện (12 xã)  đã có đường ô tô đến trung tâm, toàn huyện đã có 93/99 thôn bản có điện lưới quốc gia với 96% số hộ được sử dụng điện. Tất cả các xã đã có mạng viễn thông và trên 60% số bản có thể tiếp cận sóng điện thoại di động, internet, cơ bản người dân đã tiếp sóng phát thanh, truyền hình. Cùng với đó hệ thống y tế, giáo dục đã được quan tâm phát triển. Toàn huyện có 45 trường thì có 16 trường đạt chuẩn quốc gia…  

Trong xây dựng nông thôn mới,  tính đến thời điểm hiện tại đã nâng tiêu chí bình quân toàn huyện lên 11,7 tiêu chí, đã có 9 bản đạt nông thôn mới… Một trong những địa phương có phong trào xây dựng nông thôn mới mạnh tại Quan Sơn là xã Sơn Lư. Bí thư Đảng ủy xã – đồng chí Vi Văn Uôn chia sẻ, nhờ đẩy mạnh phát triển đảng viên trẻ, những năm gần đây, phong trào xây dựng nông thôn mới của xã đạt hiệu quả cao. Những đảng viên trẻ, đoàn thanh niên không chỉ tích cực tham gia cùng bà con làm đường, góp sức xây dựng các công trình hạ tầng mà còn tích cực tham gia làm kinh tế, phát triển kinh tế hợp tác xã, trang trại và mở các cơ sở tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ, phát triển nghề… “Đảng viên trẻ trong  các chi bộ của xã giờ đây rất năng động, họ có điều kiện tiếp cận thông tin qua sách báo, internet, học những điều hay áp dụng vào sản xuất và thực tế địa phương. Thế hệ chúng tôi rất mừng, cảm thấy yên tâm vì quê hương có nhiều đảng viên trẻ, năng động…’ – Bí thư Vi Văn Uôn  tự hào khi nói về những đảng viên trẻ trong xã.

Kinh tế rừng giúp đồng bào xã Trung Thượng thoát nghèo

Có thể nói, từ định hướng lớn của Đảng bộ huyện trong phát triển kinh tế, lấy kinh tế lâm nghiệp làm nòng cốt đã giúp Quan Sơn dần hình thành bức tranh kinh tế với hướng phát triển bền vững. Hiện 60% dân số huyện sống gắn với nghề rừng, phát triển rừng. Quan Sơn có diện tích rừng lớn, chất lượng rừng khá tốt so với các địa phương lân cận, độ che phủ rừng chiếm 88% (cao nhất tỉnh Thanh Hóa). Với 53 ngàn ha rừng vầu, luồng, nứa và cây lâm sản tái sinh có thể khoanh nuôi, khai thác, chế biến và trở thành ngành công nghiệp có quy mô. Cùng với đó, diện tích đất lâm nghiệp, khí hậu thổ nhưỡng đặc trưng nên Quan Sơn có lợi thế đưa một số loài dược liệu vào canh tác… đã tạo điểm nhấn trong thu hút đầu tư. Trong năm 2016 và những tháng đầu năm 2017, địa phương đã thu hút được 6 doanh nghiệp đầu tư vào huyện với số vốn 110 tỉ đồng (5 doanh nghiệp chế biến lâm sản và 1 doanh nghiệp về dược liệu). Từ đầu năm 2017 đến nay, huyện đã thành lập mới 15 doanh nghiệp, nâng tổng số lên 61 doanh nghiệp trên địa bàn, ngoài ra tại địa phương còn có hàng trăm cơ sở tiểu thủ công nghiệp gắn với chế biến lâm nghiệp… Đây là những con số ấn tượng mà không phải huyện miền núi nào cũng có được.

Quốc lộ 217 lên Quan Sơn và Cửa khẩu Na Mèo vừa được đầu tư mở rộng

Quan Sơn lại còn có lợi thế để phát triển biên mậu, giao thương giữa Thanh Hóa với các tỉnh phía bắc của nước bạn Lào anh em (thông qua Cửa khẩu quốc tế Na Mèo). Con đường huyết mạch dẫn lên huyện và cửa khẩu - quốc lộ 217 đã được đầu tư mở rộng, hạ tầng đang dần phát triển. Với những định hướng đúng, cơ sở hạ tầng phát triển kinh tế xã hội luôn được quan tâm cùng với sự đồng lòng nhất trí, đoàn kết giữ các dân tộc anh em sinh sống trên địa bàn… tất cả đang mở ra một tương lai rộng mở cho Quan Sơn!.

Nguyễn Quang